Cách làm mèn mén chuẩn 100% hương vị người H’Mông tại nhà siêu đơn giản. Liệu bạn có tin được điều này không? Mèn mèn chính là một món ăn nổi tiếng đặc sản của người Mông sinh sống ở trên khu vực vùng núi phía Bắc Việt Nam. Mặc dù không phải là một loại cao lương mỹ vị, nhưng mèn mén vẫn là một món ăn mà ai cũng đều muốn thưởng thức chúng một lần trong đời. Nếu bạn yêu thích món ăn này của người Mông nhưng không biết cách làm như thế nào thì hãy để Nông sản khô giới thiệu chi tiết đến bạn cách làm mèn mén chuẩn 100% hương vị người H’Mông nhé.
Mèn mén là gì?
Mèn mén (hay còn được gọi với tên là bột ngô hấp) là món ăn đặc sản nổi tiếng trứ danh của người dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Mèn mén chính là món ăn, một nét đẹp trong ẩm thực của người dân tộc H’Mông. Do điều kiện phải sinh sống ở những triền núi đá cao, không có nhiều đất để trồng lúa nên cây lương thực chính của bà con dân tộc vùng núi cao nơi đây chính là cây ngô. Và cũng từ đó, mèn mén được làm 100% từ ngô.
Mèn mén nằm trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam được Hội kỷ lục gia Việt Nam xác nhận. Mèn mén có vị béo bùi, thơm đặc trưng của bột ngô hấp chín. Chẳng phải là món ăn cao lương mỹ vị, nhưng mèn mén vẫn tạo ra một chất riêng cho riêng mình khiến rất nhiều thực khách du lịch phải mê mẩn bởi hương vị của món ăn đặc biệt này.
Trong quá khứ, mèn mén chính là món ăn chính của người dân tộc H’Mông. Họ dùng mèn mén ăn thay cơm hàng ngày, sử dụng mèn mén mang theo mình khi đi nương rẫy, vào rừng săn bắt. Hiện nay, đời sống con người được nâng cao, cải thiện, sự thúc đẩy mạnh mẽ về du lịch, mèn mén đã được nâng cấp để trở thành một món ăn đặc sản mà bất kì du khách nào tới đây cũng đều dễ dàng thưởng thức
Việc làm mèn mén hoàn toàn không quá khó khăn hay phức tạp. Tuy nhiên, món ăn này đòi hỏi sự cầu kì, tỉ mỉ, khéo léo, kinh nghiệm ở trong từng bước làm. Và dưới đây chính là chi tiết cách làm mèn mén chuẩn 100% hương vị người Mông bạn có thể tham khảo qua.
Đừng bỏ lỡ: TOP 5 LOẠI RAU SAPA ĐẶC SẢN MUA VỀ LÀM QUÀ TẶNG?
Cách làm mèn mén chuẩn 100% hương vị người H’Mông?
Nguyên liệu chuẩn bị
- 10 – 12 bắp ngô tẻ
- 200ml nước tinh khiết
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế ngô tẻ
- Ngô tẻ mua về, bạn bóc vỏ, nhặt sạch toàn bộ phần râu ngô đi
- Rửa từng trái ngô tẻ dưới vòi nước sạch, để ngô khô ráo nước hoàn toàn
- Đem phơi khô từng bắp ngô tẻ dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 ngày
- Sử dụng dụng cụ tách hạt ngô, tách lấy toàn bộ phần hạt ngô ra khỏi phần lõi ngô
Bước 2: Xay mịn ngô và trộn cùng nước
- Chia nhỏ ngô tẻ khô thành từng phần nhỏ
- Cho ngô tẻ khô vào máy xay sinh tố
- Nhấn nút và tiến hành xay thật nhuyễn và mịn ngô tẻ
- Đổ toàn bộ phần bột ngô xay mịn ra rổ và lót bên dưới một chiếc mẹt sạch
- Tiến hành sàng, lọc lấy toàn bộ phần bột ngô mịn, bỏ đi những tạp chất, vỏ ngô,…
- Cho từ từ nước lọc vào mẹt bột ngô vừa sàng lọc
- Vừa cho nước, vừa bóp, trộn đều nước lại cùng với bột ngô
- Ủ bột ngô khoảng 5 phút cho ngấm
Lưu ý: Để có mèn mén ngon thì phần sàng lọc bột ngô, bạn hãy sàng lọc thật chậm, kỹ lưỡng, hãy sàng lọc khoảng 2 lần.
Bước 3: Đồ mèn mén
- Đổ toàn bộ bột ngô ủ vào trong chõ đồi xôi
- Tiến hành đồ mèn mén 2 lần, lần 1 đồ trong vòng 15 phút
- Mèn mén đồ 15 phút sẽ chín, tơi xốp, bạn đổ mèn mén ra chiếc mẹt sạch
- Tiếp tục cho thêm nước, trộn đều mèn mén cho thật bông, tơi xốp, không vón cục
- Cho mèn mén vào trong chõ đồ xôi
- Tiếp tục đồ mèn mén lần 2 trong vòng 20 phút là mèn mén sẽ chín hoàn toàn
- Mén mén chín, đổ ra âu inox sạch, để âm ấm hoặc ăn ngay khi còn nóng hổi
Bước 4: Thành phẩm
- Mèn mén siêu thơm, siêu vàng, siêu mịn, tơi xốp, bốc khối nghi ngút đã hoàn thành
- Bạn có thể ăn mèn mén thay cơm trắng, kết hợp ăn chung cùng thịt lợn, thịt gà, rau luộc,… rất tuyệt
- Người vùng cao thường ăn mèn mén cùng muối ớt, tào phớ hoặc lẩu Thắng Cố cũng rất tuyệt vời
Cách làm mèn mén chuẩn vị người H’Mông tại nhà cần lưu ý điều gì?
Mèn mén là một món ăn truyền thống nổi tiếng của người H’Mông, mèn mén được làm hoàn toàn từ ngô tẻ. Món ăn này có hương vị thơm ngon, béo bùi, và là một món ăn nổi tiếng của người vùng cao Tây Bắc. Để làm mèn mén chuẩn vị người H’Mông tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn nguyên liệu: Ngô dùng làm mèn mén phải là ngô tẻ khô, hạt to, tròn, đều nhau, không sâu mọt. Bột ngô cần được xay thật mịn, không bị vón cục
- Lượng nước sử dụng: Lượng nước cho vào bột ngô để đồ mèn mén cần vừa đủ. Không nên cho quá ít sẽ bị khô, cứng, khó chín. Nếu lượng nước quá nhiều, mèn mén sẽ bị nhão, nát, không ngon. Thay vào đó, hãy cho lượng nước từ từ để kiểm tra và phải trông canh
- Thời gian đồ mèn mén: Mèn mén cần được đồ ít nhất 2 lần. Lần đầu bạn hãy đồ khoảng 15 phút. Lần thứ 2, đồ mèn mén 20 phút. Trong quá trình đồ mèn mén, cần chú ý đảo đều để mèn mén chín đều
- Cách thưởng thức: Mèn mén có thể được dùng thay cơm ăn hàng ngày. Do đó, bạn có thể ăn mèn mén chung cùng thịt lợn, thịt gà, rau xanh,…
Chúc bạn thành công với món mèn mén chuẩn vị của người H’Mông!
Đừng bỏ lỡ: Đặc sản Lai Châu: 20+ Món nhất định phải thử khi đến đây
Tạm kết
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm mèn mén mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm mèn mén tại nhà không quá khó, hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian tìm mua nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu và bắt tay vào làm mèn mén sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có mèn mén chất lượng, thơm ngon theo đúng khẩu vị của mình. Đặc biệt hơn, làm mèn mén tại nhà sẽ luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!
Nếu có dịp đặt chân tới vùng Tây Bắc Việt Nam, nhất định bạn phải thưởng thức mèn mén ở nơi đây để so sánh với mèn mén tự tay mình làm có ngon không nha.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc bài chia sẻ này của mình. Xin chào và hẹn gặp lại bạn đọc ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!
Ngoài ra, bạn có thể xem thêm vô vàn đặc sản Tây Bắc khác tại đây: https://thucphamkho.vn/dac-san-tay-bac/