24+ Đặc sản Lai Châu nhất định phải thử và mua về làm quà

dac-san-lai-chau

Mỗi một mùa du lịch đến là con người ta lại bắt đầu tìm kiếm những điểm du lịch thích hợp, uy tín đi kèm với những đặc sản nổi tiếng của vùng miền đó. Du lịch Lai Châu không thể bỏ lỡ đặc sản Lai Châu nhất định phải thử và mua về làm quà tặng người thân, bạn bè. Những món quà ẩm thực Lai Châu rất đa dạng và đặc trưng. Hơn nữa, giá thành của chúng lại rất phải chăng. Hãy theo chân Nông sản khô mình đi tìm hiểu một số đặc sản Lai Châu nhất định phải thử và mua về làm quà tặng dưới đây nhé.

Giới thiệu chung về đặc sản Lai Châu?

Lai Châu là một tỉnh thành nằm ở phía Tây Bắc của Tổ Quốc, cách Hà Nội 450km đi về phía Đông Nam. Nơi đây được biết tới với thiên nhiên sông nước, núi rừng hùng vĩ, lưu trữ rất nhiều những công trình kiến trúc lịch sử. Và tất nhiên, không thể thiếu những món ngon thu hút khách du lịch đổ về nơi đây.

Những món ăn nơi đây, được làm hoàn toàn từ đôi bàn tay của người dân Lai Châu, sự khéo léo, uyển chuyển trong đó kết hợp với những gia vị đặc biệt tạo nên một hương vị riêng, bản sắc riêng, không nơi đâu có. Có lẽ, những hương vị thân quen đó đã thu hút được rất nhiều du khách miền Trung, Nam, tứ phía đi đâu cũng nhớ về mảnh đất hùng vĩ này.

Đặc sản Lai Châu có gì? Top những món ăn ngon nhất nên thử khi đến Lai Châu?

Trứng kiến Lai Châu

Món ăn đặc sản Lai Châu đầu tiên khi tới đây nhất định bạn phải thưởng thức đó chính là trứng kiến. Trứng kiến chính là phần trứng và nhộng ăn được của loài kiến vàng. Món ăn này chính là nét đẹp ẩm thực văn hóa của người dân tộc Thái ở Lai Châu. 

dac-san-lai-chau-trung-kien

Nghe tới tên gọi, nhiều người phải cảm thấy “rùng mình” không dám thưởng thức món ăn này. Nhưng khi ăn một lần, bạn sẽ cảm thấy nghiện. Trứng kiến chứa lượng lớn Protein, 47% chất đạm, 30 loại acid amin và 31 nguyên tố vi lượng và chứa rất nhiều Vitamin nhóm A, B, C, D, E,…

Trứng kiến có vị chua, và vị béo bùi, thường được dùng trong các món ăn như: bánh trứng kiến, canh trứng kiến lá lốt, trứng kiến xào xúc bánh đa, chả trứng kiến lá lốt, trứng kiến rang,…

Xôi tím Lai Châu

Xôi tím chính là một món ăn ẩm thực nổi tiếng được làm từ chính đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái, Dáy,… sinh sống ở Lai Châu. Nhìn thì trông rất bình thường, nhưng sắc tím từ xôi chính là điểm nổi bật khiến rất nhiều du khách thích thú, tò mò muốn thưởng thức.

dac-san-lai-chau-xoi-tim

Xôi tím được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Để có được thứ xôi dẻo mềm, thơm ngon người dân phải sử dụng loại gạo tinh túy nhất ở Lai Châu. Gạo làm xôi tím phải là sử dụng loại gạo nếp hương hạt to đều, chắc mẩy, không lẫn tẻ, đem rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ.

Xôi tím Lai Châu bắt gặp dễ nhất là ở những khu chợ phiên được họp vào sáng thứ 5 và chủ nhật hàng tuần. Tới với chợ phiên, bạn sẽ thưởng thức vô vàn những món ăn ngon, lạ miệng. Và tất nhiên, nếu muốn “ăn sập chợ Phiên” bạn phải chuẩn bị cho mình một chiếc bụng thật là đói nha!

Cá bống vùi tro(gio) Lai Châu

Cá bống vùi tro chính là món ăn thu hút rất nhiều khách du lịch lần đầu ghé tới đây. Món ăn này nổi tiếng của người dân ở bản Vàng Pheo bắt ở suối Tùng Lâm.  

dac-san-lai-chau-ca-bong-vui-tro

Để có được một mẻ cá bống vùi tro sẽ tốn rất nhiều thời gian và rất cầu kỳ trong chế biến. Cá bống được làm hoàn toàn từ đôi bàn tay khéo léo của người bản Vàng Pheo. Cá được sơ chế sạch sẽ. Đem tẩm ướp cá cùng với các loại gia vị núi rừng như: ớt, sả, gừng, hạt tiêu, mắc khén, lá húng và lá hom băm nhỏ. Lá dong phải chọn loại lá dong bánh tẻ, khổ to, rửa sạch và để ráo.

Cá bống sau khi tẩm ướp xong cùng gia vị. Chúng sẽ được gói gọn trong những chiếc lá dong bánh tẻ và được vùi trực tiếp vào trong bếp gio nóng. Khoảng 30 phút lật lại 1 lần, làm đều tay khoảng 3 lần là cá sẽ chín. Có thể thấy, qua trình sơ chế, chọn lọc nguyên liệu và thực hiện rất cầu kỳ, tốn công sức thì mới có thể cho ra được một mẻ cá thơm ngon, chất lượng.

Đặc sản Lai Châu có gì? Măng đắng nộm Hoa Ban

Măng đắng nộm Hoa Ban, nghe tới tên gọi có vẻ rất kì kì. Nhưng chắc hẳn ai cũng đoán ra được nguyên liệu làm món này. Khâu chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng, nhưng đó chỉ là một phần nho nhỏ. Để có được món ăn ngon tuyệt cú mèo, cần phải sử dụng tới đôi bàn tay vô cùng khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái nơi đây.

dac-san-lai-chau-mang-nom-hoa-ban

Là món nộm, nguyên liệu sẽ cần phải có như: măng đắng, cá suối, hoa ban, chanh, tỏi, ớt, rau húng, rau mùi. Với đa dạng nguyên liệu màu sắc của món nộm này rất kích thích người ăn. Với vị đắng nhẹ từ măng, vị thơm nồng từ cá suối hòa quyện cùng vị chua chua ngọt dịu từ các nguyên liệu phụ gia của món nộm. Chắc chắn sẽ khiến nhiều du khách phải quay lại đây thêm nhiều lần nữa.

Đừng bỏ lỡ: [NEW 2023] Cách làm măng chua Tây Bắc kiểu người Thái

Lam nhọ Lai Châu

Lam nhọ chính là một món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Thái ở Lai Châu. Nghe tên thì rất là lạ, nhưng thực chất chúng ta hiểu nôm na đây chính là món thịt bò nướng hoặc thịt trâu nướng. Thịt sẽ được đựng trong ống tre và được đem nướng chín với than củi. Chính vì thế, khi ăn lam nhọ, bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị núi rừng.

dac-san-lai-chau-lam-nho

Lam nhọ được chế biến rất cầu kỳ. Khi ăn, lam nhọ có vị ngọt đậm, mềm nhừ, kết dính lại cùng nhau và được xắn thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ăn lam nhọ vào mùa đông và uống rượu ngô quả thực là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.

Canh tiết lá đắng Lai Châu

Nếu có dịp tới Lai Châu vào những tiết trời se lạnh của mùa đông thì bạn không thể bỏ qua món canh tiết lá đắng nhé. Món canh này rất hợp vào mùa đông, chúng sẽ giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn. 

dac-san-lai-chau-canh-tiet-la-dang

Canh được làm từ những nguyên liệu như: lá đắng, một bát tiết canh lợn, phổi lợn, hạt nêm, bột ngọt, ớt, tiêu. Tất cả những nguyên liệu này sẽ được đem thái nhỏ và đun nóng thành dạng canh. Có thể ăn chung cùng cơm, món mặn hoặc húp 1 chén canh sẽ khiến cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn.

Gọi là lá đắng, nhưng chúng lại không có vị đắng tới khó ăn như loại rau đắng miền Nam, hay đắng như hương vị trái khổ qua.

Nộm rau dớn Lai Châu

Đặc sản Lai Châu tiếp theo khi tới đây bạn phải thưởng thức đó chính là món nộm rau dớn. Nộm rau dớn chính là món ăn nổi tiếng của người Thái ở Lai Châu nói riêng và người Tây Bắc nói chung.

dac-san-lai-chau-nom-rau-don

Rau dớn là một loại rau mọc ở khe suối, nơi có độ ẩm cao. Để có được món nộm rau dớn mang đậm hương vị người Thái, bạn phải hái những ngọn rau dớn cong non, là bánh tẻ, sau đó rửa sạch, phơi nắng cho rau tái.

Nộm rau dớn tuy có hương vị rất đơn giản nhưng lại mang hương vị đặc trưng riêng. Vị bùi bùi béo ngậy từ đậu phộngrau dớn. Kết hợp với đó là một chút vị chua cay nhè nhẹ từ ớt và giấm làm cho thực khách mê mẩn ăn hoài không chán.

Đặc sản Lai Châu có gì? Ve sầu rán Lai Châu

Một món ăn “rùng mình” nhưng lại là đặc sản rất nổi tiếng Lai Châu đó là Ve sầu rán. Ve sầu là một loại côn trùng phổ biến ở Lai Châu và miền Bắc nước ta. Món ăn này chỉ có thể thưởng thức được vào mùa Hè.

dac-san-lai-chau-ve-sau-ran

Nguyên liệu để làm ve sầu rán đó là: ve sầu, lạc, hạt mắc khén, gia vị, muối và dầu ăn. Ve sầu được bắt về, người Thái sẽ cắt cánh, moi ruột. Nhét từng viên lạc vào trong ruột ve. Tẩm ướp ve cùng với gia vị trong 30 phút cho ngấm. Sau đó, ve sầu sẽ được đem rán chín vàng rồi đánh chén.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ vị giòn ngon từ ve sầu rán vàng rụm, vị béo ngậy và một chút bùi bùi từ lạc.

Lòng lợn nhồi gạo nếp Lai Châu

Lòng lợn nhồi gạo nếp hay còn được biết với tên gọi khác là Tùng càng nhảng. Lòng dồi ở Lai Châu, chúng khác hoàn toàn so với lòng dồi miền xuôi. Nguyên liệu làm lòng dồi miền xuôi gồm có: lòng non, lạc, hành lá, hành tây, rau răm, tiết lợn. Còn với lòng dồi Lai Châu, chúng được làm từ: gạo nếp, lòng non, tiết lợn, và thảo quả

dac-san-lai-chau-long-lon-nhoi-nep

Lòng lợn nhồi gạo nếp Lai Châu thường được dùng vào dịp Tết là nhiều. Với đặc điểm không khí lạnh, món ăn này để lâu cũng không sợ hỏng. Khi chín, món ăn này sẽ có mùi béo ngậy từ tiết lợn, hương thơm đặc trưng của gia vị thảo quả và chút dai dai từ lòng lợn. Đây thực sự là một món nhậu đắt khách vào dịp tiết trời se se lạnh.

Đừng bỏ lỡ: 2+ Cách nấu cháo lòng ngon nhất hai miền Bắc – Nam

Bánh dày người Mông

Bánh dày người Mông là một loại bánh mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, nhân văn. Bánh dày người Mông là thứ bánh tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, là nguồn gốc sinh ra con người và vạn vật trên Trái Đất này.

dac-san-lai-chau-banh-day-nguoi-mong

Bánh dày Lai Châu có hương vị cực kì khác biệt so với những loại bánh ở nơi khác. Với màu trắng tinh khôi, vị béo ngậy từ mỡ lợn, mùi thơm từ gạo nếp. Tất cả kết hợp lại cùng nhau để tạo ra thứ bánh dày với hương vị rất riêng biệt. 

Bánh dày người Mông được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Món bánh này, xuất hiện phổ biến nhất vào dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền. Nếu có dịp tới Lai Châu du Xuân, bạn còn được hòa mình vào với không khí vui nhộn của người dân nơi đây khi họ tổ chức cuộc thi làm bánh dày giữa các dòng họ gia đình người Mông với nhau.

Cá chép gập nướng Lai Châu (Pa Pỉnh Tộp)

Cá chép gập nướng hay còn được biết với tên gọi khác là Pa Pỉnh Tộp. Món cá nướng này thực hiện rất cầu kỳ. Cá phải chọn loại cá sống ở suối, vì chúng hay ăn rêu, xác động vật. Khi mổ, cá hoàn toàn không có mùi tanh.

dac-san-lai-chau-ca-chep-gap-nuong

Cá được mổ, rửa sạch, tẩm ướp cùng với các loại gia vị Tây Bắc. Sau đó, cá sẽ được gập lại, xiên vào que tre nhọn và nướng trên bếp than hoa. Khi ăn, món cá nướng sẽ hơi khô, nhưng mùi thơm từ cá nướng quyện vào với các loại gia vị rất kích thích. Cá nướng thường được ăn kèm với xôi nếp chấm chẩm chéo và uống rượu ngô.

Đặc sản Lai Châu có gì? Bánh chưng đen Sìn Hồ – Lai Châu

Bánh chưng đen Sìn Hồ chính là một loại bánh chưng đặc trưng của người Lai Châu. Bánh được làm từ gạo nếp nhuộm với bột than đen của cây Tạ Chiêm. Bánh sau đó sẽ được đem gói với lá mây rừng, tạo nên một hương vị, màu sắc đặc trưng mà không có loại bánh chưng nào có.

dac-san-lai-chau-banh-chung-den-sin-ho

Rêu đá Lai Châu

Rêu đá Lai Châu chính là một món ăn đặc sản nổi tiếng của đồng bào Thái. Rêu đá là một loại rau cực kì sạch. Chúng được khai thác từ những con suối lớn, chân thác nơi có nguồn nước chảy xiết, hay có những tảng đá to để loại rau này có thể bám vào sinh trưởng. Rêu đá được thu hoạch khi chớm thu cho tới tháng 3 âm lịch hàng năm. 

dac-san-lai-chau-reu-da

Rêu đá có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nộm rêu đá, rêu đá nướng,… Ăn rêu đá giúp cơ thể bạn trở nên thanh nhiệt, mát gan giải độc, giúp lưu thông khí huyết, duy trì huyết áp ổn định.

Khâu nhục Lai Châu

Món ăn đặc sản Lai Châu cuối cùng nhất định nên thử đó chính là Khâu nhục. Khâu nhục là món ăn nổi tiếng của người Nùng sinh sống ở Lai Châu. Khâu nhục được làm hoàn toàn từ phần thịt ba rọi heo. Với người Lai Châu, để có được đĩa khâu nhục hấp dẫn, nguyên liệu họ sử dụng rất đa dạng. Sau đó, khâu nhục được đem hấp cách thủy cho chín mềm trong 1 tiếng đồng hồ. Món này, ăn ngon nhất là khi nóng.

dac-san-lai-chau-khau-nhuc

Đặc sản Lai Châu làm quà tặng có gì đặc sắc?

Thịt trâu sấy Lai Châu

Bên cạnh những món ăn đặc sản nổi tiếng, những thứ quà đặc sản Lai Châu nhất định bạn không thể bỏ qua đó chính là Thịt trâu sấy gác bếp. Món ăn này được làm hoàn toàn từ thịt trâu tươi, được tẩm ướp chung cùng các loại gia vị Tây Bắc. Sau đó, từng tảng thịt được treo lên, hun chín bằng khói bếp.

dac-san-lai-chau-thit-trau-say-kho

Thịt trâu gác bếp có hương vị thơm ngon, đậm đà, cay cay, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Đây thực sự là một món nhậu yêu thích của cánh mày râu và các bạn trẻ nhỏ. Ngoài thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp cũng rất phổ biến ở đây.

Đừng bỏ lỡ: Mẹo làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị thơm ngon Tây Bắc

Lợn cắp nách Lai Châu

Đây là một giống lợn đặc trưng của các tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam. Lợn cắp nách có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 10 – 20kg, có màu đen. Giống lợn này thường được bà con nơi đây chăn thả hoàn toàn tự nhiên nên thịt chúng rất lạc, thơm ngon.

dac-san-lai-chau-lon-cap-nach

Lợn cắp nách thường được bà con đem bán vào những phiên chợ ngày trong tuần. Ai nấy cũng cắp nách mình 1 con lợn mà đem bán ở trong chợ. Có lẽ, hình ảnh người nuôi cắp nách đem lợn đi bán như trẩy hội nên họ đặt luôn cho cái tên là “Lợn cắp nách”.

Đặc sản Lai Châu có gì? Rượu ngô Sùng Phài

Đặc sản Lai Châu mua về làm quà tặng sẽ khiến rất nhiều cánh mày râu phải tấm tắc cười khen không thể bỏ qua đó là rượu ngô Sùng Phài. Rượu được nấu từ 100% từ những hạt ngô nếp thơm dẻo. Quyện vào với đó là những hạt kê ngọt bùi, được ủ bằng men lá tự nhiên của người Mông.

dac-san-lai-chau-ruou-ngo-sung-phai

Rượu ngô Sùng Phài có màu vàng nhạt, trong vắt, không đục và không cặn bã. Hương thơm của rượu nồng nàn, vị ngọt dịu, rất êm và không gây đau đầu. Rượu có nồng độ cồn từ 35 – 40 độ C. Rượu ngô Sùng Phài được sản xuất theo quy trình truyền thống người Mông. Từ khâu chọn giống ngô, lên men rượu, ủ rượu và nấu rượu đều thực hiện tỉ mỉ, thận trọng.

Đừng bỏ lỡ: Rượu ngô Tây Bắc – Bí mật chưa từng được vén màn

Rượu mơ H’Mông

Rượu mơ H’Mông là một loại rượu đặc sản của người H’Mông ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Rượu được ngâm 100% từ trái mơ rừng chín mọng. Được ngâm và ủ với men lá rừng trong một thời gian rất dài.

dac-san-lai-chau-ruou-mo

Rượu mơ H’Mông có màu vàng cam, hương thơm nồng nàn của mơ rừng, vị chua ngọt hài hòa, rất êm dịu khi uống. Rượu mơ rừng H’Mông có nồng độ cồn từ 30 – 35 độ C.

Xem thêm: 5+ đồ ngâm rượu Tây bắc đấng màu râu uống là say nghiền

Gạo Séng Cù Lai Châu

Gạo Séng Cù chính là một loại gạo đặc trưng, phổ biến ở Than Uyên, Lai Châu, Việt Nam. Gạo có đặc điểm là hạt gạo tròn, to đều nhau, màu trắng ngà, không bóng bẩy. Khi nấu cơm, chất gạo rất thơm, ngọt đậm đà, vị bùi ăn rất ngon.

dac-san-lai-chau-gao-seng-cu

Giống gạo này, được trồng trên những cánh đồng cao nguyên Than Uyên, với khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng, phù sa màu mỡ. Lúa Séng Cù là giống lúa thuần chủng, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất khổng lồ.

Đặc sản Lai Châu có gì? Miến dong Bình Lư

Miến dong Bình Lư một loại miến được làm từ tinh bột rong giềng. Loại miến này được ở xã Bình Lữ, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu Việt Nam.

dac-san-lai-chau-mien-dong-binh-lu

Đặc điểm của sợi miến dong Bình Lư là sợi nhỏ, dai, mềm, có màu trắng đục, không bị chua, không bị dính. Nổi bật mùi thơm đặc trưng của dong riềng. Miến dong Bình Lư được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Giống miền này, không phải bà con nào cũng làm được. 

Miến dong Bình Lư có giá dao động từ 100.000vnđ – 150.000vnđ.kg.

Đừng bỏ lỡ: 20 công thức làm món ngon từ miến dong – ăn là mê

Trà Sơn mật Hồng Sâm (Chè Hồng Sâm)

Trà Sơn mật Hồng Sâm là một loại trà thảo mộc được sản xuất tại tỉnh Lai Châu, Việt Nam. Trà này, được làm từ các loại thảo dược có trong tự nhiên như:

dac-san-lai-chau-tra-son-mat-hong-sam

Trà Sơn mật Hồng Sâm có màu vàng nâu, hương thơm nhẹ nhàng, vị chát nhẹ, ngọt hậu. Trà có tác dụng thanh nhiệt, mát gan giải độc, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao, tiểu đường,…

Đặc sản Lai Châu có gì? Hạt macca khô Lai Châu

Hạt mắc ca khô Lai Châu là một loại hạt dinh dưỡng đặc sản của tỉnh Lai Châu. Hạt mắc ca Lai Châu có chất lượng rất cao, thơm ngon và rất bổ dưỡng.

dac-san-lai-chau-mac-ca-kho

Hạt mắc ca Lai Châu có kích thước tròn, nhỏ, màu nâu nhạt. Loại hạt này có vị béo bùi, thơm ngon, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn. Hạt mắc ca có thể được dùng để ăn trực tiếp, làm bánh,… Hiện nay, trên thị trường Việt đang bán hạt mắc ca nhật khẩu từ Mỹ, chất lượng cũng không thua kém hạt mắc ca Lai Châu.

Hạt mắc ca Lai Châu có mức giá bán từ 300.000vnđ – 400.000vnđ/kg.

Đừng bỏ lỡ: TOP 8+ đồ ăn vặt chay ít calo dành cho người giảm cân

Mật ong rừng Lai Châu

Mật ong rừng có thể tìm mua ở bất cứ nơi đâu tại khu vực vùng núi cao Tây Bắc. Mật ong này được thu hoạch hoàn toàn 100% từ tự nhiên. Những chú ong rừng hút mật hoàn toàn từ các loài hoa rừng như hoa ban, hoa mơ, hoa mận,…

dac-san-lai-chau-mat-ong-rung

Mật ong rừng có màu vàng sẫm, hương thơm nồng nàn từ các loài hoa rừng, vị ngọt thanh, êm dịu. Mật ong Lai Châu có độ sánh cao, không bị đóng đường. Mật ong Lai Châu chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất,…

Mật ong rừng Tây Bắc được bán nhiều ở các tỉnh Tây Bắc. Mức giá dao động từ 500.000vnđ – 700.000vnđ/lít.

Đừng bỏ lỡ: TOP 5 loại mật ong rừng Tây Bắc nhất định mua làm quà tặng

Đại hồi Lai Châu

Đại hồi chính là một loại gia vị đặc sản của tỉnh Lai Châu. Đại hồi Lai Châu được đánh giá là sản phẩm có chất lượng cao, thơm ngon, được rất nhiều người Việt Nam và du khách Quốc Tế yêu thích.

dac-san-lai-chau-dai-hoi

Đại hồi chính là quả của cây hoa hồi. Giống cây này được trồng chủ yếu ở các vùng núi cao tỉnh Lai Châu, với khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng, phù sa màu mỡ. Cây hồi có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao.

Đại hồi có vị cay, ngọt, thơm nồng, chứa rất nhiều lượng tinh dầu. Tác dụng đại hồi đem tới là kích thích hệ tiêu hóa, trị ho, viêm họng,…

Lưu ý khi chọn đặc sản Lai Châu mua về làm quà tặng?

Để có thể có cho mình những món quà Lai Châu chất lượng về biếu tặng người thân, nhất định bạn phải nắm bắt được một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Một số đồ ăn không để được lâu. Nếu để lâu, chúng sẽ mất hương vị thơm ngon và bạn cần phải sử dụng ngay. Nếu mang lên máy bay, nhất định bạn phải tuân thủ quy định đóng gói hành lý của các hãng hàng không. Tuyệt đối không nên mua những sản phẩm tươi sống như Lợn cắp nách mang theo mình lên máy bay hay ô tô.
  • Nên chọn mua đặc sản tại các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xữ rõ ràng. Tránh mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Lựa chọn những sản phẩm phù hợp với đối tượng được tặng. Ví dụ, người cao tuổi, người trung niên, bạn nên chọn các sản phẩm như: rượu ngô Sùng Phài, rượu mơ H’Mông, mật ong,… Nếu đối tượng là trẻ em, bạn có thể tặng thịt trâu sấy gác bếp, hạt macca,…
  • Khi mua tại chợ, bạn cũng nên mặc cả để có mức giá tốt nhất.

Hy vọng, với những gợi ý về đặc sản Nghệ An nhất định phải thử và mua về làm quà của Nông sản khô sẽ giúp bạn lưu giữ những kỉ niệm đẹp tại Lai Châu. Đến với Lai Châu, đừng bỏ lỡ những điều thú vị tại mảnh đất Tây Bắc hùng vĩ, bạn nhé!

Share: