Học lỏm cách làm mực rim me chua cay chuẩn vị Đà Nẵng

Cách làm mực rim me có khó không? Đây có lẽ chính là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm tới. Nếu bạn có dịp đặt chân tới thành phố biển Đà Nẵng, thì chắc chắn rất mong muốn được thưởng thức cũng như mua lấy 2 – 3 hộp mực rim me về làm quà tặng. Ngày nay, mực rim me đã phổ biến ở khắp mọi nơi trên Việt Nam. Mỗi nơi lại có những công thức làm mực rim me khác nhau. Tuy nhiên, mực rim me “đỉnh của chóp” nhất vẫn phải kể đến khu vực miền Trung Đà Nẵng.

Mực rim me Đà Nẵng với phần nước sốt sánh quyện, kết hợp chút hương vị cay mặn, từng miếng mực dai dai, nhai lâu vẫn rất ngọt mà không hề bã như rơm. Chính vì những điểm này mà mực rim me Đà Nẵng luôn được rất nhiều người yêu thích. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm mực rim me tại nhà với công thức rất đơn giản. Hãy để Nông sản khô Dũng Hà đem món ăn vặt này vào căn bếp của gia đình bạn nhé.

Mực rim me là gì?

Trước khi chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách làm mực rim me thì hãy dành chút ít thời gian tìm hiểu xem mực rim me là gì đã nhé.

Mực rim me chính là một món ăn vặt, ăn nhậu khoái khẩu được rất nhiều người yêu thích. Mực rim me có thể tìm mua ở rất nhiều nơi như: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang,… Mỗi địa danh miền biển họ lại có những công thức tẩm ướp mực rim me của riêng mình để tạo ra thứ đặc sản riêng thu hút khách du lịch. 

Cho đến tận bây giờ, chẳng ai có thể trả lời được câu hỏi “mực rim me nguồn gốc từ đâu” cả. Mỗi một địa phương, họ lại có những công thức làm mực rim me của riêng mình, không nơi nào đụng nơi nào. Có như vậy, họ mới gia tăng được lượng khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm sản phẩm. 

cach-lam-muc-rim-me-chuan-vi-da-nang

Mặt bằng chung, mực rim me được làm từ mực tươi và nước cốt me. Hai nguyên liệu chín không thể thiếu trong món ăn này. Mực tươi được làm sạch, cắt nhỏ và sẽ được đem tẩm ướp cùng các loại gia vị như nước mắm, tỏi, đường, ớt, hạt tiêu, sả, ớt bột,… Sau đó, mực sẽ được rim cùng nước cốt mẹ trên lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh, sền sệt lại và mực chín đều. Mực rim me có vị chua ngọt, cay cay, thơm ngon, rất hấp dẫn. Món ăn này thường được dùng ăn trực tiếp.

Và để biết rõ cách làm mực rim me tại nhà chuẩn vị Đà Nẵng như nào, dưới đây chính là đáp án chi tiết nhất.

Xem thêm: CÁC LOẠI HẢI SẢN KHÔ ƯA THÍCH CHO DÂN NHẬU NHẸT?

Cách làm mực rim me chua cay chuẩn vị Đà Nẵng tại nhà để ăn vặt?

Nguyên liệu chuẩn bị làm mực rim me

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-muc-rim-me

Bước 1: Làm nước sốt me

  • Cho 200gr me chín + 500ml nước ấm vào một tô lớn
  • Tiến hành ngâm me với nước ấm khoảng 35 phút để me rã ra
  • Dùng thìa, tán vỡ vỏ me cho hòa tan cùng với nước ấm
  • Đổ me qua rây lọc, lọc lấy phần nước cốt me, loại bỏ vỏ và hạt me
  • Cho vào hỗn hợp nước cốt me gồm: 30gr gừng băm + 40gr bột ớt + 20gr sa tế + 3 thìa đường trắng + 2 thìa nước mắm
  • Dùng muỗng, khuấy đều lên cho toàn bộ nguyên liệu hoà tan cùng nước cốt me

lam-nuoc-cot-me

Bước 2: Sơ chế mực khô

  • Xếp gọn gàng mực khô vào trong từng phên nướng
  • Tiến hành nướng chín mực khô trên bếp cồn với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút
  • Vừa nướng mực, vừa lật đều tay, tránh để mực bị cháy
  • Mực chín, bạn cho mực vào tờ giấy báo ủ trong 3 phút
  • Dùng chày, đập nhẹ vào mực để mực được mềm dai hơn
  • Sau đó, xé mực thành từng miếng nhỏ tuỳ sở thích (Hoặc bạn để nguyên con cũng được)

so-che-muc-kho

Lưu ý: Bạn hãy nướng với lửa nhỏ và phải lật đều tay để mực không bị cháy. Không nên nướng chín quá mực vì sẽ làm mực bị dai, mất chất dinh dưỡng, ăn bã như rơm.

Bước 3: Tiến hành rim mực

  • Cho dầu ăn vào chảo và tiến hành đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chảo phi chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ toàn bộ phần mực xé nhỏ vào chảo và đảo đều trong 3 – 5 phút với lửa vừa
  • Đổ phần nước sốt me vừa hoàn thiện ở trên vào chảo mực trên bếp
  • Đảo đều tay với lửa nhỏ trong vòng 10 – 15 phút cho nước sốt me sánh quyện lại cùng mực

tien-hanh-lam-muc-rim-me

Bước 4: Thành phẩm

  • Mực rim me đã rim đủ thời gian, nước sốt me sánh quyện lại cùng mực là đạt yêu cầu
  • Tắt bếp đi, đổ mực rim me ra đĩa, rắc vừng trắng lên trên rồi thưởng thức

cach-lam-muc-rim-me-tai-nha-don-gian-chuan-vi-da-nang

Lưu ý trong cách làm mực rim me tại nhà?

Mực rim me là một món ăn vặt siêu ngon rất nhiều người và cực kì dễ làm. Nhưng để có được món mực rim me ngon xuất sắc chuẩn vị Đà Nẵng, bạn cần lưu ý mọt số điều sau:

  • Chọn mực khô tươi ngon: Nên sử dụng mực khô tươi ngon để giảm tải thời gian sơ chế. Hãy tìm mua mực khô tại các cơ sở kinh doanh đồ khô uy tín trên địa bàn mình sinh sống
  • Ướp mực đúng cách: Mực khô cần được tẩm ướp với đầy đủ các loại gia vị như đường, nước mắm, sa tế, tương ớt, ớt bột, me,… trong tối thiểu 30 phút để mực ngấm gia vị
  • Rim mực đúng cách: Mực cần được rim với lửa nhỏ. Vừa rim mực, vừa đảo đều tay để mực chín đều và không bị cháy
  • Đảm bảo đúng hương vị: Vị chua chua, cay cay, đan xen chút vị ngọt của mực rim me cần được hài hòa. Mực rim me ngon phải có màu sắc đẹp, thịt mực mềm, dai, ăn không bã và nước sốt chua ngọt vừa ăn.

Xem thêm: Hải sản kỵ gì? Những lưu ý khi ăn hải sản kẻo gây “tử vong”?

Giá trị dinh dưỡng trong mực rim me?

Mực rim me là một món ăn vặt ngon, bổ dưỡng, ai cũng có thể sử dụng được. Món ăn này được chế biến từ mực khô và nước cốt me. Mực là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong mực chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nước cốt me cũng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều Vitamin C, A, E và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie,…

gia-tri-dinh-duong-trong-100gr-muc-rim-me

Một khẩu phần mực rim me (100gr) cung cấp khoảng:

  • 126 calo
  • 24gr protein
  • 3gr chất béo
  • 3gr carb
  • 1gr chất xơ
  • 12mg canxi
  • 22mg magie
  • 229mg kali
  • 107mg photpho
  • 41mg vitamin C
  • 0.2mg vitamin B12

Đó chính là toàn bộ giá trị dinh dưỡng có trong 100gr mực rim me. Mực rim me là một món ăn vặt siêu ngon, có thể được dùng làm món ăn chính hoặc đồ ăn nhậu. Mực rim me là một nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất phong phú, giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Xem thêm: [Q&A] Mực khô bao nhiêu calo? Đang mập ăn mực tốt không?

Giải đáp những câu hỏi về mực rim me?

Cách bảo quản mực rim me đúng cách để lâu không hỏng?

cach-bao-quan-muc-rim-me-dung-cach

Mực rim me là một món ăn ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, mực rim me có thể bị hỏng và không còn ngon nữa. Dưới đây là một số cách bảo quản mực rim me đúng cách để lâu không hỏng:

  • Sau khi rim mực xong, bạn cần để mực nguội hoàn toàn rồi hẵng cho vào lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh và đậy kín nắp hộp
  • Bảo quản mực rim me ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
  • Nếu không dùng hết mực rim me, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mực rim me có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tháng
  • Không bảo quản mực rim me ở nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt hoặc có ánh nắng trực tiếp

Bằng cách bảo quản mực rim me đúng cách, bạn có thể thưởng thức món ăn này trong thời gian dài, không lo bị hỏng.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Mực rim me lên ăn bao nhiêu là hợp lý?

Mặc dù mực rim me là món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Nhưng bạn nên ăn một lượng mực vừa đủ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Mực rim me chứa rất nhiều protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất phong phú. Tuy nhiên, mực rim me cũng chứa một lượng đường và muối tương đối cao. Đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường, tim mạch,… Muối có thể làm tăng huyết áp và gây nguy hiểm tới hệ tim mạch. Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của mực rim me, bạn nên ăn:

  • 2 – 3 lần/tuần. Mỗi lần ăn, nên ăn khoảng 30gr mực rim me là tốt nhất

Ngoài ra, bạn không nên ăn mực rim me kết hợp với những thực phẩm chứ nhiều đường và muối như: nước ngọt, đồ ăn nhanh,…

Ai không nên ăm mực rim me?

Mặc dù mực rim me rất ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được mực rim me. Dưới đây là một số đối tượng nên hạn chế dùng mực rim me:

  • Người dị ứng hải sản: Mực là một loại hải sản biển. Vì vậy, những người dị ứng hải sản không nên ăn mực rim me. Dị ứng hải sản có thể gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mề đay
  • Người bị huyết áp cao: Mực rim me có chứa lượng một lượng muối rất cao. Vì vậy, người huyết áp cao không nên ăn mực rim me. Muối có thể làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho hệ tim mạch
  • Người bị bệnh thận: Mực rim me có chứa hàm lượng photpho cao. Vì vậy, người mắc bệnh thận không nên ăn. Photpho có thể làm tăng nguy cơ tình trạng bệnh thận thêm nguy hiểm
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Mực rim me có chứa lượng lớn thủy ngân. Vậy nên, mẹ bầu đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn mực rim me. Thủy ngân sẽ làm ảnh hưởng tới mẹ bầu và thai nhi.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm vô vàn tin tức sức khỏe hay TẠI ĐÂY!

Kết luận

Như vậy, Nông sản khô Dũng Hà đã giải đáp chi tiết cách làm mực rim me chuẩn vị Đà Nẵng tại nhà vừa đơn giản, vừa chất lượng. Mặc dù làm mực rim me tại nhà hơi cầu kỳ, mất nhiều thời gian chút xíu nhưng đổi lại bạn luôn có món ăn đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp cho “sách ẩm thực” của bạn thêm một món ăn vặt siêu ngon dành cho toàn bộ thành viên trong gia đình mình.

Cảm ơn bạn đã đồng thành cùng chúng mình theo dõi chọn vẹn bài viết này. Nếu được, bạn có thể chia sẻ ngay công thức làm mực rim me này tới toàn bộ người thân trong gia đình mình cùng biết nhé.

Xem thêm nhiều sản phẩm hải sản khô tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share:

One thought on “Học lỏm cách làm mực rim me chua cay chuẩn vị Đà Nẵng

  1. Pingback: Cá chỉ vàng bao nhiêu calo? 5+ món ăn giảm cân ngon?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *