BÍ MẬT Mực khô bao nhiêu calo? Công dụng của mực khô?

muc-kho-bao-nhieu-calo

Mực khô là một món nhậu khoái khẩu ưa thích của rất nhiều người. Một đĩa mực khô nướng, nhâm nhi cùng với 1 tháp bia hơi mát lạnh vào ngày hè oi nóng đã trở thành thương hiệu của người dân Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết hết về giá trị dinh dưỡng của mực khô mà vẫn ăn một cách tùy tiện, bừa bãi. Mực khô bao nhiêu calo? Đang mập ăn mực khô có sợ tăng cân không? Đây có lẽ chỉ là 2 trong tổng số những câu hỏi của tín đồ yêu thích món hải sản khô này. Để có thể giải đáp được câu hỏi này, xin mời bạn đọc cùng dành ra ít phút theo chân Nông sản khô Dũng Hà tìm hiểu xem mực khô bao nhiêu calo trong 100gr nhé.

Mực khô là gì?

Mực khô hay còn được gọi là khô mực, mực 1 nắng. Đây là một đặc sản nổi tiếng trứ danh của miền biển tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm mua mực khô ở bất cứ khu du lịch miền biển nào trải dài từ Bắc đến Trung và Nam. Mực khô được khai thác và chế biến hoàn toàn từ 100% mực ống tươi hoặc mực lá. Mực tươi sau khi được đánh bắt về, mổ bụng, loại bỏ nội tạng và mật mực. Sau đó, mực sơ chế sạch sẽ được đem đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho khô lại.

muc-kho-bao-nhieu-calo-trong-100gr

Mực khô có hương vị rất khác biệt so với mực tươi. Nếu ăn mực tươi, bạn sẽ cảm nhận rõ vị tanh đặc trưng, từng miếng mực rất ngọt nước. Nhưng với mực khô, bạn sẽ không còn thấy vị tanh, ăn cực kì dai, nhai lâu trong miệng lại có vị ngọt đậm từ thịt mực.

Dù là mực tươi hay mực khô thì chúng đều có cái thú vị riêng, cái ngon riêng. Nhưng điểm chung là đều được dùng trong ẩm thực. Mực khô được nướng với cồn làm đồ nhậu khoái khẩu cho cánh mày râu. Hay các món xào, gỏi, rim me,… ăn rất tuyệt vời. Xét về mặt giá trị dinh dưỡng thì mực tươi và mực khô đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau.

Xem thêm: CÁC LOẠI HẢI SẢN KHÔ ƯA THÍCH CHO DÂN NHẬU NHẸT?

Công dụng của mực khô đối với sức khỏe?

Giúp xương và răng chắc khỏe

Mực khô là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể cung cấp một số lợi ích cho hệ thống xương khớp và răng. 

  • Với hàm lượng khoáng chất (canxi, sắt, kẽm, photpho, magie) được tìm thấy trong mực khô đều rất cần thiết cho hệ thống xương khớp. Khi cơ thể không hấp thụ đủ các khoáng chất này, xương khớp sẽ không được chắc khỏe, dẻo dai, bền vững, dễ bị gãy.

Tuy nhiên, để duy trì xương khớp mạnh khỏe, ngoài việc sử dụng mực khô, bạn cần có một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh. Tiêu thụ thêm các sản phẩm từ sữa, hạt, cá, thịt gia cầm để xương khớp chắc khỏe, dẻo dai và bền vững.

Duy trì huyết áp ổn định

Mực khô có thể đóng vai trò giúp duy trì huyết áp ổn định nhờ vào các yếu tố dinh dưỡng có trong nó. 

  • Mực khô rất giàu Kali – đây là một loại khoáng chất liên quan đến việc điều chỉnh huyết áp. Kali giúp cân bằng nồng độ nước và muối trong cơ thể. Làm giảm áp lực lên thành mạch máu và hệ thống tim mạch. Duy trì kali + nước ở mức ổn định có thể là bài toán tốt để bạn kiểm soát huyết áp.
ban-co-biet-100gr-muc-kho-bao-nhieu-calo
Mực khô giúp duy trì huyết áp ổn định

Cải thiện nhan sắc làn da

  • Mực khô là một nguồn giàu Protein và các chất dinh dưỡng như Vitamin E, kẽm, photpho, đồng, mangan và selen. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho da và hỗ trợ quá trình tái tạo và phục hồi da
  • Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất này có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do và tác nhân gây hại từ môi trường
  • Kẽm, đồng và selen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, độ căng mịn của làn da.

Tốt cho tim mạch

  • Protein và chất béo bão hòa tìm thấy trong mực khô rất tốt cho hệ tim mạch. Protein là thành phần quan trọng cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa cơ tự và mô cơ tim. Chất béo bão hòa ít trong mực khô có thể giúp giảm Cholesterol xấu (LDL) trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về tim mạch như đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

Bổ sung máu cho cơ thể

Mực khô chiếm hàm lượng đồng lớn lên tới 90% nhu cầu thiết yếu hàng ngày để đảm bảo máu lúc nào cũng lưu thông tới toàn bộ cơ quan trên cơ thể. Vai trò của đồng chính là tham gia vào quá trình sản xuất sản xuất hồng cầu và tăng cường lưu lượng máu đến tế bào. Ăn mực sẽ giúp bổ sung máu cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Cải thiện sinh lý nam

Mực khô nằm trong danh sách các loại hải sản biển chứa hàm lượng khoáng chất kẽm vô cùng dồi dào. Kẽm đóng một vai trò quan trọng đối với tinh trùng của nam giới. Nam giới bổ sung kẽm vào chế độ ăn uống sẽ giúp cơ thể trở nên khỏe khoắn, dẻo dai, bền vững, tăng cường khả năng sống lâu dài của tinh trùng. Ngoài ra, kẽm cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

thac-mac-100gr-muc-kho-bao-nhieu-calo
Mực khô giúp cải thiện chức năng sinh lý nam

Bảo vệ sức khỏe não bộ

Não bộ là một cơ quan quan trọng hàng đầu trên cơ thể con người. Não bộ đóng vai trò tiếp nhận và xử lý toàn bộ thông tin. Để giúp não bộ luôn mạnh khỏe, vitamin B2 đóng vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh và não bộ. Trong mực khô hàm lượng vitamin B2 chiếm phần lớn, đóng vai trò quan trong cho hệ thống thần kinh và não bộ, giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ đau đầu, đau nửa đầu,…

Xem thêm: [SỰ THẬT] Thịt bò khô bao nhiêu calo? Ăn bò khô có mập không?

Mực khô bao nhiêu calo có trong 100gr?

Mặc dù là một món nhậu, món ăn chơi ăn bời nhưng mực khô lại chứa cực kì nhiều giá trị dinh dưỡng. Mỗi một món ăn từ mực khô đều đem tới cho người ăn những trải nghiệm rất thú vị. Mực khô có thể được chế biến thành nhiều món ăn, mỗi một món ăn đều chứa lượng calo riêng biệt. Vậy, 100gr khô mực bao nhiêu calo? Đây là một câu hỏi rất thú vị và nó sẽ được giải đáp ngay.

100gr-muc-kho-bao-nhieu-calo

Dưới đây chính là bảng calo chi tiết trong từng loại khô mực. Nhìn vào bảng calo này, bạn sẽ tính toán được lượng calo mà mình sẽ tiêu thụ trong một bữa ăn là bao nhiêu. 

Số Gram mực khô Lượng calo tương ứng
100gr mực tươi cung cấp 92 calo cho cơ thể
100gr mực trứng cung cấp 155.1 calo cho cơ thể
100gr mực khô cung cấp 291 calo cho cơ thể
100gr mực hấp cung cấp 100 calo cho cơ thể
100gr mực xào cung cấp 136 calo cho cơ thể
100gr mực rim me cung cấp 350 calo cho cơ thể

Đây chính là bảng calo chi tiết có trong các loại mực mà bạn có thể tham khảo qua. Nhìn vào bảng này, bạn sẽ có thể tính toán được số gram mực khô nên tiêu thụ bao nhiêu để không bị tăng cân. Biết được lượng calo này, vậy “đang mập ăn mực khô có sợ tăng cân không?”. 

Xem thêm: [BÍ MẬT] Cá cơm bao nhiêu calo? Ăn cá cơm có mập không?

Đang mập ăn mực khô có sợ tăng cân không?

Calo đóng một vai trò quan trọng đối với cân nặng của con người. Calo có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho cơ thể để duy trì mọi hoạt động sống. Trung bình, một người trưởng thành sẽ cần nạp vào cơ thể 2000 calo. Dư thừa calo sẽ tích trữ và chuyển hóa thành thành chất béo và gây tăng cân, béo phì.

dang-map-an-muc-kho-co-so-beo-phi-khong

Trong khi đó, mực khô rất giàu protein, ít calo và ít chất béo. So với các loại thực phẩm vặt khác như snack, khoai tây chiên,… mực khô có lượng calo thấp hơn nhiều. Do đó, bạn có thể hoàn toàn an tâm ăn mực mà không lo tăng cân. Tuy nhiên, với người đang béo phì, mập, được khuyến cáo là không nên chế biến thành mực chiên xào vì chúng được chiên nhiều dầu mỡ dễ gây tăng cân.

Xem thêm: Tổng hợp các loại cá khô ngon, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua

Thực đơn món ăn kiêng giảm cân với mực khô?

Mực khô nướng

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Kẹp mực vào phên nướng
  • Đổ cồn ra đĩa và châm lửa 
  • Nướng đều hai mặt của mực trong 15 phút để mực chín
  • Bọc mực vào giấy báo. Sử dụng chày đập dập mực để mực dai
  • Xé nhỏ mực thành từng sợi mỏng và cho ra đĩa
  • Chấm mực với tương ớt
muc-kho-nuong-con-giam-can
Mực khô nướng

Mực khô xào chua ngọt

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Ngâm mực khô với nước nóng trong 10 phút để mực mềm
  • Vớt mực lên, để mực ráo nước
  • Thái mực nhỏ thành các miếng vừa đủ ăn
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho tỏi băm + ớt băm vào chảo xào trong 1 phút để nguyên liệu dậy mùi thơm
  • Đổ mực khô vào chảo và đảo đều tay trong 5 phút với lửa vừa để mực thấm đều gia vị
  • Cho nước mắm + đường + dấm vào tô riêng. Đánh đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau. Nêm cho vừa miệng mình
  • Đổ nước chua ngọt vào chảo mực. Đảo đều với lửa lớn trong 7 phút để hỗn hợp sánh quyện vào mực 
  • Tắt bếp, đổ thành phẩm ra đĩa. Rắc vừng trắng + lạc rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức
muc-kho-xao-chua-ngot-giam-can
Mực khô xào chua ngọt

Gỏi xoài xanh mực khô

Nguyên liệu:

  • 1 trái xoài thái
  • 2 con mực khô
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • 1 trái ớt kim, băm nhuyễn
  • Nước mắm
  • Đường trắng
  • Dấm 
  • Bột ngọt
  • Rau răm
  • Lạc rang, giã nhỏ

Thực hiện:

  • Ngâm mực khô với nước ấm trong 15 phút để mực mềm
  • Vớt mực lên, để ráo nước
  • Dùng tay, tước mực thành từng sợi mỏng
  • Xoài lột vỏ, bào sợi mỏng
  • Hành tím + hành tây lột vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng
  • Ớt chuông đỏ rửa sạch, bào sợi mỏng
  • Cho mực xé sợi + ớt chuông bào sợi + xoài bào sợi + hành tím bào sợi + bột ngọt vào tô riêng. Đánh đều lên cùng nhau
  • Cho nước mắm + đường + dấm trắng + ớt kim băm nhuyễn vào tô riêng. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau. Nêm cho vừa miệng
  • Đổ hỗn hợp nước trộn vào tô gỏi. Đeo bay tay, trộn đều lên cùng nhau
  • Để khoảng 5 phút cho ngấm nước trộn
  • Bốc ra đĩa, rắc lạc rang + rau răm lên trên và thưởng thức
goi-xoai-muc-kho-giam-can
Gỏi xoài xanh mực khô

Đừng bỏ lỡ: 2 Cách làm gỏi cuốn tôm thịt ăn nhanh giải nhiệt ngày Hè

Hướng dẫn cách ăn mực đúng cách không gây tăng cân?

Mặc dù mực khô là một món ăn ngon miệng, dễ tìm mua trên thị trường, nhưng để thỏa mãn sở thích ăn uống của mình thì nhiều người vẫn loay hoay không biết cách ăn mực khô như nào sao cho đúng cách. Dưới đây là một số cách ăn mực khô đúng cách bạn tham khảo qua:

  • Hạn chế sử dụng mực khô chiên nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ khiến bạn dễ tăng cân.
  • Nên mua mực với số lượng vừa đủ, tránh dùng không hết mực dễ bị ẩm mốc, hư hỏng.
  • Nên ăn 1 con mực khô/ngày và hãy ăn cách ngày, không nên ăn thường xuyên mực khô.
  • Nên bổ sung nhiều loại hoa quả và rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày của mình, khoảng 200 – 300gr/người/ngày.
  • Mực khô cần được bảo quản đúng cách, trong ngăn mát tủ lạnh, tránh nơi nguồn nhiệt cao.
  • Không nên ăn trực tiếp mực khô sống hoặc chế biến chưa chín kỹ.
  • Không nên ăn mực khô nướng cùng với bia số lượng lớn sẽ gây hại sức khỏe.
  • Những người dị ứng hải sản, bệnh ngoài da,… thì không nên ăn mực khô hay các loại hải sản khác.
  • Người mắc bệnh tim mạch cần hết sức hạn chế ăn mực khô vì mực khô chứa hàm lượng cholesterol cao.
  • Người mắc bệnh gout không nên ăn mực khô vì trong mực khô chứa hàm lượng đạm lớn, dễ làm bệnh gout thêm nặng nề.

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi khô mực bao nhiêu calo 100gr cũng như công dụng của mực khô là gì mà Thực phẩm khô đã chia sẻ chi tiết, tỉ mỉ nhất thông qua bài đọc này. Hi vọng rằng, với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp gia đình bạn có những món ăn ngon từ mực khô mà không lo sợ tăng cân.

Đừng bỏ lỡ: Hải sản kỵ gì? Những lưu ý khi ăn hải sản kẻo gây “tử vong”?

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

One thought on “BÍ MẬT Mực khô bao nhiêu calo? Công dụng của mực khô?

  1. Pingback: Học lỏm cách làm mực rim me chua cay chuẩn vị Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *