Cách làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon là một công thức món ăn rất nhiều chị em quan tâm. Tai heo ngâm sả tắc ngon đến từ tai heo giòn sần sật và phần nước sốt chua chua cay cay thơm ngon từ mùi sả và tắc. Tuy nhiên, không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách làm món ăn này đâu. Và hôm nay, chị em cùng với Thực phẩm khô vào bếp tìm công thức làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn sần sật nhé.
Cách làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon sần sật
Nguyên liệu chuẩn bị làm tai heo ngâm sả tắc
- Tai Heo lớn: 2 chiếc
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Gừng: 2 củ
- Quất: 20 quả
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 3 trái
- Sả: 2 cây
- Giấm trắng
- Muối, đường kính trắng,…
Cách chọn tai heo tươi ngon
- Tai heo tươi ngon sẽ có màu trắng tinh, không thâm đen hay xỉn màu.
- Độ đàn hồi tốt. Ấn vào, tai heo sẽ nhanh chóng trở lại vị trí ban đầu.
- Bề mặt tai heo thường khô ráo, không nhớt hay có dịch lạ.
- Nếu mau tai heo đông lạnh, kiểm tra bao bì xem bị rách, ngày tháng năm có bị mờ không. Tai heo đông lạnh sẽ được bảo quản với nhiệt độ -18 độ C.
- Nên mua tai heo tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Nếu có thể, hãy mua cả một chiếc tai heo lớn thay vì mua tai heo đã được thái sẵn.
Các bước làm tai heo ngâm sả tắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo mua về, rửa sạch tai heo dưới vòi nước
- Dùng dao cạo, cạo sạch các phần lông còn dính ở tai heo đi
- Hòa một chậu muối loãng, cho tai heo vào ngâm với nước muối 5 phút để khử khuẩn
- Vớt tai heo lên, rửa lại tai heo dưới vòi nước sạch, để tai heo khô, ráo nước
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát
- Ớt rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
- Sả rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ bằng dao sấn
- Củ cải trắng nạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ bằng dao sấn
- Quất bổ đôi, vắt nước cốt quất ra tô, lọc bỏ hạt quất đi
Bước 2: Luộc chín tai heo
- Bắc nồi lên bếp cùng với 500ml nước + gừng thái lát
- Đun sôi nước. Nước sôi, cho tai heo vào luộc chín với lửa vừa trong 15 phút để tai heo chín tới
- Tai heo chín, vớt tai heo ra ngâm với nước đá lạnh trong 5 phút để tai heo giòn sần sật và trắng
- Vớt tai heo lên, cho tai heo vào trong ngăn mát tủ bảo quản 7 phút
- Lấy tai heo ra, thái nhỏ tai heo thành từng sợi mỏng đủ ăn
Bước 3: Làm nước ngâm tai heo
- Cho vào nồi 500ml nước ấm + 150ml giấm trắng + 200gr đường trắng + nước cốt tắc + sả băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn + tỏi băm nhuyễn + cà rốt + củ cải trắng. Khuấy đều lên cùng với nhau
- Nêm thử cho nước ngâm vừa miệng mình ăn
Bước 4: Ngâm tai heo
- Cho tai heo vào trong lọ nhựa, xếp ngay ngắn
- Cho 5 – 7 trái quất vào trong lọ
- Đổ phần nước cốt sả tắc vào lọ tai heo
- Đậy kín lọ tai heo sả tắc lại, tiến hành cho tai heo ngâm sả tắc vào trong ngăn mát tủ lạnh
- Tiến hành ngâm khoảng 5 – 7 ngày để tai heo ngấm đủ vị là có thể thưởng thức được
- Mỗi bữa ăn, dùng bao nhiêu thì gắp ra bấy nhiêu. Số còn lại tiếp tục cho vào bảo quản ngăn mát tủ lạnh
Xem thêm: Cách làm chân gà rút xương? Chân gà rút xương làm món gì?
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu cách làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon sần sật chất lượng mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới chị em. Hi vọng rằng, với công thức làm tai heo ngâm sả tắc chi tiết từng bước nhất kể trên đây sẽ giúp cho chị em thành công ngay từ lần đầu tiên nhé. Chúc chị em luôn luôn thành công nha!!!
Xem thêm: Gợi ý 2 cách làm thịt lợn sốt chua ngọt cực ngốn cơm