Cách làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon, cực hao cơm

Cách làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon đang là một công thức ẩm thực rất nhiều chị em quan tâm tới. Món ăn này, không chỉ ngon ở phần nước sốt. Nhiều người đang thực sự gặp nhiều khó khăn khi không biết cách sơ chế như nào để tai heo giữ được độ giòn ngon như mình mong muốn. Tai heo ngâm sả tắc là một món ăn vặt, món ăn nhậu cực kì tốn rượu của các đấng mày râu. Vậy chị em có biết cách làm tai heo ngâm sả tắc luôn giòn ngon không? Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giới thiệu chi tiết tới chị em công thức chuẩn để làm món ăn nhanh cho ngày hè này nhé.

1. Khái quát về món tai heo ngâm sả tắc?

Tai heo ngâm sả tắc là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn ngon cho ngày hè này được làm từ tai heo và một số nguyên liệu khác như nước mắm, đường, tỏi, ớt, sả,… để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. Tai heo sẽ được sơ chế sạch sẽ, luộc chín. Sau đó tiến hành đem ngâm chung cùng nước mắm sả tắc chua ngọt. Thời gian ngâm tai heo để sử dụng được chỉ mất khoảng 5 – 7 ngày. Bảo quản tai heo trong tủ lạnh ngăn mát sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều. 

cach-lam-tai-heo-ngam-sa-tac-tai-nha-hoan-hoan-nhat

Tai heo ngâm sả tắc rất dễ ăn và dễ chế biến. Đây là một món ăn mà các anh mày râu cực kì yêu thích sử dụng làm món nhậu trong bữa cơm hàng ngày. Nhưng điều chị em nội trợ đang cảm thấy băn khoăn nhất đó chính là “làm sao ngâm tai heo lâu như thế nhưng vẫn giữ được độ giòn ngon kích thích cho món ăn?”. Cùng tìm hiểu luôn để biết cách bạn nhé.

Xem thêm: 5+ cách làm đồ chua ăn liền giòn ngon hoàn hảo cho ngày hè

1.1 Cách lựa chọn tai heo tươi ngon?

Để chọn tai heo tươi ngon, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Kiểm tra màu sắc: Tai heo tươi thường có màu hồng nhạt hoặc hồng đậm. Không có màu xám, màu vàng hoặc màu khác bất thường. Nếu tai heo có màu khác lạ, có thể đó là tai heo không tươi mới
  • Kiểm tra mùi tai heo: Tai heo tươi sẽ có mùi tanh nhẹ. Không có mùi hôi nồng. Nếu bạn thấy có mùi hôi khó chịu bốc ra, có thể đó là tai heo không được tươi ngon. Không nên mua
  • Kiểm tra độ đàn hồi của tai heo: Để kiểm tra độ tươi ngon của tai heo, hãy chạm tay vào bề mặt tai heo và kiểm tra xem có độ đàn hồi hay không. Tai heo tươi sẽ có độ đàn hồi rất tốt. Tai heo cũ sẽ không có độ đàn hồi
  • Kiểm tra da và lông: Để chọn được tai heo tươi, hãy kiểm tra lớp da và lông. Tai heo tươi sẽ có lớp da sáng bóng, mịn màng, không có dấu vết lạ trên tai heo

Nếu bạn không biết cách lựa tai heo tươi ngon, có thể đi mua cùng với người lớn tuổi đã có nhiều kinh nghiệm đi chợ để họ tư vấn cụ thể hơn. Tốt nhất, nên mua tai heo tươi vào buổi sáng sớm. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm Nông sản Dũng Hà cũng có cung cấp tai heo tươi sống chất lượng nhất.

1.2 Cách sơ chế tai heo đúng cách luôn giòn ngon?

Tai heo ngâm sả tắc ngon nhất không phải ở phần nước sốt mà chúng ngon từ chính những chiếc tai heo mà bạn lựa chọn. Để chọn được tai heo đúng cách, nhưng bạn phải biết được cách chế biến tai heo đúng cách luôn giòn ngon đó mới là điều quan trọng nhất. 

Dưới đây chính là cách sơ chế tai heo đúng cách luôn giòn ngon. Bạn có thể tham khảo qua:

  • Bước 1: Rửa sạch tai heo dưới vòi nước sạch. Dùng dao cạo, cạo sạch các phần lông còn dính ở trên tai heo đi. Rửa lại tai heo một lần nữa dưới vòi nước sạch
  • Bước 2: Nấu nước sôi trong một nồi lớn. Cho tai heo vào luộc chín với nước sôi 10 phút để loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi
  • Bước 3: Vớt tai heo ra. Ngâm tai heo vào trong chậu nước đá lạnh khoảng 5 phút để tai heo giòn và trắng sáng
  • Bước 4: Sau khi ngâm xong tai heo với nước lạnh. Vớt tai heo lên, rửa lại tai heo một lần cuối với nước sạch. Để tai heo khô, ráo nước, thái nhỏ đủ ăn

Sau khi chúng ta đã lựa chọn được tai heo tươi ngon. Việc cần làm tiếp theo đó chính là cách làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon ngay và luôn thôi bạn nhé.

2. Cách làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon chua cay nhẹ nhàng

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị (5 người ăn)

nguyen-lieu-lam-tai-heo-ngam-sa-tac-an-lien

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tai heo mua về, rửa sạch tai heo dưới vòi nước
  • Dùng dao cạo, cạo sạch các phần lông còn dính ở tai heo đi
  • Hòa một chậu muối loãng, cho tai heo vào ngâm với nước muối 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt tai heo lên, rửa lại tai heo dưới vòi nước sạch, để tai heo khô, ráo nước
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát
  • Ớt rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Sả rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ bằng dao sấn
  • Củ cải trắng nạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ bằng dao sấn
  • Quất bổ đôi, vắt nước cốt quất ra tô, lọc bỏ hạt quất đi

so-che-nguyen-lieu

Bước 2: Luộc chín tai heo

  • Bắc nồi lên bếp cùng với 500ml nước + gừng thái lát
  • Đun sôi nước. Nước sôi, cho tai heo vào luộc chín với lửa vừa trong 15 phút để tai heo chín tới
  • Tai heo chín, vớt tai heo ra ngâm với nước đá lạnh trong 5 phút để tai heo giòn sần sật và trắng
  • Vớt tai heo lên, cho tai heo vào trong ngăn mát tủ bảo quản 7 phút
  • Lấy tai heo ra, thái nhỏ tai heo thành từng sợi mỏng đủ ăn

luoc-chin-tai-heo

Bước 3: Làm nước ngâm tai heo

  • Cho vào nồi 500ml nước ấm + 150ml giấm trắng + 200gr đường trắng + nước cốt tắc + sả băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn + tỏi băm nhuyễn + cà rốt + củ cải trắng. Khuấy đều lên cùng với nhau
  • Nêm thử cho nước ngâm vừa miệng mình ăn
  • Cho tai heo vào trong lọ nhựa, xếp ngay ngắn
  • Cho 5 – 7 trái quất vào trong lọ
  • Đổ phần nước cốt sả tắc vào lọ tai heo
  • Đậy kín lọ tai heo sả tắc lại, tiến hành cho tai heo ngâm sả tắc vào trong ngăn mát tủ lạnh
  • Tiến hành ngâm khoảng 5 – 7 ngày để tai heo ngấm đủ vị là có thể thưởng thức được
  • Mỗi bữa ăn, dùng bao nhiêu thì gắp ra bấy nhiêu. Số còn lại tiếp tục cho vào bảo quản ngăn mát tủ lạnh

cach-lam-tai-heo-ngam-sa-tac-tai-nha-an-lien-dai-gion-san-sat

Xem thêm: Cách làm chân gà rút xương? Chân gà rút xương làm món gì?

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản thôi là bạn đã hoàn thành ngay món tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon sần sật thơm ngon rồi đó. Chúc các chị em thành công nha!

3. Giá trị dinh dưỡng có trong món tai heo ngâm sả tắc?

Tai heo ngâm sả tắc là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng rất đa dạng, bao gồm:

  • Protein: Tai heo là một nguồn giàu Protein. Cung cấp khoảng 17gr protein cho mỗi 100gr tai heo. Protein là một yếu tố dinh dưỡng cần hiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe cơ thể
  • Chất béo: Tai heo chứa chất béo và chất béo bão hòa. Chất béo là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên, nên sử dụng chúng ở mức độ hợp lý để tránh tăng cân và các vấn đề liên quan tới mỡ máu
  • Canxi và phosphorus: Tai heo cũng chứa nhiều Canxi và phosphorus, các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe của xương và răng miệng
  • Vitamin B1 và B2: Tai heo cung cấp nhiều Vitamin B1 và B2, các Vitamin này có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường chức năng của cơ quan nội tạng trong cơ thể
  • Sả và quất: Sả và quất được sử dụng trong món tai heo ngâm sả tắc là những nguyên liệu giàu chất chống oxy hóa và Vitamin C, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch

Tuy nhiên, nên ăn món tai heo ngâm sả tắc với mức độ vừa phải. Vì món ăn này chứa nhiều chất béo và đạm, chúng có thể gây hại đến sức khỏe nếu ăn quá nhiều hoặc thường xuyên.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức ẩm thực khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu cách làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon sần sật chất lượng nhất mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới chị em. Hi vọng rằng, với công thức làm tai heo ngâm sả tắc chi tiết từng bước nhất kể trên đây sẽ giúp cho chị em thành công món ăn ngon ngay từ lần đầu tiên nhé. Chúc chị em luôn luôn thành công!

TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: WWW.THUCPHAMKHO.VN

HOTLINE TỔNG ĐÀI ĐẶT MUA NGUYÊN LIỆU NẤU TAI HEO NGÂM SẢ TẮC: 1900 986865.

XEM THÊM: Gợi ý 2 cách làm thịt lợn sốt chua ngọt cực ngốn cơm

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *