Hướng dẫn cách làm trà hoa cúc vàng tại nhà cực đơn giản

cách phơi hoa cúc vàng

Trà hoa cúc vàng là thức uống thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy, nhiều người sử dụng trà hoa cúc hằng ngày để tăng cường sức khỏe, tinh thần thoải mái hơn. Tuy nhiên, thị trường có rất nhiều loại trà hoa kém chất lượng, gây hại cho người sử dụng. Vậy tại sao chúng ta không tự làm trà hoa tại nhà? Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm trà hoa cúc vàng đơn giản, thơm ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách làm trà hoa cúc tại nhà cho người chưa biết gì?

Bước 1: Lựa chọn hoa cúc vàng

Để làm trà hoa cúc được thơm ngon, giai đoạn chọn hoa cúc tươi rất quan trọng. Hoa dùng để làm trà cũng không đòi hỏi quá cầu kỳ. Bạn hãy lựa chọn những bông hoa cúc thật tươi và sạch.

Hoa cúc vàng tươi là những bông cúc nhỏ vừa phải, cánh hoa còn nguyên, không bị dập nát, sâu hỏng. Mùa thu là thời điểm chọn hoa cúc tốt nhất. Lúc này là mùa hoa nở, bạn cũng có thể chọn những nụ hoa sắp nở cũng được.

cách làm trà hoa cúc vàng

Không những hoa cần tươi, yếu tố sạch cũng rất quan trọng. Nếu bạn đang định mua hoa cúc vàng ở chợ thì không nên. Vì đa số loại hoa này đều được phun thuốc bảo quản để giữ hoa được tươi lâu hơn và nở đẹp hơn. Do vậy, nếu dùng loại hoa này có khả năng bị ngộ độc cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì vậy, bạn cần tìm nguồn hoa sạch, đảm bảo chất lượng, không thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Tốt nhất, nếu nhà bạn có không gian rộng rãi, hãy trồng một vài chậu hoa cúc vàng, vừa để trang trí nhà cửa, vừa có thể tiện lợi khi sử dụng làm trà mà không cần lo lắng.

Đọc thêm: Cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi và khô chi tiết

Bước 2: Sơ chế

Sau khi đã lựa chọn được hoa cúc vàng, bạn cắt hoa sát cuống. Giữ lại phần bông còn phần cành bỏ đi. Sau đó, cho hoa vào ngâm và rửa sạch bằng nước để loại bỏ hết đất cát và bụi bẩn. 

Để hoa không bị dập nát, giữ được nguyên bông khi sấy, bạn nên ngâm hoa thật kỹ sau đó rửa thật nhẹ nhàng. Như vậy, khi làm trà hoa cúc, bông hoa mới đẹp và không bị vụn, nát.

Bước 3: Sấy khô

Sau khi sơ chế hoa cúc vàng xong, bạn có thể áp dụng cách làm trà hoa cúc vàng bằng phương pháp phơi khô thủ công hoặc máy sấy chuyên dụng. Mỗi cách làm đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp.

Đối với cách phơi khô tự nhiên:

Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí mua máy móc, thiết bị

Nhược điểm: Hoa lâu khô hơn, mất nhiều thời gian hơn và dễ bị bụi bẩn trong quá trình phơi

Đối với cách sấy khô bằng máy sấy chuyên dụng:

Ưu điểm: Sấy nhanh hơn, chất lượng sấy đồng đều hơn, hạn chế bụi bẩn khi sấy

Nhược điểm: tốn chi phí mua thiết bị

cách phơi hoa cúc vàng

Nếu bạn dùng cách phơi khô tự nhiên, bạn nên xếp hoa ra các khay lưới để phơi, tạo sự khô thoáng cả mặt trên và mặt dưới, giúp hoa khô nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên xếp một lớp hoa lên khay, không phơi quá dày sẽ làm hoa khô không đều và lâu hơn. Bạn nên chọn làm trà hoa vào những ngày nắng nóng liên tục. Thông thường, khoảng 3 nắng là hoa sẽ khô.

Nếu dùng máy sấy, bạn có thể dùng máy sấy hoa quả hoặc máy sấy dược liệu. Điều kiện sấy phù hợp là nhiệt độ 50 độ C, độ ẩm 50% và sấy trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút bạn, điều chỉnh lại độ ẩm 25% và sấy trong khoảng 1 giờ đồng hồ là được.

Bước 4: Bảo quản

Trà hoa cúc sau khi sấy xong, cách tốt nhất để bảo quản là cho trà vào hũ thủy tinh và đậy nắp kín. Nếu có thể, bạn có thể cho thêm một gói chống ẩm vào.

cách bảo quản trà hoa cúc vàng

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lọ nhựa hoặc túi nilon để đựng trà. Cách này có thể giúp bảo quản trà từ 6 tháng đến 1 năm.

Như vậy có thể thấy cách làm trà hoa cúc vàng tại nhà rất đơn giản phải không nào? Hy vọng với những hướng dẫn này, bạn có thể tự tay làm những ly trà hoa cúc vàng thơm ngon cho cả nhà nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục tin tức để cập nhật những thông tin bổ ích nhé.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *