[CHI TIẾT] 4 cách nấu chè nếp cẩm không cứng tốt cho tiêu hóa

cach-nau-che-nep-cam-tot-cho-he-tieu-hoa

Cách nấu chè nếp cẩm không cứng, dẻo ngọt, giải nhiệt cho hè này chính là món ăn mà rất nhiều người yêu thích. Chè nếp cẩm không chỉ là món ăn giải nhiệt mà nó còn mang tới rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa táo bón,… Nếu bạn chưa biết cách nấu món chè này, hãy để Thực phẩm khô giới thiệu chi tiết tới bạn nhé.

Cách nấu chè nếp cẩm nước cốt dừa

Chè nếp cẩm nước cốt dừa có lẽ là công thức làm đơn giản nhất nhưng ngon không kém phần những món chè khác.

Cách chọn nếp cẩm và nước cốt dừa

Nguyên liệu chính của món chè này đó chính là nếp cẩm và nước cốt dừa. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua nếp cẩm và nước cốt dừa nhé.

– Với nếp cẩm:

  • Chọn mua những hạt nếp cẩm có hình dẹt, thân tròn đều, màu tím thẫm đặc trưng, bụng có màu trắng.
  • Không mua nếp cẩm có màu lạ. Nếp cẩm xịn phải có hương vị thoang thoảng mùi gạo.
  • Dùng tay bấm nhẹ vào từng hạt nếp cẩm. Hạt không bị mủn, gãy, chắc, rắn là chất lượng.
  • Mua nếp cẩm tại các hệ thống siêu thị to lớn, uy tín trên địa bàn sinh sống.
  • Kiểm tra tem nhãn mác sản phẩm. Tem mác rõ nét, không mờ, không rách.

– Với nước cốt dừa:

  • Nước cốt dừa thì thường được đóng vào lon. Do đó, bạn hãy kiểm tra kỹ tem nhãn mác của nước cốt dừa thật kỹ.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr gạo nếp cẩm
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100gr bột năng
  • 100gr đường phèn vàng
  • 20ml dầu chuối
  • 1 thìa cà phê muối
  • Nước tinh khiết:
  • Dụng cụ: nồi cơm điện, tô đựng, cốc, đá viên,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp cẩm mua về, bạn rửa 1 – 2 lần cùng với nước sạch. Cho gạo nếp cẩm vào thau cùng 500ml nước, ngâm nếp cẩm trong 4 – 6 tiếng cho mềm. Gạo nếp cẩm mềm, bạn chắt bỏ nước, rửa lại với nước sạch, xóc nhẹ cho ráo nước.

Nấu chè nếp cẩm nước cốt dừa

  • Cho gạo nếp cầm vào nồi cơm điện cùng 200ml nước cho ngập mặt gạo và 1 thìa cà phê muối. Khuấy nhẹ cho muối hòa tan. Đậy nắp nồi, bật sang chế độ nấu (COOK), nấu nếp cẩm trong 25 – 30 phút cho chín.
  • Bạn cho 200ml nước vào nồi cùng 100gr đường phèn, nấu với lửa vừa trong 10 phút. Nấu đến khi đường phèn hòa tan cùng nước là được.
  • Cho toàn bộ nếp cẩm nấu chín ở trên vào nồi đường phèn, đảo đều tay và nấu trong 10 phút.
  • Cho 100gr bột năng ra tô cùng 150ml nước tinh khiết. Khuấy đều tay cho bột năng hòa tan cùng nước. Đổ bột năng vào nồi gạo nếp đang sôi trên bếp. Khuấy đều tay để tạo độ sánh mịn cho nồi chè.
  • Chè gạo nếp sánh mịn, bạn nêm thử cho vừa miệng ăn. Chè vừa miệng, bạn tắt bếp đi cho chè nguội.
  • Cuối cùng, bạn múc chè nếp cẩm ra cốc, cho dầu chuối + nước cốt dừa + đá viên xay + dừa khô vào, trộn đều lên rồi thưởng thức.

Thành phẩm

cach-nau-che-nep-cam-nuoc-cot-dua
Chè nếp cẩm nước cốt dừa

Tô chè nếp cẩm thanh mát, khoác lên mình màu đen đặc trưng, chè sánh mịn, dẻo, ngọt vừa miệng, hương thơm thoang thoảng dầu chuối và nước cốt dừa làm ai nấy cũng đều kích thích khi ăn.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua trái cây đặc biệt

Cách chọn trái cây

Với chè nếp cẩm sữa chua trái cây thì bạn có thể chọn bất kì loại trái cây nào mà mình yêu thích nhất. Nhưng loại trái cây bắt buộc cần có trong món chè này như: xoài, mít, thanh long.

– Chọn xoài chín:

  • Với xoài, bạn hãy chọn những trái vỏ chín đều ở bên ngoài. Vỏ căng bóng, sáng mịn, không dấu hiệu bất thường, không thâm đen.
  • Xoài cầm lên phải chắc tay. Dùng tay ấn nhẹ vào xoài sẽ thấy độ căng cứng của thịt xoài, không mềm nhũn hay dập nát.
  • Chọn những trái xoài có phần cuống hơi lún xuống chút xíu.
  • Nên mua xoài tại các siêu thị lớn trên địa bàn sinh sống như Nông sản Dũng Hà.

– Chọn mít chín:

  • Mít thì lên sử dụng mít thái là ngon nhất. Thịt mít chắc, không mềm nhũn, có độ dai nhất định. Khi ăn rất ngọt.
  • Đưa mít lên mũi ngửi thì phải thấy rõ được hương vị thơm đặc trưng của mít.

– Chọn thanh long:

  • Có 2 loại thanh long là thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ. Bạn muốn dùng loại nào cũng được.
  • Thanh long ngon phải là những trái có cuống và tai dai mềm. Dùng tay uốn nắn sẽ thấy độ dẻo dai, màu cuống tai sáng nhệ, tươi mới.
  • Không chọn những trái thanh long có tai bị khô, héo úa, dễ đứt gãy, màu sậm,…

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 5 hộp sữa chua Vinamilk
  • 200gr gạo nếp cẩm
  • 1/2 trái thanh long
  • 1 trái xoài chín
  • 3 – 5 múi mít Thái
  • 150ml nước cốt dừa
  • 300ml nước dừa tươi
  • 1 bó lá dứa tươi
  • 1 ít sữa ông Thọ
  • 50gr đường trắng
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 ít cùi dừa non
  • Nước tinh khiết

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp cẩm mua về, bạn rửa 1 – 2 lần cùng với nước sạch. Cho gạo nếp cẩm vào thau cùng 500ml nước, ngâm nếp cẩm trong 4 – 6 tiếng cho mềm. Gạo nếp cẩm mềm, bạn chắt bỏ nước, rửa lại với nước sạch, xóc nhẹ cho ráo nước.
  • Lá dứa tươi bạn đem rửa thật sạch dưới vòi nước sạch. Cho lá dứa vào máy xay, xay nhuyễn. Xay xong, bạn lọc nước cốt lá dứa qua rây lọc, bỏ xơ bã, giữ lại nước cốt.
  • Mít mua về tách múi, bỏ hạt, cắt sợi. Xoài nạo vỏ, cắt thành miếng vuông nhỏ. Thanh long gọt vỏ, cắt thành miếng vuông nhỏ.

Nấu chè nếp cẩm sữa chua trái cây

  • Cho gạo nếp cẩm vào nồi cơm điện cùng 300ml nước dừa tươi + 1 thìa cà phê muối + nước cốt lá dứa. Trộn đều lên cho muối hòa tan. Đậy nắp nồi, bật sang chế độ nấu (COOK), nấu nếp cẩm trong 25 – 30 phút cho chín.
  • Gạo nếp cẩm chín, mở nắp nồi, cho 100ml nước cốt dừa + 50gr đường trắng. Trộn đều gạo nếp cẩm lên. Nấu gạo nếp cẩm thêm 15 phút cho chín thì tắt điện đi và để nguội.
  • Cho đá viên vào cốc, múc gạo nếp cẩm vào, cho hoa quả cắt nhỏ vào, thêm nước cốt dừa + sữa ông thọ. Đánh đều lên rồi thưởng thức.

Thành phẩm

cach-nau-che-nep-cam-sua-chua-trai-cay
Chè nếp cẩm sữa chua trái cây siêu mát

Một cốc chè nếp cẩm trái cây siêu ngon cho mùa hè này thêm bùng cháy. Nếp cẩm dẻo ngọt, ăn chung cùng sữa chua mát lạnh, chua thanh vô cùng bắt vị. Đây chắc chắn là món ăn bạn nên bổ sung sau bữa cơm để tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột đó.

Cách nấu chè nếp cẩm đậu trắng béo bùi

Cách chọn đậu trắng

  • Chọn hạt đậu trắng có kích thước to đồng đầu nhau. Không có dấu hiệu mọt, sâu bệnh, hư hỏng,…
  • Đậu trắng phải có màu trắng ngà đặc trưng. Không mua đậu trắng có màu bất thường.
  • Chọn mua đậu trắng tại các siêu thị lớn uy tín trên địa bàn sinh sống để đảm bảo chất lượng tốt.

Đừng bỏ lỡ: Đậu trắng bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đậu trắng?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr gạo nếp cẩm
  • 100gr đậu trắng
  • 150ml nước cốt dừa
  • 50gr bột năng
  • 100gr đường trắng
  • 1 bó lá dứa tươi
  • 1 thìa cà phê muối
  • 300ml nước dừa tươi
  • Nước tinh khiết
  • Dụng cụ: nồi cơm điện, cốc, thìa, đá viên xay,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp cẩm mua về, bạn rửa 1 – 2 lần cùng với nước sạch. Cho gạo nếp cẩm vào thau cùng 500ml nước, ngâm nếp cẩm trong 4 – 6 tiếng cho mềm. Gạo nếp cẩm mềm, bạn chắt bỏ nước, rửa lại với nước sạch, xóc nhẹ cho ráo nước.
  • Lá dứa tươi bạn đem rửa thật sạch dưới vòi nước sạch. Cho lá dứa vào máy xay, xay nhuyễn. Xay xong, bạn lọc nước cốt lá dứa qua rây lọc, bỏ xơ bã, giữ lại nước cốt.
  • Đậu trắng rửa với nước sạch. Ngâm đậu trắng cùng nước ấm trong 3 – 4 tiếng để đậu mềm. Vớt đậu lên, để ráo nước.

Nấu chè nếp cẩm đậu trắng

  • Cho nếp cẩm vào nồi cùng với 300ml nước dừa tươi + nước cốt lá dứa + 1 thìa cà phê muối. Trộn đều lên cùng nhau. Đậy nắp nồi, bật sang chế độ nấu (COOK), nấu nếp cẩm trong 25 – 30 phút cho chín.
  • Gạo nếp cẩm chín, cho 50gr đường trắng + 150ml nước cốt dừa vào, trộn đều rồi tiếp tục nấu chín thêm 15 – 20 phút thì tắt điện đi rồi để nguội.
  • Cho bột năng vào tô cùng 100ml nước tinh khiết. Khuấy đều tay cho bột năng hòa tan.
  • Cho đậu trắng vào nồi cùng 300ml nước tinh khiết. Nấu đậu trắng chín nhừ trong 1 tiếng đồng hồ. Thêm 50gr đường trắng + nước bột năng khuấy nhẹ cho sánh, nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.
  • Cho đá xay vào cốc, múc nếp cẩm và đậu trắng vào. Trộn đều lên rồi thưởng thức.

Thành phẩm

cach-nau-che-nep-cam-dau-trang
Chè nếp cẩm đậu trắng béo bùi

Chè nếp cẩm đậu trắng có vị ngọt thơm đặc trưng, nếp cẩm dẻo mềm, đậu trắng béo bùi thơm ngon, ăn vô cùng kích thích.

Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn dẻo bùi

Cách chọn khoai môn

  • Nên chọn củ khoai môn to. Thân khoai càng nhiều mắt càng tốt.
  • Vỏ chia thành từng đường vân ngang, không có dấu hiệu bị hư hỏng.
  • Không nên mua củ khoai môn ít mắt, vỏ mịn vì đó là những củ ăn dễ bị sượng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg khoai tây
  • 200gr gạo nếp cẩm
  • 50gr bột sắn dây
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100gr đường
  • 1 thìa cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu

  • Nếp cẩm mua về vo 3 lần cùng nước sạch. Ngâm gạo nếp cẩm cùng nước ấm trong 2 – 3 tiếng cho mềm. Đổ bỏ nước, giữ lại phần cốt. Rửa gạo nếp cẩm cùng nước sạch, để ráo nước.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa dưới vòi nước sạch cho hết bụi bẩn và nhớt. Để khoai môn ráo nước rồi cắt thành miếng vuông nhỏ.

Nấu chè nếp cẩm khoai môn

  • Đun một nồi nước sôi rồi thêm 1 thìa cà phê muối vào. Nước sôi, cho khoai môn vào và luộc chín nhừ khoai môn trong 45 phút. Khoai chín, vớt ra ngâm cùng nước lạnh. Sau đó, vớt khoai lên cho ráo nước.
  • Cho nếp cẩm vào nồi cùng 300ml nước, nấu trên lửa vừa trong 45 phút để nếp cẩm chín mềm. Nếp cẩm chín mềm, bạn cho 100gr đường trắng vào, đảo đều tay.
  • Sau đó, bạn cho khoai môn luộc vào nồi nếp cẩm trên bếp. Đun chung cùng nhau. Hòa tan 50gr bột sắn dây rồi đổ vào nồi chè nếp cẩm tạo độ sánh.
  • Nấu chè nếp cẩm khoai môn thêm 10 phút thì bạn tắt bếp rồi để nguội.
  • Múc chè nếp cẩm khoai môn vào cốc, thêm nước cốt dừa vào, trộn đều lên rồi thưởng thức.

Thành phẩm

cach-nau-che-nep-cam-khoai-mon
Chè nếp cẩm khoai môn

Chè nếp cẩm khoai môn có hương vị béo bùi, ngọt ngào. Đặc biệt, từng hạt nếp cẩm dẻo mềm và vô cùng sánh mịn ăn rất đưa miệng. Khoai môn không bị nát, ăn rất vừa miệng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.

Những lưu ý khi nấu chè nếp cẩm

Với 4 cách nấu chè nếp cẩm như trên thì mình tin chắc rằng bạn hoàn toàn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà. Tuy nhiên, với những bạn lần đầu nấu thì mình có một và lưu ý nho nhỏ, cụ thể:

  • Cần chọn mua nguyên liệu chất lượng. Đừng vì ham rẻ mà lại làm món chè nếp cẩm không ngon, như vậy rất tiếc tiền.
  • Cần chú ý sơ chế gạo nếp cẩm thật kỹ. Ngâm gạo nếp cẩm khoảng 4 – 6 tiếng với nước ấm để gạo nhanh mềm, nấu nhanh chín nhừ.
  • Cần lưu ý thời gian nấu chè. Không nên nấu quá lâu sẽ khiến các nguyên liệu quá nhừ và nhuyễn, ăn mất ngon. Không nên nấu quá nhanh sẽ khiến nguyên liệu không chín đều.
  • Tùy theo sở thích của gia đình mà bạn có thể tinh giảm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị.

Gạo nếp cẩm mua đâu chất lượng, giá tốt tại HN và TP HCM?

Công thức nấu chè nếp cẩm đã được mình giới thiệu với các bạn ở bên trên. Tuy nhiên, ắt hẳn hiện nay vẫn có 1 số bạn đang thắc mắc về chỗ bán gạo nếp cẩm uy tín, chất lượng, giá tốt phải không. Để các bạn không phải đắn đo suy nghĩ và cũng không mất công tìm kiếm thì mình cũng xin chia sẻ một địa chỉ với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh trong ngành nông sản sạch mà rất nhiều khách hàng tin tưởng khi mua gạo nếp cẩm đó là THỰC PHẨM KHÔ.

cach-nau-che-nep-cam-khong-cung
Mua gạo nếp cẩm ở đâu?

Thêm vào đó thì Thực phẩm khô cũng có bán đầy đủ các nguyên liệu đi kèm nấu chè nếp cẩm cũng vô cùng chất lượng khỏi khiến bạn phải mất nhiều công sức tìm mua. Vì thế, mình luôn lựa chọn THỰC PHẨM KHÔ khi cần mua gạo nếp cẩm.

Trên đây chính là toàn bộ cách nấu chè nếp cẩm không cứng, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cân nhanh chóng mà Thực phẩm khô đã chia sẻ. Hy vọng rằng, sau bài chia sẻ này bạn nào cũng có thể thực hiện được. Chúc bạn luôn thành công nha!

Đừng bỏ lỡ:

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: