Cách nấu miến ngon như thế nào? Nấu miến có dễ không? Miến nấu được nấu với những nguyên liệu gì? Đây có lẽ là 3 trong tổng số nhiều câu hỏi xung quanh miến mà được rất nhiều người quan tâm tới. Miến rất ngon, thơm, sợi miến dai và có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Tiết trời Hà Nội sắp bước vào thời gian mùa đông giá rét. Việc giữ ấm cơ thể là điều cực quan trọng. Bên cạnh đó, việc nạp năng lượng bằng các món ăn sẽ giúp cơ thể bạn ấm áp vượt qua được cái lạnh. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm hiểu về các cách nấu miến ngon vào mùa đông nhé!
1. Cách nấu miến ngon giữ ấm cơ thể vào mùa đông giá rét?
Miến có thể được nấu, xào, và trộn. Mỗi một món ăn tới từ miến thì lại đem tới hương vị đặc trưng của riêng chúng. Quá trình làm ra miến cũng rất cầu tỉ, tỉ mỉ và đòi hỏi nhiều nguyên vật liệu. Một bát miến nấu vào buổi tối tiết trời Hà Nội se lạnh sẽ giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn hẳn. Miến rất dễ kết hợp với các nguyên liệu phụ gia khác đi kèm. Có những nguyên liệu này, miến sẽ trở nên dễ ăn và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Vậy nấu miến ngon có những cách nào? Cùng Thực phẩm khô tìm hiểu ngay thôi nào!
Tham khảo thêm: Miến dong làm từ gì? Một số món ăn ngon từ miến dong
1.1 Cách nấu miến Hàn Quốc
1.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Miến khô: 300gr
- Thịt bò: 150gr
- Cà rốt: 1 củ
- Cải bó xôi: 100gr
- Nấm đông cô khô: 50gr
- Nấm kim châm: 50gr
- Ớt chuông xanh: 1 trái
- Ớt chuông đỏ: 1 trái
- Trứng gà: 3 quả
- Tỏi: 2 nhánh
- Mè rang: 7gr
- Gia vị: dầu ăn, dầu mè, nước tương, hạt tiêu xay, rượu trắng, muối, đường
Về phần nguyên liệu, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Để món miến Hàn Quốc được thơm ngon, bạn nên tìm mua miến Hàn Quốc được làm từ 100% bột khoai tây. Sợi miến dày, trụng qua nước sôi vài phút mà không hề bị nát hay vữa
- Thịt bò dai, ngọt, mềm giàu dinh dưỡng bạn nên mua loại dẻ sườn bò. Không mua miếng thịt có nhớ hay bốc mùi ôi thiu.
- Bạn có thể thêm bớt, thay thế các loại rau củ tùy sở thích và thịt bò có thể thay thế bằng các loại hải sản khác.
Tham khảo thêm: Cách làm chân giò hầm hàn quốc siêu ngon siêu bổ dưỡng
1.1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Cho miến vào trong thau nước lạn, ngâm miến khoảng 7 phút để sợi miến mềm, dễ sơ chế
- Dùng kéo, cắt miến thành các khúc vừa độ ăn dài từ 3 – 5cm là đạt yêu cầu
- Thịt bò lọc bỏ bớt mỡ và gân bò, rửa thịt bò dưới vòi nước sạch để khô ráo nước
- Thái thịt bò thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, rửa thịt bò 2 – 3 lần với nước muối để sạch không có mùi hôi
- Vớt lên, rửa một lần nữa với nước sạch, để khô ráo nước
- Tỏi bó vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, bảo dạng sợi mỏng
- Ớt chuông xanh + ớt chuông đỏ rửa sạch, bổ làm đôi, lọc bỏ hạt, thái dạng sợi
- Cải bó xôi cắt bỏ gốc, nhặt những lá thối, hỏng héo úa, dập nát bỏ đi, cắt khúc với độ dài từ 3 – 5cm
- Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm khoảng 5 phút cho nấm mềm
- Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
- Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước, cắt nấm thành 2 hoặc 3 tùy nấm đô hay nhỏ
- Nấm kim chim tách từng khóm ra rửa sạch dưới vòi nước, để khô ráo nước
- Trứng gà đập vào tô, cho vào trứng: 1 gia vị + 1 nước mắm + 1 hạt nêm, tiến hành đánh đều trứng lên hòa quyện cùng gia vị
1.1.3 Các bước thực hiện
- Bắc lên bếp một nồi nước, tiến hành đun sôi lên, cho miến vào trụng chín qua với nước sôi rồi để ráo nước
- Cho vào tô miến gồm: 1 nước tương + 1 dầu mè + 1 đường + 1 hạt tiêu xay tiến hành trộn đều lên
- Để khoảng 25 phút cho gia vị ngấm sâu vào từng sợi miến
- Cà rốt sợi + ớt chuông xanh + ớt chuông đỏ + rau cải bó xôi, bạn cho vào trần qua với nước sôi để chúng chín tới
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn đổ hỗn hợp trứng vừa đánh loãng vào chiên chín đều 2 mặt lên
- Gắp trứng ra đĩa, để trứng nguội rồi bạn thát trứng thành các sợi nhỏ đủ ăn
- Tiếp tục dùng chảo, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn đổ nửa thìa tỏi băm vào chiên tỏi dậy mùi lên
- Bạn cho nấm đông cô + nấm kim châm vào chiên chín lên cùng với nhau. Cho 1 giạ vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt, đảo đều tay để tránh bị cháy rồi đổ ra tô đựng
- Vẫn chảo chiên nấm, bạn cho vào đó 1 dầu ăn và số tỏi băm còn lại, chiên tỏi dậy mùi. Sau đấy, bạn đổ phần thịt bò đã tẩm ướp gia vị trước đó vào chiên chín lên
- Cuối cùng, bạn đổ toàn bộ nguyên vật liệu lúc đầu chế biến vào chảo thịt bò đang xào trên bếp
- Đảo thật đều tay với lửa vừa, nêm nếm thử xem đã vừa miệng mình ăn hay chưa
- Nếu đã vừa miệng, tắt bếp. Rắc vừng trắng lên trên, múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng
Mách bạn: 2 Cách làm thịt nấu đông miền Bắc thơm ngon vị Tết cổ truyền
1.2 Cách nấu miến ngon gà măng khô tấm tắc khen ngon
1.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà: nửa con
- Măng khô: 200gr
- Gừng: 2 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau mùi: 1 ít
- Miến: 500gr
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, hạt tiêu xay, dầu ăn
1.2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Măng khô bạn cần phải ngâm trước qua 1 đêm cho măng mềm, dễ sơ chế
- Dùng tay, tước măng thành sợi nhỏ
- Rửa lại măng dưới vòi nước sạch, để ráo nước
- Gà mua về, bạn nên rửa dưới vòi nước sạch, rửa kĩ phần ruột của gà
- Hòa một chậu nước muối rượu trắng, cho gà vào ngâm khoảng 10 phút để gà sạch, át đi mùi hôi
- Vớt gà lên, rửa dưới vòi nước sạch, để ráo nước
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ thành múi cau
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng
- Miến đem ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho miến mềm
- Vớt miến lên, dùng kéo cắt nhỏ miến thành từng khúc từ 5 – 7cm, để khô ráo nước
- Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những lá bị hư, thối, hỏng héo úa, rửa sạch, thái nhỏ
1.2.3 Các bước thực hiện
- Bắc lên bếp một nồi nước, cho măng khô tước sợi vào luộc chín lên rồi vớt cái, bỏ nước đi
- Tiếp tục dùng nồi luộc măng, cho nước mới vào, cho gà + gừng thái lát vào rồi tiến hành luộc chín gà lên với lửa vừa khoảng 45 phút
- Vớt gà ra, cho gà vào ngâm trong thau nước đá lạnh để gà săn lại không thâm đen
- Cho gà lên thớt, dùng dao lọc lấy toàn bộ phần thịt gà rồi thái nhỏ vừa đủ ăn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím băm vào chiên dậy mùi thơm lên
- Đổ phần hành tím vừa chiên vào trong xoong nước luộc gà ở trên bếp
- Luộc luộc gà đun sôi, cho hành tây thái múi cau vào
- Cuối cùng, bạn đổ toàn bộ miến + măng khô đã sơ chế lúc đầu vào nấu chín lên khoảng 7 phút
- Cho vào nồi miến gồm: 1 gia vị +1 hạt nêm + 1 dầu ăn + 1 nước mắm + hành lá + rau mùi, đảo đều lên
- Nêm nếm thử xem vừa miệng ăn mình chưa
- Nước dùng vừa miệng, bạn múc miến và măng vào trong từng tô, đeo bao tay ni lông, bốc thịt gà xếp lên trên bát miến và thưởng thức
- Nấu miến gà cần phải được ăn nóng là sẽ ngon nhất, nguội thì miến không ngon, dễ bị vữa
Mách bạn: Cà rốt làm món gì ngon chiêu đãi khách quý Tết Quý Mão 2023?
1.3 Cách nấu miến lươn Nghệ An đúng chuẩn xứ Nghệ
1.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Lươn sống: 500gr
- Miến: 400gr
- Muối: 4 thìa
- Giá đỗ: 150gr
- Bột bắp: 35gr
- Rau răm
- Hành tím: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, chanh,…
1.3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Lươn mua về, bạn đem rửa sạch lươn dưới vòi nước sạch
- Cho lươn vào trong xoong, cho 2 thìa muối, đậy vung và xóc lươn lên với muối. Để khoảng 15 phút cho lươn giãy giụa
- Vớt lươn ra, rửa lươn dưới vòi nước sạch, cho lươn vào xoong, cắt nửa trái chanh và vắt vào xoong lươn
- Đeo bao tay ni lông, bóp đều lươn với chanh để lương sạch nhớt và át đi mùi tanh
- Vớt lươn lên, rửa một lần nữa dưới vòi nước sạch, để lươn ráo nước
- Cho lươn lên thớt, cắt bỏ đầu lươn đi
- Mổ dọc thân lươn và tiến hành lọc thịt lươn và xương lươn ra làm đôi
- Phần thịt lươn sẽ được mang đi tẩm ướp với: 1 thìa muối + 1 hạt tiêu xay. Để khoảng 10 phút cho lươn ngấm gia vị
- Miến đem ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho miến mềm, dễ sơ chế
- Vớt miến lên, cắt miến thành từng sợi nhỏ
- Giá đỗ rửa sạch, để khô ráo nước
- Rau răm nhạt những lá bị hỏng, thối giữa, héo úa bỏ đi, thái thật nhỏ
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau
- Gừng cạo vỏ, nướng gừng, đập dập
1.3.3 Các bước thực hiện
- Lươn sau khi tẩm ướp được 10 phút, bạn đổ 35gr bột ngô vào ướp cùng với lươn
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều bột ngô cùng với lươn
- Để khoảng 15 phút cho bột ngô ngấm đều từng miếng thịt lươn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho lươn vào chiên vàng chín thơm dậy mùi lên
- Chiên lươn với lửa nhỏ cho lươn chín đều, không bị cháy hoặc khô khi ăn. Vớt lươn ra giây thấm dầu
- Bắc lên bếp 650ml nước lọc, cho vào nước gồm: đầu lươn + xương lươn + hành tây + gừng nướng + hành tím thái lát mỏng để nước dùng ngọt, đậm vị
- Cho miến vào trong nước dùng đang đun sôi trên bếp khoảng 10 phút. Cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 nước mắm, đảo đều lên. Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
- Nước dùng đậm vị, cho hành lá + rau răm vào đảo qua rồi tắt bếp
- Múc miến ra tô, cho lươn lên trên và cho một chút tương ớt + giấm ớt tỏi và thưởng thức
- Cách nấu món món miến lươn Nghệ An ăn ngon nhất là khi nóng
Tham khảo thêm: Cách làm chân giò hầm hàn quốc siêu ngon siêu bổ dưỡng
1.4 Cách nấu miến lòng gà
1.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Miến: 350gr
- Lòng gà: 1 bộ
- Xương heo: 1 cục
- Nấm đông cô khô: 50gr
- Muối: 1 thìa
- Hành tím: 1 củ
- Rau răm
- Hành lá: 3 nhánh
- Giá đỗ: 50gr
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, tương ớt,…
1.4.2 Sơ chế nguyên liệu
- Miến đem ngâm với nước ấm khoảng 7 phút cho miến mềm, dễ sơ chế
- Dùng kéo, cắt miến thành từng khúc vừa đủ ăn với độ dài tư 5 – 7cm
- Vớt miến lên, để ráo nước
- Lòng gà bạn rửa qua với nước sạch
- Cho lòng gà vào thau nhỏ, đổ 2 thìa muối vào, dùng tay bóp lòng gà với muối để át đi mùi hôi tanh
- Vớt lòng gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo nước
- Cho lòng gà lên thớt, thái nhỏ thành các miếng vừa đủ ăn
- Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm cho nấm mềm, dễ sơ chế
- Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm đi
- Vớt nấm lên, rửa dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
- Cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy vào nấm to hay nho
- Rau răm nhặt những lá hỏng, héo úa, bỏ rễ
- Rửa sạch rau răm, thái nhỏ
- Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn
- Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những lá hỏng, thối, dập nát, héo úa bỏ đi, rửa sạch, thái nhỏ
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
1.4.3 Các bước thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím băm vào chiên dậy mùi thơm lên
- Hành tím dậy mùi, bạn cho lòng gà vào chiên chín cùng hành tím băm lên khoảng 10 phút. Đổ lòng gà ra tô
- Bắc lên bếp 750ml nước lọc, cho xương heo vào ninh cùng nước để nước dùng ngọt đậm vị
- Nước sôi, bạn cho nấm đông cô vào luộc chín đầu tiên
- Sau đấy, cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt vào nước dùng, khuấy đều lên
- Sau đó, bạn cho phần miến vừa sơ chế lúc đầu vào luộc chín khoảng 10 phút
- Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nước dùng đã vừa miệng, bạn đổ phần lòng gà vừa xào chín vào luộc chung cùng với miến khoảng 10 phút
- Cuối cùng, bạn đổ hành lá + rau răm + giá đỗ vào nấu khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp
- Hạ nồi xuống, múc thành phẩm ra từng tô nhỏ và thêm chút tương ớt và giấm tỏi vào là có thể thưởng thức ngay được
Tham khảo thêm: Miến dong và tác dụng của miến dong đối với sức khỏe
2. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nấu miến ngon như nào cho ngày đông giá rét. Đây toàn là những cách nấu cực kì đơn giản mà không quá cầu kì hay đỏi hỏi kinh nghiệm cao. Chỉ cần bạn thực hiện liên tục. Bên cạnh đó việc tìm mua miến rong và các nguyên liệu phụ gia kèm uy tín chất lượng chính là yếu tố giúp bạn luôn thành công trong mọi món. Việc có một tô miến thơm ngon, ấm nóng vào những ngày đông giá rét sẽ giúp bạn không bí nhiễm khuẩn cũng như có cho mình được thêm một món ăn ngon bổ vào thực đơn ăn uống.
Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm nhiều tin tức ẩm thực hay khác nhé!
Nếu quý bạn đọc có góp ý gì thêm cho bài viết này, hãy gửi ý kiếm của mình về Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà theo hình thức sau đây:
- Hòm thư Email nhận phản hồi: nongsandungha@gmail.com
- Số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h)
Các cơ sở Dũng Hà để bạn tìm mua nguyên liệu nấu miến ngon tại đây:
- Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hoà – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết