2 Cách làm thịt nấu đông miền Bắc thơm ngon vị Tết cổ truyền

thit-nau-dong-mien-bac

Thịt nấu đông miền Bắc đang là một món ăn ưa thích của người dân nơi đây. Thịt đông thường được rất nhiều gia đình ngoài Bắc làm vào các ngày Lễ, Tết. Nếu người miền Nam biểu tượng là món Giò thủ tai heo thì người Bắc Bộ lại là món thịt nấu đông. Với nguyên liệu chính là bì lợn, tai heo, mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu xay,… Cách làm thịt nấu đông khá đơn giản mà không quá đòi hỏi yêu cầu cao. Vậy thì hôm nay, các chị em hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu 2 cách làm thịt nấu đông miền Bắc thơm đậm vị Tết Quý Mão 2023 này nhé!

1. Thịt nấu đông miền Bắc là gì?

Thịt nấu đông chính là món ăn cực kì giàu dinh dưỡng và dễ làm của người dân Bắc Bộ. Hầu như trong món ăn ngày Tết miền Bắc của nhiều gia đình thì món ăn này không thể thiếu vắng. Không chỉ xuất hiện trong dịp Tết, món thịt đông còn được sử dụng ngay cả những khi tiết trời Hà Nội sang đông. Thịt đông hòa quyện với không khí lạnh và được ăn cùng 1 chén cơm nóng sẽ rất ngon miệng và giúp cơ thể trở nên ấm áp hơn.

thit-nau-dong-mien-bac-thom-ngon

Với rất nhiều nguyên liệu chính để tạo nên thành phẩm. Mỗi một nguyên liệu sẽ đem tới cho người ăn những hương thơm và công dụng riêng. Thịt nấu đông có thể sử dụng được rất lâu dài mà không lo bị hỏng hay ôi thiu. Vì chúng sẽ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng tới 5 – 7 ngày. Hầu như, phần thịt được làm 100% từ thịt heo sạch. Kết hợp với một chút nấm rừng và rau củ quả  sạch để món ăn không quá béo và ngấy. Để làm ra món ăn này cũng rất đơn giản, không quá cầu kì. Nguyên liệu làm cũng đa dạng phù hợp cho sở thích của bản thân. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà bắt tay vào bếp làm món thịt nấu đông miền Bắc ngay thôi nào!

Mách bạn: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

2. Thịt nấu đông miền Bắc cách làm như nào?

2.1 Thịt nấu đông miền bắc (công thức chia sẻ từ người dùng)

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

Để có được món ăn ngon thì nguyên liệu đầu vào bạn cần kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Nên tìm mua nguyên liệu tại các cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn để có được món ăn ngon. Dưới đây là một số mẹo để bạn lựa chọn mua nguyên liệu đầu vào:

  • Thịt chân giò heo nên đi mua vào lúc sáng sớm. Vì đây là thời điểm thịt ngon nhất, lợn vừa mới thịt xong
  • Nên chọn miếng tỉ lệ 2 nạc – 1 mỡ
  • Nhìn thớ thịt đỏ tươi, không bị nhạt hay xỉn màu. Sờ tay vào thịt thì ấm
  • Phần bì ở bên ngoài trắng tinh không bị thâm hay có dấu hiệu bất thường
  • Tai heo nên mua loại chưa luộc sẵn về mình tự luộc
  • Không nên mua tai bị thâm, nhớt, có mùi ôi thiu bốc lên
  • Tai heo phải trắng tinh và không có dấu hiệu gì bất thường
  • Cà rốt nên tìm mua những củ vỏ sáng bóng, không có lấm chấm đen ở thân hay có dấu hiệu bất thường gì
  • Cầm chắc tay,cà rốt cứng rắn không bị nhũn, không thối ở phần đầu

2.1.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Chân giò heo mua về rửa sạch. Dùng dao cạo, cạo sạch lông còn dính ở phần bì heo đi. Dùng dao sắc nhọn, lọc bỏ một chút mỡ còn dư thừa
  • Tai heo rửa sạch, dùng dao cạo, cạo sạch lông ở trên tai heo đi
  • Hòa chậu nước muối pha loãng. Cho tai heo + chân giò heo vào ngâm với nước muối khoảng 7 phút để heo sạch và không có mùi hôi
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
  • Nấm hương mua về, bạn rửa sạch. Đem ngâm nấm hương vào trong chậu nước ấm khoảng 7 phút để nấm mềm, dễ sơ chế
  • Vớt nấm lên, cắt bỏ chân nấm. Rửa lại với nước sạch. Dùng tay, bóp nhẹ để nấm kiệt nước. Thái nhỏ đủ ăn
  • Mộc nhĩ cũng ngâm với nước ấm để mộc nhĩ mềm. Vớt lên, để ráo nước. Thái nấm thành sợi mỏng
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch. Cắt thành khoanh tròn, thái lát mỏng rồi tỉa thành những cánh hoa 
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Gừng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập

2.1.3 Các bước thực hiện:

  • Bắc lên bếp một nồi 500ml nước, cho 1 thìa muối + gừng đập dập + chân giò heo + tai heo vào nồi. Bật bếp, luộc 2 nguyên liệu này chín tới khoảng 7 phút
  • Chuẩn bị sẵn một chậu nước đá bên ngoài
  • Luộc đủ 7 phút, vớt tai heo + chân giò heo thả vào ngâm trong chậu nước đá khoảng 5 phút
  • Sau 5 phút, vớt lên, để ráo nước
  • Cho tai heo + chân giò heo lên thớt, cắt tai heo + chân giò heo thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Đựng vào một tô lớn
  • Cho 1 thìa nước mắm nguyên chất vào trong tô nguyên liệu heo. Trộn đều lên với nhau. Để ướp khoảng 30 phút cho thịt heo ngấm gia vị
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím băm vào chiên cho dậy mùi thơm
  • Hành tím dậy mùi, bạn đổ nấm hương + mộc nhĩ vào chảo xào sơ lên với lửa vừa. Cho 1 hạt nêm + 1 mì chính. Đảo đều tay để không bị cháy. Đổ ra tô dựng
  • Tiếp tục dùng chảo, cho phần chân giò + tai heo vào xào chín tới. Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn. Xào khoảng 10 phút là thịt heo chín săn lại
  • Đổ chân giò + tai heo đã xào chín tới vào trong xoong. Cho khoảng 2 chén nước xâm xấp thịt, bật bếp đun sôi
  • Đun khoảng 20 phút với lửa vừa thì đổ nấm hương + mộc nhĩ + cà rốt + hạt tiêu xay vào
  • Đun thêm 30 phút nữa để toàn bộ nguyên liệu chín nhừ thì bạn tắt bếp
  • Múc thành phẩm ra tô, để nguội thì bạn đem cho vào ngăn mát tủ lạnh là chúng sẽ kết dính lại với nhau

thit-nau-dong-mien-bac-cuc-ki-thom-ngon

Tham khảo thêm: 3+ Cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen đơn giản tại gia

2.2 Cách thịt nấu đông truyền thống

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt chân giò rút xương: 500gr (hoặc Ba chỉ heo)
  • Bì heo: 100gr
  • Muối: 2 thìa
  • Nấm hương khô: 25gr
  • Mộc nhĩ: 25gr
  • Hành tím: 4 củ
  • Nước mắm: 4 thìa
  • Hạt tiêu xay: 15gr
  • Gia vị: 10gr
  • Dầu ăn: 10gr
  • Hạt nêm: 10gr

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Bì heo + chân giò heo rửa sạch dưới vòi nước. Dùng dao cạo, cạo sạch phần lông để khi ăn không bị khó chịu
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho bì heo + chân giò heo vào ngâm với nước muối khoảng 7 phút để chúng sạch sẽ không có mùi hôi
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho thịt chân giò heo lên thớt, thái thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Bì heo bạn có thể thái làm 2 làm 4 làm 6 tùy sở thích
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Nấm hương đem ngâm với nước ấm để nấm mềm, dễ sơ chế. Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
  • Rửa nấm dưới vòi nước sạch. Dùng tay, vắt nhẹ để nấm kiệt nước, cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hay nhỏ
  • Mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm để nấm mềm, dễ sơ chế
  • Vớt mộc nhĩ lên, để ráo nước, thái mộc nhĩ thành dạng sợi mỏng

2.2.3 Các bước thực hiện:

  • Chân giò heo + bì heo cho vào tô. Cho lần lượt: 1 hạt nêm + 1 nước mắm + 1/2 hành tím băm + 1 bột ngọt. Trộn đều các loại gia vị này lại với nhau
  • Ướp khoảng 45 phút cho gia vị ngấm sâu vào trong từng nguyên liệu thịt heo
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho 1 thìa hành tím vào chiên dậy mùi lên
  • Hành tím dậy mùi, bạn đổ bát thịt heo đã ướp gia vị vào xào săn lại. Đảo đều tay với lửa vừa để tránh bị cháy
  • Thịt heo đã săn lại, bạn đổ 2 chén nước cho sâm xấp thịt heo rồi tiến hành hầm chúng trong vòng 30 phút
  • Trong quá trình hầm, dùng muôi hớt bỏ phần bọt nổi trên bề mặt đi
  • Sử dụng một chảo khác, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho nấm hương + mộc nhĩ + 1 gia vị + 1 bột ngọt. Xào chín khoảng 7 phút
  • Khi thịt heo đã chín tới khi hầm đủ 30 phút, bạn đổ phần nấm hương + mộc nhĩ vừa xào ở trên vào hầm chung với chân giò + bì heo khoảng 15 phút. Đảo đều các nguyên liệu lại với nhau
  • Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn đã đậm vị, bạn rắc hạt tiêu xay, đảo qua rồi tắt bếp hạ nổi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô đựng, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để chúng kết dính lại với nhau

Tham khảo thêm: Các cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết cổ truyền 2023

2.3 Thịt nấu đông mộc nhĩ

2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt chân giò: 500gr
  • Muối: 2 thìa
  • Mộc nhĩ: 100gr
  • Hành khô: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bì heo: 100gr
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu đen

2.3.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt heo + bì heo mua về bạn dùng dao cạo, cạo sạch lông đi
  • Hoà một chậu nước muối pha loãng
  • Cho thịt heo + bif heo vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 7 để át đi mùi hôi
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Mộc nhĩ đem ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút để mộc nhĩ mềm, dễ sơ chế
  • Vớt lên, rửa lại dưới nước sạch một lần nữa. Để khô ráo nước
  • Cho mộc nhĩ lên thớt, thái thành các sợi mỏng
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt thanh tròn, dùng dao sắc tỉa thành hình cánh hoa rồi thái thành các lát mỏng

2.3.3 Các bước thực hiện:

  • Thịt chân giò heo + bì heo bạn cho lên thớt, thái thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Cho vào tô đựng
  • Cho gia vị gồm: 2 nước mắm + 1 tiêu đen + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt. Trộn đều gia vị cùng với tô bì heo và thịt chân giò heo
  • Để khoảng 35 phút cho gia vị ngấm sâu vào bên trong từng miếng thịt heo
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn bắt đầu cho hành băm vào xào chín dậy mùi thơm lên
  • Hành tím dậy mùi, bạn đổ cà rốt + mộc nhĩ thái sợi mỏng vào xào chín lên cùng với nhau. Đảo đều tay với lửa nhỏ để tránh bị cháy. Cho 1 gia vị + 1 bột ngọt, đảo đều, nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Thịt heo sau khi ướp đủ 35 phút, bạn cho thịt heo vào trong nồi
  • Cho 500ml nước sạch, ngập thịt heo và bì heo, bật bếp với lửa vừa đun sôi lên
  • Mở vung, hớt bỏ phần bọt nổi trên bề mặt đi
  • Tiến hành hầm thịt heo khoảng 30 phút cho chín tới và ngấm gia vị
  • Hầm đủ 30 phút, bạn bắt đầu đổ phần cà rốt + mộc nhĩ vừa xào chín vào, hầm chung với thịt heo thêm 30 phút nữa để toàn bộ các nguyên vật liệu được chín nhừ
  • Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn 
  • Tất cả nguyên liệu chín nhừ và đậm vị, tắt bếp, múc thành phẩm cho vào tô hoặc khuôn tạo hình mà bạn có 
  • Để bên ngoài cho nguội. Sau đó, bỏ vào tủ lạnh là thịt sẽ đông lại

Tham khảo thêm: Cách làm gà hầm hạt dẻ béo bùi, thịt gà ăn dai dai

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chia sẻ chi tiết 2 cách làm thịt nấu đông miền bắc thơm ngon đậm vị Tết cổ truyền. Đây chính là 2 cách làm chi tiết, tỉ mỉ mà ai ai cũng có thể thực hiện được. Món thịt nấu đông ăn với cơm trắng thì đúng là một sự kết hợp hoàn hảo. Việc thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình là điều quan trọng. Nó giúp cơ thể con người có thể hấp thụ được đa dạng nguồn dinh dưỡng khác nhau. thit-nau-dong-mien-bac-thom-ngon-dam-bi-tet

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Nếu quý bạn đọc có góp ý gì cho bài viết, hãy để lại bình luận của mình dưới chân bài viết và Thực phẩm khô sẽ giải đáp câu hỏi bạn nhanh chóng và chính xác nhất.

Hãy theo dõi Thực phẩm khô để cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực hay khác nhé!

Mọi đóng góp cho bài viết hay tìm mua nguyên liệu. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua 2 hình thức ở bên dưới đây:

  1. Địa chỉ Email nhận phản hồi khách hàng: nongsandungha@gmail.com
  2. Số Hotline tìm mua hàng: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Ngoài ra, quý vị có thể ghé thăm các cơ sở kinh doanh của Dũng Hà theo địa được ghim ở bên dưới đây:

  1. Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

2 thoughts on “2 Cách làm thịt nấu đông miền Bắc thơm ngon vị Tết cổ truyền

  1. Pingback: 19+ món ăn tết Việt Nam không thể thiếu trong Tết 2023

  2. Pingback: Gợi ý mâm cơm giao thừa Tết Quý Mão 2023 cần những gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *