Cách nhặt rau bí vừa nhanh, vừa sạch để có những món ăn thơm ngon, đa dạng, giàu dinh dưỡng không phải chị em nào cũng biết cách. Để có được những món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được khâu sơ chế nguyên vật liệu. Việc sơ chế rau bí càng kỹ, bạn càng yên tâm trong quá trình chế biến. Nhưng không phải chị em nào cũng biết nhặt rau bí sao cho đúng và tiết kiệm thời gian nhất cả. Đừng quá lo lắng, Nông sản khô Dũng Hà sẽ chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc cách nhặt rau bí đơn giản, nhanh gọn và cực tiết kiệm thời gian.
1. Rau bí là rau gì?
Rau bí là một loại cây leo, được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Tại Việt Nam, rau bí được trồng nhiều ở miền núi đến trung du đồng bằng. Rau bí thực chất chính là phần lá và cành của cây bí đỏ. Đây chính là phần mọc nổi trên bề mặt đất. Tất cả bộ phận của cây bí đỏ như: lá rau bí, ngọn rau bí, hoa bí và quả bí đều được sử dụng trong ẩm thực.
Rau bí có thể được gieo trồng quanh năm, mau thu hoạch, dễ trồng, dễ chăm bón, có khả năng kháng được sâu bệnh. Nhưng vụ chính để cho rau bí ngon nhất lại là vụ Thu Đông và Đông Xuân. Ngày nay, tại các thành phố lớn, xu hướng trồng rau bí tại nhà đang được rất nhiều chị em nội trợ hưởng ứng. Trồng rau bí tại nhà sẽ giúp chị em an tâm, bớt lo sợ khi rau mua ngoài chợ phun quá nhiều thuốc trừ sâu.
Trồng rau bí chỉ mất khoảng 35 – 40 ngày là có thể thu hoạch được. Thu hoạch rau bí bằng cách ngắt lấy những phần ngọn bí non, ngọn bí mọc dài để chế biến. Rau bí thường có màu xanh đậm đến xanh nhạt. Toàn bộ phần ngọn và lá rau bí đều có một lớp lông nhỏ như gai mọc xung quanh để bảo vệ cây.
2. Cách nhặt rau bí vừa nhanh, vừa sạch, không xơ cực kì tiết kiệm thời gian?
2.1 Cách chọn rau bí tươi ngon
Để có thể nhặt rau bí đúng cách, tiết kiệm thời gian nhất có thể thì chắc chắn khâu chọn mua rau bí cực kì quan trọng. Dưới đây chính là mẹo chọn mua rau bí tươi ngon để bạn tham khảo qua:
- Xem ngoại hình: Chọn những phần rau bí có là và cành màu xanh tươi sáng. Lá tươi, không héo úa, không sâu bệnh. Cành không bị dập gãy, ủng nước
- Kiểm tra độ dài: Không nên mua bó rau bí có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuống mập mạp, ngắn, ít lông tơ bám xung quanh
- Kiểm tra cuống rau: Cuống bí tươi vừa mới thu hoạch sẽ có màu xanh tươi sáng, không khô, không gãy gập, không ủng nước
- Kiểm tra hương vị: Rau bí tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng khi đưa sát mũi vào kiểm tra. Nếu thấy mùi bất bình thường có thể bí đã hỏng, không nên mua
- Tìm mua tại cơ sở uy tín: Rau bí có thể mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể tìm mua tại các khu chợ dân sinh, trung tâm thương mại hay siêu thị như: WinMart, WinMart+, Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,… để được cam kết về giá cả và chất lượng rau bí luôn xanh tươi tốt.
Sau khi đã chọn được rau bí tươi ngon. Chúng ta hãy cùng bắt tay nhau vào tìm cách nhặt rau bí vừa nhanh, vừa tiết kiệm nhất có thể nhé.
2.2 Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau
- 1 mớ rau bí
- Rổ đựng rau
- Dao
- Thau rửa rau
- Muối tinh (nước vo gạo)
2.3 Phân chia lá và ngọn rau bí
- Rau bí sau khi mua về, dùng tay nhặt lấy phần lá và ngọn bí non chia ra làm 2 rổ đựng riêng biệt
2.4 Tước rau bí
Phần lá và ngọn non rau bí đều có xơ, xơ này ăn rất dai và bạn cần phải nhặt thật kĩ để khi ăn không bị dặm. Bạn cần phải nhặt lần lượt xơ lá rồi đến xơ ở cành. Dưới đây chính là cách nhặt bỏ xơ bí:
- Dùng tay (hoặc dao) tước phần xơ bí từ phần cuống già cho đến ngọn
- Tay phải cầm cành bí, tay trái tước xơ, tước thật nhẹ tay để tranh xơ bí bị đứt quãng. Vừa tước vừa uốn cong cành bí cho dễ tước
- Tước xong xơ, bẻ cành bí thành từng khúc vừa đủ ăn
- Tay trái cầm vào mặt trái lá bí, tay phải tước bỏ phần xơ từ cuống tới gân lá
- Lật mặt phải của lá bí lại, cũng tước phần xơ từ cuống tới gân. Làm như vậy phần lá sẽ không có xơ và ăn được cả lá bí
2.5 Rửa sạch rau bí
- Rau bí sau khi đã loại bỏ toàn bộ phần xơ bí, việc tiếp theo cần phải làm đó chính là rửa sạch rau bí trước khi chế biến
- Rửa rau bí nhẹ tay dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng (hoặc dùng nước vo gạo) ngâm rau bí 5 phút để khử hóa chất độc hại trong quá trình gieo trồng
- Vớt rau bí lên, xả lại lần cuối dưới vòi nước chảy nhẹ
- Để rau bí khô, ráo nước và chế biến thành những món ăn yêu thích
Lưu ý: Trong quá trình rửa rau bí, bạn hãy rửa rau nhẹ tay, tránh rửa mạnh tay làm rau bí bị nát.
Xem thêm: Cách nhặt rau mồng tơi tỉ mỉ từ A – Z, nấu không hề nhớt
3. Bật mí một số món ăn thơm ngon, dinh dưỡng từ rau bí
3.1 Rau bí xào tỏi
Nguyên liệu:
- 1 bó rau bí
- Tỏi băm nhuyễn
- Muối tinh
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay
Thực hiện:
- Rau bí mua về, bạn dùng tay tước phần lá và cuống lá ra khỏi cành và đựng riêng ra với nhau
- Cầm mặt trái lá bí trên tay, tay phải kéo dài phần xơ lá từ cuống tới gân lá
- Lật mặt phải của lá bí lại, dùng tay bóc phần gân lá giáp với cuống lá. Làm vậy sẽ hết sạch phần xơ bí
- Tiếp tục tước bỏ phần xơ bí ở thân. Ngắt thân bí thành từng đoạn ngắn và tước bỏ xơ bí
- Rửa lá bí và ngọn bí riêng với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho lá bí và ngọn bí vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
- Để rau bí và ngọn bí khô, ráo nước
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Cho rau bí vào chảo và xào chín trong 20 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + nước mắm vào chảo rau bí xào
- Đảo đều tay trong 5 phút cho gia vị hòa tan
- Nêm bí xào cho vừa miệng mình ăn
- Bí xào vừa miệng, bạn tắt bếp đi và đổ bí xào ra đĩa rồi thưởng thức
Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng
3.2 Canh rau bí nấu
Nguyên liệu:
- 1 bó rau bí
- Tỏi, băm nhuyễn
- 2 trái cà chua
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
- Nước tinh khiết
Thực hiện:
- Rau bí mua về, bạn dùng tay tước phần lá và cuống lá ra khỏi cành và đựng riêng ra với nhau
- Cầm mặt trái lá bí trên tay, tay phải kéo dài phần xơ lá từ cuống tới gân lá
- Lật mặt phải của lá bí lại, dùng tay bóc phần gân lá giáp với cuống lá. Làm vậy sẽ hết sạch phần xơ bí
- Tiếp tục tước bỏ phần xơ bí ở thân. Ngắt thân bí thành từng đoạn ngắn và tước bỏ xơ bí
- Rửa lá bí và ngọn bí riêng với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho lá bí và ngọn bí vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
- Để rau bí và ngọn bí khô, ráo nước
- Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái thành lát mỏng
- Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng
- Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng
- Đổ cà chua thái lát vào nồi và đảo chín nhuyễn trong 5 phút
- Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi
- Nước sôi, cho rau bí vào nấu chín trong 35 phút
- Cho vào nồi canh bí gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay. Khuấy đều cho hòa tan
- Nêm canh bí cho vừa miệng mình ăn
- Canh bí vừa miệng, bạn tắt bếp đi và múc canh ra tô và ăn ngay khi canh còn nóng hổi
Xem thêm: 2+ Cách nấu canh chua tôm thơm ngon cho mùa Hè oi nóng
3.3 Rau bí xào tôm
Nguyên liệu:
Thực hiện:
- Rau bí mua về, bạn dùng tay tước phần lá và cuống lá ra khỏi cành và đựng riêng ra với nhau
- Cầm mặt trái lá bí trên tay, tay phải kéo dài phần xơ lá từ cuống tới gân lá
- Lật mặt phải của lá bí lại, dùng tay bóc phần gân lá giáp với cuống lá. Làm vậy sẽ hết sạch phần xơ bí
- Tiếp tục tước bỏ phần xơ bí ở thân. Ngắt thân bí thành từng đoạn ngắn và tước bỏ xơ bí
- Rửa lá bí và ngọn bí riêng với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho lá bí và ngọn bí vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
- Để rau bí và ngọn bí khô, ráo nước
- Cho tôm khô vào tô và rót vào tô 250ml nước nóng để rửa sạch tôm
- Vớt tôm ra, để tôm ráo nước
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Cho rau bí và ngọn bí vào chảo xào chín cùng tỏi trong 15 phút
- Cho tôm khô vào chảo bí và tiếp tục xào thêm 5 phút cho tôm chín
- Cho nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay vào chảo rau bí
- Đảo đều tay cho gia vị hòa tan
- Nêm rau bí xào cho vừa miệng mình ăn
- Rau bí xào vừa miệng, bạn tắt bếp đi và múc rau bí xào ra tô và ăn ngay khi nóng
Xem thêm: [TIẾT LỘ] Tôm khô bao nhiêu calo? 3+ món ngon giảm cân?
3.4 Canh rau bí nấu hến
Nguyên liệu:
Thực hiện:
- Rau bí mua về, bạn dùng tay tước phần lá và cuống lá ra khỏi cành
- Cầm mặt trái lá bí trên tay, tay phải kéo dài phần xơ lá từ cuống tới gân lá
- Lật mặt phải của lá bí lại, dùng tay bóc phần gân lá giáp với cuống lá
- Ngắt thân bí thành từng đoạn ngắn và tước bỏ xơ bí
- Rửa rau bí dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau bí vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
- Để rau bí khô, ráo nước
- Hòa chậu muối loãng, cho hến vào ngâm nước muối 5 phút
- Vớt hến lên, rửa lại hến với nước sạch. Để hến ráo nước
- Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
- Nước sôi, cho hến vào nấu chín trong 30 phút
- Vớt hến ra, để hến nguội, ráo nước
- Dùng tay, bóc lấy phần thịt hết, bỏ vỏ hến
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho tỏi băm + hành tím băm vào chiên chín vàng
- Đổ rau bí vào chảo và xào chín tới trong 10 phút
- Đun nóng canh hến, đổ rau bí xào vào nấu chín trong 25 phút
- Cho vào nồi canh hến gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho hòa tan
- Đổ hến vào nấu cùng rau bí trong 10 phút
- Nêm canh hến cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, múc ra tô, ăn ngay khi nóng
4. Kết luận
Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau bí tỉ mỉ từ A – Z cực nhanh và sạch mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể nhận thấy rằng, việc nhặt rau bí vô cùng quan trọng trước khi bạn bắt tay vào chế biến chúng. Không những chỉ quan trọng, nhặt rau bí cũng rất đơn giản, chỉ với mấy bước là bạn có thể nhặt xong một mớ rau bí to sộ rồi. Nhặt rau bí càng kỹ, bạn càng có được những món ăn ngon, chất lượng, giàu dinh dưỡng để chiêu đã toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Hy vọng rằng, với những chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo bếp bổ ích khác.
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đón đọc bài viết này của chúng mình nha!!!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức được chúng tôi cập nhật hàng giờ tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/