Cách nhặt rau cải ngọt tỉ mỉ, chi tiết từ A – Z mới nhất 2024

cach-nhat-rau-cai-ngot-don-gian-cuc-ki-ti-mi-tai-nha

Rau cải ngọt là một loại rau được trồng phổ biến tại Việt Nam và cũng được rất nhiều chị em nội trợ sử dụng trên mâm cơm của gia đình mình. Rau cải ngọt chứa rất nhiều chất xơ, khoáng chất và các loại Vitamin thiết yếu khác. Để tạo ra được các món ăn thơm ngon, chất lượng, giàu dinh dưỡng,… thì chắc chắn 100% bạn không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu. Việc sơ chế nguyên liệu càng kĩ sẽ giúp bạn tạo ra nhiều món ăn ngon miệng, bắt mắt. Vậy cách nhặt rau cải ngọt như nào nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất? Bài viết dưới đây, Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết tới bạn cách nhặt rau cải ngọt tỉ mỉ, không bỏ phí mới nhất 2024 nhé.

1. Rau cải ngọt là rau gì?

Rau cải ngọt là một loại cây thân thảo, thuộc họ cải, có tên gọi khoa học là Brassica Integrifolia, được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Tại Việt Nam, giống rau cải ngọt có thể được gieo trồng quanh năm, rất phù hợp trồng với những nơi xứ nóng và xứ lạnh. Rau cải ngọt thường được trồng và sử dụng nhiều trong các món xào, nấu canh hay luộc ăn rất thanh mát.

cach-nhat-rau-cai-ngot-nhu-nao-tiet-kiem-nhat

Cải ngọt rất dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất tốt, kháng được sâu bệnh và thời gian thu hoạch nhanh chóng. Cây trưởng thành cao khoảng 16 – 20cm, lá có màu xanh đậm, cuống lá dài có màu xanh nhạt, khi chế biến ăn rất ngọt mà lại không hề bị đắng. Một lần xuống giống cải ngọt, bạn có thể thu hoạch được 4 – 5 vụ. Cải ngọt có thể thu hoạch bằng cách nhổ cả cây lên khỏi mặt đất hoặc cắt tỉa lấy những cành, lá non để dùng. Bổ sung phân bón, cây tiếp tục ra chồi non mới.

Rau cải ngọt được đánh giá là loại rau đa dạng nguồn dinh dưỡng. Cải ngọt hội tụ đủ các loại Vitamin nhóm B, nhóm C, lipid, protein,… và các loại khoáng chất khác. Việc bổ sung cải ngọt vào thực đơn ăn uống của gia đình mình sẽ giúp bạn đa dạng nguồn dinh dưỡng. Vậy, làm cách nào để nhặt rau cải ngọt? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé.

Xem thêm: [Mẹo Nội Trợ] Cách Nhặt Rau Cải Ngồng Tiết Kiệm Thời Gian

2. Cách nhặt rau cải ngọt tỉ mỉ, nhanh gọn mới nhất 2024

2.1 Cách chọn mua rau cải ngọt tươi ngon

Trước khi chúng ta tìm hiểu về cách nhặt rau cải ngọt như nào hiệu quả nhất, việc bạn cần phải làm đó chính là biết được cách chọn mua rau cải ngọt như nào luôn tươi ngon, rau không bị hỏng hóc, sâu bệnh nhiều. Dưới đây chính là cách chọn mua rau cải ngọt tươi ngon bạn có thể tham khảo qua:

  • Xem hình dáng rau: Hãy chọn những loại rau cải có màu sắc xanh tươi sáng, lá xanh đẹp. Trên rau không có bất kì dấu hiệu như hư hỏng, héo úa, dập ủng,…
  • Kiểm tra độ tươi của rau: Nhìn vào cuống rau cải, nếu cuống rau cải tươi tắn, không bị thối hỏng, dập ủng, hay chảy nước thì đó chính là rau cải tươi mới
  • Mùi vị: Rau cải tươi thường có hương thơm đặc trưng. Hãy đưa cải xát vào mũi của bạn để cảm nhận rõ hương vị của cải. Hạn chế mua những cây có mùi hôi thối hay mùi khó chịu bất thường
  • Nguồn gốc rõ ràng: Rau cải có thể được mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể mua rau cải ở chợ dân sinh, trung tâm thương mại hay siêu thị lớn như: WinMart, Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,… để được giá tốt và rau luôn tươi mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự gieo trồng cải xanh tại nhà để có cho mình loại rau chất lượng nhất.

Vậy, làm cách nhặt rau cải ngọt như nào tiết kiệm thời gian nhất? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé.

2.2 Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

  • 1 mớ rau cải ngọt
  • Dao (kéo)
  • Rổ đựng rau
  • Thau rửa rau
  • Nước vo gạo

nguyen-lieu-va-dung-cu-chuan-bi-nhat-rau-cai-ngot

2.3 Xử lý rễ

  • Nếu chọn mua cải ngọt tại vườn hoặc chợ dân sinh, chắc chắn bạn cần loại bỏ rễ rau. Dùng dao (kéo) cắt bỏ toàn bộ phần rễ rau cải ngọt dính đất này đi
  • Nếu mua cải ngọt tại siêu thị, rau vẫn còn rễ, nhưng rễ đã được rửa sạch và loại bỏ đất cát. Vẫn sử dụng dao (kéo) cắt bỏ rễ rau đi 

2.4 Phân chia lá non và lá sâu

  • Dùng tay, nhặt lấy những lá rau non, lá rau không sâu bệnh cho vào rổ để đựng
  • Thấy những lá rau dập ủng, héo vàng, sâu ăn lá,… hãy loại bỏ chúng ngay lập tức

phan-chia-tung-la-rau-cai-ngot

2.5 Rửa sạch với nước vo gạo (nước muối loãng)

  • Rau cải ngọt sau khi đã được sơ chế và lọc bỏ những cọng lá hư thối. Việc bạn cần làm tiếp theo chính là rửa sạch cải ngọt trước khi đem chế biến
  • Xả một chậu nước sạch ra thau. Cho rau cải ngọt vào chậu và rửa rau 2 – 3 lần với nước sạch. Lưu ý: Rửa cải ngọt nhẹ tay, tránh rửa mạnh làm rau bị nát bạn nhé
  • Giúp cho cải ngọt luôn tươi ngon, loại bỏ toàn bộ hóa chất độc hại trong quá trình gieo trồng. Bạn tiến hành ngâm cải ngọt 3 – 5 phút trong chậu nước muối pha loãng (hoặc nước vo gạo) để khử tạp chất
  • Rau cải ngọt ngâm đủ thời gian, bạn vớt chúng lên và đem xả một lần cuối dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau cải khô và ráo nước

rua-rau-cai-ngot-voi-nuoc-muoi-loang

2.6 Cắt khúc

  • Xếp gọn gàng phần cuống và lá rau cải ngọt lại với nhau
  • Cầm thật chắc tay
  • Cho rau lên thớt và cắt thành từng khúc để dễ chế biến

cat-rau-cai-ngot-thanh-tung-khuc

Xem thêm: Cách nhặt rau cải xoong mới nhất 2023 cực kì đơn giản, hiệu quả

3. Bật mí một số món ngon từ rau cải ngọt thanh mát, giàu dinh dưỡng?

3.1 Rau cải ngọt xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau cải ngọt
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Nước mắm
  • Muối tinh
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay

Thực hiện:

  • Cải ngọt mua về, bạn tách lấy những phần cọng rau ăn được
  • Loại bỏ toàn bộ những cọng rau hư thối, héo úa, dập ủng,… bỏ đi
  • Rửa rau nhẹ tay dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho cải ngọt vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để loại bỏ hóa chất 
  • Vớt cải ngọt lên, đem rửa lại cải ngọt dưới vòi nước sạch
  • Để cải ngọt khô, ráo nước. Xếp gọn gàng cải ngọt và tiến hành thái cải ngọt thành từng khúc
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Trút cải ngọt vào chảo và xào đều tay trong 15 phút cho cải ngọt chín
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + nước mắm vào chảo. Đảo đều tay cho hòa tan
  • Nêm cải ngọt xào cho vừa miệng mình ăn
  • Cải ngọt vừa miệng, múc cải ngọt ra đĩa, ăn ngay khi nóng

rau-cai-ngot-xao-toi-thom-ngon

Xem thêm: Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ?

3.2 Cải ngọt xào nấm rơm tươi

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Cải ngọt mua về, bạn dùng tay tách lấy những phần lá cải ngọt ăn được đựng vào rổ
  • Loại bỏ toàn bộ những phần lá hư thối, hỏng, héo úa, sâu bệnh,… bỏ đi
  • Rửa cải ngọt dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng cho cải ngọt vào ngâm 5 phút với nước muối để khử hóa chất 
  • Vớt cải ngọt lên, rửa lại cải ngọt với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Xếp gọn gàng phần cuống và phần lá cải ngọt lại với nhau. Cắt cải ngọt thành từng khúc
  • Nấm rơm tươi đem rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa chậu muối loãng, ngâm nấm rơm tươi 5 phút với nước muối
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch. Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Thái nấm rơm tươi làm đôi
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ nấm rơm tươi vào chảo xào chín trong 15 phút
  • Trút cải ngọt vào xào chung cùng nấm trong 15 phút cho chín
  • Cho nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay. Đảo đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm rau xào cho vừa miệng mình ăn
  • Rau vừa miệng, tắt bếp và múc rau ra đĩa rồi thưởng thức

rau-cai-ngot-xao-nam-rom-tuoi-thanh-dam

Xem thêm: Nấm rơm kỵ gì? 6+ điều nên tránh kẻo nguy hiểm tính mạng?

3.3 Cải ngọt xào nấm hương

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau cải ngọt
  • 100gr nấm hương
  • Dầu ăn
  • Tỏi, băm nhuyễn
  • Muối tinh
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay

Thực hiện:

  • Cải ngọt mua về, bạn dùng tay tách lấy những phần lá cải ngọt ăn được đựng vào rổ
  • Loại bỏ toàn bộ những phần lá hư thối, hỏng, héo úa, sâu bệnh,… bỏ đi
  • Rửa cải ngọt dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng cho cải ngọt vào ngâm 5 phút với nước muối để khử hóa chất 
  • Vớt cải ngọt lên, rửa lại cải ngọt với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Xếp gọn gàng phần cuống và phần lá cải ngọt lại với nhau. Cắt cải ngọt thành từng khúc
  • Nấm hương ngâm với nước ấm 5 phút
  • Dùng kéo, cắt bỏ toàn bộ chân nấm hương đi
  • Vớt nấm hương lên, rửa lại nấm hương với nước sạch. Để nấm khô, ráo nước
  • Có thể cắt nấm làm 2 hoặc 3 hoặc để nguyên tùy ý
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  • Cho nấm hương vào chảo xào đều tay cho trong 10 phút
  • Cho cải ngọt vào chảo xào chung cùng nấm hương trong 15 phút cho chín
  • Cho nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay vào chảo. Đảo đều cùng rau cho gia vị hòa tan
  • Nêm rau xào cho vừa miệng mình ăn
  • Rau cải xào vừa miệng, tắt bếp đi và gắp rau xào ra đĩa và thưởng thức

rau-cai-ngot-xao-nam-huong-rung-de-che-bien

Xem thêm: [WARING!!] Nấm hương bao nhiêu calo? 3+ món ăn giảm cân?

3.4 Canh cải ngọt thịt heo băm

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rau cải ngọt mua về, bạn dùng tay tách lấy những lá rau xanh ăn được để ra rổ
  • Loại bỏ toàn bộ những lá rau hư thối, héo úa, dập ủng bỏ đi
  • Rửa cải ngọt dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho cải ngọt vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử tạp chất 
  • Vớt cải ngọt lên, rửa lại với nước sạch. Để cải ngọt khô, ráo nước
  • Xếp gọn gàng lá và cuống rau cải ngọt lại với nhau. Thái nhỏ
  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi nước
  • Nước sôi, cho rau cải ngọt vào nấu chín tron 20 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi canh cải ngọt. Khuấy nhẹ tay cho gia vị hòa tan
  • Cuối cùng, cho thịt heo xay vào nấu chín trong 10 phút
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi thưởng thức ngay khi canh nóng hổi

canh-cai-ngot-nau-thit-heo-bam-giai-nhiet

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

3.5 Canh cải ngọt nấu chay thanh đạm

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rau cải ngọt mua về, bạn nhặt lấy những lá rau cải ngọt ăn được để ra rổ đựng
  • Loại bỏ toàn bộ những lá rau hư hỏng, thốt nát, dập ủng,… bỏ đi
  • Rửa cải ngọt dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho cải ngọt vào ngâm với nước muối loãng 5 phút để khử hóa chất
  • Vớt cải ngọt lên, rửa lại cải ngọt với nước sạch. Để cải ngọt ráo nước
  • Xếp gọn gàng cuống rau và lá rau cải ngọt lại với nhau. Thái cải ngọt thành từng khúc vừa đủ ăn
  • Đậu phụ bạn cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • Nấm hương ngâm với nước ấm. Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm hương đi
  • Rửa lại nấm hương với nước sạch. Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Cắt nấm làm 2 hoặc 3 hoặc để nguyên tùy ý
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho cải ngọt vào nấu chín trong 15 phút
  • Cho nấm hương + đậu phụ vào nấu chung cùng rau trong 15 phút cho chín
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh. Khuấy nhẹ tay cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp, múc canh ra tô rồi thưởng thức ngay khi canh nóng

canh-cai-ngot-nau-chay-thanh-dam-thom-ngon

Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau cải ngọt đúng cách từ A – Z tại nhà không bỏ đi nhiều mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc nhặt rau cải chíp vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Đây cũng chính là công đoạn bắt buộc bạn phải làm trước khi chế biến cải ngọt thành những món ngon, giàu dinh dưỡng dành tặng cho gia đình bé nhỏ của mình. Sơ chế rau càng kĩ, bạn sẽ có những món ăn vô cùng chất lượng mà mình không hề nghĩ tới. Hi vọng rằng, với những chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo bếp hay hơn nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng mình nha!!!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo nhiều tin tức khác luôn cập nhật hàng ngày tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *