Nấm rơm kỵ gì? 6+ điều nên tránh kẻo nguy hiểm tính mạng?

Nấm rơm là một thực phẩm cực kì tốt và giàu giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Gia đình bạn thường xuyên sử dụng trong ẩm thực? Nhưng bạn có biết nấm rơm kỵ gì hay không? Những điều cần lưu ý khi sử dụng nấm rơm ở bài viết chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể nhất để bạn còn tránh kẻo lại rước họa vào bản thân. Cùng đón đọc ngay nhé!

1. Nấm rơm là gì?

Nấm rơm là một loại nấm mọc hoàn toàn ở tự nhiên. Chúng sinh trưởng phổ biến và rộng rãi ở những ụ rơm rạ tại các khu vực làng quê Việt Nam. Điều kiện khí hậu lý tưởng để nấm rơm sinh trưởng phát triển mạnh mẽ đó là khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ rơi vào khoảng 30 – 32 độ C. 

Như đã nói ở trên, nấm rơm mọc chủ yếu tại những ụ rơm rạ nên chúng rất dễ trồng, mau thu hoạch mà lại cho giá trị kinh tế rất cao. Đây chính là những điểm mà các làng quê cực kì yêu thích trồng nấm rơm. Không chỉ là thực phẩm chuyên dùng trong ẩm thực, bã nấm sau khi trồng còn được dùng để nuôi trùn đất, nuôi gia cầm, gia súc tôm và cá.  

Xem thêm sản phẩm Nấm hương rừng khô TẠI ĐÂY!

1.1 Thành phần giá trị dinh dưỡng trong nấm rơm

Trong nấm rơm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng Vitamin có lợi cho sức khỏe như:

  • Vitamin A, B1, B2, PP, D, E 
  • Lượng Vitamin C chiếm 160mg/100gr nấm
  • 7 loại axit amin có lợi

Chất đạm trong 100gr nấm rơm chiếm 21 – 31gr. Chất béo chiếm 2,1 – 4,6gr. Bột đường chiếm 9,9gr. Chất xơ chiếm 21gr. Bên cạnh đó là những khoáng chất thiết yếu như: Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, Photpho và Mangan.

1.2 Công dụng nấm rơm

Với rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi. Nấm rơm thực sự là một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe. Công dụng của nấm rơm cũng rất đa dạng, bao gồm:

  • Điều trị chứng rối loạn chuyển hóa
  • Trị rối loạn Lipid máu
  • Trị xơ vữa động mạch
  • Duy trì ổn định huyết áp
  • Điều trị bệnh đái tháo đường
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
  • Ngăn ngừa tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới
  • Cải thiện chức năng ghi nhớ não bộ

Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi sức khỏe. Thêm vào đó chính là những công dụng rất tốt cho người dùng. Cũng dễ hiểu khi nấm rơm rất được ưa chuộng trên thị trường và trong ẩm thực. Vậy nấm rơm kỵ gì? Đây chính là điều quan trọng bạn cần biết để tránh kẻo rước họa vào thân. Đôi khi sơ xuất còn gây nguy hiểm tới chính tính mạng của mình và người thân xung quanh. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

2. Nấm rơm kỵ gì? Hãy tránh ngay kẻo nguy hiểm tới sức khỏe của mình?

2.1 Nấm rơm kỵ thực phẩm tính hàn mạnh

Cũng giống với nhiều loại nấm đang được thịnh hành tại Việt Nam. Nấm rơm rất lành tính, bổ dưỡng và giàu giá trị dinh dưỡng. Nhưng điểm cần lưu ý đó là nấm rơm có tính hàn mạnh. Chính vì vậy mà không nên ăn nấm rơm chung cùng với những loại thực phẩm có tính hàn mạnh như: thịt lạnh, trái cây lạnh, trà đá, nước ngọt lạnh,… 

Khi các loại thực phẩm có tính hàn mạnh kết hợp lại cùng nhau chúng sẽ lập tức khiến cơ thể bạn gặp những dấu hiệu như:

  • Đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng
  • Hoa mắt chóng mặt, đồ mồ hôi

Hãy đặc biệt lưu ý điều này bạn nhé. Nghiêm cấm chế biến nấm rơm chung cùng với những thực phẩm có tính hàn mạnh.

nam-rom-ky-gi-hay-tranh-nhung-thuc-pham-tinh-han-manh

2.2 Nấm rơm kỵ dầu ăn

Nếu như bạn là người yêu thích sử dụng dầu ăn trong nấu nướng thì đó là điều rất tốt. Nhưng nó tốt nếu như bạn sử dụng đúng liều lượng. Nấm rơm là một thực phẩm rất dễ hút nước và chất lỏng. Dầu ăn chính là một loại chất lỏng mà nấm rơm rất dễ hút. Chính vì thế, không nên xào nấm rơm chung cùng dầu ăn. Bởi vì:

  • Khi xào nấm rơm, lượng dầu ăn sẽ thẩm thấu vào trong nấm mà mắt thường không thể nhìn thấy
  • Ăn quá nhiều nấm rơm xào dầu ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào trong cơ thể mình. Ngược lại, không những không hấp thụ được chất dinh dưỡng mà nấm rơm xào còn gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu,… Thậm chí còn khiến bạn gặp hiện tượng đau dạ dày, trào ngược dạ này.

Bạn hãy nhớ nhé, hạn chế xào rấm rơm chung cùng dầu ăn.

nam-rom-ky-gi-trong-am-thuc

Xem thêm: Nấm xào gì ngon? 10+ món ngon từ nấm xào hoàn hảo nhất

2.3 Rửa nấm rơm quá kỹ

Nấm rơm kỵ gì nếu như bạn bỏ qua giai đoạn sơ chế nấm rơm. Bất cứ một sản phẩm nào khi mua về, bạn cũng đều đem rửa chúng thật sạch dưới vòi nước. Đôi khi, có những người tỉ mỉ họ còn ngâm với nước muối loãng để khử khuẩn. Và việc làm này hoàn toàn sau lầm với nấm rơm. Nấm rơm sinh trưởng trong môi trường sạch sẽ, ít lợi khuẩn. Việc rửa nấm rơm quá kỹ sẽ làm toàn bộ thành phần chất dinh dưỡng có trong nấm hòa tan cùng với nước. Khi bạn chế biến nấm, bạn chỉ ăn xác nấm chứ không hề thấp thụ chất dinh dưỡng từ nấm.

Để rửa nấm rơm đúng cách những vẫn đạt tiêu chuẩn vệ sinh và nguồn dinh dưỡng. Bạn chỉ cần:

  • Rửa “qua” nấm rơm dưới vòi nước sạch
  • Vẩy qua nấm rồi đem chế biến nấm rơm thành món ăn mà mình yêu thích

Như đã nói ở trên, nấm rơm rất dễ thẩm thấu chất lỏng. Nước chính + dầu ăn là một dạng chất lỏng đó. Khi ngâm quá lâu với nước, chất lỏng sẽ ngấm trực tiếp vào thân nấm và khiến nấm mất đi hương vị thơm ngon và dinh dưỡng vốn có.

nam-rom-ky-gi-ban-nen-biet

2.4 Đun nấm rơm trong nồi nhôm

Nhà bạn chuyên sử dụng nồi nhôm để xào nấu nấm rơm để tránh bị rơi vãi ra bên ngoài? Sau khi đọc được bài viết này, hãy dừng ngay việc xào nấm rơm chung cùng với nồi nhôm đi nhé. Không nên xào chung nấm rơm cùng với nồi nhôm. Vì khi nấm rơm được chế biến với nhồi nhôm, nấm rơm cũng có thể hấp thu các chất có hại từ nồi nhôm như nhôm và các chất gây ung thư khác.

Nhôm là một loại kim loại nặng có thể tích lũy trong cơ thể và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe. Việc sử dụng nồi nhôm trong thực phẩm có thể làm tăng lượng nhôm có hại trong cơ thể. Việc sử dụng liên tục có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm khác tới sức khỏe. Do đó, nên sử dụng nồi chế biến thực phẩm bằng các vật liệu an toàn khác như: thép không gỉ, gang,… hay chất liệu phi kim khác để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn và người thân.

nam-rom-ky-gi-dieu-ban-can-biet

2.5 Vừa uống rượu vừa sử dụng nấm

Danh sách nấm rơm kỵ gì tiếp theo đó là không nên uống rượu ăn nấm rơm. Việc kết hợp vừa uống rượu và ăn nấm rơm cùng lúc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Nấm rơm chứa một hợp chất độc hại và khó tiêu hóa. Trong khi đó, rượu cũng có thể gây hại cho gan và làm giảm khả năng tiêu hóa thực phẩm. Việc kết hợp uống rượu và ăn nâm rơm cùng lúc có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, thậm chí gây độc tố nguy hiểm cho cơ thể.

Do đó, nếu bạn muốn ăn nấm rơm, hãy ăn nấm rơm cùng các loại thực phẩm khác trong bữa ăn và không uống rượu trong thời gian gần đó để đảm bảo sức khỏe. 

2.6 Nấu chín hoàn toàn

Thực tế, để tiêu thụ nấm rơm một cách an toàn, nấm rơm cần phải được nấu chín hoàn toàn. Nấm rơm được nấu chín sẽ giúp loại bỏ toàn bộ những tạp chất, vi khuẩn gây hại còn tồn tại ở trong nấm rơm. Việc nấu chín kỹ nấm rơm sẽ giúp bạn dễ dàng tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra và đảm bảo nấm rơm được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. Bởi vì nấm rơm tươi chưa nấu chín hoàn toàn có thể chứa các hợp chất độc hại và khiến cơ thể khó tiêu hóa. Thay vào đó, bạn cũng nên sử dụng phương pháp nấu ăn an toàn để bảo đảm sức khỏe nhé. Hãy sử dụng nồi chế biến thực phẩm bằng vật liệu an toàn như: thép không gỉ, gang, gốm,… nhé.

nam-rom-ky-gi-ban-co-biet

Xem thêm: Nấm hương kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với nấm hương

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi nấm rơm kỵ gì mà thucphamkho muốn gửi tới quý bạn đọc. Đặc biệt bài viết này chị em nội trợ cần đọc để chế biến nấm rơm đúng cách, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và thành viên trong gia đình. Hi vọng rằng, với những kiến thức bổ ích ở trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến nấm rơm đúng cách nhất. Chúc bạn thành công và có nhiều món ngon từ nấm rơm.

Nếu muốn mua nấm rơm ngon, chuẩn, giá rẻ sạch sẽ hãy tìm ngay tới Nông sản Dũng Hà bạn nhé. Liên hệ đặt mua nấm rơm theo hình thức:

Địa chỉ:

  • 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội
  • A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP HCM

Hotline thân thiện: 1900 986865

Máy di động: 0364.345.863

SĐT chi nhánh Hồ Chí Minh: 0869.398.658

Email: nongsandungha@gmail.com

Website: www.thucphamkho.vn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết tin tức bổ ích khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

One thought on “Nấm rơm kỵ gì? 6+ điều nên tránh kẻo nguy hiểm tính mạng?

  1. Pingback: 5+ Các loại nấm khô được săn lùng mạnh nhất trên thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *