Rau ngải cứu chắc không còn là loại rau quá xa lạ với mọi người rồi phải không ạ. Rau ngải cứu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và những bài thuốc Đông y để chữa bệnh rất hiệu quả. Dù là chữa bệnh hay dùng trong ẩm thực, bạn đã biết cách nhặt rau ngải cứu sao cho đúng cách nhất hay chưa? Bất kể một sản phẩm gì khi bạn chế biến chúng thì 100% không được bỏ qua khâu sơ chế nguyên liệu đâu nhé. Có sơ chế kĩ thì món ăn của bạn mới đảm bảo đầy đủ nguồn dinh dưỡng, đảm bảo nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây, hãy để Nông sản khô đồng hành cùng bạn đi tìm cách nhặt rau ngải cứu như nào đúng cách, tiết kiệm thời gian nhất nhé.
1. Rau ngải cứu là rau gì?
Rau ngải cứu hay còn được gọi là rau ngải điệp, tên gọi khoa học là Ar Temisia Vulgaris L. Là một loại rau mọc hoang dại phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Vì là một loại cây mọc hoang dại nên chúng có thể sinh sống ở trong môi trường cực kì khắc nghiệt. Ngải cứu là một loại cây thân cỏ, cây trưởng thành cao khoảng 0.4 – 1m, thuộc họ Cúc. Mặt trên lá cải cúc có màu xanh nhạt, phía dưới lá có một lớp lông nhung trắng mịn, mọc so le nhau. Ngải cứu có mùi thơm rất đặc trưng và dễ chịu.
Ngải cứu được người dùng sử dụng cực kì linh hoạt. Loại rau này lúc được sử dụng trong ẩm thực chế biến món ngon, lúc được sử dụng như một loại thuốc phương Nam trị bệnh. Ngoài ra, ngải cứu còn được chiết xuất thành dạng tinh dầu ngải cứu cũng được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng sử dụng.
Rau ngải cứu khi kết hợp dùng trong ẩm thực được rất nhiều người yêu thích vì hương thơm đặc trưng và một chút vị đắng nhè nhẹ rất lạ thường. Vậy, cách nhặt rau ngải cứu như nào nhanh nhất, tiết kiệm thời gian nhất? Bạn cùng tôi tiếp tục tìm hiểu nhé!
Xem thêm: [Chi Tiết] Cách nhặt rau cải cúc từ A – Z tiết kiệm thời gian
2. Cách nhặt rau ngải cứu cực nhanh, cực tiết kiệm thời gian?
2.1 Cách chọn mua rau ngải cứu tươi ngon?
Trước khi bạn muốn biết cách nhặt rau ngải cứu như nào tiết kiệm nhất thì chắc chắn không thể bỏ qua được bước chọn mua rau ngải cứu tươi ngon này được. Dưới đây chính là các bước chi tiết chọn mua rau ngải cứu mà bạn nên nắm bắt được:
- Xem hình dạng rau: Hãy chọn những cây rau ngải cứu có màu xanh tươi tốt, lá to đồng đều nhau. Không chọn những cây lá héo úa, vàng, thối, dập ủng
- Kiểm tra mùi thơm: Đưa gần ngải cứu lại mũi và bạn sẽ ngửi thấy hương vị thơm đặc trưng từ ngải cứu. Tránh chọn những cây không có mùi thơm hoặc mùi thơm khác biệt
- Kiểm tra độ tươi mới: Hãy nhìn vào cuống ngải cứu để biết rau có tươi hay không. Nếu cuống ngải cứu tươi, màu xanh, không héo úa, ủng nước, dập nát,,, đó là ngải cứu tươi mới và bạn nên mua chúng
- Mua ngải cứu ở nơi uy tín: Bạn có thể tìm mua ngải cứu ở rất nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể tìm mua chúng ở các khu chợ dân sinh, mua tại vườn, tại các trung tâm siêu thị lớn như: WinMart, Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH,… để được giá tốt và rau tươi mới chất lượng.
Hãy nhớ rửa sạch rau ngải cứu trước khi chế biến để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và hóa chất trong quá trình gieo trồng nhé. Rửa sạch ngải cứu, để ráo nước và bảo quản rau trong tủ lạnh để rau luôn tươi mới. Tiếp theo, cùng bắt tay vào nhặt rau ngay và luôn bạn nhé.
Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?
2.2 Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị nhặt rau
- 1 bó rau cải cúc
- Muối tinh (hoặc nước vo gạo)
- Thớt
- Dao
- Chậu rửa rau
- Rổ đựng rau
2.3 Xử lý rễ rau ngải cứu
- Nếu chọn mua ngải cứu trực tiếp tại vườn thì rau sẽ bám dính rất nhiều đất. Bạn cần sử dụng dao (hoặc kéo) cắt bỏ toàn phần rễ rau dính đất đi
- Còn nếu mua rau ngải cứu trực tiếp tại siêu thị, bạn sẽ không phải cắt bỏ rễ. Ngải cứu tại siêu thị đã được đóng túi kín, có tem nhãn mác đầy đủ. Mua về chỉ việc nhặt lại và chế biến sử dụng
2.3 Phân chia những lá non và lá hỏng
- Dùng tay, bấu lấy những lá già và lá non của ngải cứu rồi để chúng vào rổ
- Thấy những lá ngải cứu vàng, héo úa, thối hỏng,… lập tức loại bỏ chúng đi ngay
2.4 Rửa sạch rau ngải cứu
- Rau ngải cứu sau khi đã được sơ chế và lọc bỏ những lá thối hỏng bỏ đi. Việc bạn cần làm tiếp theo đó chính là rửa sạch ngải cứu để chế biến
- Xả một chậu nước sạch ra thau, cho rổ rau ngải cứu vào chậu và rửa nhiều lần với nước sạch. Lưu ý, hãy rửa ngải cứu thật nhẹ tay tránh làm rau bị nát bạn nhé
- Để rau ngải cứu luôn tươi ngon, loại bỏ hoàn toàn hóa chất trong quá trình gieo trồng. Bạn tiến hành ngâm ngải cứu với nước muối pha loãng (hoặc nước vo gạo) trong 10 phút để khử khuẩn
- Ngải cứu ngâm đủ 15 phút, vớt ngải cứu lên và rửa lại ngải cứu dưới vòi nước chảy nhẹ. Để ngải cứu khô, ráo nước
2.5 Thái ngải cứu thành từng khúc vừa đủ ăn
- Xếp gọn gàng ngải cứu lại với nhau. Cầm thật chắc tay. Cho ngải cứu lên thớt và tiến hành cắt thành từng khúc tương ứng với từng món ăn bạn dự tính chế biến
Xem thêm: [Mẹo Nội Trợ] Cách Nhặt Rau Cải Ngồng Tiết Kiệm Thời Gian
3. Bật mí các món ăn ngon từ rau ngải cứu lạ miệng?
3.1 Trứng rán ngải cứu
Nguyên liệu:
Thực hiện:
- Rau ngải cứu mua về, bạn nhặt lấy những lá ăn được của rau
- Loại bỏ hoàn toàn những lá rau ngải cứu héo úa, thối hỏng, dập úng,.. bỏ đi
- Rửa rau ngải cứu dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa một chậu nước muối loãng, cho rau ngải cứu vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
- Vớt ngải cứu lên, tiếp tục xả lại dưới vòi nước chảy nhẹ. Để ngải cứu ráo nước
- Thái rau ngải cứu nhỏ, vừa đủ ăn
- Trứng gà đập ra tô lớn
- Cho vào tô trứng gà gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính
- Đánh đều trứng gà lên
- Rau ngải cứu vừa thái nhỏ, cho vào tô trứng gà. Tiếp tục đánh đều rau lên
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, đổ hỗn hợp trứng gà ngải cứu đánh loãng vào chảo và chiên chín vàng đều 2 mặt trong 7 phút
- Trứng rán ngải cứu chín vàng 2 mặt, bạn tắt bếp và gắp ra đĩa. Cắt thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Trứng rán ngải cứu được chấm với tương ớt là tuyệt nhất và ăn ngay khi nóng
3.2 Trứng vịt lộn hầm ngải cứu
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau ngải cứu
- 3 – 5 trái trứng vịt lộn
- Gừng, thái sợi mỏng
- Rau răm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay
Thực hiện:
- Rau ngải cứu mua về, dùng tay nhặt lấy những lá ngải cứu non
- Loại bỏ những phần lá già, vàng, héo úa,… bỏ đi
- Rửa rau ngải cứu dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu nước muối, cho rau ngải cứu vào ngâm với nước muối 5 phút để khử tạp chất
- Vớt rau lên, rửa lại rau dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau ráo nước
- Thái rau ngải cứu thàng từng khúc vừa đủ ăn
- Rau răm nhặt lấy những phần ngọn rau non
- Rửa sạch rau răm, để rau ráo nước
- Trứng vịt lộn rửa sạch lớp vỏ trứng bên ngoài
- Cho vào nồi 700ml nước tinh khiết cùng với trứng vịt lộn
- Đặt nồi trứng lên bếp và tiến hành đun sôi trứng trong 1 tiếng đồng hồ
- Cho vào một nồi khác 350ml nước tinh khiết và đun sôi
- Nước sôi, cho rau ngải cứu vào nấu chín trong 30 phút
- Vớt rau ra đĩa, để ngải cứu nguội
- Trứng vịt lộn chín, đập ra tô, cho rau ngải cứu + gừng sợi + rau răm + gia vị + mì chính. Đánh đều rồi thưởng thức
3.3 Chân giò hầm ngải cứu
Nguyên liệu:
- 1 cái chân giò heo
- 1 mớ rau ngải cứu
- 10 trái táo tàu
- 15 hạt câu kỷ tử
- Muối
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay
Thực hiện:
- Chân giò heo mua về, bạn chặt chân giò heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Rửa chân giò heo dưới vòi nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, cho giò heo vào ngâm 5 phút với nước muối để khử khuẩn
- Vớt chân giò heo lên, rửa lại chân giò heo dưới vòi nước sạch. Để khô, ráo nước
- Cho vào nồi 500ml nước và tiến hành đun sôi
- Nước sôi, cho chân giò heo vào trụng qua 5 phút với nước sôi. Vớt ra, để nguội
- Rau ngải cứu nhặt lấy những lá non để ăn
- Rửa sạch rau ngải cứu. Cắt rau ngải cứu thành từng khúc vừa đủ ăn
- Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
- Nước sôi, cho giò heo vào ninh chín trong 45 phút
- Tiếp đến, bạn cho rau ngải cứu + táo tàu + câu kỷ tử + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay. Khuấy đều cho hòa tan
- Đậy nắp vung lại, tiếp tục ninh thêm 20 phút cho toàn bộ nguyên liệu chín nhừ và ăn mắm muối
- Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh giò heo hầm ngải cứu vừa miệng, bạn múc canh ra tô, thưởng thức ngay khi nóng
Xem thêm: 2 Cách làm chân giò hầm ngải cứu thơm ngon đến xiêu lòng
3.4 Óc heo hầm ngải cứu
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau ngải cứu
- 1 bộ óc heo
- Muối tinh
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính
Thực hiện:
- Rau ngải cứu mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những phần lá ngải cứu non để ăn
- Loại bỏ hoàn toàn những lá rau già, vàng, héo úa,… bỏ đi
- Rửa ngải cứu dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho ngải cứu vào ngâm với nước muối 5 phút để loại bỏ tạp chất
- Vớt ngải cứu lên, rửa lại ngải cứu dưới vòi nước sạch. Để ngải cứu khô, ráo nước
- Dùng dao, cắt rau ngải cứu thành từng khúc vừa đủ ăn
- Óc heo mua về, bạn xả óc heo dưới vòi nước chảy nhẹ
- Hòa chậu muối loãng, cho óc heo vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
- Vớt óc heo lên, xả lại óc heo dưới vòi nước chảy nhẹ. Để óc heo ráo nước
- Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho rau ngải cứu vào xào chín trong 3 phút
- Tiếp thêm hạt nêm + mì chính + nước mắm + gia vị + 350ml nước tinh khiết vào nồi ngải cứu đun sôi trong 20 phút. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
- Nước ngải cứu sôi, bạn cho óc heo đã sơ chế vào hầm trong 45 phút để óc heo chín và ngấm mắm muối
- Nêm canh cho vừa miệng mình
- Óc heo hầm ngải cứu vừa miệng, bạn tắt bếp đi và múc canh ra tô, ăn ngay khi nóng
3.5 Gà ác hầm ngải cứu
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác đã làm sạch
- 1 mớ rau ngải cứu
- 25gr hạt sen
- 10 trái táo tàu
- 15 hạt câu kỷ tử
- Muối
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay
Thực hiện:
- Gà ác mua về, bạn rửa sạch gà dưới vòi nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, cho gà ác vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử khuẩn
- Vớt gà lên, rửa lại gà với nước sạch, để gà ráo nước
- Hạt sen tươi dùng vật nhọn thông tâm sen loại bỏ vị đắng
- Rửa sạch hạt sen, để ráo nước
- Ngải cứu nhặt lấy những lá non để sử dụng
- Rửa sạch rau ngải cứu. Để rau khô, ráo nước. Thái ngải cứu thành từng khúc vừa đủ ăn
- Cho 500ml nước vào nồi cùng với gà ác và tiến hành đun sôi trong 30 phút
- Mở nắp nồi, dùng muôi hớt bỏ các váng đục nổi trên bề mặt nước dùng gà đi
- Cho các nguyên liệu gồm: hạt sen tươi + kỷ tử + táo tàu vào nồi gà ác và hầm trong 25 phút
- Tiếp thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi gà ác và khuấy nhẹ cho hòa tan
- Cuối cùng, cho rau ngải cứu vào nồi gà ác. Đậy vung và hầm thêm 15 phút cho chín
- Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, tắt bếp đi, múc ra tô và ăn ngay khi nóng
Xem thêm: Cách làm gà hầm hạt dẻ béo bùi, thịt gà ăn dai dai
4. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau ngải cứu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi tiết nhất mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc nhặt rau chính là điều bắt buộc phải làm trước khi bạn chế biến chúng thành những món ăn ngon. Sơ chế nguyên liệu kĩ càng, sẽ giúp bạn tạo ra những món ăn ngon, sạch sẽ, và đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ mang tới cho bạn đọc thật nhiều điều bổ ích.
Cảm ơn bạn đã theo dõi trọn vẹn bài viết này nha!!!
Ngoài ra, bạn có thể cập nhật nhiều tin tức đời sống khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.