[Lưu ngay] 8+ Cách pha bột đổ bánh xèo siêu siêu dễ tại nhà

cach-pha-bot-do-banh-xeo

Cách pha bột đổ bánh xèo chính là công đoạn đầu tiên bạn cần làm để có tạo ra một lớp vỏ bánh xèo vàng ngon, giòn rụm, chiên không bị dính chảo. Tuy nhiên, bánh xèo ở mỗi vùng miền lại được pha bột theo công thức rất khác nhau và khi ăn chúng mang đậm nét đẹp ẩm thực của vùng miền đó. Vậy có những công thức pha bột bánh xèo nào bạn cần biết tới? Hôm nay, hãy theo chân Nông sản khô mình đi tìm hiểu các cách pha bột đổ bánh xèo siêu siêu dễ tại nhà nhé.

Bánh xèo là gì?

Bánh xèo là một loại bánh Việt được rất nhiều bạn bè Quốc Tế biết tới. Không quá khó để bạn có thể tìm bánh xèo ở các địa phương tại Việt Nam và một số nhà hàng nước ngoài. Đặc biệt, nếu có dịp du lịch tới các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ bạn sẽ bắt gặp bánh xèo rất nhiều.

cach-pha-bot-do-banh-xeo-don-gian-tai-nha

Mỗi vùng miền, bánh xèo lại được làm khác nhau về màu sắc, kích cỡ, nhân bánh, nước chấm và cách thuởng thức. Điểm chung của bánh xèo là chúng được làm bằng bột gạo tẻ pha loãng, sau đó tráng mỏng trên chảo và đem chiên vàng giòn.

Tên gọi “bánh xèo” bắt nguồn từ chính âm thanh lúc đổ bánh. Bột bánh được múc đổ vào chảo dầu đang sôi, tiếng xèo xèo cứ thế vang lên và kéo dài đến khi bánh gần chín. Từ đó, tên gọi bánh xèo gắn liền với bánh cho đến tận bây giờ. Và có lẽ, không phải để bạn đọc đợi chờ lâu, chúng ta cùng vào bếp tìm công thức cách pha bột đổ bánh xèo ngay thôi nhé.

Cách pha bột đổ bánh xèo siêu dễ tại nhà “ngon hết sảy”?

Cách pha bột bánh xèo truyền thống

Nguyên liệu:

  • 500gr bột gạo
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • 250ml nước tinh khiết
  • 50ml nước cốt dừa
  • 100ml bia tươi
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn

Thực hiện:

  • Đổ 500gr bột gạo + 1 thìa cà phê bột nghệ vào tô, trộn đều lên cùng nhau
  • Cho từ từ 250ml nước vào tô bột, vừa cho vừa trộn đều để bột sánh
  • Thêm 50ml nước cốt dừa vào tô, trộn đều lên cùng nhau
  • Tiếp đến, bạn thêm 100ml bia + hành lá thái nhỏ + chút dầu ăn
  • Đánh đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau cho sánh mịn, không vón cục
  • Để bột bánh xèo nghỉ khoảng 30 – 45 phút

cach-pha-bot-do-banh-xeo-truyen-thong

Bia chính là nguyên liệu giúp cho vỏ bánh xèo tạo được độ giòn ngon nhất định.

Cách pha bột đổ bánh xèo kiểu miền Bắc

Nguyên liệu:

  • 500gr bột gạo
  • 250ml nước tinh khiết
  • 3 lòng đỏ trứng gà
  • 100ml bia tươi
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn

Thực hiện:

  • Đổ 500gr bột gạo + 2 lòng đỏ trứng gà vào tô, trộn đều lên cùng nhau
  • Cho từ từ 250ml nước vào tô bột, vừa cho vừa trộn đều để bột sánh
  • TBạn thêm 100ml bia + hành lá thái nhỏ + chút dầu ăn
  • Đánh đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau cho sánh mịn, không vón cục
  • Để bột bánh xèo nghỉ khoảng 30 – 45 phút

cach-pha-bot-do-banh-xeo-kieu-mien-bac

Bánh xèo miền Bắc họ không hay dùng tới nước cốt dừa như bánh xèo truyền thống. Do đó, bánh xèo miền Bắc dù có để nguội thì ăn vẫn giòn ngon.

Cách pha bột bánh xèo kiểu miền Trung

Nguyên liệu:

  • 500gr bột gạo
  • 2 thìa bột nghệ
  • 1 thìa cà phê muối
  • 250ml nước lọc
  • 100ml bia
  • Dầu ăn

Thực hiện:

  • Cho 500gr bột gạo + 2 thìa bột nghệ + 1 thìa cà phê muối vào tô, trộn đều lên cùng với nhau
  • Cho từ từ 250ml nước lọc vào tô bột gạo
  • Vừa cho nước, vừa trộn đều tay lên cùng nhau để tạo một tô bột sánh mịn, không vón cục
  • Thêm 100ml bia tươi + dầu ăn vào tô bột, tiếp tục trộn đều tay khoảng 3 phút lại cùng nhau
  • Để bột bánh xèo nghỉ khoảng 30 phút trước khi đem đi chiên chín

cach-pha-bot-do-banh-xeo-kieu-mien-trung

Đừng bỏ lỡ: {Hướng Dẫn} 2+ Cách làm bánh cúng miền Tây, chỉ ’30 phút’

Cách pha bột đổ bánh xèo kiểu miền Nam

Nguyên liệu:

  • 500gr bột bánh xèo
  • 150gr bột chiên giòn
  • 1 thìa bột nghệ
  • 500ml nước cốt dừa
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Nước tinh khiết
  • Dầu ăn

Thực hiện:

  • Cho 500gr bột bánh xèo + 150gr bột chiên giòn + 1 thìa bột nghệ, trộn đều bột lên cùng với nhau
  • Cho từ từ nước tinh khiết vào tô bột, vừa cho nước vừa trộn đều lên cùng nhau
  • Trộn nước cùng bột thật đều tay để tạo ra tô bột bánh sánh, sền sệt, không vị vón cục
  • Thêm nước cốt dừa vào tô bột bánh xèo và trộn đều lên cùng nhau
  • Thêm hành lá thái nhỏ + dầu ăn vào tô bột, tiếp tục trộn đều tay
  • Bọc màng bọc, ủ bột khoảng 30 phút cho bột nghỉ

cach-pha-bot-do-banh-xeo-kieu-mien-nam

Cách pha bột bánh xèo kiểu miền Tây

Nguyên liệu:

  • 500gr bột bánh xèo
  • 2 thìa bột nghệ
  • 200ml nước cốt dừa
  • Nước tinh khiết
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa đường trắng

Thực hiện:

  • Cho 500gr bột bánh xèo + 2 thìa bột nghệ + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa đường trắng vào tô
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Cho từ từ nước tinh khiết vào tô bột, vừa cho vừa trộn đều bột cùng nước cho sánh, sền sệt, không vón cục
  • Thêm nước cốt dừa vào tô bột, trộn đều tất cả lên cùng nhau
  • Cuối cùng, cho hành lá thái nhỏ + dầu ăn vào tô bột, trộn đều lên
  • Bọc màng bọc, ủ bột khoảng 30 phút để bột nở rồi mới đem tráng bánh

cach-pha-bot-do-banh-xeo-kieu-mien-tay

Xem thêm: Cách làm bánh tằm bì nước cốt dừa miền Tây siêu béo ngậy

Cách đổ bột bánh xèo kiểu Phú Yên

Nguyên liệu:

  • 300gr bột gạo
  • 1 thìa bột nghệ
  • 300ml nước cốt dừa
  • Nước ấm
  • Dầu ăn

Thực hiện:

  • Đổ bột gạo qua rây lọc, lọc bỏ toàn bộ tạp chất trong bột gạo đi
  • Cho vào tô bột gạo 1 thìa bột nghệ
  • Trộn đều bột lên cùng với nhau
  • Cho từ từ nước ấm vào tô bột
  • Vừa cho nước, vừa đánh đều bột lại cùng nhau
  • Thêm nước cốt dừa + dầu ăn vào tô bột
  • Vừa cho vừa đánh đều lên cùng nhau để tạo một tô bột sánh sền sệt, không bị vón cục là đạt
  • Bọc màng bọc, ủ bột khoảng 30 phút cho bột bánh nghỉ trước khi đem đi chiên

cach-pha-bot-do-banh-xeo-kieu-phu-yen

Đừng bỏ lỡ: [SERIES ẨM THỰC] Cách làm bánh bò nước cốt dừa miền Tây

Cách pha bột bánh xèo với trứng gà

Nguyên liệu:

  • 500gr bột chiên giòn
  • 300gr bột mì
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 100ml nước cốt dừa
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Nước tinh khiết
  • 1 thìa đường trắng
  • 1 thìa cà phê muối

Thực hiện:

  • Cho vào tô gồm: 500gr bột chiên giòn + 300gr bột mì + 1 thìa đường trắng + 1 thìa cà phê muối
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Cho từ từ nước tinh khiết vào tô bột, vừa cho nước vừa trộn đều lên để tạo một tô bột sền sệt
  • Thêm nước cốt dừa vào tô bột bánh xèo, trộn đều lên
  • Thêm hành lá + dầu ăn vào tô bột bánh xèo, tiếp tục trộn đều
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột bánh xèo khoảng 30 phút rồi đem tráng bánh

cach-pha-bot-do-banh-xeo-voi-trung-ga

Cách đổ bột bánh xèo với đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 500gr bột gạo
  • 400gr đậu xanh tách vỏ (ngâm qua đêm)
  • 150ml nước cốt dừa
  • 1 thìa bột nghệ
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa đường trắng
  • Dầu ăn
  • Nước tinh khiết

Thực hiện:

  • Cho vào tô gồm: 500gr bột gạo + 1 thìa bột nghệ + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa đường trắng
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Đậu xanh ngâm qua đêm, bạn vớt chúng lên, rửa đậu xanh với nước sạch
  • Cho đậu xanh vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết
  • Nấu chín nhừ đậu xanh trong 2 tiếng đồng hồ
  • Vớt đậu xanh ra khỏi nồi, để đậu xanh nguội
  • Cho đậu xanh vào máy xay cùng với 150ml nước cốt dừa
  • Xay nhuyễn và mịn đậu xanh cùng nước cốt dừa
  • Trút hỗn hợp đậu xanh nước cốt dừa vào tô bột vừa chuẩn bị lúc đầu
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Thêm từ từ nước tinh khiết + dầu ăn vào tô bột
  • Trộn khoảng 3 phút cho hỗn hợp sánh, sền sệt lại
  • Bọc màng bọc, ủ bột khoảng 30 phút trước khi mang bột đi chiên bánh

cach-pha-bot-do-banh-xeo-dau-xanh

Đừng bỏ qua: Đậu xanh kỵ gì? Tránh ngay 4 thực phẩm sau kẻo “chết người”

Cách pha bột đổ bánh xèo tại nhà cần lưu ý điều gì?

Cách pha bột đổ bánh xèo tại nhà cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn bột gạo chất lượng: Bột gạo chính là nguyên liệu quan trọng quyết định độ ngon của bánh xèo. Hãy chọn mua bột gạo tại cơ sở kinh doanh uy tín. Chọn loại bột mịn, không vón cục, không tạp chất. Hãy kiểm tra các thông số ngày sản xuất, hạn sử dụng của bột gạo được in trên bao bì sản phẩm
  • Tỷ lệ trộn bột và nước: Tỷ lệ bột và nước là yếu tố quan trọng quyết định độ sánh, sền sệt của bột. Bột bánh xèo quá loãng sẽ khiến bánh bị nhão. Bột bánh xèo quá đặc sẽ khiến bánh xèo bị cứng. Tỷ lệ bột và nước sẽ là 1:1.5
  • Thêm nước cốt dừa: Nước cốt dừa sẽ giúp tạo độ ngậy, thơm ngon hơn cho món bánh xèo
  • Thêm bia tươi: Độc lạ trong món bánh xèo đó chính là sử dụng bia tươi. Một lượng nhỏ bia tươi sẽ giúp cho bánh luôn giòn rụm ngay cả khi bánh đã bị nguội
  • Để bột nghỉ: Sau khi đã pha trộn bột, nên để bột nghỉ khoảng 30 phút để bột sánh mịn, nở to hơn

Một số lưu ý nho nhỏ khi pha bột đổ bánh xèo:

  • Không nên cho quá nhiều bột nghệ vì sẽ khiến màu của bánh xèo xấu, màu vàng quá đậm
  • Không nên cho quá nhiều hành lá vì sẽ khiến bánh mất mùi vị thơm đặc trưng, ăn bị hăng
  • Đun dầu ăn thật nóng ở trong chảo
  • Cho một lượng bột bánh xèo nhỏ vừa đủ vào chảo, dàn đều, tạo tbánh hành hình tròn

Với những lưu ý trên, bạn có thể pha bột bánh xèo giòn tan ngay tại nhà, ngon không thua kém gì ngoài hàng luôn.

Tạm kết

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách pha bột đổ bánh xèo tại nhàNông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, pha bột đổ bánh xèo rất đơn giản, không quá khó hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện sẽ hơi mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự khéo tay chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được vỏ bánh xèo vàng ngon, giòn rụm theo đúng ý của mình và không hề sợ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây, bạn sẽ tha hồ chọn lựa hương vị vỏ bánh xèo của vùng miền mà mình yêu thích nhất. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Share: