Công thức làm bánh da lợn tại nhà cúng rằm và mùng 1

cach-lam-banh-da-lon-tai-nha-hoan-hao

Công thức làm bánh da lợn tại nhà thơm ngon chưa bao giờ dễ đến như vậy. Bánh da heo (hay bánh da lợn) là một món bánh tráng miệng nổi tiếng sau bữa ăn của người dân Nam Bộ. Ngày nay, món bánh này đã phổ biến ra khắp mọi miền Tổ Quốc. Với thời buổi hiện đại, bánh da lợn ngày một tân tiến hiện đại và được phục vụ vào rất nhiều mục đích khác nhau. Đặc biệt bánh da heo được làm và tìm mua rất nhiều vào những ngày rằm, ngày mùng 1 hay những ngày lễ lớn trong năm.

Vậy, bạn có biết cách làm bánh da lợn tại nhà thơm ngon như nào không? Cùng theo chân Nông sản khô Dũng Hà vào bếp tìm công thức làm bánh da lợn tại nhà cúng rằm và mùng 1 hàng tháng nhé.

1. Bánh da lợn là bánh gì?

Bánh da lợn (hay bánh da heo) là một bánh tráng miệng mang đậm hương vị của người miền Tây. Bánh được làm từ bột năng, đường trắng, dừa nạo, vani, lá dứa và một số nguyên liệu phụ gia khác đi kèm. Bên trong, nhân bánh là nhân đậu xanh, nhân khoai môn nghiền mịn. Món bánh này được người miền Tây sử dụng để đãi khách khứa sau bữa ăn hoặc làm đồ ăn vặt trong thời gian nghỉ ngơi.

Bánh da lợn có rất nhiều hình dạng đẹp mắt và bắt mắt. Bánh khi được làm xong sẽ được đem hấp chín trong các khuôn bánh hình trái tim, hoa lá cành,… cực lạ mắt. Bánh da lợn có màu xanh đặc trưng từ lá dứa. Nhìn thoáng qua bánh, bạn sẽ thấy bánh có rất nhiều lớp mỏng như phần bì lợn, chia từng tầng rất rõ rệt. Cũng chính đặc điểm này mà người Nam Bộ gọi đây là bánh da lợn.

cong-thuc-lam-banh-da-lon-dac-biet-thom-ngon-kho-cuong

Ngoài màu xanh đặc trưng từ lá dứa. Bánh da lợn còn có màu đỏ của gấc, màu tím của lá cẩm. Bánh không có màu nhất định, màu sắc của bánh phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề của người làm bánh. Nhưng có lẽ, phổ biến nhất, bắt mắt nhất và đẹp nhất vẫn là bánh da lợn màu xanh lá dứa. 

Ngày nay, bánh da lợn đã phổ biến ra khắp mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Nhiều người tìm mua bánh da lợn về để dâng lên thờ cúng Tổ Tiên gia đình mình những ngày rằm và mùng 1 hàng tháng. Vậy, công thức làm bánh da lợn có khó không? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

Xem thêm: 2+ Cách làm bánh sắn Phú Thọ dẻo dai, độc lạ, thơm ngon

2. Công thức làm bánh da lợn thơm ngon tại nhà cúng rằm và mùng 1 hàng tháng?

2.1 Bánh da lợn đậu xanh lá dứa thơm ngon

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  1. Đậu xanh tách vỏ ngâm 6 tiếng với nước ấm cho đậu xanh mềm
  2. Vớt đậu xanh lên, tiến hành hấp chín đậu xanh trong 35 phút
  3. Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố cùng với 2 thìa nước. Tiến hành xay thật nhuyễn và mịn đậu xanh
  4. Lá dứa tươi rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn lá dứa
  5. Lọc lá dứa qua rây lọc để loại bỏ bã dứa, lấy nước cốt
  6. Cho vào tô thứ nhất gồm: 250gr bột gạo + 250gr bột năng + 250gr bột nếp + 250ml nước cốt dừa + 100gr đường trắng + nước cốt lá dứa vào tô. Trộn đều lên cùng với nhau
  7. Cho vào tô thứ 2 gồm: 250gr bột gạo + 250gr bột năng + 250gr bột nếp + 250ml nước cốt dừa + 100gr đường trắng + 200gr đậu xanh xay nhuyễn. Tất cả trộn đều lên cùng nhau
  8. Lọc 2 tô bột này qua lây lọc để bột mịn
  9. Đổ hỗn hợp bột lá dứa vào khuôn bánh. Tiến hành hấp chín bột lá dứa trong 5 phút
  10. Lấy bột lá dứa ra khỏi nồi hấp. Đổ hỗn hợp bột đậu xanh vào hỗn hợp bột lá dứa. Cho hỗn hợp bột đậu xanh + bột lá dứa vào nồi. Hấp chín trong 7 phút
  11. Cứ làm đều tay. 1 lớp bột lá dứa thì sẽ là 1 lớp bột đậu xanh
  12. Bánh chín, lấy bánh ra và thưởng thức

cong-thuc-lam-banh-da-lon-dai-mem-hoan-hao-tai-nha

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

2.2 Cách làm bánh da lợn cuộn

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  1. Đậu xanh ngâm với nước ấm 6 tiếng để nấu nhanh chín
  2. Vớt đậu xanh lên. Hấp chín nhừ đậu xanh trong 35 phút
  3. Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố cùng 2 chén nước. Tiến hành xay thật nhuyễn đậu xanh
  4. Lá dứa tươi rửa sạch dưới vòi nước. Cắt lá dứa thành từng khúc
  5. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay thật nhuyễn lá dứa
  6. Lọc lá dứa qua rây lọc để loại bỏ bã dứa
  7. Cho vào tô số 1 gồm: 250gr bột năng + 250ml nước cốt dừa + 250gr bột nếp + 1 ống vani + 150gr đường trắng + nước cốt lá dứa. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau. Lọc hỗn hợp bột lá dứa rây lọc để loại bỏ cặn bã
  8. Cho vào tô số 2 gồm: 250gr bột năng + 250ml nước cốt dừa + 250gr bột nếp + 1 ống vani + 150gr đường trắng + 200gr đậu xanh xay nhuyễn. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau. Lọc hỗn hợp bột đậu xanh qua rây lọc để loại bỏ cặn bã
  9. Quết một lớp dầu ăn vào khuôn bánh và đặt vào trong xửng hấp. Đổ hỗn hợp bột đậu xanh vào khuôn. Cho bột vào nồi hấp chín trong 7 phút
  10. Lấy bột đậu xanh ra. Đổ hỗn hợp bột lá dứa vào khuôn. Tiếp tục hấp chín trong 7 phút 
  11. Lấy bánh ra khỏi khuôn làm bánh. Bánh còn ấm, nhanh tay cuộn bánh tròn bánh lại. Cuộn thật chặt tay để bánh không bị bung
  12. Bầy bánh ra đĩa và thưởng thức 

cong-thuc-lam-banh-da-lon-cuon-dac-biet

Xem thêm: Cách làm bánh rán mật phố cổ chuẩn vị Hà Nội xưa hoàn hảo

4. Bánh da lợn bao nhiêu calo? Ăn bánh da lợn có bị tăng cân (béo phì) không?

Chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về 2 công thức làm bánh da lợn đơn giản tại nhà để phục vụ cho ngày Lễ Tết, ngày rằm và mùng 1 hàng tháng. Bánh da lợn thì ai ai cũng có thể sử dụng được. Nhưng với chị em đang thực hiện chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn câu hỏi “bánh da lợn bao nhiêu calo?” đang rất được quan tâm. Biết được calo trong bánh da lợn sẽ giúp chị em tính toán cụ thể mức calo mà cơ thể sẽ tiêu thụ. Từ đó, sẽ biết được bánh da lợn có gây tăng cân hay không? Dưới đây chính là đáp án.

Theo Viện dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:

  • Trong 50gr bánh da heo cung cấp 512 calo cho cơ thể
  • Trong 100gr bánh da heo cung cấp 1024 calo cho cơ thể

Với lượng calo cao như vậy, nhiều chị em lại thắc mắc rằng “ăn bánh da lợn có bị tăng cân béo phì không?”. Câu trả lời là “Có. Ăn bánh da lợn có bị tăng cân béo phì” bạn nhé. Nguyên nhân vì:

  • Bánh da lợn chứa hàm lượng calo và chất béo nhiều. Chất béo trong bánh da lợn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số cân nặng. Nếu một ngày, bạn tiêu thụ khoảng 200gr bánh da lợn tương đương lượng calo nhận vào là 2048. Với con số 2048 thì bạn sẽ tăng cân cực kì nhanh

Calo lớn và chất béo cao trong bánh da lớn chính là thứ âm thầm khiến cân nặng bạn tăng rất nhanh. Do đó, bánh da heo không được coi là thực phẩm giảm cân bạn nhé.

Xem thêm: [SỰ THẬT] Thịt bò khô bao nhiêu calo? Ăn bò khô có mập không?

5. Cách ăn bánh da lợn đúng cách không tăng cân?

Để ăn bánh da lợn mà không lo sợ tăng cân, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

  • Kiểm soát khẩu phần ăn: Hạn chế số lượng bánh da heo bạn ăn trong một ngày. Nên chia nhỏ khẩu phần và tận hưởng từng miếng bánh thay vì ăn nhanh và ăn quá nhiều một lúc. Một tuần, nên ăn khoảng 2 chiếc bánh da lợn là tốt nhất
  • Cân đối chế độ ăn khác: Nếu bạn muốn thưởng thức bánh da heo, hãy cân nhắc giảm lượng calo và chất béo từ các bữa ăn khác trong ngày. Tăng cường tiêu thụ rau xanh, trái cây và nguồn thực phẩm giàu chất xơ khác
  • Điều chỉnh nguyên liệu: Khi làm bánh da lợn tại nhà, bạn hãy cân nhắc sử dụng đường và dầu ăn một lượng nhỏ, vừa đủ trong công thức
  • Kết hợp lối số lành mạnh, khoa học: Để duy trì cân nặng hợp lý, hãy kết hợp việc ăn bánh da lợn với hoạt động thể chất đều đặn. Lựa chọn các loại động như đi bộ, tập thể thao, tập gym, đạp xe,… để đốt cháy calo

Nên nhớ rằng, một khẩu phần nhỏ trong bánh da lợn cũng có thể gây tăng cân rất nhanh nếu bạn không duy trì lối sống lành mạnh, và khoa học.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức sức khỏe khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

6. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc công thức làm bánh da heo đơn giản hoàn hảo cho ngày rằm và mùng 1 hàng tháng mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Đây là công thức chế biến bánh da heo đa dạng, độc đáo nhưng vẫn giữ trọn vẹn hương vị truyền thống của món bánh miền Tây này. Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên đây sẽ mang tới cho bạn một món bánh da lợn chất lượng, hảo hạng thơm ngon để dâng lên Tổ Tiên. Chúc bạn luôn luôn thành công!

Xem thêm: Cách làm bánh ngải Lạng Sơn chuẩn vị người Tày dẻo mềm

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *