Đậu cúc (đậu pinto) là gì? Khám phá ngay những tác dụng của đậu cúc với sức khỏe

tác dụng của đậu cúc

Để có một cơ thể khỏe mạnh, bên cạnh việc tập luyện đều đặn thì chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cũng rất quan trọng. Ngoài cá, thịt, tinh bột, mỗi chúng ta cần bổ sung các loại rau củ, hạt dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ chất nhất. Gần đây, đậu cúc được nhiều người săn đón và được coi là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Hãy cùng Thực Phẩm Khô tìm hiểu về tác dụng của đậu cúc để biết vì sao loại đậu này hot đến vậy nhé!

Đậu cúc là gì?

Đậu cúc, hay còn được biết đến với cái tên đậu pinto. Đây là loại cây thuộc giống họ đậu. Quả có dạng thuôn dài khá giống với đậu cove. Có khoảng 3-5 hạt trong 1 quả. Hạt có hình bầu dục giống quả thận, trên vỏ có nhiều đốm màu, được tách khi quả đã chín vàng và phơi khô.

Nguồn gốc đầu tiên của đậu pinto ở châu Mỹ. Sau nhiều thập kỷ, loại đậu này được trồng ở nhiều vùng khác trên thế giới. Và hiện nay, đậu pinto ở Ấn Độ được mọi người ưa thích nhất bởi hương vị và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thành phần dinh dưỡng trong đậu cúc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu pinto có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g đậu, có tới 9.01g chất đạm, 9g chất xơ. 

Bên cạnh đó, trong thành phần của đậu có chứa nhiều vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, B6, B9, vitamin nhóm E, K, D, C. Các chất khoáng như Sắt, Kali, Magie, Photpho, Kali, Canxi, Kẽm, Natri cũng có hàm lượng lớn.

Tác dụng của đậu cúc với sức khỏe

1.Tác dụng của đậu cúc trong việc giảm cân

Với những bạn đang muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn thì đậu cúc là thực phẩm hỗ trợ hiệu quả. Hàm lượng chất béo trong đậu cúc khá ít. Điều này giúp cân nặng được kiểm soát hiệu quả. Ngoài ra, khi dùng đậu cúc, chúng ta sẽ bớt cảm giác thèm ăn và cảm thấy no lâu hơn.

Bên cạnh việc bổ sung đậu cúc vào thực đơn hằng ngày, bạn cũng nên tập luyện chăm chỉ thì mới giảm cân thành công.

2. Điều hòa lượng đường huyết trong máu

Đây là thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy chỉ số đường huyết khá thấp trong đậu pinto (chỉ ở mức 33).

Sử dụng đậu pinto hợp lý sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng đẩy lùi các nguy cơ của bệnh như hoa mắt, đột quỵ, chóng mặt,…

Bạn có thể thay thế đậu cúc cho một số thực phẩm như gạo, mật ong, mì và các loại nguyên liệu khác chứa lượng đường cao.

"<yoastmark

3. Tác dụng làm đẹp da của đậu cúc

Như ở mục thành phần dinh dưỡng, có thể thấy vitamin nhóm B có rất nhiều trong đậu cúc. Để có làn da mịn màng, trẻ đẹp thì đây là một dưỡng chất không thể thiếu. Các vitamin nhóm B có khả năng làm sáng da, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của mụn. Không những thế, tình trạng khô da, viêm da cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Không chỉ dùng đậu cúc làm thực phẩm bổ sung trong bữa ăn hằng ngày. Loại hạt này còn được sử dụng làm mặt nạ đắp hằng tuần. Mỗi tuần 2 lần đắp bột đậu cúc và sữa chua sẽ giúp làn da trắng hồng, tươi trẻ. Phương pháp này được các tín đồ làm đẹp rất ưa thích vì độ an toàn và hiệu quả của nó.

4. Tốt cho bà bầu

Đây cũng là một loại hạt tốt cho bà bầu nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng. Với lượng Vitamin B9 rất cao, bổ sung đậu trong thai kỳ sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Không những thế, đậu còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ mắc dị tật hoặc các bệnh nguy hiểm cho bé. 

Bên cạnh đậu cúc, các bạn có thể tham khảo các loại hạt dinh dưỡng khác mà bà bầu nên dùng tại bài viết Điểm danh các loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi mà mình đã chia sẻ.

5. Cải thiện tình trạng táo bón

Chất xơ có rất nhiều trong đậu cúc. Việc ăn đậu thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đây cũng là thực phẩm nên dùng khi đang gặp tình trạng táo bón. Ngoài ra, đậu cúc cũng giúp làm giảm các chứng ợ hơi, ợ chua, tiêu hóa kém,…

6. Tốt cho người bị bệnh tim mạch

Nếu bạn đang mắc bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp, thì hãy bổ sung ngay đậu pinto vào thực đơn của mình nhé. Nhờ có thành phần chất xơ và sắt, đậu cúc giúp máu được lưu thông tốt hơn. Cơ thể sẽ sản sinh thêm hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. 

Sử dụng đậu cúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế cảm giác mệt mỏi, các triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch.

7. Tác dụng ngăn ngừa rụng tóc của đậu cúc

Một trong những thành phần giúp mái tóc chắc khỏe là khoáng chất Kali. Và khoáng chất này có rất nhiều trong thành phần của đậu cúc. 

Để mái tóc và da đầu chắc khỏe, bạn nên bổ sung đậu cúc trong bữa ăn mỗi ngày để cung cấp đủ dưỡng chất. Thực hiện điều này thường xuyên sẽ giúp mái tóc của bạn giảm gãy rụng và hư tổn. Tình trạng chẻ ngọn, rụng gãy được cải thiện.

Bên cạnh việc ăn đậu đều đặn, bạn có thể hòa bột đậu cùng nước ấm rồi gội đầu. Điều này giúp chân tóc chắc khỏe từ sâu bên trong.

Đậu cúc nấu món gì ngon?

Một ưu điểm của đậu cúc mà mọi người rất thích đó là dễ chế biến và nấu được nhiều món ăn đa dạng. Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể đậu cúc thành các món súp, món hầm hay salad đều rất ngon mà không bị ngán.

cách nấu chè đậu cúc
Chè đậu cúc béo ngậy hòa quyện cùng nước cốt dừa thơm ngon hết ý

Hiện nay, đậu cúc được mọi người chế biến nhiều nhất thành 4 món ăn chính:

  • Xôi đậu cúc
  • Chè đậu cúc
  • Súp đậu cúc
  • Sữa đậu cúc

Đây đều là những món ăn dễ làm mà lại vô cùng hấp dẫn. Các bạn có thể xem hướng dẫn cách làm tại bài viết Bật mí cách nấu đậu cúc thơm ngon cho gia đình.

Mua đậu cúc ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Hiện nay, đậu cúc được bày bán ở nhiều cửa hàng và siêu thị trên cả nước. Các bạn hãy đến những địa chỉ nổi tiếng và uy tín để mua đậu cúc chất lượng.

Loại đậu này cũng đang có sẵn tại Nông Sản Dũng Hà. Bạn có thể tham khảo sản phẩm đậu cúc 500g để biết thêm chi tiết và lựa chọn.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã nắm rõ những tác dụng của đậu cúc. Đó là lý do vì sao nó được coi là thực phẩm vàng với sức khỏe.Hãy thử ngay đậu pinto với các món ăn hấp dẫn mà chuyên mục Tin Tức giới thiệu cho bạn nhé.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *