Gừng vừa là một loại gia vị vừa là một vị thuốc chữa bệnh phổ biến hiện nay. Mặc dù gừng rất thông dụng, được sử dụng linh hoạt nhưng không phải ai cũng nắm rõ kiến thức gừng kỵ với gì cả. Việc sử dụng sai cách sẽ vô tình biến gừng trở thành một thứ gia vị độc tính. Bài viết này, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giải đáp tới bạn chi tiết câu thắc mắc gừng kỵ gì nhé.
Gừng kỵ gì?
Gừng kỵ với thịt chó
Thịt chó chứa dinh dưỡng có lợi như protein, lipit, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, Vitamin C, canxi, sắt…. Đặc biệt là hàm lượng đạm rất phong phú. Thịt chó vốn là món ăn có tính nóng. Gừng lại là thực phẩm cũng có đặc tính cay nóng. Khi ăn thịt chó cùng gừng, hàm lượng nhiệt lớn sẽ được sinh ra. Sự kết hợp của 2 món ăn này lại với nhau sẽ gây hiện tượng bốc hỏa, nóng trong gây khó chịu cho người ăn.
Gừng kỵ với thịt thỏ
Thịt thỏ có vị cay, tính ôn, không độc, có tác dụng an trung ích khí. Ăn thịt thỏ sẽ có tác dụng ích khí, chỉ khát, giải nhiệt, dưỡng vị. Nếu kết hợp gừng với thịt thỏ sẽ phá hoàn toàn giá trị dinh dưỡng trong thịt thỏ. Thậm chí ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra hiện tượng tiêu chảy.
Gừng kỵ với thịt ngựa
Trong đông y, gừng có tính ấm nóng và thịt ngựa cũng vậy. Khi kết hợp 2 món ăn này lại cùng nhau chúng sẽ sinh ra kích ứng đường hô hấp, làm tăng nguy cơ ho. Đặc biệt với người có tiền sử mắc bệnh hen suyễn. Thêm nữa, tính nóng trong 2 món ăn sẽ sinh ra nguy cơ gây táo bón, khó tiêu và đầy bụng.
Gừng kỵ với rượu vang
Gừng kỵ với gì cuối cùng đó là rượu vang. Cả gừng lẫn rượu vang đều là thực phẩm có tính nóng đặc trưng. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ tác động trực tiếp tới hệ tiêu hóa và chức năng gan. Với hệ tiêu hóa, chúng sẽ kích ứng dạ dày, gây ra các vấn đề ợ nóng, đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy,… Với chức năng gan thì chúng sẽ gân cản trở làm tăng gánh nặng cho gan, dẫn tới tổn thương gan nếu sử dụng lâu dài.
Tham khảo thêm: Nấm hương kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với nấm hương
Những ai không nên sử dụng gừng
Bên cạnh những thực phẩm “đại kỵ” nên tránh khi kết hợp cùng với gừng. Bạn cũng hết sự thận trọng vì không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng được dùng. Dưới đây chính là một số đối tượng đó:
- Người có cơ địa nóng trong, sinh nhiệt lớn.
- Người mắc bệnh viêm gan, mật, loét dạ dày.
- Người mắc bệnh về tiêu hóa.
- Người bị say nắng, sốt cao.
- Người có tiền sử cao huyết áp.
- Người mắc bệnh sỏi mật.
- Người mắc bệnh trĩ.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú.
Kết luận
Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi gừng kỵ gì mà Thực phẩm khô đã chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc. Có thể thấy, mặc dù là một loại gia vị thông dụng, nhưng không phải ai cũng nắm rõ cho mình những thực phẩm kỵ với gừng. Hi vọng rằng qua bài chia sẻ này bạn sẽ lại có cho mình một thông tin thật bổ ích.
Xem thêm: Tỏi kỵ gì? Những thực phẩm hợp – “xung khắc” khi kết hợp với tỏi