Cốm có lẽ là một nguyên liệu quá quen thuộc với người dùng Việt. Cốm không chỉ được dùng để nấu chè, nấu xôi, ăn trực tiếp mà còn tạo ra một món siêu siêu ngon từ cốm khác đó chính là chả cốm. Thay vì việc mua chả cốm được làm sẵn tại cửa hàng về sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tự học cách làm chả cốm tại nhà bằng cốm khô siêu dễ chỉ với 4 bước cơ bản. Việc làm chả cốm tại nhà tuy hơi mất thời gian, nhưng bù lại thì bạn sẽ có một sản phẩm chất lượng, sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp bạn cách làm chả cốm từ cốm khô tại nhà đơn giản thơm ngon nhé.
1. Chả cốm là gì?
Trước khi chúng ta đi tìm hiểu cách làm chả cốm từ cốm khô như thế nào thì hãy cùng nhau tìm hiểu rõ xem thực chất chả cốm là gì mà nhiều người yêu thích đến vậy nhé!
Chả cốm là một món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Hà Thành. Đây có lẽ là một món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực của vùng đất kinh kỳ này. Tại thị trường ẩm thực Việt, có rất nhiều loại chả như: chả cá, chả mực, chả giò, chả tôm,… Nhưng có lẽ, hương vị thơm ngon từ chả cốm luôn có một vị trí đứng quan trọng trong lòng người dân trong nước và khách du lịch.
Gọi là chả cốm, nguyên liệu chính trong món ăn này chắc chắn không thể thiếu được cốm. Cốm chính là nét đẹp ẩm thực của người dân Việt Nam mỗi khi mùa thu tới. Thêm vào đó chính là những nguyên liệu phụ gia khác như trứng gà, thịt heo xay, gia vị,… Tất cả đều hòa quyện chung cùng cốm để tạo ra món chả cốm với vị ngọt béo bùi và vị dẻo dai từ cốm. Một sự kết hợp đầy tinh tế đã làm cho nhiều thực khách muốn ăn chả cốm nhiều lần.
2. Giá trị dinh dưỡng trong chả cốm?
Nhiều người khi ăn chả cốm chỉ có nhận xét được rằng chả cốm rất béo bùi, cốm dẻo dai thơm ngon. Tuy nhiên, họ lại chẳng mấy để tâm tới giá trị dinh dưỡng trong chả cốm cả. Thực chất, dinh dưỡng trong chả cốm rất lớn. Cụ thể:
- 272Kcal
- 22gr Protein
- 20gr Carbonhydrate
- 1g chất béo
- 66mg Cholesterol
- 4gr Chất béo bão hòa
- 53mg Natri
- 1gr Chất xơ
- 1mg Vitamin C
- 1gr đường
- 370gr Kali
- 1mg Sắt
- 15mg Calcium
Đó chính là toàn bộ giá trị dinh dưỡng có trong món chả cốm. Nếu như bạn lo lắng về vấn đề chả cốm ngoài cửa hàng không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì cũng đừng quá lo lắng. Chúng tôi ở đây sẽ đem tới cho bạn công thức cách làm chả cốm từ cốm khô siêu siêu đơn giản tại nhà.
3. Cách làm chả cốm từ cốm khô đơn giản tại nhà thơm ngon?
3.1 Nguyên liệu làm chả cốm
Làm chả cốm không hề khó khăn một xíu nào, công thức làm khá đơn giản và nguyên liệu thì sẵn có trên thị trường. Chỉ cần có cốm là phần nào món ăn đã thành công tới 85% rồi. Thêm một chút nguyên liệu phụ gia như thịt heo xay, gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, là món ăn bạn thành công trên cả tuyệt vời.
Dưới đây là nguyên liệu làm chả cốm cho 4 người ăn:
- 300gr giò sống
- 200gr cốm khô
- Lá chuối tươi: 2 lá
- 200gr thịt nạc heo xay
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 quả trứng gà ta
- Gia vị phụ gia: hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn,…
3.2 Sơ chế cốm khô (Bước 1)
- Cốm khô mua về, bạn đãi hết sạch các hạt sạn, hạt hỏng, hạt lép bỏ đi
- Rửa sạch cốm khô 2 – 3 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa một chậu nước ấm khoảng 85 độ C. Cho cốm khô vừa rửa sạch vào ngâm 10 – 15 với nước ấm cho cốm mềm
- Sau đó, vớt cốm lên, vẩy nhẹ cốm để cốm ráo nước
3.3 Tẩm ướp và trộn hỗn hợp (Bước 2)
- Cho 200gr thịt heo xay + 300gr giò sống vào một chiếc tô lớn
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều thịt heo xay và giò sống quyện lại cùng với nhau
- Kế đến, cho 200gr cốm khô + hạt tiêu xay + nước mắm + hạt nêm + mì chính + hành tím băm + dầu ăn + đập 1 quả trứng gà vào tô
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau thành một khối thịt dẻo quánh
- Cho hỗn hợp thịt vừa trộn đều vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút
3.4 Tạo hình chả cốm (Bước 3)
- Bạn lấy hỗn hợp vừa trộn trong tủ lạnh ra ngoài
- Cho một khối lượng hỗn hợp chả cốm vừa đủ ra lòng bàn tay
- Dùng 2 lòng bà tay, xoay đều hỗn hơp chả cốm lại
- Sau đó, dùng lực lòng bàn tay phải, ép mạnh chả cốm thành từng miếng bản tròn và dẹt
- Làm đều tay, cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng lại
Lưu ý: Bước tạo hình chả cốm là bước quan trọng quyết định tới hình thù đẹp mắt hay xấu của chả cốm. Do đó, bước này bạn phải làm thực sự khéo léo và tỉ mỉ nhé.
3.5 Hấp chả cốm (Bước 4)
- Lá chuối tươi bạn đem rửa sạch 2 mặt của lá để loại bỏ bụi bẩn
- Dùng khăn sạch, lau khô hai mặt của lá chuối
- Bắc xửng lên bếp và cho vào xửng 500ml nước tinh khiết và đun sôi
- Sau đó, bạn lót một lớp lá chuối tươi vào trong xửng
- Quét một lớp dầu ăn lên mặt của lá chuối để chả cốm khi hấp không bị dính
- Xếp gọn gàng từng viên chả cốm vừa tạo hình ở trên vào trong xửng hấp. Xếp cách nhau, không nên xếp dính vào nhau
- Đậy nắp xửng và tiến hành hấp chả cốm trong 15 – 20 phút cho mặt chả cốm se lại, mắt thường sẽ nhìn thấy hạt cốm nở to
3.6 Chiên chín chả cốm (Bước 5)
- Chả cốm sau khi đã hấp chín. Bạn lấy chả cốm ra khỏi nồi và để nguội
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, bạn cho chả cốm vào chiên ngập dầu chín vàng đều 2 mặt trong vòng 10 – 15 phút
- Hai mặt của chả cốm chín vàng, bạn gắp chả cốm ra đĩa, để chả cốm nguội và ráo dầu
- Dùng kéo, cắt chả cốm thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn và thưởng thức
- Chả cốm có thể được ăn trực tiếp cùng với cơm nóng hoặc ăn với bún đậu mắm tôm rất tuyệt
Lưu ý: Bạn có thể chiên chín chả cốm với số lượng vừa đủ ăn. Tránh chiên chín vàng, ăn không hết bỏ đi rất phí. Ngoài ra, chả cốm khi hấp chín bạn có thể bảo quản trong túi ziplock, hoặc hộp nhựa đậy kín nắp và để vào trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần nhé.
Xem thêm: Bỏ Túi Cách làm Chả Bò Đặc Sản Đà Nẵng Ăn Hoài Không Chán
4. Chả cốm bao nhiêu calo? Ăn nhiều chả cốm có bị béo phì không?
Cách làm chả cốm từ cốm khô đã được chúng mình liệt kê chi tiết ở bên trên. Chả cốm có thể được chế biến thành nhiều món ngon như: chả cốm rán, chả cốm sốt cà chua, xôi xéo ăn kèm chả cốm,… đều rất tuyệt vời. Chả cốm ăn rất béo bùi, dẻo dai từ cốm. Nhưng đã có ai từng hỏi chả cốm bao nhiêu calo hay chưa?
Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:
- Trong 100gr chả cốm cung cấp khoảng 140 calo cho cơ thể
Có thể thấy rằng, lượng calo trong chả cốm tương đối thấp. Với lượng calo này, nhiều người tự hỏi “ăn chả cốm nhiều có sợ tăng cân không?”. Câu trả lời đó là:“Không. Ăn chả cốm nhiều không bị tăng cân”.
- Một người trưởng thành, mỗi bữa ăn sẽ cần tiêu thụ khoảng 667 calo. Trong khi đó, lượng calo trong chả cốm chỉ khoảng 140 calo. Với lượng calo này thì không đạt tiêu chuẩn cho một bữa ăn. Do đó, việc ăn chả cốm, bạn cần phải ăn thêm những món ăn khác để cân bằng lượng calo tiêu chuẩn. Có như vậy, cơ thể bạn mới có thể duy trì đủ hoạt động sống.
Xem thêm: [100gr] Bún khô bao nhiêu calo? Ăn bún khô có mập (béo) không?
5. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chia sẻ công thức cách làm chả cốm từ cốm khô đơn giản tại nhà mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể nhận thấy việc làm chả cốm từ cốm khô tại nhà tuy hơi cầu kỳ, mất nhiều thời gian một chút. Nhưng đổi lại thì bạn luôn có thứ chả cốm chất lượng, thơm ngon và đặc biệt hơn là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng rằng, với công thức làm chả cốm chi tiết trên đây sẽ mang tới cho bộ sưu tập thực đơn ăn uống của gia đình bạn thêm phong phú và đa dạng hơn. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình. Nếu có bất kì câu hỏi nào về chả cốm, hãy để lại bình luận của mình ở dưới bài viết này và chúng tôi sẽ giải đáp ngay bạn nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tìm mua cốm khô hoặc nguyên liệu làm chả cốm tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/