[HỌC NGAY] Cách Làm Xúc Xích Heo Tại Nhà Đơn Giản Cho Bé

Xúc xích là một món ăn vặt khoái khẩu được rất nhiều bạn trẻ nhỏ yêu thích. Trong tình hình vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhức nhối như hiện nay, nếu các mẹ lo lắng về chất lượng xúc xích ở ngoài không đảm bảo chất lượng cho bữa ăn của bé, vậy thì bố mẹ hãy thử tìm cách làm xúc xích tại nhà xem sao nhé. Cách làm xúc xích heo tại nhà siêu dễ, siêu đơn giản mà lại mang tới một món ăn “vượt trên cả mong đợi” sẽ được Nông sản khô chia sẻ ngay qua bài viết dưới đây. Các bố mẹ cùng dõi theo để có thể tự tay làm xúc xích heo tại nhà để chiêu đãi các con mình nha!!!

1. Xúc xích là gì?

Xúc xích có tên gọi Tiếng Anh là Sausage, là một món ăn khoái khẩu yêu thích của rất nhiều người và phổ biến ở khắp mọi Quốc Gia trên Thế Giới. Trong đó, Việt Nam cũng là nước tiêu thụ rất nhiều xúc xích. Xúc xích chủ yếu được làm từ thịt và các nguyên liệu phụ gia khác đi kèm. Thịt ở đây có thể là thịt bò hoặc thịt heo, nhưng chủ yếu vẫn là thịt heo vì nó ngon và giá thành thịt heo lại rẻ.

Xích xích có thể đem chế biến thành nhiều món ăn ngon. Có thể rán hoặc nướng ăn trực tiếp. Ngoài ra, xúc xích cũng là một nguyên liệu phổ biến sử dụng làm đồ nhúng lẩu ăn cũng rất là tuyệt. Trên thị trường hiện nay có 2 loại xúc xích chính là: Xúc xích khô (hay xúc xích hun khói)xúc xích tươi (chưa qua chế biến). Dù là xúc xích khô hay sống thì chúng đều có thời hạn sử dụng lâu dài và dễ dàng bảo quản. Có thể bảo quản ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh.

cach-lam-xuc-xich-heo-tai-nha

Công thức làm xúc xích rất đa dạng và không có một công thức chung nào cả. Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, mỗi Đất Nước họ đều có những công thức làm xúc xích riêng phù hợp với vùng miền và sở thích của họ. 

Vậy thì không để lan man và cho các bố mẹ đợi lâu nữa, chúng ta cùng nhau đi vào chuyên mục chính của bài đó là đón xem cách làm xúc xích heo tại nhà dành tặng cho các bé ngay thôi nhé.

2. Cách làm xúc xích heo tại nhà đơn giản đảm bảo vệ sinh cho bé

2.1 Nguyên liệu làm xúc xích heo

  • 1kg thịt mông heo (bao gồm phần thịt nạc và phần mỡ)
  • 500gr lòng non
  • 2 thìa bột mì
  • 1 thìa muối
  • 2 quả quất
  • 1 thìa giấm trắng
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa nước mắm
  • 2 thìa hạt tiêu
  • 100ml nước đá lạnh

2.2 Sơ chế lòng non

  1. Lòng non mua về, cho một đầu lòng non vào đầu vòi nước, mở nước nhẹ và xả dưới vòi nước
  2. Dùng tay bóp nhẹ để các chất bẩn trong lòng non ra bên ngoài
  3. Lột trái lòng non lại và cho vào thau sạch
  4. Cho vào thau lòng non gồm: 1 thìa muối + 1 thìa giấm + 2 trái quất
  5. Bóp thật đều tay lòng non với các nguyên liệu để loại bỏ nhớt và các chất bẩn
  6. Xả lại một lần nữa lòng non dưới vòi nước sạch
  7. Dùng dao cao thật nhẹ lớp bột và phần mỡ dư thừa ở lòng non đi
  8. Lột mặt phải của lòng non lại, rửa dưới vòi nước sạch
  9. Dùng dây, buộc thút nút một đầu của lòng non lại

2.3 Xay nhuyễn thịt heo

  1. Thịt mông heo mua về, bạn rửa thật sạch dưới vòi nước
  2. Hòa một chậu muối loãng, cho thịt mông heo vào ngâm 3 phút với nước muối để khử khuẩn
  3. Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Dùng khăn sạch, lau khô thịt mông heo đi. Thái nhỏ để dễ xay
  4. Cho thịt mông heo vào máy xay và tiến hành xay thật nhuyễn mịn thịt heo
  5. Cho vào thịt heo xay gồm: đường trắng + nước mắm + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + bột mì. Xay đều gia vị cùng với thịt heo
  6. Thịt heo xay nhuyễn cùng gia vị, bạn cho 100ml nước đá lạnh vào và tiếp tục xay nhuyễn thịt heo với nước đá lạnh (Tổng cộng, xay 3 lần thịt)
  7. Đổ hỗ hợp thịt heo vừa xay nhuyễn ra tô. Bọc màng bọc thực phẩm, đem bảo quản 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị, mắm muối

2.4 Nhồi nhân vào lòng non

  1. Lấy nhân thịt heo ra khỏi tủ lạnh
  2. Cắm đầu phễu nhựa vào một đầu lòng non vừa làm sạch ở trên
  3. Múc từ từ phần nhân thịt heo xay nhuyễn vào phễu và tiến hành nhồi nhân xuống đáy lòng non ngược lên trên
  4. Vừa nhồi, vừa tuốt nhẹ tay để nhân đều lòng non, không bị ứ đọng một chỗ. Không nên nhồi nhân quá căng, khi hấp sẽ dễ bị bục
  5. Khi thấy chiều dài cây xúc xích đã vừa với ý của mình, dừng việc nhồi nhân lại. Tiến hành buộc đầu còn lại của lòng non lại
  6. Sử dụng các sợi dây chỉ, buộc thắt từng đoạn lòng non lại. Việc buộc chỉ sẽ chia xúc xích thành từng khúc nhỏ rất đẹp mắt

nhoi-nhan-xuc-xich-vao-long-non-heo

2.5 Hấp chín xúc xích

  1. Dùng vật nhọn, chọc nhẹ vào từng đoạn của xúc xích để khi hấp với nhiệt độ cao sẽ không bị bục bạn nhé
  2. Cho xúc xích vào xửng hấp và tiến hành hấp chín xúc xích trong 30 phút
  3. Hấp đủ thời gian, xúc xích chín thì bạn lấy xúc xích ra và đem ngâm xúc xích 10 phút trong thau nước đá lạnh để vỏ xúc xích bóng hồng
  4. Vớt xúc xích lên, để xúc xích ráo nước. Cắt dây từng đoạn xúc xích rồi đem bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh sử dụng dần

cach-lam-xuc-xich-voi-long-non-heo

Có thể bạn đang tìm kiếm: Lạp xưởng làm món gì ngon? Cách làm lạp xưởng truyền thống?

3. Cách làm xúc xích heo tại nhà không cần lòng non dễ như chở bàn tay

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg thịt mông heo
  • 100gr bột năng
  • 1 thìa bột quế
  • 1 thìa đường nâu
  • 2 thìa dầu điều
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 100ml nước đá lạnh
  • Vỏ xúc xích collagen

3.2 Xay nhuyễn thịt heo

  1. Thịt heo mua về, đem rửa thật sạch dưới vòi nước
  2. Hòa một chậu muối loãng, cho thịt heo vào ngâm 3 phút với nước muối
  3. Vớt thịt heo lên, xả lại một lần nữa dưới vòi nước sạch
  4. Dùng một chiếc khăn sạch, lau khô thịt heo và để ráo
  5. Thái thịt heo thành từng khúc nhỏ để dễ xay thịt heo
  6. Cho thịt heo vào máy xay, tiến hành xay thật nhuyễn và mịn thịt heo
  7. Cho hỗn hợp thịt heo xay đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 25 phút

3.3 Trộn hỗn hợp gia vị

  1. Lấy thịt heo ra khỏi tủ lạnh
  2. Cho các nguyên liệu gồm: bột năng + bột quế + đường nâu + dầu điều + hạt nêm + hạt tiêu xay + bột ngọt + nước đá lạnh vào tô thịt bò
  3. Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu gia vị cùng với thịt heo xay
  4. Bọc màng bọc thực phẩm, cho hỗn hợp thịt heo xay vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút để gia vị ngấm vào thịt heo

3.4 Nhồi nhân vào vỏ xúc xích collagen

  1. Dùng dây chỉ, thít một đầu của vỏ collagen xúc xích lại
  2. Đút phễu vào một đầu còn lại của vỏ collagen xúc xích
  3. Múc nhân vào phễu và đùn nhân vào trong vỏ collagen xúc xích
  4. Vừa đùn, vừa bóp nhẹ tay để nhân xuống thật đều trong vỏ collagen, tránh chỗ ít nhân, chỗ nhiều nhân
  5. Làm đều tay cho hết nhân thì dừng lại
  6. Sử dụng chỉ, thít từng đoạn xúc xích lại để tạo thành từng cây xúc xích. Chiều dài mỗi lần thít là khoảng 10cm

nhoi-nhan-xuc-xich-vao-vo-collagen-xuc-xich

3.5 Hấp chín xúc xích

  1. Xếp gọn gàng xúc xích vừa hoàn thiện ở trên vào trong xửng hấp
  2. Tiến hành hấp chín xúc xích trong vòng 35 phút với nhiệt độ 80 – 85 độ C
  3. Nhiệt độ hấp cao, sẽ khiến xúc xích sinh nhiều hơi, căng phồng dễ bị vỡ
  4. Trong quá trình hấp, lên mở hé vung để kiểm tra thường xuyên
  5. Với nhiệt độ 80 – 85 độ C, chỉ lên hấp 35 phút. Nếu hấp quá lâu, xúc xích sẽ bị khô, bở và ăn không được ngon miệng
  6. Xúc xích hấp đủ thời gian sẽ chín. Lấy xúc xích ra và để nguội
  7. Dùng kéo, cắt từng đoạn xúc xích ra để dễ dàng bảo quản
  8. Xúc xích cắt xong, bạn để nguội rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần

hap-chin-xuc-xich

Với phương pháp làm xúc xích không cần lòng non sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sơ chế lòng non rất nhiều. Đôi khi nhiều chị em gặp nhiều khó khăn trong quá trình sơ chế lòng non. Không biết cách làm lòng non sẽ khiến cho món xúc xích không còn được ngon miệng. Với vỏ collagen xúc xích thì khi hấp chín có thể ăn trực tiếp, không cần phải rửa hay làm bất cứ điều gì khác.

Có thể bạn cần biết: Bỏ Túi Cách làm Chả Bò Đặc Sản Đà Nẵng Ăn Hoài Không Chán

Dù sao, chúng tôi cũng đưa ra 2 công thức cách làm xúc xích heo để quý bạn đọc có thể thấy cái nào tiện, đơn giản nhất với mình thì mình sẽ làm. Chúc chị em luôn luôn thành công nha.

4. Cách làm xúc xích heo hoàn hảo thơm ngon cần lưu ý điều gì?

Khi làm xúc xích heo luôn ngon, hoàn hảo,… bạn cần lưu ý một số điều bên dưới đây:

  • Nguyên liệu: Nguyên liệu chính là thứ quan trọng nhất. Nên chọn thịt heo tươi ngon, có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ. Sử dụng phẩn thịt có tỉ lệ mỡ thích hợp để bảo đảm xúc xích khi ăn không bị quá khô hoặc quá béo ngấy
  • Xay thịt: Để ăn xúc xích không bị lộm cộm trong miệng khi nhai, bạn cần xay thịt thật nhuyễn, có thể xay thịt 2 – 3 lần cho nhuyễn
  • Hỗn hợp gia vị: Tùy vào khẩu phần ăn và sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể sử dụng loại gia vị phù hợp nhất. Thường gia vị làm xúc xích sẽ là: gia vị, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, tỏi, đường, muối,…
  • Nhiệt độ hấp: Đảm bảo nhiệt độ hấp luôn duy trì ở mức 80 – 85 độ C. Không nên hấp với lửa quá lớn làm nước sôi nhiệt độ cao sẽ làm bục, thủng xúc xích. Lên hấp với lửa vừa, nhỏ liu diu để xúc xích chín đều. Vì cuối cùng, bạn vẫn phải rán chín xúc xích cho bé ăn
  • Bảo quản: Nếu xúc xích sau khi làm mà bạn không tiêu thụ ngay, hãy bảo quản xúc xích heo trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông. Bảo quản tủ mát có thể sử dụng xúc xích trong 3 – 5 ngày. Tủ đông, có thể sử dụng trong vòng 3 tháng.

Bạn hãy “note” lại tất cả những điều trên đây để có cho mình một món ăn xúc xích thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé nhà mình nhé.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

5. 1 cây xúc xích bao nhiêu calo? Ăn nhiều có bị béo (mập) không?

Xúc xích là một món ăn khoái khẩu, yêu thích của rất nhiều người. Làm xúc xích tại nhà cũng thực sự rất đơn giản. Xúc xích có thể được chiên, rán, luộc chín tùy vào đôi tay chế biến của mẹ. Vậy mẹ có biết 1 cây xúc xích bao nhiêu calo không? Tìm hiểu ngay để biết chi tiết nhé.

1-cay-xuc-xich-bao-nhieu-calo

Theo Viện dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:

  • 1 cây xúc xích (khối lượng 100gr) cung cấp 300.9 calo cho cơ thể
  • 1 cây xúc xích (khối lượng 40gr) cung cấp 150 calo cho cơ thể
  • 1 cây xúc xích chiên cung cấp khoảng 296 – 325 calo cho cơ thể
  • 1 cây xúc xích ăn liền (khối lượng 45gr) cung cấp 90 – 150 calo cho cơ thể

Đó chính là lượng calo tìm thấy trong xúc xích. Trung bình, một bé sẽ tiêu thụ 1 ngày khoảng 2 cây xúc xích. Với lượng calo cao như thế, nhiều mẹ lo lắng rằng “Ăn xúc xích nhiều bé có bị tăng cân không?”. Câu trả lời là “Có. Ăn xúc xích nhiều bé sẽ bị tăng cân” mẹ nhé. Trong khi đó, món xúc xích chiên chính là món khoái khẩu nhất của các bé. Được chiên với dầu mỡ nên lượng calo chứa tương đối cao.

Để ăn xúc xích không bị tăng cân, các mẹ có thể áp dụng những cách sau:

  • Ưu tiên sử dụng xúc xích luộc. Hạn chế cho bé ăn xúc xích chiên rán
  • Giới hạn tần xuất ăn xúc xích của trẻ. 1 tuần chỉ cho trẻ tiêu thụ khoảng 3 cây xúc xích
  • Có thể cho trẻ sử dụng xúc xích ăn liền thay cho xúc xích tự làm

Xem thêm: 1 Cây Lạp Xưởng Bao Nhiêu Calo? 3+ Món ngon Giảm Cân?

6. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp công thức 2 cách làm xúc xích heo tại nhà đơn giản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé mà Nông sản khô đã chia sẻ chi tiết tới bạn đọc. Việc làm xúc xích tại nhà tuy hơi mất thời gian một xíu nhưng đổi lại thì các mẹ lại có một món ăn trên cả tuyệt vời dành cho bé nhà mình ăn. Nguyên liệu chất lượng chính là thứ quyết định tới độ ngon của xúc xích. Hãy mua thịt heo vào buổi sáng sớm, và nên mua ở các cơ sở kinh doanh uy tín, nổi tiếng trên địa bàn mình sinh sống để được đảm bảo chất lượng các mẹ nhé. Chúc các mẹ luôn luôn thành công nha!

Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tin tức sức khỏe khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *