Khám phá 8 loại Gia vị Hàn Quốc nổi tiếng ẩm thực Hàn

gia-vi-han-quoc-khong-the-thieu-trong-am-thuc-han

Gia vị Hàn Quốc rất đa dạng, phong phú và không thể thiếu vắng trong nhiều món ăn ngon của người Hàn Quốc. Cha ông ta có câu “Gia vị chính là linh hồn trong ẩm thực”, chắc hẳn các bạn đã ít nhiều được nghe về sự ví von này. Sự khác biệt giữa văn hóa vùng miền, phong tục tập quán đã mang tới những nét đẹp văn hóa, vẻ đẹp ẩm thực riêng của từng địa phương. Ẩm thực Hàn Quốc luôn có sự khác biệt lớn nhờ vào các loại gia vị đặc trưng mà không Quốc Gia nào có. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết tới bạn 8 loại gia vị Hàn Quốc nổi tiếng trong ẩm thực Hàn không thể thiếu nhé.

1. Tìm hiểu nét đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc?

Ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét đặc trưng độc đáo, thú vị. Dưới đây là một số điểm nổi bật trong ẩm thực Hàn:

  • Sử dụng gia vị tự nhiên: Ẩm thực Hàn Quốc thường sử dụng các gia vị tự nhiên như tỏi, gừng, ớt, xì dầu, tương đen,…
  • Món banchan (món ăn phụ): Banchan là các món ăn phụ thường được sử dụng cùng bữa ăn chính. Chúng thường là các món nhỏ, có thể là rau sống, món dưa muối, món chua ngọt hay món xào,… Số lượng món banchan trong ẩm thực Hàn lên tới hàng chục món
  • Món kimchi: Kim chi chính là món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu người Hàn. Đây là món ăn được muối cay bằng cải thảo, gia vị ớt chua cay. Kim chi thường dùng để ăn cơm, ăn nướng,…

Để có được những món ăn ngon thì chắc chắn không thể thiếu vắng gia vị Hàn Quốc. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm: Công dụng bất ngờ từ các loại gia vị Ấn Độ giúp bữa ăn lành mạnh

2. Khám phá 8 loại gia vị Hàn Quốc nổi tiếng trong ẩm thực Hàn

2.1 Ớt bột Hàn Quốc

Nếu bạn đam mê những món ngon Hàn Quốc hay đang tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc thì bạn sẽ nhận thấy rõ được rằng trong mọi món ngon của người Hàn thì đều cay có phải không ạ. Và tất nhiên, ớt bột Hàn Quốc chính là loại gia vị tạo nên độ cay tứ tuyệt trong mọi món Hàn. 

Nguyên liệu để làm ớt bột Hàn Quốc rất đơn giản, chúng chỉ gồm: ớt tươi, tỏi tươi và hạt tiêu. Tất cả những nguyên liệu này sẽ được sơ chế sạch sẽ, và để ráo. Sau đó, chúng sẽ được xay nhuyễn lại cùng nhau để tạo ra một thứ ớt bộ siêu mịn với màu đỏ đặc trưng.

bot-ot-han-quoc

Dường như hương vị cay không chỉ xuất hiện trong ẩm thực Hàn mà ngay tại Việt Nam nhiều người cũng có thói quen ăn cay. Hiện nay, ớt bột Hàn Quốc cũng được bầy bán rất nhiều tại Việt Nam. Ớt bột cũng được ứng dụng phổ biến trong nhiều món ăn như:

  • Các món xào
  • Nước chấm
  • Các món nước như: phở, bún, miến, cháo,…

Rắc một lượng ớt bột Hàn Quốc vừa đủ nên những món ăn, bạn sẽ cảm thấy vị cay cay tê tê đầu lưỡi rất kích thích. Giá ớt bột Hàn Quốc dao động khoảng 90.000vnđ – 100.000vnđ/hũ 500gr. Giá siêu hạt rẻ.

Xem thêm: 3+ cách làm ớt khô cực kì đơn giản tại nhà từ A đến Z

2.2 Tương ớt Hàn Quốc

Tiếp tục một loại gia vị cay nữa cũng rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc đó là Tương Ớt Hàn Quốc. Nếu như, bột ớt Hàn Quốc là một dạng bột ớt khô thì tương ớt Hàn Quốc lại ở dạng chất lỏng sền sệt. 

tuong-ot-han-quoc

Tương ớt Hàn Quốc thì lại được làm cầu kì hơn, nhiều nguyên liệu hơn so với ớt bột. Nguyên liệu chính để có được thứ tương ớt Hàn Quốc thơm ngon, màu đẹp vẫn là ớt tươi + tỏi. Nhưng, loại tương ớt này sẽ có thêm một số nguyên liệu phụ gia khác như: , cà chua, dầu ăn, đường, bột năng và giấm. Để làm tương ớt Hàn Quốc tại nhà rất đơn giản, gồm:

  • Ớt sẽ được rửa sạch, lọc bỏ hạt
  • Cà chua + lê thái múi cau
  • Cho tỏi tươi + ớt tươi + lê vào luộc chín trong 15 phút
  • Vớt ra, để ráo nước
  • Cho ớt + lê + cà chua + tỏi vào mày xay và xay nhuyễn
  • Cuối cùng, đổ hỗn hợp tương vừa xay nhuyễn vào chảo và đun sôi trong 10 phút
  • Cho bột năng + giấm táo vào nấu chung cùng tương ớt trong 7 phút
  • Đổ hỗn hợp tương ớt qua rây lọc, lọc bỏ cặn bã, lấy phần cốt tương ớt để sử dụng

Tại Việt Nam, tương ớt Hàn Quốc được dùng trong các món phở, bún, miến. Nhưng đúng ra, tương ớt Hàn Quốc nên sử dụng trong món Tokboki là ăn tuyệt cú mèo.

Xem thêm: Cách làm tương ớt Mường Khương tại nhà, chấm gì cũng ngon

2.3 Xì dầu Hàn Quốc

Gia vị Hàn Quốc tiếp theo bạn không thể bỏ qua đó chính là Xì Dầu. Hiện nay, xì dầu Hàn Quốc đã cho ra đời rất nhiều loại đến từ những thương hiệu đình đám khác nhau. Tuy nhiên, chỉ 3 có loại xì dầu sau đây là được yêu thích nhất tại xứ sở kim chi là: Joseon Ganjang, Yangjo Ganjang và Jin Ganjang. Cả 3 loại xì dầu Hàn Quốc này, chúng đều được làm từ những nguyên liệu rất khác nhau.

xi-dau-han-quoc

  • Joseon Ganjang hay còn được gọi với tên gọi là Guk-Ganjang. Loại xì dầu này, được làm từ nguyên liệu là đậu nành, muối và nước khoáng. Chúng sẽ được ủ lên men trong vòng 1 năm. Hương vị của xì dầu này có vị đậm đà hơn các loại Ganjang khác. Joseon Ganjang được dùng trong món súp, banchan,…
  • Yangjo Ganjang nguyên liệu cũng giống với Joseon Ganjang. Tuy nhiên, loại xì dầu này chúng chỉ lên men trong vòng nửa năm (tức 6 tháng). Yangjo Ganjang được sử dụng để ướp thịt nướng hoặc các loại sốt chấm. Hương vị ngọt hơn so với Joseon Ganjang, và không quá mặn
  • Jin Ganjang là loại nước tương được làm từ Protein đậu nành phân hủy bằng các enzym hóa học. Nói cách khác, Jin Ganjang là một loại nước tương, khi ăn chúng có vị béo bùi của đậu nành.

Giá của 3 loại xì dầu này rất khác nhau. Nhưng chúng đều được ứng dụng linh hoạt trong ẩm thực. Bạn có thể thưởng thức loại Joseon Ganjang đầu tiên để cảm nhận hương vị nhé.

2.4 Sốt Kewpie Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn không chỉ yêu thích những món ăn cay mà họ còn rất yêu thích các loại salad rau củ quả. Dường như, một chế độ ăn Healthy lành mạnh là thứ mà người Hàn rất chú trọng tới. Trong thực đơn ăn uống của người Hàn, các loại rau củ quả chính là thứ quan trọng, không thể thiếu. Họ có thể ăn trực tiếp, hoặc thái nhỏ làm salad rồi trộn nước sốt và thưởng thức.

sot-kewpie-han-quoc

Trong các món salad hay rau củ quả tươi ăn trực tiếp, một loại nước sốt “thần thánh” không thể thiếu của người Hàn đó chính là Sốt Kewpie (hay còn gọi là Sốt Mè Rang). Nguyên liệu để làm ra sốt Kewpie Hàn Quốc đó là vừng trắng, giấm gạo, tương Hàn Quốc và Sốt Mayonnaise. Làm sốt mè rang Hàn Quốc rất đơn giản, bạn chỉ cần:

  • Vừng trắng sẽ được đem rang chín và giã nhuyễn, mịn
  • Sau đó, mè rang sẽ được đem xay nhuyễn cùng sốt Mayonnaise, giấm gạo và tương Hàn Quốc
  • Bước cuối cùng đó chính là lọc hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ cặn bã

Sốt mè rang sau khi thành phẩm sẽ có dạng nước sốt sền sệt. Vị thơm, béo bùi của mè rang. Bạn hãy cho nước sốt này vào tủ lạnh, bảo quản ngăn mát và có thể sử dụng dần dần trong các món trộn salad rau củ quả hay chấm với rong nho ăn rất tuyệt.

Hiện, giá sốt mè rang rơi vào khoảng 28.000vnđ – 30.000vnđ/chai.

2.5 Cá cơm khô Hàn Quốc

Bạn có ngạc nhiên khi cá cơm khô lại là một loại gia vị Hàn Quốc độc đáo không. Đó là một sự thật mà bấy lâu nay bạn chưa từng biết đó. Nếu ở Việt Nam, cá cơm sẽ được chế biến thành những món như: cá cơm chiên tỏi ớt, cá cơm kho nghệ, cá cơm kho tiêu,… Ở Hàn Quốc, họ dùng cá cơm khô để tăng độ ngọt nước trong các món canh hoặc đồ ăn kèm.

ca-com-kho-han-quoc

Cá cơm khô Hàn Quốc sơ chế cũng giống với cá cơm Việt Nam. Cá sẽ được cắt bỏ đầu, moi ruột để loại bỏ vị đắng khi ăn. Sau đó, cá sẽ được sử dụng phương pháp sấy khô để dễ dàng sử dụng và bảo quản với thời gian dài. Cuối cùng, đóng gói thành phẩm và đem bán ra thị trường.

Giá cá cơm khô Hàn Quốc thường dao động ở mức 25.000vnđ – 28.000vnđ/gói 100gr.

Xem thêm: Tổng hợp các loại cá khô ngon, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua

2.6 Mù tạt vàng Hàn Quốc

Mù tạt chính là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Hàn Quốc. Mù tạt có rất nhiều loại trên thị trường. Tuy nhiên, chỉ có 2 loại mù tạt là được nhiều người yêu thích sử dụng nhất là: mù tạt vàngmù tạt xanh. Trong 2 loại mù tạt này, thì mù tạt vàng chính là loại mù tạt vàng Hàn Quốc sử dụng phổ biến nhất.

mu-tat-vang-han-quoc

Mù tạt vàng khi ăn sẽ có vị beo béo, cay nồng nhẹ và hơi ngả sang vị chua. Mù tạt vàng được làm từ hạt cải cay, đường và nghệ. Chính vì thế, mù tạt vàng có màu vàng mật ong đẹp mắt, chế phẩm ở dạng kem sền sệt. 

Mù tạt vàng thường được chấm kèm với các món nướng, bánh mì, bít tết, làm sốt salad,…

==> Xem thêm sản phẩm hạt mù tạt vàng TẠI ĐÂY!

2.7 Giấm táo Hàn Quốc

Giấm có lẽ là một loại gia vị quen thuộc tại Việt Nam. Tại Việt Nam, có rất nhiều loại giấm đang được bầy bán trên thị trường. Đó là: Giấm trắng, giấm gạo, giấm gạo lứt, giấm gạo vang và giấm táo. Trong 5 loại giấm này, chỉ có duy nhất 1 loại giấm có nguồn gốc xuất xứ ở Hàn Quốc được nhiều người Việt yêu thích là Giấm Táo.

giam-tao-han-quoc

Giấm táo được lên men hoàn toàn tự nhiên từ táo và nước. Khi mở nắp giấm ra, bạn sẽ gửi thấy rõ hương vị táo sộc thẳng vào mũi. Giấm táo khi ăn sẽ có vị chua thanh, dịu nhẹ, màu vàng nhạt đẹp mắt. Giấm táo có vị thơm từ táo chứ không hề chua nồng như giấm gạo Việt Nam.

Giá giấm táo trên thị trường Việt bán giá 89.000vnđ – 99.000vnđ/chai.

2.8 Rượu Soju Hàn Quốc

Một loại gia vị Hàn Quốc cuối cùng hôm nay đó chính là Rượu Soju Hàn Quốc. Rượu Soji Hàn Quốc thực chất là một loại rượu được làm hoàn toàn từ trái cây, có nồng độ cồn tương đối nhẹ. Rượu Soju được làm hoàn toàn từ các loại trái cây tươi nên chúng có rất nhiều loại như:

  • Rượu Soju Hương Táo
  • Rượu Soju Hương Đào
  • Rượu Soju Hương Việt Quất
  • Rượu Soju Hương Nho Xanh
  • Rượu Soju Hương Dưa Lưới
  • Rượu Soju Hương Mận
  • Rượu Soju Hương Cherry
  • Rượu Soji Hương Phúc Bồn Tử
  • Rượu Soju Hương Kiwi
  • Rượu Soju Hương Dâu
  • Rượu Soju Hương Mơ
  • Rượu Soju Hương Vị Truyền Thống

ruou-soju-han-quoc

Rượu Soju thường được dùng kèm với các món nướng hoặc lẩu. Nồng độ rượu nhẹ, rượu soju rất thích hợp dành cho cả nữ giới. Hương vị trái cây thơm ngon, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hương vị rượu tùy sở thích của mình. Tuy nhiên, rượu được lên men từ trái cây rất dễ uống nên bạn sẽ uống quá nhiều và dẫn tới say xỉn. Hãy cân nhắc sử dụng với liều lượng vừa đủ bạn nhé.

Giá Rượu Soju hiện nay trên thị trường đang bán có giá 50.000vnđ/chai 360ml.

2. Mua gia vị Hàn Quốc ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ tại HN và TP HCM?

Hiện nay, không khó để bạn có thể mua gia vị Hàn Quốc ở nhiều nơi như siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ đồ khô,… trên địa bàn mình sinh sống. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến chất lượng và nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Nông sản khô Dũng Hà chính là nơi uy tín mà bạn có thể chọn lựa. Không chỉ có kinh doanh gia vị Hàn, cửa hàng chúng tôi còn cung cấp rất nhiều mặt hàng đặc sản Hà Giang, đặc sản Tây Bắc, hoa quả sấy dẻo,… chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng.

mua-gia-vi-han-quoc-o-dau-uy-tin-chat-luong-gia-tot

Nông sản khô Dũng Hà tự hào là đơn vị tiên phong phân phối các sản phẩm đặc sản vùng miền chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến tay người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam. Cam kết mang tới người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe, có đầy đủ các chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông tin liên hệ:

  • CH1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • CH2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • CH3: Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Hồ Chí Minh
  • SĐT Tổng Công Ty: 1900 986865

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi các loại gia vị Hàn Quốc nổi tiếng trong ẩm thực Hàn mà Nông sản khô đã chia sẻ tới chị em nội trợ. Ẩm thực Hàn luôn rất ngon, độc đáo và đem tới cho nhiều Quốc Gia trên Thế Giới sự tò mò thích thú. Hiện nay, ẩm thực Hàn Quốc rất phổ biến trên Thế Giới và Việt Nam chính là Quốc Gia rất yêu thích ẩm thực Hàn. Hy vọng rằng, với các loại gia vị Hàn trên đây sẽ giúp cho bạn có thể tạo ra vô vàn những món Hàn thơm ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều sản phẩm đồ khô khác tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *