Mộc nhĩ từ lâu là một thực phẩm quen thuộc xuất hiện trong mọi bữa ăn của người Việt cũng như được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, để mộc nhĩ phát huy tối đa tác dụng của mình, bạn cần phải biết cách sử dụng mộc nhĩ đúng cách cũng như tránh các thực phẩm kỵ với mộc nhĩ. Cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu xem mộc nhĩ kỵ gì, công dụng và lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ nhé!
Mộc nhĩ kỵ gì?
Mộc nhĩ kỵ ốc
Mộc nhĩ kỵ gì đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua đó là ốc. Mộc nhĩ có tính hàn. Ốc cũng là thực phẩm phẩm có tính hàn. Khi kết hợp 2 tính hàn trong cùng một món ăn sẽ gây ra tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy. Đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa kém.
Ngoài ra, chất chitin trong nấm mộc nhĩ có thể làm cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ ốc.
Mộc nhĩ kỵ củ cải trắng
Chị em nội trợ nào mà nấu canh củ cải trắng mà cho thêm mộc nhĩ là một sai lầm lớn đó nhé. Trong củ cải chứa rất nhiều enzym, mộc nhĩ lại chứa nhiều hoạt chất sinh học. Hai chất này khi kết hợp với nhau có thể gây ra các phản ứng hóa học phức tạp, gây viêm da. Nhất là với những người có cơ địa mẫn cảm.
Mộc nhĩ kỵ thịt vịt
Thịt vịt chính là nguyên liệu cực kì kỵ với mộc nhĩ và bạn không nên kết hợp chúng lại với nhau. Vì thịt vịt nấu mộc nhĩ có tính lạnh. Ăn vào không tốt cho đường tiêu hóa. Đồng thời ảnh hưởng đến nguyên lý sinh học của cơ thể.
Mộc nhĩ kỵ thịt gà rừng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu, người mắc bệnh trĩ thì tuyệt đối không nấu mộc nhĩ chung cùng gà rừng. Còn những người bình thường thì hoàn toàn có thể ăn được. Người mắc bệnh trĩ khi ăn sẽ gây chảy máu, bệnh thêm đau và nặng nề hơn.
Mộc nhĩ kỵ thịt ba ba
Thịt ba ba chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi nhưng Protein vẫn chiếm phần lớn. Khi nấu chung mộc nhĩ cùng với thịt ba ba, Protein sẽ bị phân hủy. Protein có vai trò giúp cân bằng pH cho hệ tuần hoàn vận chuyển ion, điều hòa nước trong cơ thể. Do đó, bạn không nên nấu mộc nhĩ chung cùng thịt ba ba.
Mộc nhĩ kỵ đồ lạnh
Trong Đông y, mộc nhĩ có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng làm mát máu, ngưng chảy máu ngoài da. Nếu chế biến món ăn có nhiều mộc nhĩ mà uống nước lạnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người ăn, gây hiện tượng mỏi mệt, đau bụng âm ỉ. Cho nên, khi ăn mộc nhĩ thì không nên uống đồ lạnh.
Những người không nên ăn mộc nhĩ?
Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về mộc nhĩ kỵ gì. Bạn cũng nên biết rằng những đối tượng nào không nên ăn mộc nhĩ kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số đối tượng:
- Phụ nữ đang mang thai
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người bị mất máu
- Người có tiền sự bệnh loãng máu
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc mộc nhĩ kỵ gì và những thực phẩm không nên nấu chung với mộc nhĩ mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Nhìn qua thì thấy mộc nhĩ lành tính, nhưng nếu bạn không biết những điều này thì quả thực là một điều rất nguy hiểm. Hi vọng rằng thông qua bài chia sẻ trên đây, bạn có vững cho mình kiến thức không nên nấu chung mộc nhĩ cùng những thực phẩm trên đây.
Tham khảo thêm: Mộc nhĩ nấu gì ngon? Xem ngay các món ăn ngon từ mộc nhĩ
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.