Mộc nhĩ, hay còn gọi là nấm mèo, là một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ giàu dinh dưỡng, mộc nhĩ còn mang đến hương vị giòn sần sật đặc trưng, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Từ những món xào đơn giản hàng ngày đến các món canh bổ dưỡng, mộc nhĩ đều có thể kể hợp một cách linh hoạt. Hãy cùng khám phá xem mộc nhĩ nấu gì ngon để thực đơn gia đình bạn thêm phong phú cùng với Thực phẩm khô nhé.
Mẹo chọn mua nấm mộc nhĩ khô chất lượng
Để chọn mua mộc nhĩ khô chất lượng, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
Quan sát bằng mắt:
- Màu sắc: Mộc nhĩ khô ngon thường có màu nâu sẫm hoặc đen bóng ở mặt ngoài, mặt trong có màu xám nhạt. Không mua nấm mộc nhĩ màu quá đen, quá bóng hoặc có màu lạ.
- Hình dáng: Chọn mộc nhĩ có tai to, dày, đều nhau, không vụn nát, không thủng lỗ. Nấm mộc nhĩ tai càng to thì càng giòn và ngon.
- Độ khô: Mộc nhĩ khô chất lượng sẽ khô ráo, không ẩm ướt.
Kiểm tra bằng tay:
- Độ đàn hồi: Mộc nhĩ tốt sẽ có độ đàn hồi tốt. Bạn có thể dùng tay bóp nhẹ vào tai nấm, nếu thấy chỗ bóp trở lại hình dạng ban đầu thì đó là mộc nhĩ chất lượng.
Ngửi mùi vị:
- Mộc nhĩ chất lượng sẽ có hương thơm tự nhiên, không mùi ẩm mốc, hóa chất độc hại.
Nguồn gốc:
- Nấm mộc nhĩ bán rất nhiều trên thị trường. Bạn nên chọn mua nấm mộc nhĩ ở những cửa hàng uy tín, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Xem thêm: Mộc nhĩ kỵ gì? 5 thực phẩm “đại kỵ” không nên nấu chung
Thịt gà xào mộc nhĩ nấm hương
Nguyên liệu:
- 250gr thịt gà (ức hoặc đùi)
- 50gr mộc nhĩ
- 50gr nấm hương
- 1 củ cà rốt
- Tỏi, hành lá
- Gia vị: dầu hào, hạt nêm, nước mắm, mì chính, đường
Cách làm:
- Gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp với chút hạt nêm, hạt tiêu
- Mộc nhĩ + nấm hương ngâm với nước lạnh 10 phút cho nở. Sau đó rửa sạch, thái nhỏ
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc
- Phi thơm tỏi, cho gà vào xào săn
- Cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Nêm dầu hào, hạt nêm, nước mắm
- Cho cà rốt vào xào chín tới. Nêm nếm lại cho vừa ăn
- Rắc hành lá, thêm chút tiêu. Tắt bếp, bày ra đĩa và dùng với cơm nóng
Tai heo cuộn mộc nhĩ
Nguyên liệu:
- Tai heo
- Mộc nhĩ
- Thịt heo xay
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường
Cách làm:
- Tai heo cạo sạch lông, rửa kỹ. Luộc chín tai heo, thái lát mỏng
- Mộc nhĩ ngâm cùng nước lạnh cho nở, rửa sạch rồi băm nhỏ
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Trộn mộc nhĩ cùng với thịt heo xay hành tím, tỏi băm, gia vị, hạt nêm, mì chính. Để khoảng 15 phút
- Trải miếng tai heo ra, cho nhân vào giữa. Cuộn chặt tay
- Dùng chỉ cuộn chặt tai heo lại
- Hấp cách thủy khoảng 15-20 phút cho tai heo chín mềm
Mộc nhĩ xào thịt băm
Nguyên liệu:
- Mộc nhĩ
- Thịt heo băm
- Hành tím, tỏi, hành lá
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu, đường, dầu hào
Cách làm:
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Hành lá cắt khúc nhỏ
- Phi thơm hành tím, tỏi. Cho thịt heo băm vào xào săn
- Cho mộc nhĩ vào xào cùng. Nêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu hào và tiêu vừa ăn
- Xào đều tay cho tới khi mộc nhĩ chín mềm, thịt ngấm gia vị
- Tắt bếp, cho hành lá vào, đảo đều rồi bày ra đĩa. Rắc thêm chút tiêu nếu bạn thích
Trứng rán mộc nhĩ đậu phụ
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà ta
- 30gr mộc nhĩ
- 2 bìa đậu phụ
- Hành lá
- Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt tiêu xay
Cách làm:
- Mộc nhĩ ngâm cùng nước lạnh cho nở. Sau đó vớt lên rửa sạch, băm nhuyễn
- Đậu phụ nghiền nát
- Hành lá thái nhỏ
- Đập trứng gà ra tô, đánh tan
- Cho mộc nhĩ, đậu phụ, hành lá, gia vị, mì chính, nước mắm, tiêu xay vào trộn đều
- Đun nóng dầu ăn trong chảo
- Đổ hỗn hợp trứng vào, dàn đều
- Rán vàng đều hai mặt rồi cho ra đĩa và cắt miếng vừa ăn
Chả giò nấm mộc nhĩ chay
Nguyên liệu:
- Bánh đa nem
- 100gr mộc nhĩ
- 100gr nấm (tùy chọn: nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà,…)
- 100gr miến dong
- 2 củ cà rốt
- 2 quả trứng gà
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Nấm, mộc nhĩ ngâm cùng nước cho nở, rửa sạch, băm nhỏ
- Miến dong ngâm mềm, cắt khúc ngắn
- Cà rốt rửa sạch, bào sợi mỏng
- Hành lá cắt khúc
- Trộn đều nấm, mộc nhĩ, miến dong, cà rốt, hành lá, trứng gà lại với nhau
- Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay vào trộn đều và để khoảng 10 phút
- Trải bánh đa nem ra, cho nhân vào giữa. Gấp hai mép lại, cuộn chặt tay
- Đun nóng dầu ăn trong chảo
- Cho chả giò vào chiên vàng đều các mặt
Canh khổ qua nhồi thịt băm mộc nhĩ
Nguyên liệu:
- 3 trái khổ qua (mướp đắng)
- 150gr thịt băm
- 100gr mộc nhĩ
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách làm:
- Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Hành lá cắt khúc
- Trộn thịt băm với mộc nhĩ, gia vị, hạt nêm, mì chính, để khoảng 15 phút
- Nhồi nhân thịt vào từng khúc khổ qua
- Đun sôi nước, cho khổ qua đã nhồi vào. Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, khuấy nhẹ cho tan
- Đun 30-40 phút cho khổ qua chín mềm, cho hành lá vào rồi tắt bếp và múc ra tô thưởng thức
Trứng xào giá hẹ mộc nhĩ
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 100gr mộc nhĩ
- 50gr giá
- Lá hẹ
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay
Cách làm:
- Mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ
- Hẹ rửa sạch, cắt khúc
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
- Đập trứng vào bát, thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, khuấy đều tay
- Đun nóng dầu ăn trong chảo
- Cho hành tím, tỏi băm và chiên dậy mùi
- Cho giá đỗ vào xào nhanh tay cho chín tới
- Cho mộc nhĩ vào xào cùng
- Đổ trứng vào, đảo đều tay cho trứng chín
- Thêm hẹ vào đảo đều, tắt bếp và đổ ra đĩa và thưởng thức
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc mộc nhĩ nấu gì ngon mà Thực phẩm khô vừa chia sẻ rất cụ thể tới bạn đọc. Ngoài những món kể trên đây thì mộc nhĩ còn có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon khác. Hy vọng rằng với những món ngon với mộc nhĩ trên đây cũng phần nào giúp cho thực đơn ăn uống của gia đình bạn thêm đa dạng, giàu dinh dưỡng.
Đừng bỏ lỡ: Mộc nhĩ bao nhiêu calo? Ăn mộc nhĩ có tăng cân không?