Nấm tuyết là gì? Công dụng, món ngon và thận trọng khi sử dụng

nam-tuyet-la-gi

Nấm tuyết là gì? Nấm tuyết có công dụng gì? Nấm tuyết làm món gì ngon? Đây có lẽ là 3 trong tổng số nhiều câu hỏi xung quanh về loại nấm tuyết này. Nấm tuyết không chỉ là một nguyên vật liệu ẩm thực để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn, thứ nấm này coi như là những bài thuốc trị bệnh cực hiệu quả. Để có thể giải quyết được toàn bộ câu hỏi xung quanh loại nấm này. Mọi người hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng đi tìm hiểu xem nấm tuyết là gì, công dụng và một số món ăn ngon nhé!

1. Nấm tuyết là gì?

Nấm tuyết hay còn được gọi với cái tên gọi khác là Mộc nhĩ trắng. Loại nấm này có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên Thế Giới. Mãi tới sau này, nấm tuyết mới dần dần lan rộng sang các khu vực ôn đới của Châu á và Bắc Mỹ. Chúng mọc trên khúc gỗ mục nát hay các cành cây chết của các cây lá rộng. Với ẩm thực Việt, chắc rất ít người biết tới thứ nấm này. Nấm đang được nhiều người ưa dùng nhất phải kể tới như: Nấm đông cô, nấm kim châm, nấm đùi gà,… 

1.1 Đặc điểm nhận biết nấm tuyết

  • Nấm tuyết có phần thịt màu trắng mờ giống như tên gọi của mình. Xung quanh thịt nấm có một chất keo nhầy, khá dẻo dai. Nhìn thoáng qua thì trông rất giống với mứt dẻo hay sương sa. Trung bình, mỗi tai nấm có đường kính từ 10cm tùy vào nấm to hay to. Hương vị nấm tuyết có mùi hơi tanh, vịt ngọt, nhạt.

nam-tuyet-la-gi-ban-da-biet-chua

  • Để có thể sử dụng được lâu dài cũng như dễ dàng bảo quản. Nấm mộc nhĩ trắng sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế và tiến hành phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nấm tuyết sau khi phơi khô sẽ không còn màu trắng đục mà nó chuyển dần sang màu vàng nhạt. Trọng lượng trung bình lúc này chỉ khoảng 100 – 110gr.

1.2 Thành phần dinh dưỡng trong nấm tuyết

Giá trị dinh dưỡng của nấm Tuyết Nhĩ khá phong phú và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cả bên trong lẫn bên ngoài. Ví dụ:

  • Giàu Vitamin hữu ích như Vitamin A, C, D và đặc biệt là nhóm Vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12). Đây là những nhóm chất Vitamin cực kì tốt cho hệ tim mạch và hệ lưu thông của mạch máu.
  • Chứa nhiều chất xơ Carotene có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột.
  • Phong phú thành phần khoáng chất tốt và thiết yếu cho cơ thể như: Canxi, Kali, Natri, Phốt pho, Kẽm, Đồng, Selen, Magie,… 
  • Dinh dưỡng giàu chất đa lượng Protein, Lipid, Carbonhydrate.

Hơn nữa, loại nấm này là một trong những thực phẩm ít calo. Trong 100gr nấm tuyết khô chỉ chứa khoảng 200calo. 200 Kcal thì thấy nhiều, nhưng ăn nấm sẽ không có Cholesterol mà còn mát, không lo tăng cân mà còn giảm cân nữa.

1.3 Nấm tuyết ăn sống được không?

Nấm tuyết không nên ăn sống. Vì khi sống, các chất độc hại nguy hiểm vẫn còn giữ nguyên và chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, dẫn tới tình trạng đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Để sử dụng nấm tuyết đúng cách nhất, nấm tuyết phải được luộc chín trước khi ăn. Ngoài ra, bạn nên ăn kèm với các phụ gia khác để tạo ra nhiều món ăn ngon, đậm vị và tốt cho sức khỏe.

2. Nấm tuyết có công dụng gì?

Dưới đây chính là một số công dụng của nấm tuyết mà bạn nên tham khảo qua.

2.1 Ngăn xơ vữa động mạch

Ở Nhật, nấm tuyết không chỉ là món ăn ngon mà đây còn là một thực phẩm chức năng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch. Nấm tuyết có đặc tính là làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu ở trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu về Polysaccharid của nấm tuyết đã khẳng định rằng chúng giúp duy trì mức Cholesterol trong màng tế bào chứ không phải trong máu.

2.2 Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu khoa học gần đây, nấm tuyết rất hữu ích trong việc phòng chống xơ vữa động mạch. Lý do là vì chúng sẽ kích thích quá trình tổng hợp DNA của các tế bào nội mô mạch máu. Sự rối loạn chức năng của tế bào này là yếu tố chính gây ra hiện tượng: Xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tắc tĩnh mạch. 

2.3 Trị bệnh tiểu đường

Polysaccharid trong nấm tuyết giúp là giảm đường huyết. Chúng tăng thải Glucose, cải thiện khả năng dung nạp Glucose và tăng độ nhạy của Insulin. Nấm tuyết làm thuốc hạ đường huyết tiềm năng hoặc thực phẩm hỗ trợ chức năng điều trị đái tháo đường không phụ thuộc vào Insulin.

Tham khảo thêm: Bệnh tiểu đường triệu chứng? Cách chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

2.4 Giúp làn da khỏe mạnh và tăng độ đàn hồi

Hàm lượng Polysaccharid cao, nấm tuyết đã trở thành một hiện tượng chăm sóc da mặt hiện đại của chị em.Với đặc tính giữ ẩm cực cao và đáng kinh ngạc. Nấm tuyết có khả năng tái tạo lớp mảng ẩm một cách linh hoạt. Chúng giúp phục hồi độ ẩm tối ưu cho làn da. Giúp da bạn luôn mềm mịn, sáng hồng, không rạm nám, tươi trẻ như gái đôi mươi.

Ngoài khả năng tạo độ ẩm đáng kinh ngạc. Tác dụng chống lão hóa của nấm tuyết còn giúp duy trì sự bền cho sắc đẹp. Chứa hơn 18 loại axit amin cùng với đặc tính chống viêm và oxy hóa cao. Nấm tuyết thực sự là một sản phẩm hỗ trợ sản sinh Collagen cho da. Xua tan đi nếp nhăn, tàn nhang, tăng độ đàn hồi phục hồi da tổn thương.

2.5 Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Hàm lượng Polysacarit giàu có, hợp chất có đặc tính tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ. Đặc biệt, Polysacarit cải thiện sự bài tiết Interferon và Interleukin. Các thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch và kích thích đại thực bài tiêu diệt mầm bệnh.

Nấm tuyết còn cải thiện và nâng cao chức năng của bạch cầu. Đây là tế bào bảo vệ cơ thể chống lại các loại vi khuẩn và virus gây hại. Trong y học cổ truyền, nấm tuyết có tác dụng đặc biệt đối với người già bị suy hô hấp và ho khan, ho khó thở.

Tham khảo thêm: Sức đề kháng là gì? Tầm quan trọng của sức đề kháng đối với cơ thể

2.6 Nhuận tràng, trị táo bón khó tiêu

Nấm tuyết chứa hàm lượng lượng lớn sắt, Vitamin C, Canxi và phốt pho. Chất béo và Protein chứa trong nấm cũng đặc biệt hữu ích cho cơ thể. Chúng được coi như một chất quan trọng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. 

Nấm tuyết đem hầm với đường phèn giúp bôi trơn ruột già, kích thích hoạt động của ruột non. Có thể coi là vị thuốc nhuận tràng nhẹ cho bệnh táo bón, khó tiêu,…

3. Nấm tuyết nấu món gì thơm ngon?

3.1 Nấm tuyết nấu chè 

3.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

3.1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm tuyết đem rửa dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước ấm (~75 độ C), cho nấm tuyết vào ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ. Ngâm và thay nước liên tục 2 – 3 lần
  • Vớt nấm tuyết lên, để ráo nước, cắt bỏ cuống nấm, cắt nấm thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Táo tàu + câu kỷ tử + long nhãn đem rửa với nước ấm 2 lần, để ráo nước
  • Hạt sen dùng vật nhọn để thông tâm sen
  • Rửa hạt sen với nước sạch, để khô ráo nước

3.1.3 Các bước thực hiện

  • Bắc nồi lên bếp cùng với 2000ml nước, tiến hành đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho hạt sen vào hầm trước 20 phút cho hạt sen chín mềm
  • Tiếp đó, bạn cho nấm tuyết + táo tàu + long nhãn vào hầm chung cùng hạt sen khoảng 25 phút
  • Tiếp đấy, bạn cho câu kỷ tử + đường phèn vào hầm chung cùng toàn bộ nguyên liệu khoảng 30 phút đồng hồ
  • Khuấy đều lên để đường phèn hòa tan vào với nước và nguyên liệu
  • Nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Nếu đã vừa miệng, tắt bếp đi, hạ nồi xuống và múc thành phẩm ra tô
  • Với chè nấm tuyết có thể ăn vào mùa đông hoặc mùa hè đều cực kì thơm ngon bổ dưỡng

nam-tuyet-nau-gi-ngon

Tham khảo thêm: Cách làm ruốc chân nấm hương cho mâm cơm Tết Quý Mão 2023

3.2 Nấm tuyết xào thịt bò

3.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

3.2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về, đem rửa dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt bò vào ngâm trong nước muối khoảng 7 phút 
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Thái thịt bò thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn, cho vào tô
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Cần tỏi tây cắt bỏ rễ, nhặt lá héo úa, thối, hỏng,.. bỏ đi
  • Rửa sạch, để ráo, thái vừa đủ ăn
  • Nấm tuyết rửa với nước sạch
  • Hòa chậu nước ấm, cho nấm tuyết vào ngâm 3 tiếng đồng hồ
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo 
  • Cắt bỏ cuống nấm, thái thành miếng nhỏ vừa đủ ăn

3.2.3 Các bước thực hiện

  • Cho tỏi băm + hành tím băm + 1 nước mắm + 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 hạt tiêu xay vào tô đựng thịt bò thái nhỏ
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên
  • Để khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị trộn
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào chiên dậy mùi
  • Tỏi dậy mùi, đổ thịt bò vào xào chiên chín tới với lửa vừa khoảng 5 phút
  • Trút thịt bò ra tô
  • Tiếp tục dùng chảo, cho dầu ăn, dầu sôi thì bạn cho cần tỏi tây vào xào chín 7 phút
  • Cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt, đảo đều tránh bị cháy 
  • Sau đó, bạn cho nấm tuyết thái nhỏ vào đảo chung cùng với cần tỏi tây khoảng 5 phút
  • Cuối cùng, bạn đổ phần thịt bò vào xào chung cùng toàn bộ nguyên vật liệu khoảng 8 phút 
  • Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn mình chưa
  • Nếu đã vừa miệng, tắt bếp, hạ chảo xuống, trút ra tô và thưởng thức

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

4. Thận trọng khi sử dụng nấm tuyết

  • Không ăn nấm tuyết khi đang mang thai, ho và cảm lạnh
  • Không dùng nấm tuyết khi đói bụng 
  • Tiêu thụ quá nhiều nấm tuyết sẽ gây ra hiện tượng cháy máu nội tạng
  • Trẻ nhỏ dưới 4 tuổi không nên sử dụng vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện
  • Phải khử trùng nấm tuyết bằng nước nóng trước khi đem chế biến
  • Nên tìm mua nấm tuyết tại cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn

Mách bạn: Mộc nhĩ kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với mộc nhĩ?

5. Kết luận 

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi nấm tuyết là gì. Nấm tuyết là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể đưa chúng vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng 1 bữa trong ngày, không nên quá lạm dụng.

Loại thực phẩm từ nấm này đặc biệt phổ biến vì tác dụng nuôi dưỡng và làm đẹp da. Đó là lý do tại sao hầu hết phụ nữ thích mua nấm tuyết và pha trà uống mỗi ngày.

Tác dụng của nấm tuyết là gì? Đó là chúng chỉ bổi bổ sức khỏe bằng cách giảm triệu chứng bệnh chứ không hề chữa bệnh. Nấm tuyết được coi là thự phẩm, món ăn có lợi cho sức khỏe.

THAM KHẢO THÊM NHIỀU TIN TỨC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *