Những món ăn dùng ngũ vị hương thơm ngon nức mũi cho bữa cơm gia đình

thịt ram ngũ vị hương

Ngũ vị hương là một loại gia vị đã quá quen thuộc với những ai yêu thích ẩm thực. Chỉ với một lượng nhỏ thôi đã khiến món ăn đơn giản trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Sau đây, thucphamkho.vn sẽ bật mí cho bạn Top những món ăn dùng ngũ vị hương cực thơm ngon, dễ làm tại nhà.

Cơm gà nướng ngũ vị hương

Một trong các món ăn với ngũ vị hương phải kể đến là món cơm gà thơm ngon. Với thịt gà béo ngậy hòa quyện cùng hỗn hợp gia vị, ăn kèm với cơm và dưa leo sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình của bạn đấy.

cơm gà nướng ngũ vị hương

Nguyên liệu

  • Thịt gà: bạn có thể chuẩn bị 2 đùi gà lớn hoặc nửa con gà tùy theo khẩu phần
  • 1 thìa ngũ vị hương
  • Gia vị: muối, dầu hào, dầu mè, nước mắm, mật ong, đường, xì dầu
  • Tỏi, hành khô
  • 2 bát gạo nhỏ
  • Dưa leo, cà chua

Cách thực hiện

Bước 1:

– Đùi gà đem rửa sạch, cho vào nước sôi chần qua để loại mùi hôi, tạp chất. Tiếp theo, rửa sạch lại với nước. Cho gà vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra để thật ráo nước.

Bước 2:

– Tỏi và hành bóc sạch vỏ, cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm thật nhỏ.

Bước 3:

– Dùng dao khứa nhẹ một vài đường trên đùi gà để gia vị có thể dễ dàng ngấm vào sâu. Cho thịt gà vào ướp cùng hành, tỏi băm nhỏ, bột ngũ vị hương, một muỗng cafe muối, dầu hào, một chút dầu mè, một muỗng canh nước mắm, một muỗng cafe mật ong và một muỗng đường, một muỗng xì dầu.

Bước 4:

– Trộn thật đều để thịt gà thấm hết các gia vị. Sau đó, bạn bọc kín hỗn hợp lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp đựng chuyên dụng và ướp qua đêm.

Bước 5:

– Gạo vo sạch, cho vào nồi điện và nấu cùng nước luộc gà ở bước trên. Có thể thêm chút hành phi thơm tùy theo sở thích của bạn.

– Trong lúc nấu, thỉnh thoảng bạn đảo và xới cơm lên để cơm chín đều và dậy mùi hơn.

Bước 6:

– Gà sau khi ướp xong, bạn xếp vào khay nướng có lót giấy bạc nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Lật đều các mặt để thịt gà có màu vàng đồng nhất. Tùy vào kích thước đùi gà to hay nhỏ, bạn có thể điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp. Thông thường sẽ là 40-50 phút.

– Cơm chín ăn cùng thịt gà nướng vàng giòn và dưa leo sẽ mang đến hương vị cực Tây cho bữa cơm của bạn đó nhé.

Chim cút rán ngũ vị hương

Bên cạnh cơm gà nướng, chim cút rán cũng là một trong những món ăn dùng ngũ vị hương hấp dẫn. Thịt chim vàng ươm, thơm phức sẽ là món nhắm hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất tuyệt vời.

chim cút rán ngũ vị hương

Nguyên liệu

  • Chim cút đã sơ chế: 1kg
  • Gia vị: ngũ vị hương, mật ong, dầu hào, tỏi, đường, muối, giấm, hạt tiêu, xì dầu
  • Rau ăn kèm: cà chua, hành tây, rau xà lách

Cách thực hiện

– Chim cút rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Nếu thấy chim còn lông thì bạn nhổ lại cho thật sạch. Sau đó vớt ra để ráo, nếu con chim có kích thước lớn, bạn có thể chặt làm đôi. 

– Cho chim vào bát to hoặc nồi. Thêm vào đó một muỗng nhỏ ngũ vị hương, hai muỗng canh mật ong, một muỗng canh dầu hào, một muỗng canh đường, một muỗng nhỏ muối, một muỗng canh xì dầu và tỏi băm nhuyễn. Đeo găng tay nilon sạch và trộn đều để hỗn hợp gia vị thấm đều, đậy kín và ướp qua đêm.

– Sau khi ướp xong, bắc chảo lên bếp đun nóng chảo, thêm dầu ăn vào chảo và bỏ chim cút vào rán.

– Bạn nên rán ở mức lửa nhỏ, đôi khi lật đều hai mặt để chim chín vàng đều. Sau đó, gắp chim cút ra đĩa. Bạn có thể lót giấy thấm dầu ăn để món ăn bớt ngán.

– Cà chua rửa thật sạch, thái thành những lát mỏng.

– Hành tây lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài, thái sợi mỏng. Cho hành vào bát, thêm một chút hạt tiêu, một muỗng cà phê giấm, một muỗng cà phê đường, nửa muỗng muối, một chút dầu ăn rồi trộn thật đều. Ngâm hành khoảng 5 phút cho ngấm hết gia vị.

– Rửa rau xà lách bằng nước sạch, vớt ra để ráo rồi thái khúc ngắn.

– Bày rau và cà chua lên đĩa, rồi gắp thịt đặt lên trên. Lấy bát hành tây vừa ngâm rưới đều lên trên. Bạn có thể dùng món này để nhắm hoặc ăn cùng cơm đều được.

Thịt chiên ngũ vị hương

Nhắc tới những món ăn dùng ngũ vị hương thì không thể bỏ qua món thịt chiên giòn thơm. Một đĩa thịt thơm phức, giòn giòn sẽ là điểm nhấn cho mâm cơm gia đình bạn.

thịt chiên ngũ vị hương

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 600gr
  • Hạt nêm: 2 thìa canh
  • Bột ngũ vị hương: ½ thìa canh
  • Bột tỏi: 1 thìa nhỏ

Cách thực hiện

– Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn cần rửa thật sạch. Vớt thịt ra để cho thật ráo nước. Sau đó ướp thịt cùng hạt nêm, bột ngũ vị hương và tỏi. Ướp thịt khoảng 3-4 tiếng cho thịt ngấm gia vị, nếu muốn thịt ngon hơn bạn có thể đậy kín và để trong tủ lạnh qua đêm.

– Cho một ít dầu vào chảo, rán thịt ở mức lửa nhỏ cho vàng cả hai mặt. Nếu miếng thịt quá dày và to bạn có thể cho thêm nửa bát nước lạnh vào đun sôi lên rồi vặn lửa nhỏ lại để cho thịt chín cả bên trong. Khi thấy nước bắt đầu cạn thì lật các mặt thịt qua lại cho thịt chín vàng đều. Tắt bếp và gắp thịt ra đĩa.

– Chờ thịt nguội bớt thì dùng dao thái thành các miếng mỏng và dùng kèm với nước chấm hoặc tương ớt. Bạn có thể ăn cùng cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng rau sống sẽ mang đến hương vị cực ngon đấy.

Cà tím ngư hương

Cà tím mềm mềm hòa quyện cùng nấm hương giòn, thơm nức mũi sẽ là món ăn rất tốn cơm đấy nhé. Sau đây sẽ là công thức chế biến món cà tím ngư hương đơn giản giúp bạn dễ dàng thực hiện.

những món ăn dùng ngũ vị hương

Nguyên liệu

  • 2 trái cà tím dài
  • 150g thịt heo xay
  • 4-5 tai nấm đông cô khô
  • Mộc nhĩ khô (nấm mèo)
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 muỗng nhỏ ngũ vị hương
  • Dầu mè, bột nêm, muối, tiêu, nước mắm
  • Hành khô, hành lá, mùi tàu.

Cách làm

Bước 1:

– Cà tím rửa sạch, thái miếng, pha một chút muối vào chậu nước lạnh, ngâm cà tím vào chậu nước muối. Sau khi ngâm khoảng nửa tiếng, bạn vớt cà tím cho ra rổ để ráo nước.

Bước 2:

– Cho cà tím vào khay, nướng qua khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C, hoặc nướng cà bằng bếp than hoa cho cà xém vàng là được.

Bước 3:

– Ngâm nấm hương, mộc nhĩ vào nước cho nở. Sau đó, cắt bỏ chân, rửa lại cho sạch và thái hạt lựu tùy theo ý thích của bạn.

Bước 4:

– Hành lá, mùi tàu, ớt tươi cho vào rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 5:

– Thịt lợn cho vào bát ướp cùng một thìa cà phê muối, một chút hạt tiêu, trộn đều rồi để khoảng 15 phút cho các nguyên liệu ngấm đều.

Bước 6:

– Cho chảo lên bếp cùng 3 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm, thêm thịt vào xào cho săn lại, bỏ nấm hương, mộc nhĩ, ớt quả thái nhỏ vào xào cùng. Nêm ngũ vị hương, nửa thìa cà phê hạt nêm, một chút muối, hai thìa cà phê nước mắm và một chút nước lọc rồi đun sôi.

Bước 7:

– Tiếp tục cho cà tím vào đun lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi cạn nước, món ăn đặc sánh lại là được.

Bước 8:

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc hạt tiêu, hành lá, mùi tàu và vài giọt dầu mè lên trên. Cho cà tím ngư hương ra đĩa dùng với cơm trắng. Nên dùng khi còn nóng để món ăn giữ được hương vị ngon nhất. 

Dạ dày khìa nước dừa

Đây là một trong những món ăn dùng ngũ vị hương gần giống với món kho nhưng hương vị thơm hơn nhờ vị ngọt của nước dừa, dạ dày giòn, dai, chấm cùng xì dầu thì ngon mê ly.

những món ăn dùng ngũ vị hương

Nguyên liệu:

  • Dạ dày: 1 cái
  • Muối, ngũ vị hương, nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, giấm
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Đồ ăn kèm: xì dầu, ớt quả, cà chua, bánh mì

Cách làm:

Bước 1:

– Dạ dày rửa thật sạch, lộn ngược lại rồi cắt bỏ đi phần mỡ. Cạo cho sạch, sau đó rửa sạch lại.

– Cho một muỗng canh nước mắm, muối, một chút giấm vào để ướp dạ dày.

Bước 2:

– Sau 30 phút, đổ dạ dày ra rổ thưa, dùng tay bóp mạnh để loại bỏ hết các chất nhớt ở dạ dày rồi rửa lại cho thật sạch.

– Tiếp theo, cho hành khô băm nhỏ, một muỗng nhỏ bột ngũ vị hương, nửa muỗng nhỏ ngũ vị hương, một muỗng nhỏ muối vào bát đựng dạ dày rồi tiếp tục ướp khoảng nửa tiếng nữa.

Bước 3:

– Bổ dừa rồi tách lấy nước

Bước 4:

– Đun nóng dầu, cho hành vào phi thơm rồi thêm dạ dày vào. Đảo đều hai mặt vài lần rồi thêm nước dừa tươi vào ngập xâm xấp với dạ dày.

Bước 5:

– Đun lửa nhỏ cho đến khi nước dừa cạn bớt đi, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Tiếp tục đun cho đến khi dạ dày có màu vàng nhạt thì tắt bếp. Cho dạ dày ra đĩa.

Bước 6:

– Chờ dạ dày bớt nóng, thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, rắc một chút hạt tiêu lên trên, chấm cùng xì dầu. Bạn có thể ăn kèm thêm dưa leo, cà chua tùy theo sở thích của bạn hoặc dùng kèm bánh mì.

Thịt ba rọi kho ngũ vị hương

Thịt ba rọi hay còn gọi là thịt ba chỉ kho ngũ vị hương là một món ăn với ngũ vị hương mà bạn không nên bỏ lỡ. Từng miếng thịt lợn mềm mềm cùng hương thơm hòa quyện từ các loại gia vị sẽ là món ăn tuyệt vời cho những ngày se lạnh.

thịt ba chỉ kho ngũ vị hương

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • Ngũ vị hương: 1 thìa
  • Gia vị: đường, muối, hành khô, tỏi, hạt tiêu và nước mắm
  • Hành lá
  • Nước dừa tươi hoặc nước sôi nóng

Cách thực hiện

Bước 1:

– Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ cho ráo nước, thái thành từng miếng dày khoảng 3cm.

– Sau đó, cho thịt vào nồi, ướp cùng ngũ vị hương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê muối.

Bước 2:

– Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ để riêng. Hành khô thái lát mỏng rồi cho vào nồi thịt, nướng khoảng nửa tiếng. 

Bước 3:

– Bắc nồi lên bếp, đun lửa to cho đến khi hỗn hợp thịt sôi thì cho vào một chén nước dừa tươi. Tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng từ 20-30 phút để thịt ngấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 4:

– Tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào và rắc một chút hạt tiêu lên trên, cho thịt ra đĩa ăn với cơm nóng.

Xách bò nấu ráo

Đây là món ăn dân dã của người dân ở Quảng Nam. Vừa hợp ví tiền mà nguyên liệu lại dễ kiếm, xách bò nấu ráo sẽ là hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình.

những món ăn dùng ngũ vị hương

Nguyên liệu

  • 400g lá xách bò
  • 1 thìa nhỏ ngũ vị hương
  • 2 cây sả
  • Lạc
  • Muối, đường, nước mắm, ớt quả, hành lá, tiêu xanh
  • Rượu trắng, gừng dùng để làm sạch lá xách bò.

Cách thực hiện

Bước 1:

– Xách bò rửa sạch, dùng muối xát khắp miếng lá xách, để khoảng 10 phút, rửa lại với nước lạnh.

– Cho xách bò vào bát to, cho rượu trắng, gừng, ngâm khoảng 10 phút để loại sạch mùi hôi rồi rửa lại cho thật sạch và vớt ra để ráo.

Bước 2:

– Lạc cho vào nồi luộc chín, bóc bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, tách lấy phần hạt. Nếu sử dụng lạc khô bạn cần ngâm lạc qua đêm rồi luộc lạc cho đến khi lạc bở mềm.

– Bóc hết lớp vỏ già của sả bỏ đi, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn.

Bước 3:

– Hạt tiêu xanh rửa sạch, cho vào đập dập.

– Xách bò để ráo nước, thái miếng vừa ăn rồi ướp cùng tiêu xanh, bột ngũ vị hương, tỏi đập dập, một thìa cà phê nước mắm, một thìa cà phê đường, trộn thật đều và để khoảng 30 phút.

Bước 4:

– Đun nóng một chút dầu ăn, phi tỏi thơm vàng, cho xách bò vào đảo đều cho săn lại. Xào tầm 5 phút thì cho thêm sả, lạc luộc vào đun cùng. Đậy vung nồi lại rồi đun sôi. Khi đun, nếu thấy nước cạn bạn có thể thêm vào một ít nước sôi nóng.

Bước 5:

– Trong lúc đun, bạn cần chú ý mở nắp nồi ra, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun đến khi phần xách bò chín mềm. Khi thấy nước đã cạn bớt đi, các nguyên liệu đã chín thì tắt bếp. Cho xách bò xào ra đĩa và ăn cùng cơm trắng.

Thịt ram

So với những món ăn dùng ngũ vị hương được liệt kê ở trên, món thịt ram này có cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị lại đậm đà không thua kém gì các món khác đâu nhé.

thịt ram ngũ vị hương

Nguyên liệu

Thịt lợn: 500gr

Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, ngũ vị hương

Cách thực hiện

– Thịt lợn thái miếng to, dày khoảng 3-4 cm rồi rửa sạch, để ráo nước. Ướp thịt với nửa thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương rồi để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Đặt chảo lên bếp để mức lửa nhỏ vừa. Thêm vào chảo một chút dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp đó, cho thịt vào rán sơ qua, hai mặt xém vàng là được. Tiếp theo, đổ thêm khoảng 1/3 bát nước lạnh vào chảo thịt rồi đậy nắp lại om cho thịt chín.

– Khi thịt chín, cạn gần hết nước thì mở nắp chảo ra, tiếp tục đun thêm một lúc để hai mặt thịt xém vàng, nước cạn chỉ còn lại ít dầu là được.

– Thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn, khi ăn có thể chấm thêm với muối tiêu hoặc xì dầu ngon, dùng làm món mặn ăn với cơm trắng.

Trên đây là những món ăn dùng ngũ vị hương thơm ngon, dễ làm. Bạn có thể tham khảo để bữa cơm hằng ngày của gia đình trở nên hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công.

Đọc thêm các bài viết hữu ích trong chuyên mục Tin Tức:

Các loại gia vị nổi tiếng trong hai nền ẩm thực lớn nhất thế giới

Cách làm bột gấc khô chi tiết-đơn giản thực hiện tại nhà

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *