(Từ A – Z) Tháng 2 Trồng Rau Gì Ở Miền Bắc Nhanh Thu Hoạch?

thang-2-trong-rau-gi-mien-bac-nhanh-thu-hoach

Tháng 2 trồng rau gì ở miền Bắc lớn nhanh như thổi đang là một câu hỏi mà số đông chị em đang tìm hiểu về nghề nông quan tâm tới. Miền Bắc với khí hậu đặc trưng là 4 mùa trong một năm. Mỗi mùa sẽ kéo dài khoảng 4 tháng. Đặc trưng khí hậu của từng mùa cũng được thể hiện một cách rất rõ rệt. Xu hướng trồng rau sạch tại nhà đang được nhiều chị em nhắm tới. Nhưng vào thời tiết tháng 2 của miền Bắc thì trồng rau gì mau mau được thu hoạch lại là một câu hỏi đang khiến chị em phải rối não. Bài viết dưới đây, Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết cho chị em câu hỏi tháng 2 trồng rau gì ở miền Bắc nhanh thu hoạch nhé.

1. Đặc điểm khí hậu tháng 2 miền Bắc?

Trước khi muốn biết được tháng 2 trồng rau gì thì chúng ta cần phải tìm hiểu khái quát về đặc điểm khí hậu thời tiết tháng 2 miền Bắc trước. Có như vậy, thì chúng ta mới có thể lựa chọn được giống cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, không cần phải chăm bón quá nhiều mà cây trồng vẫn lớn nhanh như thổi, rau vẫn xanh mướt, không bị sâu bệnh phá hoại.

Như các bạn đã biết, tháng 2 Dương Lịch sẽ rơi vào Tháng Giêng Âm Lịch. Việc lựa chọn những loại rau trồng phù hợp với điều kiện thời tiết tháng 2 này là cực kì quan trọng. Cụ thể:

  • Nhiệt độ: Tháng 2 Dương Lịch sẽ rơi vào tháng 1 Âm Lịch. Nhiệt độ lúc này tương đối ấm, độ ẩm cao. Nhiệt độ trung bình đo được trong tháng 2 dao động từ 15 – 20 độ C. Ở các khu vực vùng núi cao phía Bắc, nhiệt độ dao động ở mức 10 độ C
  • Mưa: Tháng 2 là thời điểm chuyển từ mùa Đông sang mùa Xuân. Vào thời điểm này, miền Bắc có thể xuất hiện những cơn mưa phùn (hay còn gọi là mưa xuân) kéo dài nhiều ngày liên tiếp
  • Sương mù: Sương mù là hiện tượng phổ biến trong thời điểm tháng 2 miền Bắc. Sương mù có thể xuất hiện vào buổi sáng sớm kéo dài đến trưa
  • Gió: Miền Bắc thường xuất hiện gió mạnh trong tháng 2. Gió Đông Bắc là loại gió phổ biến, gió này gây ra cảm giác lạnh

Tuy nhiên, không phải thời tiết của tháng nào cũng sẽ giống nhau. Bạn nên theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên để nắm rõ tình hình thời tiết.

Xem thêm: [Tổng hợp] Các loại rau chịu nắng – càng nắng to càng phát triển

2. Tháng 2 trồng rau gì ở miền Bắc nhanh thu hoạch?

2.1 Họ nhà cải

Hiện nay, trên Thế Giới họ nhà cải ghi nhận có tới 3.700 loại hạt giống rau cải khác nhau tương ứng với 3.700 loại rau cải. Trong số 3.700 loại hạt giống rau cải này thì tại Việt Nam những loại hạt giống rau cải sau đây được trồng rất nhiều và cực kì phổ biến như:

Những loại cải này chúng rất thích hợp phát triển ở những Quốc Gia có khí hậu ôn đới. Trong đó, khí hậu ôn đới lạnh tháng 2 của miền Bắc Việt Nam chính là điều kiện thuận tiện cho việc bạn xuống giống rau cải. 

thang-2-mien-bac-trong-cac-loai-rau-cai-cho-nang-suat-tot

Tháng 2 nhiệt độ tương đối lạnh, chính vì vậy mà trước khi xuống giống rau cải thì bạn cần ngâm hạt giống với nước ấm 70 độ C trong 4 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn vớt hạt giống và tiến hàng ủ hạt giống khoảng 2 tiếng đồng hồ cho hạt giống nứt lanh. Sử dụng đất thịt mềm, trộn cùng với phân chuồng động vật hoặc phân Kali, phân Đạm để đất có dinh dưỡng nuôi cây.

Rắc hạt giống rau cải xuống đất. Trung bình, họ nhà cải sẽ mất khoảng 40 – 50 ngày là có thể thu hoạch được. Một vụ gieo trồng rau cải, bạn có thể được ăn tới 3 – 5 lứa lận. Gieo trồng vào tháng 2, bạn sẽ hạn chế việc tưới nước. Tuy nhiên, sương mù sẽ khiến cho những cây con bị chết. Bạn cần phải làm hệ thống lưới che chắn cho cây non nhé.

Xem thêm: THÁNG 8 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC SỚM THU HOẠCH?

2.2 Hạt giống dưa chuột (Dưa leo)

Nếu như bạn đã từng ăn nộm, gỏi,… thì chắc chắn dưa chuột là nguyên liệu chính không thể thay thế có phải không ạ. Và cũng vào với điều kiện khí hậu tháng 2 của miền Bắc, việc gieo hạt giống dưa chuột sẽ mang tới cho bạn năng suất và trái quả ngọt bùi. 

Dưa chuột bạn có thể gieo trồng được quanh năm suốt tháng. Những tháng thích hợp để bạn xuống giống dưa chuột là tháng 2, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Đây chính là 4 tháng tốt nhất để dưa chuột cho trái chất lượng nhất. Ngoài việc được ăn trực tiếp, dưa chuột còn là người bạn đồng hành cùng chị em trên còn đường làm đẹp da rất hiệu quả nữa đó.

thang-2-mien-bac-trong-dua-chuot-cho-nang-suat-tot

Việc gieo trồng dưa chuột tại nhà lại cực kì đơn giản. Gieo vào tháng 2, bạn cần ngâm hạt giống với nước ấm trong 3 – 5 tiếng đồng hồ. Sau đó, tiếp tục công đoạn ủ hạt giống dưa chuột 3 tiếng để hạt nứt lanh. Trong quá trình ủ hạt giống, bạn cần lựa chọn nguồn đất thịt tơi xốp (hoặc đất cát nhẹ) trộn đất với phân chuồng động vật hoặc phân Kali, phân Đạm để đất có đủ dinh dưỡng. Rải một chút lớp vôi bột nên bề mặt của đất, để đất nghỉ khoảng 1 ngày.

Dưa chuột là một loại cây leo. Sau khi xuống giống dưa chuột, khoảng 7 – 10 ngày cây bắt đầu nhú mầm non. Lúc này, bạn bắt đầu cắm những chiếc que vào từng cây để chúng tự leo. Khoảng 35 ngày, là có thể thu hoạch được những trái dưa chuột to ụ, ăn cực kì ngọt.

Xem thêm: THÁNG 7 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC NHANH THU HOẠCH?

2.3 Rau mồng tơi

Tháng 2 trồng rau gì ở miền Bắc tiếp theo chắc chắn sẽ không thể bỏ qua hạt giống rau mồng tơi. Rau mồng tơi chứa rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng, Vitamin và khoáng chất. Đây là một loại rau rất tốt cho người thiếu máu, người huyết áp cao, suy nhược cơ thể và đặc biệt loại rau này cực kì tốt cho những người cao tuổi và phụ nữ đang mang thai.

Rau mồng tơi có thể được trồng quanh năm. Loại rau này thích hợp với những nơi trồng có nhiều ánh sáng, nhiệt độ dao động từ 15 – 30 độ C. Với đặc điểm khí hậu của tháng 2 miền Bắc tiết trời nhiều sương và se se lạnh thì cũng rất thích hợp để trồng rau mồng tơi. Với tháng 2, chất lượng lá và thân cây rau mồng tơi sẽ bị nhỏ lại. Còn trồng vào mùa hè, rau mồng tơi lên cực kì mạnh, lá to, ăn rất ngon.

thang-2-mien-bac-trong-rau-mong-toi-nang-suat-rat-tot

Rau mồng tơi rất nhanh nảy mầm nên bạn không cần ngâm với nước ấm. Loại rau này ưa thích với đất thịt nhẹ và đất tơi xốp. Trộn đất thịt với một chút phân động vật, phân đạm hoặc phân kali. Sau đó, gieo trực tiếp hạt giống rau mồng tơi xuống đất và tiến hành tưới nước cho đất. Thời gian đầu, rau mồng tơi cần rất nhiều nước để nảy mầm. Bạn có thể phủ một lớp rơm rạ lên bề mặt của đất và tưới nước nhé.

Khoảng 3 ngày hạt giống mồng tơi sẽ nảy mầm. Sau 35 – 40 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được rau mồng tơi. Thu hoạch mồng tơi bằng cách bấu lấy những phần ngọn non để ăn.

Xem thêm: Tháng 5 trồng rau gì ở miền Bắc cho “năng suất khổng lồ”?

2.4 Họ nhà đậu

Các loại hạt giống họ nhà Đậu cũng được đánh giá rất phù hợp để bạn thử nghiệm trồng vào tháng 2 miền Bắc. Hiện nay, các loại đậu tại Việt Nam được trồng rất đa dạng và nhiều. Cụ thể:

Tất cả những giống đậu kể trên đây đều thuộc loại cây leo. Do đó, để có được những trái đậu to, bở, ăn béo bùi thì trong quá trình gieo trồng chắc chắn bạn sẽ phải làm giàn để cho đậu leo. Thêm vào đó, những loại đậu kể trên đây chúng đều rất dễ trồng và chăm sóc. Không những chỉ thích hợp trồng vào tháng 2, các loại đậu kể trên đây có thể được gieo trồng quanh năm.

thang-2-mien-bac-trong-cac-loai-dau-tai-nha

Bộ rễ của đậu tương đối mỏng manh và yếu ớt. Đặc biệt, đậu lại là một loại cây không thể chịu được ngập úng. Chính vì thế, trong quá trình gieo trồng tưới nước, bạn cần phải có hệ thống thoát nước rất tốt. Loại đất để đậu phát triển mạnh chính là loại đất thịt tơi xốp hoặc đất cát nhẹ. Đất cũng sẽ được đem trộn với phân chuồng động vật. Độ pH của đất trồng đậu sẽ là 5,0 – 6,5. 

Khoảng 50 – 65 ngày là bạn có thể thu hoạch được đậu. Một vụ trồng đậu, bạn có thể ăn được 7 – 10 vụ lận. Thu hoạch đậu bằng cách dùng tay chẩy những trái đậu. Tiếp tục bón phân để đậu ra trái cho lần tiếp theo. Đậu có thể được luộc chấm nước mắm hoặc làm các món xào ăn cực kì ngon và bổ.

Xem thêm: THÁNG 6 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC “SỚM GẶT TRÁI BÙI”

2.5 Các loại rau xà lách

Tháng 2 trồng rau gì ở miền Bắc chắc chắn bạn không thể bỏ qua các loại họ nhà rau xà lách đâu nhé. Rau xà lách được sử dụng như một loại rau sống ăn trực tiếp trong nhiều món ngon của người Việt. Nhiều người còn sử dụng rau xà lách để thêm vào thực đơn ăn kiêng giảm cân của mình. Hiện nay, tại Việt Nam, những giống rau xà lách đang được trồng phổ biến như:

Rau xà lách thuộc họ nhà Cúc, có nguồn gốc từ Ai Cập. Nhưng với điều kiện khí hậu thuận tiện nên rau xà lách đã được trồng cực kì mạnh tại Việt Nam. Rau xà lách thích hợp phát triển với điều kiện khí hậu lạnh. Ngoài ra, rau xà lách cũng được gieo trồng quanh năm suốt tháng. Nhưng vào mùa nóng thì lá rau xà lách rất nhỏ, rau ăn đắng không được ngon như mùa lạnh.

thang-2-mien-bac-trong-cac-loai-rau-xa-lach-tai-nha 

Rau xà lách có thể trồng ở trong thùng xốp, hay khay nhựa. Đất để trồng xà lách là đất thịt nhẹ, tơi xốp. Xà lách rất ưa ẩm. Nên trước khi gieo, bạn phải ngâm hạt giống 3 – 5 tiếng với nước ấm. Sau khi ngâm xong, bạn cần ủ hạt giống khoảng 3 tiếng đồng hồ cho hạt nứt lanh.

Sau đó, bạn gieo hạt giống xà lách xuống đất mà bạn đã làm từ trước. Gieo cách nhau khoảng 10cm để không làm ảnh hưởng tới tốc độ sinh trưởng của xà lách. Khoảng 45 – 50 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được rau xà lách.

Xem thêm: Tháng 11 trồng rau gì ở miền Bắc dễ chăm, ít sâu bệnh?

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi tháng 2 trồng rau gì ở miền Bắc lớn nhanh như thổi mà Nông sản khô đã chia sẻ tới mọi người. Việc trồng những loại rau này rất đơn giản, không đòi hỏi nhiều tay nghề cao hay địa điểm trồng. Bạn chỉ cần có một chiếc thùng xốp nhỏ, một chút đất thịt hoặc đất cát là bạn đã có ngay cho mình một “vườn rau xanh mini” ngay tại chính ngôi nhà bé nhỏ của mình rồi. Rau vừa xanh, vừa chất lượng, không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng,… quả là một điều quá tuyệt vời lun đó. Chúc chị em thật là thành công nha!!!

Đặt mua hàng vạn các loại hạt giống rau sạch theo Hotline: 1900 986865.

Hoặc lựa chọn hạt giống rau sạch tại danh mục Web: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Ghé xem trực tiếp các loại hạt giống rau sạch tại địa chỉ dưới đây:

  • Đc1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Đc2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội 
  • Đc3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: THÁNG 7 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC NHANH THU HOẠCH?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *