.Chân giò hầm khoai tây làm có khó không? Cách làm chân giò hầm khoai tây như thế nào? Đây có lẽ 2 trong tổng số nhiều câu hỏi xung quanh món chân giò hầm này. Chân giò hầm cực kì tốt, giàu dinh dưỡng và ai ai cũng có thể dùng được. Đặc biệt, món chân giò hầm khoai tây lại rất phù hợp cho bà bầu và người già yếu. Để có thể làm được món ăn này một cách tiện lợi và nhanh chóng, các bạn hãy dành ra ít phút nho nhỏ theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng vào bếp chế biến nhé! Nào, chúng ta hãy bắt đầu món ăn ngon này thôi!
1. Chân giò hầm khoai tây thơm ngon bổ dưỡng
Tết Nguyên Đán Quỹ Mão 2023 chỉ còn được tính bằng ngày. Việc chuẩn bị cho mình các món ăn ngày tết luôn là thứ nhiều chị em nội trợ quan tâm đặt lên hàng đầu. Có những món ăn ngon của ngày tết như món canh măng móng giò, thịt nấu đông,… đã trở thành biểu tượng khó thay thế. Năm nay, có thể Tết sẽ phải đón một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường. Việc bổ sung thêm món chân giò hấp khoai tây vào thực đơn ăn uống sẽ giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp vượt qua cái lạnh của Hà Nội. Cùng bắt tay vào chế biến món chân giò khoai tây ngay thôi nào!
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Móng giò: 1 chiếc
- Muối: 2 thìa
- Khoai tây: 5 – 7 củ
- Nấm đông cô khô: 75gr
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 2 củ
- Cà chua: 2 trái
- Hành lá: 3 nhánh
- Nước mắm: 2 thìa
- Vừng: 5gr
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu xay, bột ngọt,…
1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Móng giò mua về, dùng dao cạo, cao sạch lông tơ và lông con dính trên giò heo đi
- Rửa móng giò dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho giò heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để át đi mùi hôi
- Vớt móng giò heo lên, rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước
- Cho móng giò lên thớt, chặt móng giò thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm đôi rồi thái thành lát mỏng
- Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm cho nấm mềm, dễ sơ chế
- Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
- Rửa lại nấm với nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch
- Hành lá nhặt bỏ rễ và những lá hư thối, rửa sạch, thái nhỏ
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
1.3 Các bước thực hiện
- Bắc lên bếp 500ml nước lọc và tiến hành đun sôi. Nước sôi thì bạn cho giò heo vào trụng qua khoảng 5 phút rồi vớt cho ra chậu nước đá ngâm
- Vớt móng giò lên, cho vào tô đựng
- Cho vào tô móng giò gồm: 1 gia vị + 1 nước mắm + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 nước mắm + 1 tỏi băm + 1 hành tím băm. Dùng đũa trộn đều lên
- Bọc màng bọc thực phẩm, cho móng giò vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 25 phút cho móng giò ngấm gia vị
- Cho vào nồi 500ml nước lọc, thái cà chua và luộc trước để tạo màu nước
- Móng giò đã ướp đủ thời gian, bạn lấy ra rồi đổ móng giò vào với nước cà chua đun trước 15 phút
- Móng giò đun được 15 phút, bạn bắt đầu cho khoai tây + nấm đông cô vào hầm với lửa vừa khoảng 2 tiếng đồng hồ để toàn bộ nguyên vật liệu được chín nhừ
- Thỉnh thoảng mở vung, dùng muôi hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt đi
- Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nguyên liệu chín nhừ, nước dùng đậm vị, bạn rắc hành lá + rau mùi lên rồi tắt bếp
- Hạ nồi xuống, múc thành phẩm ra tô, rắc một chút vừng trắng lên trên rồi bạn thưởng thức ngay khi món canh còn nóng
Tham khảo thêm: Cách làm thịt chân giò hầm thuốc bắc có lợi sữa bà bầu
1.4 Thành phẩm
- Húp một muỗng canh bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt từ giò heo và rau củ quả hòa quyện lại với nhau. Lưu ý là bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt cay nồng để chấm với giò heo nhé!
2. Chân giò hầm khoai tây cà rốt lạ miệng
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Móng giò: 1 chiếc
- Muối: 2 thìa
- Khoai tây: 3 – 5 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Đậu phộng: 75gr
- Mộc nhĩ rừng: 25gr
- Nấm hương rừng: 25gr
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau mùi
- Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm,…
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Mòng giò mua về bạn dùng dao cạo, cạo sạch lông tơ dính trên móng giò đi
- Rửa móng giò với nước sạch
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho giò heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để át đi mùi hôi tanh
- Vớt móng giò lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, bổ múi cau
- Cà rốt nạo vỏ, rưa sạch, thái khoanh tròn, thái thành lát mỏng tỉa bông hoa
- Mộc nhĩ ngâm với nước ấm khoảng 5 phút cho mộc nhĩ mềm
- Cắt mộc nhĩ thành sợi nhỏ đủ ăn
- Nấm đông cô ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để dễ chế biến
- Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm đi
- Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn
- Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những lá bị hư, hỏng, rửa sạch, thái nhỏ
- Đậu phộng ngâm với nước ấm khoảng 5 phút, vớt lên rửa lại với nước sạch. Để khô ráo nước
2.3 Các bước thực hiện
- Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi nước. Cho giò heo vào trụng qua với nước sôi rồi vớt ra thau nước đá ngâm 5 phút để móng giò trắng, dai giòn
- Vớt giò heo lên, để ráo nước, cho vào tô đựng
- Cho vào tô móng giò heo gồm: 1 gia vị + 1 bột ngọt + 1 hạt nêm + 1 hành tím băm + 1 nước mắm + 1 hạt tiêu xay
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên
- Bọc màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 25 phút để gia vị ướp ngấm sâu từng móng giò
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho móng giò vào chiên với dầu cho móng giò săn lại, cháy cạnh
- Tiếp đấy, bạn đổ 1 lít nước lọc vào nồi giò heo. Tiến hành hầm giò heo khoảng 2 tiếng đồng hồ
- Trong quá trình hầm, bạn thỉnh thoảng mở vung, dùng muôi hớt bỏ phần váng nổi đục trên bề mặt nước hầm đi
- Móng giò hầm được 2 tiếng, bạn đổ khoai tây + cà rốt + mộc nhĩ + nấm đông cô + đậu phộng vào hầm chung khoảng 1 tiếng đồng hồ để toàn bộ nguyên liệu chín nhừ
- Nêm nếm thử xem nước dùng đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nước dùng vừa miệng, bạn rắc hành lá + rau mùi lên. Đảo qua một lượt rồi tắt bếp
- Hạ nồi, múc thành phẩm ra tô và thưởng thức khi món chân giò hầm còn nóng và nên ăn kèm với cơm trắng là tuyệt
Tham khảo thêm: 3 Cách làm chân giò hầm nấm béo ngậy cho Tết 2023
2.4 Thành phẩm
- Món chân giò hầm khoai tây cà rốt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt rất tốt cho những bạn trẻ nhỏ. Bạn hãy trang trí tô canh của mình thêm bắt mắt để gây sự tò mò cho toàn bộ thành viên trong gia đình mình nhé!
- Nếu các đấng mày râu thích uống rượu thì nên pha riêng một tô nước mắm tỏi ớt cay cay chấm cực kì đưa miệng luôn đó ạ!
3. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi các cách làm chân giò hầm khoai tây cho dịp Tết Quý Mão 2023 sát cận kề. Đây đều là những món ăn rất dễ thực hiện và làm cực kì nhanh chóng tiện lợi. Bù lại, đây là một món ăn sẽ giúp cho thực đơn ăn uống của gia đình bạn trở nên đa dạng và phong phú nhiều dinh dưỡng hơn. Không chỉ được hầm với khoai tây, chân giò còn được hầm với rất nhiều nguyên liệu khác để tạo nên món ăn ngon như: Chân giò hầm kiểu đức, chân giò hầm hàn quốc, chân giò hầm ngũ vị,…
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm nhiều tin tức ẩm thực hay khác nhé!
Muốn tìm mua nguyên vật liệu chất lượng uy tín để nấu chân giò hầm khoai tây. Các bạn hãy tìm ngay tới Nông sản Dũng Hà nhé!
- Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
Tham khảo thêm: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG