Nấm khô hiện đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi bởi sự tiện lợi, dễ dùng và dễ bảo quản. Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm khô không hề thua kém nấm tươi. Thị trường nấm khô đang ngày một đa dạng và độc đáo hơn. Vậy bạn có biết các loại nấm khô nào hiện nay đang được người tiêu dùng săn đón nhiều nhất trên thị trường không? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết 5+ các loại nấm khô được săn lùng mạnh nhất trên thị trường nhé. Xin mời các bạn cùng đón đọc.
1. Các loại nấm khô được săn lùng mạnh nhất trên thị trường hiện nay?
1.1 Nấm đông cô khô (Nấm hương rừng khô)
Nấm đông cô khô hay còn được gọi là nấm hương rừng khô. Đây là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Á Đông. Nấm đông cô khô được sản xuất bằng cách phơi khô nấm tươi sau khi thu hoạch.
Nấm đông cô có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng và độ dai vừa phải. Nấm đông cô khô được đánh giá là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Bao gồm:
- Protein: Nấm đông cô khô chứa tới 35% protein. Chất Protein giúp cung cấp nguồn năng lượng và giữ cho cơ thể luôn mạnh khỏe
- Chất xơ: Nấm đông cô chứa nguồn chất xơ giàu có, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm cholesterol xấu và ngăn bệnh tim mạch, tiểu đường
- Vitamin: Nấm đông cô chứa nhiều loại Vitamin như Vitamin B1, B2, B3, B5, B6. Lượng Vitamin D đặc biệt giúp hỗ trợ chức năng thần kinh, giảm Stress, và căng thẳng
- Khoáng chất: Nấm đông cô cũng là một nguồn giàu khoáng chất như: Sắt, kẽm, canxi, kali, magie và mangan. Những chất này giúp duy trì sức khỏe của xương khớp, cơ bắp luôn dẻo dai
Ngoài ra, nấm đông cô khô cũng có khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và đái tháo đường. Tuy nhiên, nên sử dụng nấm đông cô khô trong khẩu phần ăn cân đối và kết hợp kèm với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.
Giá nấm đông cô khô loại 1 Dũng Hà đang được bán 250.000vnđ/500gr.
Xem thêm: Mẹo chế biến nấm đông cô và các món ngon chế biến từ nấm đông cô
1.2 Chân nấm hương khô
Chân nấm hương khô chính là phần chân bỏ đi từ chính nấm hương tươi. Chân nấm hương khô sẽ được đem phơi khô và là nguyên liệu ẩm thực phổ biến của người Châu Á.
Phần chân nấm có vị đắng đặc trưng nên rất ít được tận dụng sử dụng. Nhiều người thường sử dụng phần mũ nấm, còn chân nấm hương thì đem bỏ đi. Nhưng đây hoàn toàn là việc làm sai lầm. Chân nấm hương khô cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Cụ thể:
- Chất xơ: Chân nấm hương khô là một nguồn giàu chất xơ. Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, chúng sẽ giúp bạn dễ dàng tiêu hóa thức ăn, tăng cường số lượng lợi khuẩn cho đường ruột
- Protein: Chấn nấm hương khô chứa đến 20 – 30% Protein. Protein trong chân nấm hương khô bổ sung năng lượng cho cơ thể luôn luôn mạnh khỏe
- Vitamin: Chân nấm hương khô chứa một số Vitain như: Vitamin D, B1, B2, B3, B5, B6. Lượng Vitamin phong phú giúp hỗ trợ chức năng thần kinh, giảm Stress, tăng cường sự phát triển của xương khớp luôn luôn mạnh khỏe, dẻo dai
- Khoáng chất: Chân nấm hương khô cũng là một nguồn cung cấp khoáng chất dạt dào cho cơ thể như: canxi, kali, magie, sắt, photpho, kẽm và mangan.
Chân nấm hương rừng khô thường được chế biến thành món ruốc chân nấm hương ăn cực kì chất lượng.
Giá chân nấm hương khô trên thị trường có giá 95.000vnđ/500gr. Tại Dũng Hà, giá chân nấm hương khô được niêm yết giá 85.000vnđ/500gr.
1.3 Nấm mộc nhĩ khô
Nấm mộc nhĩ khô là sản phẩm được chế biến từ nấm mộc nhĩ tươi sau khi đã được sấy khô. Nấm mộc nhĩ là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng nhiều trong ẩm thực của Trung Quốc và các nước Châu Á. Với người Việt, hầu như trong mọi món ăn mộc nhĩ đóng một vai trò cực kì quan trọng. Có mộc nhĩ, món ăn trở nên thơm ngon đậm vị núi rừng Tây Bắc.
Khi nấm mộc nhĩ được sấy khô, chúng sẽ mất đi hoàn toàn lượng nước vốn có nhưng dinh dưỡng thì không hề biến mất. Một số thành phần dinh dưỡng chính có trong nấm mộc nhĩ khô:
- Chất xơ: Nấm mộc nhĩ khô chứa lượng chất xơ lớn. Chất xơ lại cực kì quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Chúng sẽ giúp tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột, duy trì sức khỏe đường ruột
- Protein: Nấm mộc nhĩ là một nguồn tuyệt vời của Protein thực vật. Cung cấp các Axit amin cần thiết để duy trì sức khỏe và sự phát triển cơ bắp
- Vitamin: Nấm mộc nhĩ khô chứa các loại Vitamin như Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, Vitamin D, E, K và Vitamin C có lợi cho sức khỏe.
- Khoáng chất: Nấm mộc nhĩ khô cũng chứa nhiều khoáng chất như: Sắt, Kẽm, Kali, Canxi, Magie, Đông và Mangan. Những khoáng chất này cần thiết để duy trì sức khỏe xương khớp.
Bên cạnh đó, mộc nhĩ còn chứa các hợp chất chống oxy hóa và các chất có lợi cho sức khỏe như Polysaccharide, Sterol và Triterponoid.
Tại Dũng Hà, mộc nhĩ đang áp dụng chương trình khuyến mãi chỉ có giá 80.000vnđ/500gr.
Xem thêm: Mộc nhĩ kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với mộc nhĩ?
1.4 Nấm tuyết khô
Nấm tuyết khô là một loại nấm được sấy khô từ nấm tuyết tươi. Nấm tuyết là một loại nấm được sử dụng nhiều trong ẩm thực Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Khi được sấy khô, nấm tuyết giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của mình. Đồng thời, cũng giúp cho người dùng dễ bảo quản nấm tuyết hơn.
Nấm tuyết khô có hương vị đặc trưng, thơm ngon và có độ giòn dai nhất định. Loại nấm này thường được sử dụng phổ biến trong những món: xào, hầm, nấu canh hoặc trộn làm salad rau củ quả.
Nấm tuyết là một nguồn dinh dưỡng phong phú và có nhiều thành phần quan trọng cho sức khỏe. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính trong nấm tuyết khô:
- Chất xơ: Nấm tuyết chứa nhiều chất xơ. Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột
- Protein: Nấm tuyết là một nguồn tuyệt vời của Protein thực vật. Cung cấp đầy đủ các loại axit amin cần thiết để duy trì sự phát triển của cơ bắp
- Vitamin: Nấm tuyết chứa nhiều loại Vitamin đa dạng và phong phú. Bao gồm: Vitamin B1, B2, B3 và Vitamin D
- Khoáng chất: Nấm tuyết cũng là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào và phong phú như: Canxi, sắt, kẽm, đồng, photpho và mangan. Những khoáng chất này cần thiết để duy trì sự phát triển mạnh khỏe của xương khớp
Giá nấm tuyết khô hiện trên thị trường đang có giá 200.000vnđ/500gr. Tại Dũng Hà, giá nấm tuyết khô đang giảm giá cực mạnh chỉ có giá 160.000vnđ/500gr.
Xem thêm: Chế biến nấm tuyết thơm ngon đơn giản tại nhà với 5+ cách
1.5 Nấm trà tân khô
Nấm trà tân khô hay còn được gọi là Nấm Trân Châu. Đây là một loại nấm được nuôi trồng nhiều tại các nước Châu Á. Đặc biệt, tại Nhật Bản họ cực kì yêu thích nấm trà tân khô. Đây là một loại nấm quý hiếm và chỉ có rất ít Quốc Gia nuôi trồng được. Tại Việt Nam, điều kiện khí hậu thuận tiện cho sự phát triển của nấm trà tân nên nguồn doanh thu thu được từ nấm trà tân khô luôn luôn vượt ngưỡng cho phép đề ra.
Nấm trà tân có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh. Nó thường được sử dụng trong các món xào, canh hầm hoặc trộn Salad. Nấm trà tân khô là một nguồn dinh dưỡng phong phú và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bao gồm:
- Carbonhydrates: Nấm trà tân chứa các loại Carbonhydrates phong phú như cellulose, chất xơ và một số loại đường đơn giản như Fructose và Glucose
- Protein: Nấm trà tân khô là một nguồn tuyệt vơi Protein. Chứa lượng Protein cao hơn so với các loại nấm khác. Protein là chất cơ bản để tạo nên cơ bắp, duy trì sức khỏe và phát triển cơ thể
- Hợp chất chống oxy hóa: Nấm trà tân cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa như Ergothioneine, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do gây ra
Ngoài ra, nấm trà tân khô cũng chứa các chất dinh dưỡng như axit amin, chất béo không no và các enzym có lợi cho sức khỏe.
Hiện, nấm trà tân khô trên thị trường đang được bán với giá 120.000vnđ/1kg. Tại Dũng Hà, giá nấm trà tân khô có giá 90.000vnđ/kg. Hàng loại 1 cao cấp.
2. Những điều lưu ý khi sử dụng các loại nấm khô?
Mặc dù là một sản phẩm lành tính và rất tốt cho sức khỏe con người. Việc sử dụng nấm khô cũng cần phải chú ý tới một số lưu ý sau đây:
- Không sử dụng nấm khô quá nhiều: Mặc dù, nấm khô có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nên sử dụng với một lượng phù hợp để tránh tác dụng phụ không mong muốn
- Chọn nấm khô có nguồn gốc rõ ràng và an toàn: Nên chọn nấm khô từ những nguồn cung cấp đáng tin cậy và đảm bảo rằng nấm khô được sản xuất và bảo quản đúng cách. Một số thương hiệu kinh doanh nấm kho uy tín an toàn nhất như: Nông sản Dũng Hà, WinMart, Bách hóa XANH,…
- Rửa sạch trước khi dùng: Trước khi dùng, các loại nấm khô cần nên được rửa sạch bằng nước lạnh hoặc nước ấm để loại bỏ toàn bộ tạp chất vi khuẩn bám trên bề mặt
- Chế biến nấm khô đúng cách: Nấm khô có thể được sử dụng trong nhiều món ăn nhưng cần phải được chế biến đúng cách. Tránh sử dụng quá mức nhiệt độ cao khi chế biến để tránh làm mất đi các giá trị dinh dưỡng có trong nấm khô.
- Bảo quản đúng cách: Nấm khô nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp
- Không sử dụng nấm khô hết hạn: Nấm khô nên được sử dụng trong thời gian ngắn khi mở bao bì để tránh mất đi giá trị dinh dưỡng và tác động xấu tới sức khỏe.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm Đồ Khô khác tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/
3. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết nói về các loại nấm khô thơm ngon được dùng nhiều trong ẩm thực. Mỗi một loại nấm khi dùng thì chúng đều mang tới trải nghiệm mới lạ. Hi vọng rằng, với 5 loại nấm khô kể trên đây sẽ giúp thực đơn ăn uống của gia đình bạn trở nên đa dạng và phong phú hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết này.
Nếu muốn tìm mua nấm khô đừng chần chừ, hãy liên hệ ngay với Nông sản Dũng Hà nhé.
Hotline thân thiện: 1900 986865
Website: www.thucphamkho.vn
Địa chỉ:
- 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội (Kho tổng)
- A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP HCM
Xem thêm: Nấm rơm kỵ gì? 6+ điều nên tránh kẻo nguy hiểm tính mạng?