Ăn miến có tốt không? Tác dụng và tác hại khi dùng miến?

an-mien-co-tot-khong

Khi được hỏi “ăn miến có tốt không” thì nhiều người bảo là không tốt, nhưng cũng có những người lại bảo là ăn miến rất tốt cho sức khỏe. Vậy, những tác dụng và tác hại của miến đối với sức khỏe là gì? Cùng dõi theo chuyên mục tin tức của Thực phẩm khô để đi tìm lời giải đáp thắc mắc câu hỏi ăn miến có tốt không nhé.

Miến là gì?

Miến là một loại thực phẩm rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, từ các món ăn trong dịp Lễ Tết cho đến các món ăn thường ngày, đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp mối liên quan giữa các món ăn từ miến. Chính sự thông dụng như vậy, miến dần dần trở thành sự lựa chọn ẩm thực số 1 của nhiều gia đình. Cũng chính từ đây, miến bắt đầu xuất hiện nhiều chủng loại hơn như: miến dong, miến gạo, miến đậu xanh, miến khoai tây, miến khoai lang,… Nhưng trong số những loại miến khô này, miến dong vẫn là loại miến được lòng nhiều người.

hoi-an-mien-co-tot-khong

Miến dong được làm hoàn toàn từ 100% tinh bột củ dong riềng. Sau khi làm xong, miến dong sẽ có màu trong đẹp mắt, có hàm lượng amylose trong khoảng 25% ~ 30%. Đặc biệt, bên trong miến dong có gel tạo độ kết dính, nên sợi miến rất chắc và dẻo, không bị nát, rất phù hợp để dùng trong các món như nấu, xào, miến trộn,…

Xem chi tiết: Miến dong làm từ gì? Một số món ăn ngon từ miến dong

Giá trị dinh dưỡng trong miến?

Ăn miến có tốt không? Miến rất thông dụng trong ẩm thực, dưới đây là hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong miến:

  • 351 calo
  • 0.1gr lipid
  • 10mg natri
  • 10mg kali
  • 86gr carbohydrate
  • 0.5gr chất xơ
  • 0.2gr protein
  • 2.2mg sắt
  • 0.1mg vitamin B6
  • 3mg magie
  • 25mg canxi

Ăn miến có tốt không?

Câu trả lời ngắn gọn là “ăn miến có thể tốt cho sức khỏe, nhưng cần ăn đúng cách và điều độ”. Miến được làm hoàn toàn từ tinh bột, chứa nhiều chất xơ, không chất béo và cholesterol xấu. Miến thực sự là một sự lựa chọn tốt cho người đang thực hiến chế độ giảm cân hoặc duy trì cân nặng, vóc dáng. Miến có chỉ số đường huyết thấp, nên chúng không gây tăng đột ngột đường huyết trong máu.

goc-hoi-an-mien-co-tot-khong

Để ăn miến tốt cho sức khỏe, bạn hãy lưu ý những cách sau:

  • Không ăn quá nhiều miến. Mỗi ngày, nên ăn khoảng 200 – 300gr miến
  • Kết hợp miến cùng các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như: thịt, cá, rau củ quả,… để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
  • Không ăn miến thay cơm hoàn toàn. Miến là thực phẩm giàu tinh bột, do đó bạn chỉ nên ăn miến thay cơm khoảng 1 – 2 lần/tuần.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là hãy chọn mua miến chất lượng, được làm từ nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm: Miến dong và tác dụng của miến dong đối với sức khỏe

Tác dụng của miến dong đối với sức khỏe?

Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột

Trong miến rất giàu chất xơ. Trong 100gr miến cung cấp tới 0.5gr chất xơ. Chất xơ trong miến giúp nhuận tràng, kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, miến cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột. 

Chất xơ hòa tan trong miến giúp hấp thụ nước và làm mềm phân, từ đó giúp phân dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa. Ăn miến rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột.

Hỗ trợ tốt giảm cân, đánh bay mỡ thừa

Miến là một thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và calo. 100gr miến cung cấp tới 0.5gr chất xơ, 0.7gr đạm và 82gr tinh bột. Trong khi đó, 1 chén cơm trắng cung cấp 130gr tinh bột, 2.5gr chất xơ và 2.8gr đạm. Như vậy, miến có hàm lượng tinh bột ít hơn cơm trắng và nhiều chất xơ. Điều này giúp bạn no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

goc-thac-mac-an-mien-co-tot-khong

Tốt cho phụ nữ mang thai

Ăn miến có tốt với phụ nữ mang thai không? Miến rất giàu dinh dưỡng, được làm từ tinh bột củ dong riềng. Miến chứa nhiều chất xơ, ít chất béo và calo, rất phù hợp với phụ nữ mang thai.

  • Miến chứa nhiều tinh bột. Đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Khi mang thai, cơ thể mẹ cần nhiều năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu ăn miến là một cách tốt để bổ sung năng lượng cho mẹ vẫn lan thai nhi.
  • Miến giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu thường gặp ở phụ nữ mang thai
  • Miến có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Miến chứa hàm lượng carbohydrate cao, chiếm khoảng 80-85%. Carbohydrate là một nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Khi được tiêu hóa, carbohydrate sẽ được chuyển hóa thành glucose, là nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của cơ thể, bao gồm cả hoạt động tư duy và thể chất.

Trong 100gr miến cung cấp 330 – 350 calo. Lượng calo này rất cao, tương đương với 1 chén cơm trắng. Do đó, ăn miến giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt với người có nhu cầu năng lượng cao như: làm việc nặng nhọc, vận động viên, người đang trong giai đoạn phát triển,…

Tác hại của miến dong đối với sức khỏe?

Ăn miến bị cồn ruột

Ăn miến có tốt không thì chắc chắn là rất tốt, nhưng với người có dạ dày yếu hoặc đang mắc các vấn đề về tiêu hóa thì rất dễ gặp hiện tượng ăn miến bị cồn ruột. Vậy, tại sao ăn miến dong lại bị cồn ruột? Nguyên nhân là:

  • Miến rất giàu tinh bột, nhưng lại ít chất đạm và chất béo. Khi ăn miến cơ thể nhanh chóng tiêu hóa hết tinh bột nhưng lại không đủ dinh dưỡng để tạo cảm giác no lâu. Điều này khiến dạ dày bị trống rỗng, gây cảm giác cồn cào, xót ruột
  • Tinh bột trong miến sẽ nhanh chóng được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể. Điều này khiến dạ dày trống rỗng, dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, do không có thức ăn để tiêu hóa nên dịch vị dạ dày sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến tình trạng cồn ruột, xót ruột

Nguy hiểm với người tiểu đường

thac-mac-an-mien-co-tot-khong

Những người mắc bệnh tiểu đường thì hạn chế ăn miến dong và miến gạo. Nguyên nhân là vì:

  • Miến gạo có chỉ số đường huyết cao (GI = 95). Chỉ số đường huyết này có thể làm tăng lượng đường trong máu một lên nhanh một cách không phanh
  • Miến dong được làm từ tinh bột dong riềng, một loại củ có hàm lượng tinh bột cao. Miến dong có chỉ số đường huyết cao (GI ~ 90). Nếu dùng nhiều sẽ khiến cơ thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm

==> Do đó, miến dong không là sự lựa chọn cho người mắc bệnh tiểu đường.

Miến làm món gì ngon?

Miến dong là một loại miến được làm tư tinh bột củ dong riềng, có sợi miến dai giòn, vị ngọt thanh tự nhiên, không bị nát. Miến dong có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, phù hợp với khẩu phần ăn của nhiều người.

Một số món ngon từ miến dong bạn có thể tham khảo qua như:

Trên đây là một số món ngon từ miến dong mà bạn có thể tham khảo. Hãy trổ tài nấu nướng để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Đừng bỏ lỡ: 20 công thức làm món ngon từ miến dong – ăn là mê

Tạm kết

Bài viết trên đây đã giải đáp rất cụ thể thắc mắc “ăn miến có tốt không”. Thực phẩm khô hy vọng rằng thông qua những thông tin trên đây, bạn sẽ có thể tự mình điểu chỉnh hàm lượng miến sử dụng sao cho phù hợp nhất để tránh miến gây ra những tác hại xấu không mong muốn với sức khỏe. 

giai-dap-an-mien-co-tot-khong

Nếu bạn không biết tìm mua miến khô ở đâu uy tín, giá tốt thì hãy tìm ngay tới cửa hàng Thực phẩm khô Dũng Hà của mình nhé. Tại đây, cửa hàng chúng mình bầy bán rất nhiều các loại miến như: miến rút Huấn Liên, miến dong Phia Đén, miến Mỏ Thiếc, miến dong Bắc Kạn,… tất cả đều có sẵn hàng để phục vụ quý khách hàng vào dịp Tết Dương Lịch và xa hơn là Tết Nguyên Đán 2024. Nhanh tay đặt mua hàng để được nhận nhiều chương trình ưu đãi khuyến mãi lớn nha.

Số Hotline đặt hàng: 1900 986865.

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Cơ sở 2: A10 – Ngõ 100 – đường Trung Kính – quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 4: Số 5 – Ngõ 347 phố Hoàng Quốc Việt – phường Nghĩa Tân – quận Cầu Giấy – Hà Nội

Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.

>>> Xem nhiều sản phẩm đồ khô khác tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share: