[Bánh Trung Thu] 2 Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà

banh-deo-nhan-thap-cam

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà rất đơn giản chỉ mất chưa tới 30 phút. Liệu bạn có tin được điều này không? Chỉ còn chưa đầy 30 ngày nữa thôi là chúng ta bắt đầu quay ngược thời gian về tuổi thơ, hòa mình vào hội đêm trăng rằm Trung Thu tháng 8 quen thuộc. Với nhiều người, Trung Thu là một ngày rất ý nghĩa và đó chính là một bầu trời kí ức tuổi thơ tươi đẹp. Bên cạnh ngày hội phá cỗ, hình ảnh những chiếc bánh nướng bánh dẻo vuông vuông tròn tròn là hình ảnh không thể thiếu vắng được.

Bạn có thể mua bánh nướng, bánh dẻo ở bất cứ nơi đâu trên thị trường. Tuy nhiên, loại bánh này có thể tự tay làm tại nhà với công thức và nguyên liệu rất đơn giản. Chảng có gì tuyệt vời bằng việc tự tay mình làm bánh dẻo, bánh nướng để biếu tặng sếp, người thân, gia đình nội ngoại hai bên. Hãy để Nông sản khô giới thiệu cho bạn cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm ngay tại nhà cúng rằm tháng 8 tới đây nhé.

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm truyền thống tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 250gr bột bánh dẻo (hoặc bột gạo)
  • 100gr bột áo (để khô)
  • 500gr đường trắng
  • 15ml tinh dầu bưởi
  • 20ml nước cốt chanh
  • 20gr lạp xưởng, thái vụn
  • 20gr hạt điều, tán vụn
  • 20gr hạt dưa
  • 5gr hạt vừng trắng
  • 4 – 6 chiếc lá chanh tươi, thái lát mỏng

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-deo-nhan-thap-cam

Bước 1: Làm nước đường

  • Cho 500gr đường trắng + 500ml nước tinh khiết vào nồi
  • Khuấy đều cho đường hòa tan cùng nước
  • Đặt hỗn hợp nước đường lên bếp và đun sôi trong 15 phút
  • Nước đường sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun nước đường thêm 5 – 7 phút
  • Đổ 20ml nước cốt chanh (đã lọc bỏ hạt) vào nồi nước đường
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ cho nước cốt chanh hòa tan cùng nước đường (tuyệt đối không được khuấy đều bạn nhé)
  • Đổ hỗn hợp nước đường qua rây lọc, lọc bỏ tạp chất
  • Đổ hỗn hợp nước đường ra tô và để nguội

lam-nuoc-duong-banh-deo-don-gian

Bước 2: Trộn bột bánh

  • Cho vào tô hỗn hợp nước đường 5ml tinh dầu hoa bưởi
  • Khuấy đều lên cho hỗn hợp hòa tan lại cùng với nhau
  • Cho 250gr bột dẻo vào tô hỗn hợp nước vừa trộn
  • Khuấy đều tay để tạo thành hỗn hợp dạng sền sệt đặc có màu vàng nhạt
  • Dùng màng bọc thực phẩm, bọc tô bột lại và để bột nghỉ 30 phút cho bột nở to

tron-bot-banh-deo-nhan-thap-cam-truyen-thong

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Cho vào tô sạch lần lượt gồm: 20gr lạp xưởng + 20gr hạt điều + 20gr hạt dưa + 5gr vừng trắng + lá chanh sắt vụn + 10ml tinh dầu hoa bưởi
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu này lại cùng với nhau trong 5 phút
  • Dùng thìa, ép thử phần nhân bánh lên thành bát, thấy nhân dính lại tạo thành một khối đồng nhất là đạt
  • Đeo bao tay ni lông, chia phần nhân bánh thành từng phần nhỏ
  • Cuối cùng, vo tròn nhân bánh thành từng viên tròn nhỏ. Để chúng vào đĩa sạch

lam-nhan-thap-cam-banh-deo-truyen-thong

Bước 4: Làm vỏ bánh dẻo

  • Trải 100gr bột áo (bột khô) ra mâm sạch hoặc khăn chống dính
  • Đổ phần bột bánh vừa hoàn thiện ở bước 2 vào với bột áo
  • Nhào, trộn đều bột bánh lại cùng với bột áo đến khi tạo thành một khối bột đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay là đạt
  • Trải bột bánh ra khăn chống dính, gập bột bánh theo 2 chiều ngang dọc vài lần để tạo thành hình chữ nhật
  • Dùng dao, chia nhỏ bột bánh thành những phần bột bằng nhau
  • Bọc kín màng bọc thực phẩm từng phần bột bánh vừa chia nhỏ để tránh chúng bị khô

lam-vo-banh-deo-nhan-thap-cam

Bước 5: Tạo hình bánh dẻo

  • Lấy phần bột bánh vừa được chia nhỏ ra
  • Bán cán bột bánh thật mỏng thành hình tròn
  • Đặt từng viên nhỏ nhân thập cẩm vừa hoàn thiện ở trên vào chính giữa vỏ bánh
  • Dùng tay, túm chặt các mép bột sao cho phần vỏ bánh bao bọc hết lấy phần nhân bánh
  • Nắn bột bánh cho tròn lại
  • Bỏ phần bánh vừa nắn vào trong khuôn làm bánh
  • Ấn chặt tay và giữ khoảng 10 giây để tạo hình thù bắt mắt cho bánh

tao-hinh-banh-deo-nhan-thap-cam-truyen-thong

Như vậy là bạn đã hoàn thành ngay cho mình món bánh dẻo nhân thập cẩm rồi đó. Bánh dẻo chính là một sự lựa chọn đơn giản, cực kì tiết kiệm dành cho những gia đình không có lò nướng bánh. Bánh dẻo để khoảng 2 ngày là bánh bắt đầu trắng và ngon hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công nha!!!

Xem thêm: TOP 2 Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh cúng rằm tháng 8

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm truyền thống dành cho người ăn kiêng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr bột bánh dẻo
  • 100gr bột áo (bột khô)
  • 500gr đường ăn kiêng
  • 20ml nước cốt chanh
  • 20ml tinh dầu hoa bưởi
  • 20gr lạp xưởng, sắt vụn
  • 20gr hạt điều, tán vụn
  • 20gr nhân hạnh nhân, tán vụn
  • 20gr hạt bí xanh
  • 10gr vừng trắng
  • 3 lá chanh tươi, sắt vụn

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-deo-nhan-thap-cam-an-kieng

Bước 1: Làm nước đường ăn kiêng

  • Cho 500gr đường ăn kiêng + 500ml nước tinh khiết vào nồi
  • Khuấy đều cho đường ăn kiêng hòa tan cùng nước
  • Đặt nồi nước đường ăn kiêng lên bếp và đun sôi trong 15 phút
  • Nước đường sôi, cho 20ml nước cốt chanh vào
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ để nước cốt chanh hòa tan cùng nước đường
  • Đổ hỗn hợp nước đường ăn kiêng qua rây lọc, lọc bỏ tạp chất
  • Đổ hỗn hợp nước đường ăn kiêng ra tô và để cho nguội

lam-nuoc-duong-banh-deo-don-gian-tai-nha

Bước 2: Trộn bột bánh

  • Cho vào tô nước đường ăn kiêng 10ml tinh dầu hoa bưởi
  • Trộn đều 2 hỗn hợp này lại cùng với nhau
  • Cho 200gr bột bánh dẻo vào hỗn hợp nước đường ăn kiêng
  • Tiếp tục trộn đều để bột sền sệt và có màu vàng nhạt là đạt yêu cầu
  • Bọc màng bọc thực phẩm và ủ bột khoảng 30 – 45 phút để bột nở to hơn

tron-bot-banh-deo-nhan-thap-cam-danh-cho-nguoi-an-kieng

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Cho lần lượt vào tô gồm: 20gr lạp xưởng + 20gr hạt điều + 20gr nhân hạnh nhân + 20gr hạt bí xanh + 10gr vừng trắng + lá chanh sắt vụn + 10ml tinh dầu hoa bưởi
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu này lại cùng nhau trong 5 phút
  • Dùng thìa, ép thử phần nhân bánh lên thành bát, nhân bánh dính lại, tạo thành một khối đồng nhất là đạt yêu cầu
  • Chia phần nhân bánh thành từng phần nhỏ
  • Vo nhân bánh thành từng viên tròn nhỏ. Đặt nhân bánh vào đĩa sạch bảo quản

lam-nhan-thap-cam-banh-deo-cho-nguoi-an-kieng

Bước 4: Làm vỏ bánh

  • Bạn dàn đều 100gr bột áo ra mâm sạch hoặc khăn chống dính
  • Lấy bột bánh đã ủ đủ thời gian ở bước 2 ra
  • Nhào và lăn đều bột bánh qua lớp bột khô
  • Gập bột bánh theo 2 chiều ngang dọc vài lần để tạo thành hình chữ nhật
  • Dùng dao, cắt bột bánh thành từng phần nhỏ bằng nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột bánh khoảng 15 phút cho bột bánh nở

lam-vo-banh-deo-nhan-thap-cam-danh-cho-nguoi-an-kieng

Bước 5: Tạo hình bánh dẻo

  • Lấy bột bánh vừa cắt nhỏ trải ra mặt khăn chống dính
  • Cán bột bánh thật mỏng thành hình tròn
  • Đặt từng viên nhân thập cẩm nhỏ vào giữa vỏ bánh
  • Dùng tay, túm chặt các mép bột sao cho phần vỏ bánh bao bọc hết lấy phần nhân bánh
  • Nắn bột bánh cho tròn lại
  • Bỏ phần bánh vừa nắn vào trong khuôn làm bánh
  • Ấn chặt tay và giữ khoảng 10 giây để tạo hình cho bánh dẻo

tao-hinh-banh-deo-nhan-thap-cam-danh-cho-nguoi-an-kieng

Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản thôi là bạn đã hoàn thành ngay cho mình món bánh dẻo nhân thập cẩm dành cho người ăn kiêng rồi đó. Nếu như bạn đang giảm cân, thì đây thực sự là một món bánh đặc biệt dành riêng cho bạn. Phần vỏ bánh vẫn dẻo dai, thơm ngon, phần nhân bên trong toàn là những loại hạt dinh dưỡng giảm cân rất đáng tin dùng. Chúc bạn luôn thành công nha!!!

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà cần lưu ý điều gì?

Để có thể làm thành công bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà ngon như nhà sản xuất, có một số điều lưu ý sau để bánh dẻo luôn mềm dẻo và thơm ngon. Đó là:

  • Chọn nguyên liệu làm bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Thực hiện theo đúng từng bước và quy trình một. Bánh dẻo không khó làm nhưng quy trình làm bánh lại luôn đòi hỏi người làm phải có tính kiên nhẫn và tỉ mỉ
  • Bánh dẻo sau khi làm xong, cần phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
  • Bánh sau khi làm xong, bạn hãy đặt bánh vào trong hộp vuông nhựa, bọc kín màng bọc thực phẩm rồi bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh

Đây chính là những lưu ý mà nhất định bạn phải nắm bắt được. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình, bánh dẻo khi làm ra cần phải được ăn ngay trong vòng 1 ngày. Khi bánh dẻo đã để tủ lạnh, bánh sẽ không còn được ngon như lúc mới làm. Vậy nên, bạn hãy làm bánh tới đâu và ăn hết bánh tới đó là ngon nhất.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Bánh dẻo nhân thập cẩm bao nhiêu calo? Ăn bánh dẻo có bị béo không?

Nếu như bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh thì chắc chắn rất muốn biết lượng calo trong bánh dẻo nhân thập cẩm là bao nhiêu có phải không? Và tất nhiên rồi, đây chính là một câu hỏi rất thú vị mà các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học lại không muốn bỏ lỡ một câu hỏi hay đến như vậy.

banh-deo-nhan-thap-cam-bao-nhieu-calo

Dưới đây chính là thành phần calo cụ thể trong bánh dẻo nhân thập cẩm mà các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu rất tỉ mỉ. Biết được lượng calo trong bánh dẻo, bạn sẽ cân nhắc sử dụng bánh dẻo với một liều lượng cụ thể để tránh ảnh hưởng tới cân nặng. Cụ thể:

  • Trong 100gr bánh dẻo nhân thập cẩm cung cấp 570 calo cho cơ thể.

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), một người trưởng thành sẽ nạp khoảng 2000 calo mỗi ngày. Trong khi đó, một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 100gr đã chứa lên đến 570 calo. Như vậy, 1 chiếc bánh dẻo có thể chiếm tới 1/3 lượng calo cần nạp mỗi ngày.

Mặc dù, 100gr bánh dẻo rất nhỏ. Nhưng nguyên liệu để làm ra bánh dẻo nhân thập cẩm thì lại không hề nhỏ một chút nào. Chẳng hạn, vỏ bánh được làm từ bột mì, bột gạo nếp chứa rất nhiều tinh bột, nhân bánh lại chứa nhiều chất béo. 

==> Như vậy, ăn bánh dẻo nhân thập cẩm nhiều chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Cốm bao nhiêu calo? 3+ Món giảm cân từ cốm?

Kết luận

Như vậy, phía trên đây chính là toàn bộ kinh nghiệm và công thức 2 cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà ngon như nhà sản xuất mà Nông sản khô Dũng Hà đã test thực tế. Thành phẩm tạo ra đó chính là những chiếc bánh dẻo tròn xoe, màu trắng tinh, ăn rất dẻo dai, nhân bên trong thơm ngon, rất đa dạng. Chúc bạn luôn thành công và có cho mình thứ bánh siêu ngon, siêu chất để làm quà biếu tặng cũng như dâng cứng lên Tổ Tiên vào ngày rằm Trung Thu tháng 8 sắp tới đây nhé.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha. Nếu bạn gặp khó khăn gì, hãy để lại bình luận của mình ở phía dưới bài viết này và chúng mình sẽ giải đáp ngay nhé.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua bột làm bánh Trung Thu chất lượng, giá tốt, liên hệ ngay qua số Hotline: 1900 986865 hoặc xem trực tiếp bột tại đây: https://thucphamkho.vn/bot/

Hoặc bạn có thể tìm tới trực tiếp các địa chỉ sau đây:

  • Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • A10 – Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

XIN CHÀO VÀ HẸN GẶP LẠI BẠN Ở NHỮNG BÀI CHIA SẺ Ở KỲ SAU NHA!!!

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *