3+ Cách làm bánh trung thu nhân matcha mềm mịn, dẻo dai

banh-trung-thu-nhan-matcha

Bánh trung thu nhân matcha là bánh gì? Đây có lẽ là một câu hỏi mà rất nhiều chị em nội trợ đang thực sự quan tâm tới. Bánh trung thu vị matcha ăn không những ngon, mềm dẻo, lại vô cùng lạ miệng và bắt mắt với màu xanh từ bột matcha mà chúng ta hay dùng trong những công thức làm đẹp da. Ngoài ra, bánh trung thu vị matcha bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà với công thức làm rất đơn giản. Hãy để Nông sản khô giới thiệu chi tiết tới bạn 3 cách làm bánh trung thu nhân matcha mềm mịn, dẻo dai ngay tại nhà với công thức siêu nhanh nhé.

Cách làm bánh trung thu nhân Matcha nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr đậu xanh tách vỏ
  • 1kg đường trắng
  • 100gr bột áo (bột khô)
  • 300gr bột mì
  • 30gr bột trà xanh
  • 2 thìa bơ thực vật
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 30ml sữa tươi không đường
  • 20ml nước cốt chanh
  • 1 thìa cà phê baking soda
  • 1 thìa cà phê muối
  • Nước tinh khiết
  • Nước sôi

Bước 1: Ngâm đậu xanh

  • Rửa đậu xanh 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch
  • Dùng tay, nhặt bỏ hoàn toàn những hạt đậu xanh hỏng, hạt lép, tạp chất,… trong tô đậu xanh đi
  • Ngâm đậu xanh 4 – 6 tiếng với nước ấm để đậu xanh nở mềm

ngam-dau-xanh-voi-nuoc-am-de-dau-nhuyen-va-min

Bước 2: Đun chín đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm xong, vớt đậu xanh lên, xóc nhẹ cho đậu xanh ráo nước
  • Cho đậu xanh vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết + thìa muối
  • Tiến hành nấu chín nhừ đậu xanh trong 60 phút với lửa nhỏ
  • Vừa nấu chín đậu xanh, vừa hớt các phần bọt khí nổi trên mặt đậu xanh đi
  • Cho 3 thìa đường trắng vào nồi đậu xanh
  • Khuấy đều tay để đường hòa tan và tránh đậu xanh bị cháy, khê dưới đáy nồi

dun-dau-xanh-nhuyen-lam-banh-trung-thu

Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh

  • Đậu xanh nấu chín, dùng rây vớt đậu xanh ra khỏi nồi, để đậu xanh ráo nước
  • Cho đậu xanh vào máy xay, tiến hành xay thật nhuyễn đậu xanh trong 10 phút

xay-dau-xanh-that-min-va-nhuyen-voi-nhau-trong-10-phut

Bước 4: Sên nhân đậu xanh

  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, đổ phần nhân đậu xanh vừa xay nhuyễn ở trên vào sên đều tay với lửa nhỏ để đậu xanh ráo nước
  • Pha 15gr bột mì cùng với 300ml nước. Khuấy đều cho bột hòa tan với nước
  • Đổ từ từ hỗn hợp bột mì vào chảo đậu xanh. Vừa đổ, vừa đảo đều tay cho nhân đậu xanh đặc quyện lại vào nhau
  • Cho 20gr bột matcha vào tô cùng với 20ml nước sôi. Khuấy đều cho bột matcha hòa tan cùng với nước
  • Đổ từ từ hỗn hợp bột matcha vào chảo đậu xanh. Vừa đổ, vừa đảo đều tay cho nhân đậu xanh chuyển màu xanh nhạt và khô ráo
  • Nhân khô ráo, màu đẹp mắt, bạn tắt bếp và đổ nhân ra tô rồi để nhân nguội

sen-nhuyen-nhan-dau-xanh-matcha

Bước 5: Làm nước đường

  • Cho 200gr đường trắng vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết
  • Khuấy đều cho đường hòa tan cùng nước
  • Đặt hỗn hợp nước đường lên bếp và đun sôi trong 20 phút
  • Nước đường sôi, hạ nhỏ lửa xuống, đun tiếp nước đường với lửa nhỏ trong 5 – 7 phút
  • Đổ 20ml nước cốt chanh vào nồi nước đường
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ hai bên cho nước cốt chanh hòa tan cùng nước đường
  • Đổ hỗn hợp nước đường qua rây lọc, lọc bỏ bụi bẩn, tạp chất
  • Cuối cùng, đổ nước đường ra tô, để nguội

lam-nuoc-duong-banh-trung-thu-nhan-matcha

Bước 6: Trộn bột bánh

  • Cho vào tô gồm: 285gr bột mì + 1 thìa cà baking soda + 20gr bơ thực vật + 40gr dầu ăn + 200gr nước đường bánh nướng + 30ml sữa tươi không đường
  • Đánh đều toàn bộ nguyên liệu cho quyện đặc lại với nhau trong 10 phút
  • Dùng tay nhào và nặn nhẹ nhàng trong 5 – 7 phút để tạo thành một khối bột dẻo mịn, đồng nhất, không dính tay
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút cho bột nghỉ

tron-bot-banh-trung-thu-nhan-matcha-lai-voi-nhau

Bước 7: Bọc bánh

  • Lấy bột bánh ra, đem chia nhỏ bột bánh thành từng phần bột bằng nhau
  • Dùng cán, cán mỏng và dẹt bột bánh thành hình tròn
  • Đặt phần nhân matcha vào chính giữa vỏ bánh
  • Dùng tay, túm chặt các mép vỏ bánh lại để bao bọc kín phần nhân bánh
  • Nắn bột bánh thành hình tròn
  • Bỏ phần bánh vừa nắn vào trong khuôn tạo hình
  • Ấn chặt tay và giữ khoảng 10 giây để tạo hình cho bánh

boc-nhan-banh-nuong-matcha

Bước 8: Nướng bánh

  • Lót giấy nến vào khay nướng bánh
  • Quét nhẹ một lớp dầu ăn lên giấy nến
  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút
  • Đặt gọn gàng từng chiếc bánh vừa hoàn thiện lên trên mặt giấy nến
  • Đưa khay bánh vào trong lò nướng, tiến hành nướng chín bánh trong 15 phút với nhiệt độ 200 độ C
  • Đánh đều hỗn hợp lòng đỏ trứng gà ra tô
  • Lấy khay bánh nướng ra, quét nhẹ lớp lòng đỏ trứng gà lên xung quanh bánh nướng
  • Cho bánh vào lò, tiếp tục nướng bánh 10 phút với nhiệt độ 200 độ C là bánh chín hoàn toàn
  • Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh nguội, cắt bánh thành từng miếng nhỏ và thưởng thức

nuong-banh-trung-thu-nhan-matcha

Xem thêm: Trung Thu 2023: Cách làm bánh nướng trung thu đa dạng nhân

Cách làm bánh trung thu nhân Matcha dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 320gr bột nếp
  • 300gr đậu xanh tách vỏ
  • 20gr bột bắp
  • 50gr bột trà xanh
  • 10ml tinh dầu hoa bưởi
  • 20ml nước cốt chanh
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 2 thìa bơ thực vật
  • Dầu ăn
  • Muối hạt
  • Đường trắng

Bước 1: Làm nước đường bánh dẻo

  • Cho 200gr đường trắng vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết
  • Khuấy đều cho đường hòa tan cùng nước
  • Đặt hỗn hợp nước đường lên bếp và đun sôi trong 20 phút
  • Nước đường sôi, hạ nhỏ lửa xuống, đun tiếp nước đường với lửa nhỏ trong 5 – 7 phút
  • Đổ 20ml nước cốt chanh vào nồi nước đường
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ hai bên cho nước cốt chanh hòa tan cùng nước đường
  • Đổ hỗn hợp nước đường qua rây lọc, lọc bỏ bụi bẩn, tạp chất
  • Cuối cùng, đổ nước đường ra tô, để nguội

lam-nuoc-duong-banh-deo-trung-thu-nhan-matcha

Bước 2: Ngâm đậu xanh

  • Rửa đậu xanh 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch
  • Dùng tay, nhặt bỏ hoàn toàn những hạt đậu xanh hỏng, hạt lép, tạp chất,… trong tô đậu xanh đi
  • Ngâm đậu xanh 4 – 6 tiếng với nước ấm để đậu xanh nở mềm

ngam-dau-xanh-voi-nuoc-am-trong-4-6-tieng-dong-ho

Bước 3: Đun chín đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm xong, vớt đậu xanh lên, xóc nhẹ cho đậu xanh ráo nước
  • Cho đậu xanh vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết + thìa muối
  • Tiến hành nấu chín nhừ đậu xanh trong 60 phút với lửa nhỏ
  • Vừa nấu chín đậu xanh, vừa hớt các phần bọt khí nổi trên mặt đậu xanh đi
  • Cho 3 thìa đường trắng vào nồi đậu xanh
  • Khuấy đều tay để đường hòa tan và tránh đậu xanh bị cháy, khê dưới đáy nồi

dun-dau-xanh-chin-nhu-lam-banh-trung-thu

Bước 4: Xay nhuyễn đậu xanh

  • Đậu xanh nấu chín, dùng rây vớt đậu xanh ra khỏi nồi, để đậu xanh ráo nước
  • Cho đậu xanh vào máy xay, tiến hành xay thật nhuyễn đậu xanh trong 10 phút

xay-dau-xanh-that-min-va-nhuyen-voi-nhau

Bước 5: Sên nhân đậu xanh

  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, đổ phần nhân đậu xanh vừa xay nhuyễn ở trên vào sên đều tay với lửa nhỏ để đậu xanh ráo nước
  • Pha 20gr bột nếp cùng với 300ml nước. Khuấy đều cho bột hòa tan với nước
  • Đổ từ từ hỗn hợp bột mì vào chảo đậu xanh. Vừa đổ, vừa đảo đều tay cho nhân đậu xanh đặc quyện lại vào nhau
  • Cho 20gr bột matcha vào tô cùng với 20ml nước sôi. Khuấy đều cho bột matcha hòa tan cùng với nước
  • Đổ từ từ hỗn hợp bột matcha vào chảo đậu xanh. Vừa đổ, vừa đảo đều tay cho nhân đậu xanh chuyển màu xanh nhạt và khô ráo
  • Nhân khô ráo, màu đẹp mắt, bạn tắt bếp và đổ nhân ra tô rồi để nhân nguội

sen-min-nhan-dau-xanh-matcha

Bước 6: Làm vỏ bánh

  • Cho vào tô gồm: 200gr nước đường + 30gr bột trà xanh + 20ml tinh dầu hoa bưởi + 300gr bột nếp
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại với nhau cho sánh đặc lại
  • Dùng tay, nhào và nặn nhẹ nhàng để tạo thành hỗn hợp bột khô, dẻo mịn, không dính tay là đạt
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút cho bột nghỉ và nở mềm

lam-vo-banh-trung-thu-matcha

Bước 7: Tạo hình bánh

  • Láng mỏng 100gr bột khô ra mâm sạch
  • Lấy bột bánh ra, đem chia bột bánh thành từng phần bột nhỏ
  • Dùng cán, cán mỏng, dẹt và tròn bột bánh
  • Chia nhỏ phần nhân bánh thành từng phần bột nhỏ. Vo tròn nhân lại
  • Đặt phần nhân bánh vào chính giữa vỏ bánh
  • Dùng tay, túm các mép bột bánh lại cho khít
  • Tiếp tục, đặt phần nhân vào chính giữa phần vỏ bánh matcha
  • Dùng tay, túm các mép bột bánh lại cho khít
  • Bỏ phần bánh vừa nắn vào trong khuôn tạo hình
  • Ấn và giữ khoảng 10 giấy để tạo hình cho bánh

tao-hinh-banh-deo-trung-thu-nhan-matcha-tra-xanh

Xem thêm: [Bánh Trung Thu] 2 Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà

Cách làm bánh trung thu nhân Matcha trứng muối siêu lạ

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr đậu xanh tách vỏ
  • 300gr bột bánh dẻo
  • 20gr bột bắp
  • 10ml tinh dầu hoa bưởi
  • 10ml nước cốt chanh
  • 20ml rượu trắng
  • 7 quả trứng muối
  • Dầu ăn
  • Dầu mè
  • Đường trắng
  • Muối hạt

Bước 1: Làm nước đường bánh

  • Cho 200gr đường trắng vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết
  • Khuấy đều cho đường hòa tan cùng nước
  • Đặt hỗn hợp nước đường lên bếp và đun sôi trong 20 phút
  • Nước đường sôi, hạ nhỏ lửa xuống, đun tiếp nước đường với lửa nhỏ trong 5 – 7 phút
  • Đổ 20ml nước cốt chanh vào nồi nước đường
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ hai bên cho nước cốt chanh hòa tan cùng nước đường
  • Đổ hỗn hợp nước đường qua rây lọc, lọc bỏ bụi bẩn, tạp chất
  • Cuối cùng, đổ nước đường ra tô, để nguội

lam-nuoc-duong-banh-trung-thu-nhan-matcha-tra-xanh

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Rửa đậu xanh 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch
  • Dùng tay, nhặt bỏ hoàn toàn những hạt đậu xanh hỏng, hạt lép, tạp chất,… trong tô đậu xanh đi
  • Ngâm đậu xanh 4 – 6 tiếng với nước ấm để đậu xanh nở mềm
  • Đậu xanh ngâm xong, vớt đậu xanh lên, xóc nhẹ cho đậu xanh ráo nước
  • Cho đậu xanh vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết + thìa muối
  • Tiến hành nấu chín nhừ đậu xanh trong 60 phút với lửa nhỏ
  • Vừa nấu chín đậu xanh, vừa hớt các phần bọt khí nổi trên mặt đậu xanh đi
  • Cho 3 thìa đường trắng vào nồi đậu xanh
  • Khuấy đều tay để đường hòa tan và tránh đậu xanh bị cháy, khê dưới đáy nồi
  • Đun đậu xanh thêm 15 phút cho đậu chín nhừ và cạn nước
  • Vớt đậu xanh ra khỏi nồi, để ráo nước và nguội

dun-dau-xanh-chin-nhu-lam-banh-trung-thu-matcha

Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào máy xay và tiến hành xay thật nhuyễn và mịn đậu xanh trong 5 phút

xay-dau-xanh-that-nhuyen

Bước 4: Sên nhân đậu xanh

  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, đổ phần nhân đậu xanh xay nhuyễn và sên với lửa nhỏ
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đậu xanh
  • Sên đều tay dầu ăn cùng với đậu xanh
  • Cho 20gr bột matcha ra tô cùng với 300ml nước. Khuấy đều cho bột bắp hòa tan với nước
  • Đổ từ từ hỗn hợp nước bột matcha vào chảo đậu xanh đang sên trên bếp
  • Đảo đều tay cho hỗn hợp nước bột bắp cô đặc lại cùng đậu xanh
  • Nhân đậu xanh cô đặc, bạn cho 10gr bột bánh dẻo vào và tiếp tục sên đều tay cùng nhân đậu xanh tạo thành một khối nhân dẻo mịn, đồng nhất, không dính chảo
  • Tắt bếp, đổ nhân đậu xanh matcha ra tô và làm nguội nhân
  • Chia nhỏ nhân đậu xanh matcha thành từng phần nhỏ
  • Vo tròn nhân lại, bọc nhân, bảo quản ngăn mát tủ lạnh

sen-nhuyen-va-vo-tron-nhan-matcha

Bước 5: Nướng trứng muối

  • Cho trứng muối vào tô cùng với 20ml rượu trắng. Trộn đều lên
  • Lót giấy nến vào trong lò nướng
  • Xếp trứng muối lên, quét nhẹ một lớp dầu mè lên xung quanh trứng
  • Cho trứng muối vào lò nướng, tiến hành nướng chín trứng muối trong 10 phút với nhiệt độ 150 độ C
  • Lấy trứng muối ra khỏi lò, để trứng nguội

nuong-chin-trung-muoi-trong-lo-nuong

Bước 6: Làm vỏ bánh

  • Cho vào tô nước đường 10ml tinh dầu hoa bưởi. Khuấy đều lên
  • Cho từ từ 150gr bột bánh dẻo vào tô nước đường hoa bưởi
  • Dùng phới đánh trứng, đánh hòa quyện hỗn hợp lại với nhau
  • Cho nốt 50gr bột bánh dẻo vào tô, bạn dùng tay nhào và nặn nhẹ nhàng trong 5 – 7 phút để tạo thành một khối bột dẻo mịn, đồng nhất, không dính tay
  • Láng mỏng 50gr bột bánh dẻo lên mặt khăn chống dính
  • Đặt khối bột vừa hoàn thiện lên, gập bột 2 chiều ngang dọc vài lần để tạo thành hình chữ nhật
  • Dùng dao, chia bột thành các phần bằng nhau

lam-vo-banh-trung-thu-matcha-va-chia-thanh-tung-phan-nho

Bước 7: Tạo hình bánh

  • Lấy bột bánh vừa chia nhỏ ở trên ra. Cán mỏng và dẹt bột bánh
  • Lấy phần nhân đậu xanh matcha. Cán mỏng và dẹt
  • Đặt từng quả trứng muối lên nhân đậu xanh matcha
  • Dùng tay, túm chặt các mép bột, không để trứng muối bị hở
  • Đặt phần nhân trứng muối lên vỏ bánh
  • Dùng tay, túm chặt vỏ bánh bao bọc phần nhân bánh
  • Nặn bánh thành hình tròn
  • Bỏ phần bánh vào khuôn làm bánh
  • Ấn chặt tay và giữ khoảng 10 giây để tạo hình cho bánh

tao-hinh-banh-deo-trung-thu-nhan-matcha

Xem thêm: TOP 2 Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh cúng rằm tháng 8

Kết luận

Phía trên đây chính là toàn bộ kinh nghiệm và công thức làm bánh trung thu nhân matcha mà Nông sản khô đã test thực tế. Thành phẩm đó chính là những chiếc bánh với phần nhân mềm mịn, dẻo dai, màu xanh rất lạ mắt. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chóng bắt tay vào làm ngay bánh trung thu để đãi cả nhà vào dịp trung thư sắp tới đây nhé.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Tìm mua bột làm bánh trung thu, liên hệ qua số Hotline: 1900 986865 hoặc xem tại: https://thucphamkho.vn/bot/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *