Trung Thu 2023: Cách làm bánh nướng trung thu đa dạng nhân

cach-lam-banh-nuong-trung-thu

Cách làm bánh nướng trung thu đa dạng nhân tại nhà chỉ mất có 5 bước đơn giản. Liệu bạn có thể tin được điều này không? Trung Thu tới không chỉ là ngày dành riêng cho các bạn trẻ nhỏ thiếu nhi mà ngay cả những người lớn trưởng thành như chúng ta cũng được hòa mình sống vào kí ức tuổi thơ tươi đẹp. Hình ảnh những chiếc đèn ông sao 5 cánh cùng với những chiếc bánh nướng, bánh dẻo vuông vuông tròn tròn là minh chứng sống không thể thiếu vào đêm hội trăng rằm tháng 8.

Bánh nướng, bánh dẻo có thể dễ dàng được tìm mua ở trên thị trường. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm bánh nướng bánh dẻo để làm quà tặng đối tác, đồng nghiệp, cấp trên, hai bên gia đình nội ngoại thì sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Hãy để Nông sản khô giới thiệu chi tiết đến bạn toàn bộ các cách làm bánh nướng trung thu đa dạng nhân để bạn có thể chọn lựa nhé.

Bánh nướng Trung Thu là gì?

Bánh nướng Trung Thu hay bánh nướng là một loại bánh thường được ăn và bầy bán nhiều trong dịp Tết Trung Thu. Bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng dần dần, thứ bánh tượng trưng cho đêm hội trăng rằm này lại có sự biến tấu rất đa dạng ở mỗi Quốc Gia trên Thế Giới. 

banh-nuong-trung-thu-la-banh-gi

Ở Việt Nam, bánh trung thu được chia ra làm 2 loại chính là Bánh nướng và Bánh dẻo. Bánh có hình dáng tròn hoặc vuông. Tuy nhiên, với thời buổi hiện đại như hiện nay, bánh nướng bánh dẻo đã được biến tấu thành rất nhiều hình dáng ngộ nghĩnh và đáng yêu. Hình dạng bánh phổ thông như: hình cá chép, hình mặt lợn,… Nguyên liệu làm bánh cũng đa dạng, độc đáo, bánh cũng ăn ngon hơn rất nhiều.

Ngày nay, để tiết kiệm chi phí mua bánh nướng, nhiều người đã lan truyền nhau công thức làm bánh nướng tại nhà rất chi tiết với từng bước cụ thể. Làm bánh nướng tại nhà bạn có thể làm chúng vừa với khẩu phần ăn của bạn. Bỏ một chút công sức, nhưng thu về thành phẩm đó là những chiếc bánh nướng thơm ngon, chất lượng, ăn hoài không bị chán. Vậy chúng ta cùng nhau bắt tay nhau tìm hiểu cách làm bánh nướng trung thu nhé.

Cách làm bánh nướng trung thu nhân thập cẩm đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr bột mì
  • 20gr bột bánh dẻo
  • 50gr lạp xưởng, cắt hạt lựu
  • 50gr hạt dưa tách vỏ
  • 50gr hạt điều, tán vụn
  • 50gr mứt bí, cắt hạt lựu
  • 50gr mè trắng
  • 2 chén rượu mai quế lộ
  • 20ml tinh dầu hoa bưởi
  • 20ml nước cốt chanh
  • 20ml dầu mè
  • 2 lòng đỏ trứng gà, đánh nhuyễn
  • 500gr đường trắng
  • Dầu ăn
  • Lá chanh, sắt mỏng

Bước 1: Làm nước đường trắng

  • Cho 500gr đường trắng vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết vào nồi
  • Khuấy đều cho đường hòa tan cùng nước
  • Đặt hỗn hợp nước đường lên bếp và đun sôi trong 15 phút
  • Nước đường sôi, hạ nhỏ lửa xuống, đun tiếp nước đường với lửa nhỏ trong 5 – 7 phút
  • Đổ 20ml nước cốt chanh vào nồi nước đường
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ hai bên cho nước cốt chanh hòa tan cùng nước đường
  • Đổ hỗn hợp nước đường qua rây lọc, lọc bỏ tạp chất
  • Cuối cùng, đổ nước đường ra tô, để nguội

lam-nuoc-duong-trang-tron-banh-nuong

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Cho lần lượt vào tô gồm: 50gr lạp xưởng + 50gr hạt dưa + 50gr hạt điều + 50gr mứt bí + 50gr mè trắng + 20gr bột bánh dẻo + 20ml tinh dầu hoa bưởi + 20ml dầu mè + lá chanh sắt mỏng
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu này sánh quyện lại với nhau trong 5 – 7 phút
  • Dùng thìa, ép thử phần nhân bánh lên thành bát, nhân bánh dính lại, tạo thành một khối đồng nhất là đạt
  • Đeo bao tay ni lông, chia nhân bánh thành từng phần nhỏ
  • Cuối cùng, vo tròn nhân bánh lại
  • Để nhân bánh vào đĩa sạch và bảo quản

lam-nhan-thap-cam-banh-nuong

 

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Cho vào tô gồm: 300gr bột mì + 200gr nước đường đã nấu + 80ml dầu ăn
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu kết dính lại với nhau
  • Dùng tay, nhào và nặn nhẹ nhàng trong 5 – 7 phút để tạo thành một khối bột dẻo mịn, đồng nhất, không dính tay
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút cho bột nghỉ và nở mềm

nhao-nan-nhe-nhang-lam-vo-banh-nuong

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Lấy bột bánh vừa ủ ở trên ra
  • Gập bột bánh thành 2 chiều ngang dọc vài lần để tạo thành hình chữ nhật
  • Dùng dao, chia nhỏ bột bánh thành từng phần bột bằng nhau
  • Dùng cán, cán mỏng bột bánh thành hình tròn
  • Đặt phần nhân bánh vào giữa vỏ bánh
  • Dùng tay túm chặt các mép vỏ bánh lại để bao bọc kín phần nhân
  • Nắn bột bánh cho tròn lại
  • Bỏ phần bánh vừa nắn vào trong khuôn tạo hình bánh
  • Ấn chặt tay và giữ khoảng 10 giấy để tạo hình thù bắt mắt cho bánh

tao-hinh-banh-nuong

Bước 5: Nướng bánh

  • Lót một lớp giấy bạc xuống dưới khay nướng bánh
  • Quét một lớp dầu ăn mỏng lên giấy bạc
  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút
  • Xếp gọn gàng bánh lên trên giấy bạc
  • Đưa khay bánh vào trong lò nướng và tiến hành nướng bánh trong 15 phút với nhiệt độ 180 độ C
  • Lấy bánh ra, quét một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng gà lên xung quanh bánh
  • Tiếp tục đưa bánh vào lò, nướng bánh 10 phút với nhiệt độ 180 độ là bánh chín
  • Bánh chín, tắt lò đi, lấy bánh ra, để bánh nguội rồi cắt bánh thành từng miếng nhỏ và tận hưởng

nuong-banh-trung-thu

Xem thêm: [Bánh Trung Thu] 2 Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà

Cách làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh mềm dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 320gr bột nếp
  • 300gr đậu xanh tách vỏ
  • 20gr bột bắp
  • 10ml tinh dầu hoa bưởi
  • 10ml nước cốt chanh
  • 1kg đường trắng
  • 2 lòng đỏ trứng gà, đánh loãng
  • Dầu ăn
  • Muối hạt

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Rửa thật sạch đậu xanh 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch
  • Dùng tay, nhặt bỏ những tạp chất, hạt hỏng, hạt lép đậu xanh đi
  • Rửa lại đậu xanh 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch
  • Ngâm đậu xanh cùng nước ấm 4 – 6 tiếng để đậu nở mềm
  • Vớt đậu xanh lên, xóc nhẹ và để cho đậu ráo nước

ngam-dau-xanh-voi-nuoc-am-4-6-tieng

Bước 2: Hầm chín đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết
  • Cho 1/2 thìa cà phê muối hạt vào nồi đậu xanh
  • Khuấy đều cho muối hòa tan cùng đậu xanh
  • Đun chín nhừ đậu xanh với lửa lớn trong 60 phút
  • Vừa đun đậu xanh, vừa hớt bỏ các phần bọt khí nổi trong nồi đi
  • Khuấy đậu xanh đều tay, tránh làm cháy và khê đậu xanh

ham-chin-nhu-dau-xanh-trong-60-phut

Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh

  • Đậu xanh nấu đã chín mềm, dùng rây vớt đậu xanh ra và để đậu xanh ráo nước
  • Chia nhỏ đậu xanh thành từng phần nhỏ và cho xay lần lượt đậu xanh
  • Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn, mịn đậu xanh trong 10 phút

chia-nho-va-xay-nhuyen-dau-xanh

Bước 4: Sên nhân đậu xanh

  • Cho dầu ăn vào chảo và làm nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho 500gr đường trắng vào đun tan chảy
  • Đổ toàn bộ nhân đậu xanh xay nhuyễn vào sên cùng đường với lửa nhỏ
  • Vừa sên nhân đậu xanh, vừa đảo đều để tránh nhân bị khê và cháy
  • Cho 20gr bột bắp cùng với 300ml nước tinh khiết vào tô
  • Khuấy đều cho bột bắp hòa tan cùng nước
  • Đổ từ từ hỗn hợp nước bột bắp vảo chảo đậu xanh đang sên trên bếp
  • Đảo đều tay cho hỗn hợp nước bột bắp cạn nước, cô đặc lại cùng nhân đậu xanh
  • Nhân đậu xanh cô đặc, bạn cho tiếp 20gr bột nếp vào chảo đậu xanh
  • Tiếp tục đảo đều nhân đậu xanh lên để tạo thành một khối nhân dẻo mịn, không dính chảo là đạt yêu cầu
  • Tắt bếp, đổ nhân đậu xanh ra tô, để nhân nguội
  • Chia nhân đậu xanh thành từng viên nho
  • Vo tròn nhân đậu xanh lại, bảo quản nhân trong ngăn mát tủ lạnh

sen-nhuyen-va-min-nhan-dau-xanh

Bước 5: Làm nước đường

  • Cho 500gr đường trắng vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết vào nồi
  • Khuấy đều cho đường hòa tan cùng nước
  • Đặt hỗn hợp nước đường lên bếp và đun sôi trong 15 phút
  • Nước đường sôi, hạ nhỏ lửa xuống, đun tiếp nước đường với lửa nhỏ trong 5 – 7 phút
  • Đổ 20ml nước cốt chanh vào nồi nước đường
  • Cầm quai nồi, lắc nhẹ hai bên cho nước cốt chanh hòa tan cùng nước đường
  • Đổ hỗn hợp nước đường qua rây lọc, lọc bỏ tạp chất
  • Cuối cùng, đổ nước đường ra tô, để nguội

lam-nuoc-duong-trang-tron-banh-nuong-trung-thu

Bước 6: Làm vỏ bánh

  • Cho vào tô nước đường vừa hoàn thiện 10ml tinh dầu hoa bưởi. Đánh đều lên cùng với nhau
  • Cho từ từ 300gr bột nếp vào tô hỗn hợp nước đường
  • Dùng phới đánh trứng, đánh đều hỗn hợp lại cùng nhau
  • Dùng tay, nhào và nặn nhẹ nhàng trong 5 – 7 phút để tạo thành một khối bột đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột bánh 30 phút để bột nở mềm

lam-vo-banh-nuong-nhan-dau-xanh

Bước 7: Tạo hình bánh

  • Trải bột bánh ra mâm sạch
  • Chia bột bánh thành từng phần nhỏ
  • Dùng cán, cán dẹt bột bánh mỏng thành hình tròn
  • Lấy nhân đậu xanh ra, đặt từng viên nhân đậu xanh vào giữa bột bánh
  • Dùng tay, túm chặt các mép bột bánh lại cho kín, bao bọc phần nhân bánh
  • Nắn bột bánh thành hình tròn
  • Bỏ phần bánh vừa nắn vào trong khuôn làm bánh
  • Ấn và giữ khoảng 10 giây để tạo hình cho bánh

tao-hinh-banh-nuong-nhan-dau-xanh

Bước 8: Nướng chín bánh

  • Lót một lớp giấy bạc xuống dưới khay nướng bánh
  • Quét một lớp dầu ăn mỏng lên giấy bạc
  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút
  • Xếp gọn gàng bánh lên trên giấy bạc
  • Đưa khay bánh vào trong lò nướng và tiến hành nướng bánh trong 15 phút với nhiệt độ 180 độ C
  • Lấy bánh ra, quét một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng gà lên xung quanh bánh
  • Tiếp tục đưa bánh vào lò, nướng bánh 10 phút với nhiệt độ 180 độ là bánh chín
  • Bánh chín, tắt lò đi, lấy bánh ra, để bánh nguội rồi cắt bánh thành từng miếng nhỏ và tận hưởng

nuong-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh

Xem thêm: TOP 2 Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh cúng rằm tháng 8

Bánh nướng Trung Thu bao nhiêu Calo? Ăn bánh nhiều có mập không?

Nếu như bạn đang thực hiện chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn rất muốn biết lượng calo trong bánh nướng trung thu là bao nhiêu có phải không? Và đây là một câu hỏi rất hay mà các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học lại không muốn bỏ qua mọt câu hỏi hay đến như vậy.

banh-nuong-trung-thu-bao-nhieu-calo

Bánh nướng Trung Thu có thể được làm từ rất nhiều phần nhân khác nhau. Mỗi một phần nhân bánh lại có hàm lượng calo rất riêng biệt. Dưới đây chính là lượng calo cụ thể trong từng loại bánh nướng Trung Thu. Biết được lượng calo này, bạn sẽ ăn bánh nướng Trung Thu với liều lượng vừa đủ, tránh ảnh hưởng quá nhiều tới cân nặng. Cụ thể:

  • Trong 100gr bánh nướng Trung Thu nhân thập cẩm, cung cấp 706 calo
  • Trong 100gr bánh nướng Trung Thu nhân đậu xanh, cung cấp 648 calo

Với lượng calo vừa được giải đáp chi tiết bên trên. Nhiều người đặt ra câu hỏi “Ăn bánh nướng trung thu nhiều có tăng cân không?”. Câu trả lời đó là “Có. Ăn bánh nướng trung thu nhiều có bị tăng cân”. Lý giải cho điều này:

  • Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết, một người trưởng thành sẽ cần nạp tối đa 667 lượng calo cho mỗi bữa ăn. Trong khi đó, một chiếc bánh nướng trung thu đã chiếm khoảng 2/3 lượng calo cần nạp mỗi ngày vào cơ thể

==> Vậy nên, ăn bánh nướng Trung Thu nhiều hoàn toàn khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Hãy cân nhắc sử dụng bánh nướng Trung Thu với liều lượng hợp lý để không bị ảnh hưởng nhiều tới cân nặng của cơ thể nhé.

Xem thêm: 100GR Đỗ xanh bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đỗ xanh?

Kết luận

Như vậy, phía trên chính là toàn bộ kinh nghiệm và công thức cách làm bánh nướng Trung Thu đa dạng nhân mà Nông sản khô đã test thực tế. Thành phẩm tạo ra đó là những chiếc bánh nướng tròn xoe, vỏ bánh nướng thơm ăn rất mềm mịn, dẻo dai, nhân bên trong ăn “tuyệt cà là vời” mà đặc biệt ăn không bị ngấy luôn á bạn. Chúc bạn luôn luôn thành công và có cho mình thứ bánh nướng siêu ngon, siêu chất lượng để làm quà biếu tặng cũng như dâng cúng lên Tổ Tiên gia đình mình vào ngày rằm tháng 8 sắp tới đây nha.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua bột làm bánh Trung Thu giá rẻ, chất lượng, hãy liên hệ ngay qua số Hotline: 1900 986865 hoặc xem nhiều loại bột khác tại đây: https://thucphamkho.vn/bot/

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm tới địa chỉ trực tiếp của chúng tôi tại:

  • Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • A10 – Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • Số 02/B khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh
Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *