Cách muối bắp cải rau răm như nào không bị hỏng, ủng vàng đang là một câu hỏi rất nhiều người quan tâm tới. Dưa bắp cải muối rau răm là một món ăn giòn ngon sần sật, chua chua, ăn rất ngon vào những ngày hè oi nóng đổ lửa. Dưa bắp cải muối rau răm được ăn kèm với các món nướng, đồ chiên dầu mỡ để bớt ngấy. Ngoài ra, bạn thử trải nghiệm món cá kho ăn kèm với dưa bắp cải muối chua phải ngon hết sẩy luôn. Chần chờ gì nữa, theo chân Nông sản khô Dũng Hà tìm các cách muối bắp cải rau răm chua ngọt giải nhiệt ngày hè oi nóng nhé.
1. Dưa bắp cải muối là món gì?
Dưa bắp cải muối là một món ăn muối chua được sử dụng rất phổ biến trong mâm cơm ngày hè của người Việt. Món ăn này được dùng để ăn kèm với các món nướng, đồ chiên dầu mỡ,… để giảm bớt độ béo, độ ngấy của món ăn.
Đặc điểm của mùa hè đó là nắng nóng khiến cơ thể con người cảm thấy vất vả, mệt mỏi và rất khó chịu. Vậy nên, trong mâm cơm người Việt những ngày hè oi nóng không thể thiếu các món ăn muối chua như: dưa cải muối, củ kiệu muối, hành muối, cà muối, su hào muối cà rốt,… Đi chung cùng các món ăn muối chua là một bát canh rau muống nấu với sấu đã làm nên thương hiệu của người Việt.
Nhưng có lẽ, ngon nhất vẫn không thể bỏ qua được món dưa bắp cải muối. Được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản như: bắp cải, rau răm, ớt, đường, giấm,… Chỉ với những nguyên liệu này thôi nhưng lại trở thành một món ăn đặc sản với bất kể du khách Quốc Tế nào khi có dịp đặt chân tới Việt Nam du lịch.
Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng
1.1 Giá trị dinh dưỡng có trong dưa bắp cải muối
Dưa bắp cải muối chua là một món ăn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng. Dưới đây là thông tin một số giá trị dinh dưỡng chính trong dưa bắp cải muối:
- Chất xơ: Dưa bắp cải muối chua chứa nguồn chất xơ rất tuyệt vời. Chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của ruột
- Vitamin C: Dưa bắp cải muối chua cung cấp một lượng lớn Vitmain C. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Vitamin C tham gia vào quá trình tái tạo mô và tăng cường hấp thụ sắt
- Vitamin K: Dưa cải muối là một nguồn tốt cho Vitamin K. Đây là một loại Vitamin quan trọng nhằm ngăn chặn quá trình đông máu và sự lành mạnh của xương
- Kali: Dưa bắp cải muối chua là một nguồn chất giàu kali. Kali là một loại khoáng chất quan trọng cho cơ bắp và hệ thần kinh
- Sắt: Dưa bắp cải muối cung cấp một lượng lớn nhất định chất sắt. Sắt là một loại khoáng chất quan trọng của hồng cầu và cần thiết cho sự vận chuyển oxy trong cơ thể.
Nếu bạn đang quan tâm tới món dưa bắp cải muối, hãy dành ra ít phút theo chân chúng tôi tìm các cách muối dưa bắp cải rau răm chua dịu nhẹ để lâu không hỏng ngay thôi nhé.
Xem thêm: 5+ cách làm đồ chua ăn liền giòn ngon hoàn hảo cho ngày hè
2. Cách muối bắp cải rau răm chua nhẹ, ăn hoài không chán
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 cây bắp cải trắng
- 1 mớ rau răm
- 1 củ cà rốt
- 1 lít nước tinh khiết
- 1 củ gừng
- 2 trái ớt
- 3 tép tỏi
- Hành lá
- Muối (hạt to)
- Đường trắng
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải mua về, lọc bỏ các phần lá thối, dập, hư hỏng bên ngoài đi
- Rửa bắt cải thật sạch dưới vòi nước. Để khô, ráo nước
- Bổ bắp cải làm đôi, thái sợi mỏng
- Cà rốt mua về, nạo sạch vỏ, rửa sạch dưới vòi nước
- Bào cà rốt thành những sợi mỏng
- Rau răm nhặt những lá hư, lá vàng,… bỏ đi
- Rửa sạch rau răm dưới vòi nước, để khô ráo nước
- Thái thật nhỏ rau răm
- Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt dạng sợi
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng
- Hành lá cắt bỏ rễ và những lá hư thối bỏ đi
- Rửa sạch hành lá, để ráo nước
- Thái hành lá thành từng đoạn với độ dài khoảng 3 – 5cm
2.3 Trộn đều nguyên liệu lại cùng nhau
- Sử dụng một chiếc thau sạch
- Cho toàn bộ nguyên liệu gồm: bắp cải + rau răm + cà rốt + tỏi + gừng + hành lá vào thau
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Ướp khoảng 5 phút để bạn đi làm công việc khác
2.4 Làm nước muối đường
- Cho vào nồi sạch gồm: 1000ml nước đun sôi để nguội + đường + muối
- Đánh đều nguyên liệu muối đường cho hòa tan cùng với nước
- Nêm thử nước cho vừa miệng mình
2.5 Muối dưa bắp cải
- Tráng qua bình muối dưa với một chút nước sôi. Để bình ráo nước
- Đổ toàn bộ nguyên liệu dưa bắp cải vừa trộn ở trên vào trong bình muối dưa
- Cho ớt cắt lát mỏng vào trong bình
- Đổ hỗn hợp nước muối đường vào trong bình
- Đậy kín miệng bình, tiến hành muối dưa bắp cải rau răm khoảng 2 – 3 ngày cho dưa lên men là có thể sử dụng
- Bảo quản dưa bắp cải muối trong ngăn mát tủ lạnh để dưa không bị hỏng và có thể sử dụng lâu dài
Xem thêm: Cách làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon, cực hao cơm
3. Cách muối bắp cải rau răm, rau cần chua chua ăn liền
3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 cây bắp cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 mớ rau răm
- 1 bó rau cần
- Hành lá
- Muối hạt
- Đường trắng
- Giấm trắng
- 1 củ gừng
- 2 trái ớt
- 3 tép tỏi
- 1000ml nước đun sôi để nguội
3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải trắng mua về, bóc tách những lá hư thối, dập hỏng bên ngoài bỏ đi
- Rửa sạch bắp cải dưới vòi nước sạch
- Bổ bắp cải ra làm đôi, thái bắp cải thành sợi mỏng, nhỏ vừa đủ ăn
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng
- Rau răm cắt gốc, nhặt những lá vàng, lá già bỏ đi
- Rửa sạch rau dăm dưới vòi nước sạch, để khô, ráo nước. Thái thật nhỏ rau răm
- Rau cần phát bỏ hoàn toàn phần lá, chỉ lấy lại phần cọng
- Rửa sạch cọng rau cần, để khô ráo nước
- Thái rau cần thành từng đoạn, độ dài khoảng 3 – 5cm
- Gừng rửa sạch, nạo vỏ, thái lát mỏng
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
- Ớt rửa sạch, thát lát mỏng
- Hành lá bỏ rễ, bấu những đoạn hành bị thối, vàng, dập ủng bỏ đi
- Rửa sạch hành lá, để khô ráo nước. Thái hành lá thành từng đoạn dài khoảng 2 – 3cm
3.3 Trộn nguyên liệu lại cùng nhau
- Cho toàn bộ nguyên liệu gồm: bắp cải + rau răm + hành lá + rau cần + cà rốt + tỏi + ớt + gừng vào thau sạch
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Ướp nguyên liệu khoảng 5 phút để đi sơ chế những công việc tiếp theo
3.4 Pha hỗn hợp nước muối chua
- Cho vào nồi sạch gồm: nước đun sôi để nguội + đường + muối + giấm trắng
- Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau cho hòa tan
- Nêm thử nước cho vừa miệng mình
3.5 Muối dưa bắp cải rau cần
- Tráng qua vại muối dưa với một chút nước sôi. Để bình ráo nước
- Cho toàn bộ nguyên liệu dưa bắp cải vừa trộn ở trên vào trong vại. Cho ớt cắt lát vào
- Đổ nước muối chua vào trong vại dưa. Đậy kín miệng vại
- Tiến hành muối dưa bắp cải trong 3 ngày là có thể sử dụng được
- Bảo quản dưa bắp cải muối rau cần trong ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng lâu dài, không bị quá chua
Xem thêm: Gợi ý 12 món ăn giải nhiệt mùa hè oi nóng 2 miền Bắc – Nam
4. Cách bảo quản dưa bắp cải muối rau răm để lâu không hỏng?
Để bảo quản dưa bắp cải muối chua để lâu không hỏng, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:
- Chọn dưa bắt cải tươi: Chọn những trái bắp cải tươi, không có dấu hiệu bị hỏng, dập nát hay hư thối. Trái bắp cải phải cầm chắc tay, không bị tổn thương khi nhìn trực tiếp bằng mắt
- Vệ sinh sạch sẽ: Trước khi muối dưa bắp cải, bạn hãy rửa sạch dưa cải bắp dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn hoặc tạp chất bám trên bắp cải
- Muối dưa: Hãy sử dụng nước đun sôi để nguội. Không nên sử dụng nước mưa vì khi muối dưa sẽ hay bị nhớt, ăn không ngon
- Đổ dung dịch nước muối chua vào hũ đựng dưa: Xếp dưa bắp cải vào hũ đựng sạch và có nắp đậy. Đổ dung dịch nước muối chua vào hũ sao cho dưa bắp cải chìm hoàn toàn trong dung dịch
- Đậy kín hũ: Đậy kín hũ và đảm bảo không có không khí tiếp xúc với dưa bắp cải. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, bụi bẩn,…
- Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp: Đặt hũ dưa bắp cải vào trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Khi bảo quản đúng cách, bắp cải muối rau răm có thể được lưu trữ trong thời gian rất là dài. Tuy nhiên, trước mỗi bữa ăn, hãy kiểm tra dưa bắp cải thật kĩ trước khi sử dụng.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức sức khỏe khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
5. Ăn bắp cải muối rau răm nhiều có tốt không? Dưa bắp cải muối gây ung thư?
Với 2 cách muối bắp cải rau răm chi tiết ở trên, vậy việc “ăn quá nhiều bắp cải muối rau răm có tốt không?”. Câu trả lời đó là “Không. Ăn bắp cải muối rau răm nhiều không tốt cho sức khỏe” bạn nhé. Nguyên nhân là vì:
- Trong bắp cải muối chua có chứa một hàm lượng muối tương đối cao. Tiêu thụ quá nhiều muối trong một ngày sẽ khiến cơ thể bạn gặp rất nhiều vấn đề nguy hiểm tới sức khỏe như: huyết áp tăng đột ngột, nhồi máu cơ tim, ung thư dạ dày, suy thận,…
Việc ăn dưa bắp cải muối quá nhiều là không tốt cho sức khỏe là điều hiển nhiên. Nhưng nhiều người lại đang lo lắng “ăn dưa bắp cải muối chua gây ra ung thư?”. Điều này đúng hay sai?
Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hải của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết: “Ăn dưa bắp cải muối chua có thể gây ung. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn tiêu thụ chúng không đúng cách hoặc quá liều lượng”. Lý giải cho điều này:
- Khi dưa bắp cải khú hoặc mới muối được một ngày mà ăn luôn sẽ rất dễ hình thành các loại vi khuẩn gây bệnh ung thư trong dạ dày
- Bên cạnh đó, các chất độc hại còn tồn dư trong bắp cải như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,… cũng là một nguyên nhân gây ra ung thư cho người sử dụng
Vậy nên, để dưa bắp cải muối chua là một “món ăn quốc dân”, thì bạn nên ăn với liều lượng vừa đủ, tránh tiêu thụ quá nhiều để ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nhé.
Xem thêm: Chồng mê mẩn cơm nhà với 4+ cách ngâm tiêu xanh đơn giản?
6. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách muối bắp cải rau răm mà Nông sản khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Nhìn chung, những đồ ăn muối chua là sự lựa chọn hàng đầu trong mâm cơm người Việt. Đây là 2 công thức cách làm dưa bắp cải muối chua đơn giản, dễ dàng, nhanh gọn lẹ nhất mà bạn có thể thực hiện. Chúc bạn luôn thành công với 2 món dưa bắp cải muối chua kể trên đây nhé.