Chân giò hầm đu đủ là một món ăn cực kì bổ dưỡng cho nữ giới. Với nguyên liệu chính là móng giò + đu đủ và một số nguyên vật liệu phụ gia đi kèm. Chỉ có những thứ đơn giản như vậy thôi nhưng lại tạo nên một món ăn đem tới giá trị dinh dưỡng cực cao. Vậy các chị em đã biết cách nấu món chân giò hấp đu đủ hay chưa? Nếu chưa thì hãy dành ra ít phút nho nhỏ theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm các cách nấu chân giò hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng dịp Tết Quý Mão 2023 này nhé!
1. Chân giò hầm đu đủ có tác dụng gì?
Đu đủ là loại trái cây có rất nhiều giá trị dinh dưỡng dành cho các bà mẹ bầu nuôi con bằng sữa mẹ, tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột, tốt cho tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch và đặc biệt là làm đẹp vòng 1 cho phụ nữ. Chân giò heo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho các bà mẹ sau sinh. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nhờ các chất như chất béo, chất đạm, canxi, sắt, photpho, Vitamin A, B,…
Ăn chân giò hầm đu đủ không chỉ ngon mà nó còn đem tới rất nhiều tác dụng cho bản thân mình. Việc thay đổi thực đơn ăn uống sẽ giúp bạn không bị nhàm chán cũng như hấp thụ được đa dạng chất dinh dưỡng. Một số tác dụng tới từ chân giò hấp đu đủ như:
- Tăng cường lợi sữa cho mẹ bầu
- Tốt cho sự phát triển của thai nhi
- Kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Kích thích ăn uống ngon miệng hơn
- Ngừa suy nhược thần kinh
- Tăng cường sự lưu thông máu tới tất cả bộ phận ở trên cơ thể
- Giúp thực đơn ăn uống trở nên đa dạng nguồn dinh dưỡng hơn
Mách bạn: [Tổng hợp] 12+ món chân giò hầm gì ngon dễ làm tại nhà\
2. Chân giò hầm đu đủ truyền thống
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân giò heo: 1 chiếc
- Muối: 2 thìa
- Đu đủ xanh: 1 trái
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau mùi: 1 ít
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay
Để có được món ăn ngon thì yếu tố nguyên liệu đầu vào bạn cần phải tìm mua thật kĩ càng. Dưới đây là một số mẹo giúp cho bạn mua được chân giò và đu đủ xanh chất lượng. Cụ thể:
- Khi mua đu đủ để nấu canh nên chọn đu đủ ương. Vỏ bên ngoài xanh đậm, cầm chắc tay, trái thon dài hoặc tròn đều. Quả không bị vẹo hay dị tật
- Chọn những trái đu đủ cuống còn nhựa dẻo. Đó là những trái mới chẩy, nấu nước sẽ ngọt và ngon
- Không nên mua trái đu đủ chín mềm, nấu canh sẽ không ngon. Ngoài ra, tránh mua những trái cây bị teo, rỗ hoặc bầm tím
- Chân giò heo bạn có thể mua chân trước hoặc chân sau tùy vào sở thích. Chân nào cũng có nhược điểm. Chân trước nhỏ, ít thịt nhưng thịt dai mềm. Chân sau to, nhiều thịt
- Chân giò ngon sẽ rắn chắc. Các vết cắt khô ráo, thịt có màu hồng tươi, khi ấn tay vào thì thấy dẻo và có độ đàn hổi
- Không nên mua những móng giò có màu bất bình thường như xanh đậm, tím đen, bầm dập,…
- Tránh mua những chân có nhớt, màu sắc nhợt nhạt, có mùi hôi bốc lên
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò heo mua về. Dùng dao cạo, cạo sạch phần lông tơ và lông con còn bám ở trên chân đi
- Rửa sạch dưới vòi nước
- Để chân giò khô ráo nước
- Cho chân giò lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho chân giò vừa chặt vào ngâm với nước muối khoảng 10 phút để chân giò sạch sẽ và át đi mùi hôi anh
- Vớt lên, rửa lại dưới nước sạch, để khô ráo nước
- Đu đủ mua về gột sạch vỏ, rửa sạch
- Bổ đu đu ra làm đôi, lọc bỏ hạt, thái thành hình múi cau vừa đủ ăn
- Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những lá hư hỏng, dập nát bỏ đi. Rửa sạch, thái nhỏ
- Rau mùi rửa sạch, nhặt những lá hỏng, thái nhỏ
2.3 Các bước thực hiện
- Bắc lên bếp 500ml nược lọc, cho chân giò heo vào luộc chín tới rồi vớt ra để nguội. Đổ phần nước này đi
- Tiếp tục bắc lên bếp 500ml nước lọc, cho giò heo vừa luộc ở trên vào hầm với lửa vừa khoảng 40 phút
- Nước dùng sôi, mở vung ra và dùng muôi hớt bỏ phần bọt nổi trên bề mặt nước hầm đii
- Sau khi giò heo đã hầm được 40 phút, bạn cho đu đủ thái nhỏ vào hầm chung cùng với giò heo khoảng 30 phút với lửa vừa để đu đủ chín nhừ
- Cho vào nồi hầm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt. Khuấy đều tay lên, nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
- Sau khi nước dùng đã vừa miệng và nguyên liệu chín tới, bạn cho hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay vào rồi đảo qua một lượt rồi tắt bếp
- Múc thành phẩm ra tô và ăn ngay khi món còn nóng hoặc ăn kèm với cơm trắng là ngon nhất
3. Chân giò hầm đu đủ cho bà bầu
3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Móng giò heo: 1 chiếc
- Muối: 2 thìa
- Đu đủ: 1 quả
- Hạt sen tươi: 25gr
- Táo đỏ khô: 3 trái
- Bột năng: 2 thìa
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau mùi: 1 ít
- Mùi tàu: 1 ít
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn
3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Móng giò heo dùng dao cạo, cạo sạch các lông tơ và lông con dính trên móng giò đi
- Rửa sạch móng giò, để khô ráo nước
- Móng giò ráo nước, cho lên thớt chặt thành các miếng nhỏ đủ ăn
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho móng giò vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để móng giò sạch sẽ không có vị hôi tanh
- Vớt lên, rửa lại với nước để ráo nước
- Đu đủ gột vỏ, rửa sạch, bổ làm đôi, lọc bỏ hạt, thái thành các miếng nhỏ đủ ăn
- Hạt sen tươi bạn dùng vật có đầu nhọn để thông tâm sen
- Rửa sạch, để ráo nước
- Táo đỏ khô rửa sạch, để ráo nước. Đem bổ táo ra làm đôi hoặc ba tùy táo to hay bé
- Hành lá + rau mùi nhặt những lá hỏng, dập nát bỏ đi. Rửa sạch, thái nhỏ
- Rau mùi tàu rửa sạch từng lá một, để khô ráo nước, thái nhỏ đủ ăn
- Cho 2 thìa bột năng vào trong tô, cho 3 chén nước, đánh đều lên để thu được hỗn hợp nước bột hòa tan không vón cục
Mách bạn: Cách làm chân giò hầm kiểu đức độc lạ, không đụng hàng
3.3 Các bước thực hiện
- Bắc lên bếp một nồi nước đun sôi khoảng 350ml, cho móng giò heo vào trụng qua với nước sôi rồi vớt ra để nguội
- Cho vào nồi 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho móng giò heo vào đảo qua với một lớp dầu để móng giò săn lại và cháy cạnh
- Cho 500ml nước lọc gần ngập móng giò
- Bật bếp với lửa to để hầm cho móng giò chín tới khoảng 40 phút
- Thi thoảng mở vung và dùng muôi để hớt phần váng đục nổi trên bề mặt nước đi
- Móng giò hầm được 40 phút, bạn bắt đầu cho hạt sen + táo đỏ khô + đu đủ xanh vào hầm hung với lửa vừa khoảng 30 phút
- Cho vào nồi nước hầm gồm: 1 gia vị + 1 nước mắm + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt. Khuấy đều tay và nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
- Nước dùng đậm vị, nguyên vật liệu chín tới bạn bắt đầu cho hỗn hợp nước bột năng pha loãng vào khuấy qua với nước hầm heo khoảng 2 phút
- Cho hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay vào đảo qua rồi tắt bếp
- Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức khi món ăn còn nóng hoặc ăn kèm với cơm trắng
- Với món chân giò hầm đu đủ dành cho bà bầu này thì các bố nên làm cho mẹ ăn 3 lần/tuần để mẹ có nhiều sữa cho bé bú nhé
4. Chân giò hầm đu đủ tăng vòng 1
4.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân giò heo: 1 chiếc
- Muối: 2 thìa
- Đu đủ xanh: 1 trái
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau mùi: 1 ít
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay
4.2 Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò heo mua về bạn đem cạo sạch lông còn dính ở trên chân giò heo đi
- Rửa dưới vòi nước sạch, để ráo nước
- Cho chân giò lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ đủ ăn
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho móng giò vào ngâm với nước muối khoảng 7 phút để giò heo sạch và át đi mùi hôi tanh
- Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
- Đu đủ gột vỏ, rửa sạch, bổ làm đôi và lọc bỏ hạt. Sau đó thái thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Hành lá + rau mùi vỏ đi những cọng hư hỏng, thối, dập nát, rửa sạch. Thái nhỏ
4.3 Các bước thực hiện
- Bắc lên bếp 500ml lọc tiến hành đun sôi, cho móng giò heo vào trụng qua với nước sôi khỏng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước
- Cho vào nồi 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho chân giò heo vào chiên vàng cháy cạnh với dầu ăn
- Cho 500ml nước lọc vào nồi chân giò heo vừa chiên vàng, cho nước xâm xấp móng giò
- Bật bếp lửa to, đậy vung và tiến hành hầm chín móng giò khoảng 30 phút
- Thỉnh thoảng mở vung ra, dùng muôi để hớt bỏ đi phần váng đục nổi trên bề mặt nước
- Chân giò heo hầm được 30 phút, bạn cho đu đủ vào hầm với chân giò 30 phút cho đu đủ chín nhừ
- Cho vào nước hầm gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt. Khuấy đều lên và nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
- Nước dùng đậm vị, rắc hạt tiêu xay và cho hành lá + rau mùi vào đảo qua rồi tắt bếp
- Múc thành phẩm ra tô và tiến hành thưởng thức chúng khi canh còn nóng. Ngon nhất là nên ăn với cơm nóng
- Với món canh này, muốn đem lại hiệu quả cao thì bạn nên dùng chúng 3 lần/tuần. Kết hợp là những phương pháp Massage vùng ngực mà bác sĩ khuyên dùng
Tham khảo thêm: 3 Cách làm chân giò hầm nấm béo ngậy cho Tết 2023
5. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết toàn bộ cách làm món chân giò hầm đu đủ mà các chị em có thể tham khảo qua. Đây là những cách làm rất đơn giản mà ai ai cũng có thể thực hiện được. Món chân giò ninh đu đủ với nước dùng ngọt, từng miếng móng giò heo dai dụm ăn một lần là phát nghiện liền. Món này được các bác sĩ và ông cha ta truyền lại là cực kì lợi sữa cho bà mẹ bầu. Ai sắp làm bố thì lên học ngay công thức nấu chân hầm đu đủ này để tẩm bổ cho mẹ bầu nhé!
Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm vô vàn các tin tức ẩm thực bổ ích về nhiều món ăn ngon nhé!
Quý bạn đọc có đóng góp cho bài viết. Xin vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua 2 hình thức dưới đây:
- Hòm thư Email nhận góp ý của khách hàng: nongsandungha@gmail.com
- Số máy đường dây nóng: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).
Mua nguyên vật liệu chất lượng để nấu chân giò hầm, tìm đến ngay Dũng Hà qua địa chỉ sau đây:
- Số 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
Tham khảo thêm: Cách làm chân giò hầm hàn quốc siêu ngon siêu bổ dưỡng