Các loại rau lạ ở Việt Nam – giá đắt hơn cả thịt cá, tìm mua không phải dễ dàng

các loại rau lạ

Mọi người thường nghĩ thịt cá là thước đo của những bữa ăn có điều kiện, còn rau xanh thì ngược lại. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn có nhiều loại rau được coi là “hiếm có khó tìm” vẫn rất tốt cho sức khỏe. Vì những lý do này, chúng được bán với giá từ vài chục, hàng trăm nghìn, thậm chí lên đến hàng triệu đồng một kg. Hãy cùng Thực Phẩm Khô tìm hiểu về các loại rau lạ ở Việt Nam trong bài viết dưới đây.

1. Ngót rừng (rau sắng)

Cư dân mạng không ít lần “sốc” khi biết giá rau xanh ở nước ngoài khá đắt đỏ. Ở Việt Nam, hầu hết các loại rau thường có giá “bèo”. Bạn chỉ cần từ vài nghìn đồng là mua được ngay một mớ rau tươi ngon. Một trong các loại rau lạ có giá đắt đỏ nhất hiện nay là rau sắng.

các loại rau lạ

Rau sắng hay còn có tên là cây mì chính, cây rau ngót rừng… là loại cây ưa sáng. Cây mọc tự nhiên trên các mỏm núi cao từ 100m – 200m so với mực nước biển. Hầu như chỉ xuất hiện ở một số tỉnh khu vực phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh…. Thân cây to, cao có khi lên đến hàng chục mét. Vì vậy việc hái lá non của loại cây này rất vất vả.

Hơn nữa, lá và chồi non của cây rau sắng có màu xanh đậm, rất bóng. Nó được đánh giá là chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Khi nấu chín, chúng có vị ngọt vô cùng. Chính vì những lý do trên mà mỗi kg rau sắng bán ra thị trường có giá dao động từ 120.000 đồng đến 200.000 đồng tùy thời điểm.

Đặc biệt, rau ngót rừng gắn với địa danh chùa Hương nay đã trở thành thương hiệu rau sạch nổi tiếng. Nó được bán với giá khá cao tại lễ hội chùa Hương và chuỗi siêu thị phía Bắc. Theo đánh giá cảm quan của người sành ăn, rau chùa Hương ngon, thơm và đậm đà hơn các loại rau trắng khác. Vì vậy, giá của nó có khi lên tới hàng triệu đồng một kg.

2.  Rau tiến vua

Rau tiến vua còn được gọi là rau cần biển, rau công sôi, rau câu hay rau cần khô. Loại rau này thường chỉ mọc ở các vùng ven biển miền Trung nước ta. Loại cây này có thân lá kép, tức là lá và thân là một và luôn chỉ có hai nhánh. Cuống lá mềm nhưng dai, to cỡ ngón tay út hoặc có thể to hơn.

rau tiến vua

Rau tiến vua có hình dáng khá lạ, thường chỉ xuất hiện ở các vùng ven biển nước ta.

Mùa vụ chính của cây rau cần biển thường vào tháng 4 âm lịch hàng năm. Hiện nay, trên thị trường thường bày bán các loại rau dưới dạng tươi, khô, muối chua … Giá không hề rẻ chút nào, lúc thì dao động từ 300.000 đồng – 500.000 đồng / kg. Lúc thì khan hiếm, có khi lên đến cả triệu đồng. Thông thường, người ta hay mua các loại rau này để chế biến các món ăn như gỏi/nộm, xào thịt, nấu canh …. Đây cũng chính là một trong những loại rau độc lạ được nhiều người săn đón.

Đọc thêm: Gợi ý loại trà uống dễ ngủ phù hợp với từng đối tượng

3. Rau mầm đá

Cây mầm đá là loại cây hầu như chỉ mọc ở vùng có khí hậu lạnh, vùng núi cao phía Bắc. Trong đó, Sa Pa (Lào Cai) được coi là nơi nổi tiếng nhất về loại rau này. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là mùa thu hoạch chính của loại rau này. Hết mùa sẽ rất khó tìm mua mầm đá.

các loại rau lạ

Đúng như tên gọi, loại rau này có rất nhiều mầm mọc xung quanh như búp măng, tạo thành hình chóp nhọn. Cây của chúng khá lớn, nặng từ 1-2kg. Rau tươi sẽ cứng, giòn và không bị nát lá. Khi thời tiết lạnh hơn, rau sẽ ngon ngọt hơn và chỉ có thể tìm được vào một mùa đông duy nhất. Vì độ “hiếm có khó tìm” nên mầm đá được các bà nội trợ và thương lái săn lùng rất nhiều.

Theo những người có kinh nghiệm, rau mầm đá có thể luộc hoặc xào. Nếu muốn giữ được độ tươi ngon, bạn chỉ nên xào rau với mỡ động vật để giữ được màu xanh và độ ngọt. Rau mầm đá có giá trung bình từ 50.000 đồng đến vài trăm nghìn một kg.

Xem thêm: Xem ngay những lưu ý khi sử dụng bột sắn dây nếu không muốn bị bệnh

4. Rau thối

Rau thối còn có tên tiếng Thái là pác nam. Đây là loại cây thân leo, thân và cành có nhiều gai nhọn. Chúng thường mọc hoang ở nhiều khu rừng vùng Tây Bắc. Thân cây thuôn dài, quấn quanh bất kỳ loài cây nào sống gần đó. Sở dĩ có cái tên độc đáo như vậy là do mùi hương đặc trưng được nhận xét là “khó ngửi” của loài cây này.

rau thối

Thông thường, người dân Tây Bắc không ăn cả cây mà chỉ dùng những chồi non có nhiều lá nhỏ, dài. Chồi được cắt nhỏ để chế biến thành đặc sản. Đây được coi là loại lá đẹp nhất, thường chỉ xuất hiện vào tháng 3, tháng 4 hàng năm. Thời điểm này, người dân vùng cao rủ nhau vào rừng tìm “lộc bình” mà thiên nhiên ban tặng.

Rau ngót thường được người dân vùng cao chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ví dụ như nấu canh, xào tỏi, xào trứng hay làm gỏi (gỏi). Thông thường, người dân nơi đây thường kết hợp với thịt trâu, thịt lợn hoặc cá tươi đánh bắt từ suối. Hiện nay, để tìm mua được loại rau này không phải là dễ và giá cũng không hề rẻ. Giá thường dao động từ 65.000 đồng – 90.000 đồng / kg.

Tham khảo thêm: Hạt đười ươi có giảm cân không? Cách sử dụng hạt ươi hiệu quả

5. Rau đắng biển

Đây là loại cây ưa sống trong môi trường ẩm ướt. Rau mọc ở kênh rạch, khe suối, cửa sông, đầm lầy, hoặc các bãi cát trắng. Từ lâu, người ta đã truyền tai nhau là loại rau “nhất định phải ăn một lần trong đời” bởi độ ngon và cực tốt cho sức khỏe.

rau đắng biển

Rau đắng biển cũng chính là một trong các loại rau có hương vị lạ được nhiều người ưa thích. Với rau đắng biển, bạn có thể dùng để nhúng lẩu, nấu canh chua cá lóc, cá đồng… hay chấm đều “ngon hết sảy”. Có những thời điểm, giá loại rau này lên tới 95.000 đồng / kg, đắt hơn cả thịt nhưng nhiều người không tiếc tiền mua.

Đọc thêm: Lá xô thơm mua ở đâu để đảm bảo uy tín và chất lượng?

6. Rau càng cua

Rau càng cua còn có nhiều tên gọi khác như: rau tiêu, cây đơn buốt, đơn kim, cúc áo, thích châm thảo, quỷ châm thảo … Đây là loại cây thân thảo, phân cành cao khoảng 20-40cm. Cuống nhiều nước, nhớt, lá nhọn và có màu xanh trong.

các loại rau lạ

Đây là loại cây mọc hoang nhưng có giá đắt ngang thịt cá, khoảng 70.000 đồng – 110.000 đồng/kg. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi chúng được nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, coi như một “thần dược” có lợi cho sức khỏe. Rau càng cua khi ăn có vị chua nhẹ, thường được dùng để trộn gỏi, xào tỏi hoặc ăn sống.

Trên đây là các loại rau độc lạ được nhiều người săn đón hiện nay. Với hương vị khác biệt, giá hơi cao một chút nhưng hàm lượng dinh dưỡng mang lại vô cùng dồi dào. Hãy thêm ngay các món rau này vào bữa cơm hằng ngày để cảm nhận sự khác biệt nhé. Và đừng quên cập nhật thông tin tại chuyên mục Tin Tức.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *