Tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc? 5+ loại rau trồng tháng 1?

thang-1-trong-rau-gi-o-mien-bac-luon-xanh-tot

Tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc có lẽ là một câu hỏi mà nhiều chị em đang tìm hiểu về phương pháp trồng rau tại nhà quan tâm tới. Ngày nay, cuộc sống hiện đại, con người bắt đầu chú trọng vào vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhiều hơn. Việc mua bán rau củ quả các loại, lương thực thực phẩm cũng được nhiều chị em nội trợ tìm hiểu cực kì kĩ càng. Có như vậy, bữa cơm gia đình mới đảm bảo sạch sẽ, đầy đủ giá trị dinh dưỡng, ăn vào miệng không lo bị đau bụng. 

Thời tiết miền Bắc phân chia rõ rệt 4 mùa trong một năm. Mỗi mùa lại có đặc điểm thời tiết, khí hậu riêng. Hầu hết, các loại rau củ quả đều có thể được trồng quanh năm. Tuy nhiên, trồng đúng mùa vụ thì cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ, ít thời gian chăm bón hơn. Bài viết dưới đây, Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết tới chị em tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc luôn xanh tươi tốt, ít công chăm bón nhé.

1. Đặc điểm khí hậu thời tiết tháng 1 miền Bắc?

Khí hậu miền Bắc phân chia rõ rệt làm 4 mùa trong 1 năm. Còn miền Nam và miền Trung chỉ có 2 mùa là mùa nắng và mùa mưa. Tháng 1 miền Bắc chuẩn bị bước vào giai đoạn cận Tết Nguyên Đán, vẫn còn một chút se se lạnh của mùa đông. Bên cạnh đó, tháng 1 cũng có những cơn mưa phùn rải rác, vẫn có nắng nhưng không nhiều. Ban ngày ngắn hơn so với ban đêm.

Với kiểu thời tiết mưa phùn, se se lạnh như vậy thì vẫn có một số loại hạt giống rau sạch rất thích hợp với kiểu thời tiết như vậy. Nếu bạn là một người yêu nghề nông, yêu thích các loại rau xanh nhưng lại không có đất vườn đủ rộng đề trồng trọt. Đừng quá lo lắng về điều này, chỉ cần một chút đất thịt và một chiếc thùng xốp nhỏ xinh, đặt chúng ở ban công hoặc tầng tum ngay tại chính ngôi nhà bé nhỏ của mình là bạn đã có ngay một “vườn rau xanh mini” để ăn rồi đó.

thang-1-trong-rau-gi-o-mien-bac-cho-nang-suat-tot

Với tháng 1 miền Bắc, bạn nên lựa chọn những loại hạt giống rau sạch như:

 • Chịu được nhiệt độ lạnh
 • Lựa chọn giống có tỷ lệ nảy mầm cao
 • Có khả năng chống lại sự tấn công của sâu bệnh
 • Lựa chọn giống có thể tự sinh trưởng, không đòi hỏi quá nhiều sự chăm sóc

Ngoài ra, bạn cần nghe dự báo thời tiết thường xuyên để có phương án xử lý những kiểu thời tiết xấu nhất. 

Xem thêm: Mùa thu trồng rau gì tại nhà hợp thời tiết, hái mỏi tay?

2. Tại sao phải trồng rau đúng mùa vụ?

Việc trồng rau đúng mùa vụ đem tới cho bạn rất nhiều lợi ích quan trọng. Bao gồm:

 • Tận dụng tối đa nguồn tài nguyên: Các nguồn tài nguyên thiên nhiên như ánh sáng, mặt trời, nước,… sẽ phần nào giúp bạn giảm chi phí chăm sóc giống trồng. Cây trồng được trồng đúng mùa vụ sẽ có khả năng hấp thụ các tài nguyên từ thiên nhiên, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm
 • Đảm bảo điều kiện môi trường lý tưởng: Mỗi mùa vụ sẽ có các yếu tố môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và chu kỳ mưa gió khác nhau. Trồng rau đúng mùa vụ sẽ đảm bảo cây trồng được trồng trong điều kiện lý tưởng và hoàn hảo nhất
 • Giảm sử dụng hóa chất: Khi trồng rau đúng mùa vụ, cây trồng thường có sức kháng bệnh tốt hơn, ít bị sâu bệnh tấn công. Điều này giúp bạn hạn chế sử dụng hóa chất độc hại vào cây trồng
 • Giảm chi phí và tăng hiệu quả kinh tế: Trồng rau đúng mùa vụ giúp bạn tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực và giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, giúp bạn tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế

Tóm lại, trồng rau đúng mùa vụ mang lại nhiều lợi ích về năng suất, chất lượng sản phẩm, và bảo vệ môi trường. Cùng tìm hiểu ngay tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc bạn nhé.

Xem thêm: [CẬP NHẬT] Mùa xuân trồng rau gì ở miền Bắc “sớm gặt trái bùi”

3. Tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc luôn xanh tươi tốt, ít chăm sóc?

3.1 Hạt giống rau cải ngọt

Hạt giống rau cải ngọt khi trồng sẽ tạo ra thành phẩm là rau cải ngọt. Rau cải ngọt là một loại rau thân thảo, lá màu xanh lá cây, hoa màu vàng tươi, thân cây cao khoảng 16 – 20cm. Ở nước ta, rau cải ngọt thường được dùng để nấu canh, xào hoặc nấu đều rất tuyệt. Rau cải ngọt mang theo mình rất nhiều hàm lượng Vitamin B, protein và các loại khoáng chất khác. 

Rau cải ngọt có thể được gieo trồng quanh năm. Giống rau này có thể sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ 10 – 35 độ C. Nhiệt độ trên 28 độ C, bạn cần phải cung cấp đủ nước, đủ độ ẩm cho cải ngọt. Còn nhiệt độ thấp dưới 10 độ C cải ngọt vẫn sinh trưởng mạnh và cho năng suất cao. 

thang-1-trong-rau-cai-ngot-o-mien-bac

Cải ngọt có thể được gieo trồng quanh năm. Nếu bạn lựa chọn cải ngọt trồng vào tháng 1 thì bạn cần ngâm hạt giống với nước ấm khoảng 80 độ C để kích thích hạt nhanh nảy mầm. Sử dụng đất thịt tơi xốp, bón vôi bột cho đất để tăng độ pH cho đất trồng. Đào hố sâu khoảng 0.5cm và tiến hành gieo hạt giống xuống hố, lấp đất và phủ một lớp rơm rạ lên mặt đất. Tươi nước trực tiếp lên rơm rạ. Rơm rạ có nhiệm vụ giữ nước, cung cấp độ ẩm cho hạt giống.

Khoảng 3 – 5 ngày, hạt giống cải ngọt bắt đầu nảy mầm. Khoảng 30 – 35 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được trái bùi của mình. Thu hoạch rau cải ngọt bằng cách bấu lấy những lá non. Ngoài ra, bạn có thể dùng dao cắt ngang thân cây, chừa gốc 3cm.

Xem thêm: MÙA HÈ TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC NĂNG SUẤT TỐT?

3.2 Hạt giống rau xà lách xoăn tím

Một loại rau sống ăn cực kì mát cho cơ thể không thể bỏ qua đó là hạt giống rau xà lách xoăn tím. Rau xà lách có hình dạng tương tự rau xà lách xanh thông thường. Tuy nhiên, loại rau xà lách này chúng có màu sắc tím hoặc đỏ, thân mềm. Rau xà lách vừa được dùng để ăn, vừa được dùng để trang trí món ăn thêm bắt mắt hơn.

Xà lách tím chứa rất nhiều khoáng chất, chất xơ và các nhóm Vitamin rất đa dạng và dồi dào. Rau xà lách rất dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh tấn công. Bạn có thể trồng rau xà lách ở bất cứ nơi đâu trong khuôn viên nhà mình. Miễn sao, cung cấp đủ độ ẩm để xà lách phát triển. Bộ rễ của xà lách tương đối kém và không thể chịu được ngập úng. Vì vậy, trong quá trình gieo trồng mà gặp mưa thì cần có phương án che chắn kĩ cũng như hệ thống thoát nước tốt.

thang-1-trong-xa-lach-tim-o-mien-bac

Bạn có thể tái sử dụng chậu nhựa, thùng xốp,… để trồng rau xà lách. Tuy nhiên, trong quá trình trồng thì bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho đất. Lựa chọn đất thịt, sử dụng phân gia súc gia cầm trộn chung cùng đất. Xúc đất vào khay nhựa hoặc thùng xốp, tưới nước cho đất. Rắc trực tiếp hạt giống xà lách tím xuống đất đều tay.

Sau khoảng 5 – 7 ngày, hạt giống xà lách sẽ nảy mầm. Khoảng 45 – 50 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được rau xà lách. Rau xà lách rất ít khi bị sâu bệnh tấn công. Đây là một loại rau bạn nên trồng tại nhà nhé.

Xem thêm: THÁNG 8 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC SỚM THU HOẠCH?

3.3 Hạt giống cà pháo trắng

Tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc chắc hẳn không thể bỏ qua được hạt giống cà pháo trắng. Cà pháo trắng là một loại quả ăn cực kì ngon, giòn và là món ăn yêu thích của người Việt. Cây cà pháo trắng có thể được gieo trồng quanh năm, sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ 10 – 30 độ C. Món ngon từ cà pháo trắng có lẽ là muối chua ăn kèm cùng với cơm.

Cây cà pháo trắng trưởng thành cao khoảng 1.2 – 1.5cm. Cây ra hoa và kết trái thành từng chùm. Bộ phận thu hoạch để ăn đó là quả cà pháo. Trái có màu trắng, bên trong có rất nhiều hạt, ăn rất giòn và ngon. 

thang-1-trong-ca-phao-trang-o-mien-bac

Một hạt giống cà pháo sẽ tương ứng với 1 cây cà pháo mọc lên. Một cây cà pháo nếu chăm sóc và bón lót đủ dinh dưỡng, cây sẽ cho trái từ 20 – 35 trái. Trước khi xuống giống cà pháo, cần ngâm hạt với nước ấm. Tiếp đến xử lý đất, lựa chọn đất thịt trộn chung với phân chuồng. Đất đã xử lý xong, bạn xúc đất vào thùng xốp, chậu nhựa đã chuẩn bị sẵn. Đào một hố sâu khoảng 0.5cm, mỗi hố cách nhau khoảng 2 – 2.5cm. Gieo hạt giống xuống hố, lấp đất chìm hạt giống, tưới nước cho đất.

Khoảng 3 – 5 ngày, cà pháo sẽ nảy mầm. 50 – 60 ngày là bạn có thể thu hoạch được trái cà pháo đầu tiên. Cà pháo rất hay thu hút côn trùng và sâu bọ. Bạn cần theo dõi thường xuyên và xử lý kịp thời. Sử dụng tỏi + ớt + gừng băm nhỏ và pha với 1000ml nước. Tiến hành tưới trực tiếp lên cây cà pháo. 

Xem thêm: Tháng 11 trồng rau gì ở miền Bắc dễ chăm, ít sâu bệnh?

3.4 Hạt giống đậu Hà Lan

Hạt giống đậu Hà Lan cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho lịch trồng rau tháng 1 miền Bắc. Đậu Hà Lan là một loại cây leo thân thảo, có thể tự phấn, chỉ sống được duy nhất 1 năm và là một giống cây ngắn ngày. 

Giống đậu Hà Lan cũng được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Chúng chỉ phát triển mạnh mẽ, cho trái đậu tốt với nhiệt độ từ 18 đến 22 độ C. Nhiệt độ dưới 12 độ C và trên 25 độ C, tốc độ sinh trưởng chậm lại, đôi khi cây còn bị chết. Trái đậu Hà Lan có màu xanh lá cây, bên ngoài có một lớp lông mịn màu trắng bao phủ. Một trái đậu Hà Lan sẽ gồm 4 – 8 hạt đậu nhỏ bên trong. Đậu Hà Lan ăn được cả trái, được dùng để nấu canh, xào,… ăn rất tuyệt.

thang-1-trong-dau-ha-lan-o-mien-bac

Như đã nói ở trên, đậu Hà Lan là một loại cây leo thân thảo. Vậy nên, trong quá trình gieo trồng đậu Hà Lan, bạn cần phải thiết kế giàn để đậu leo. Đậu leo thì mới cung cấp những trái đậu tốt nhất, to và chất lượng nhất.

Bộ rễ của đậu Hà Lan tương đối mỏng manh. Chúng chỉ phù hợp trồng với loại đất cát nhẹ hoặc đất sét và có hệ thống thoát nước tốt vì chúng không chịu được ngập úng. Gieo hạt giống đậu Hà Lan xuống đất, mỗi cây cách nhau khoảng 15 – 20cm. 10 – 15 ngày, đậu Hà Lan sẽ ra mầm và lá. 90 – 100 ngày, sẽ thu hoạch trái. Cây cho thu hoạch 2 – 3 đợt trong 1 vụ gieo trồng.

Xem thêm: Tháng 10 trồng rau gì ở miền Bắc “lớn nhanh như thổi”?

3.5 Hạt giống hành lá

Tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc cuối cùng ngày hôm nay đó là hạt giống hành lá. Hành lá là một loại rau gia vị không thể thiếu trong mọi món ăn để tạo độ thơm ngon. Là một loại cây thân thảo, mọc phương thẳng đứng, có 5 – 6 lá. Cao khoảng 30 – 50cm, lá có màu xanh, phần trên thon dài, ở dưới gốc phình to, đan xen giữa màu trắng và xanh. Rễ mọc chùm cắm sâu dưới lòng đất. 

Hành lá có thể được gieo trồng quanh năm. Thuộc họ bộ rễ chùm nên hành lá chỉ thích hợp trồng với những loại đất như: đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ và đất pha cát. Trước khi gieo trồng hành lá, bạn cần cuốc đất thật tơi xốp, bón phân cho đất. Để đất nghỉ khoảng 2 – 3 ngày.

thang-1-trong-hanh-la-o-mien-bac

Tiếp theo, bạn cần ngâm hạt giống hành lá với ấm khoảng 4 – 6 tiếng. Sau đó, ủ hạt giống hành lá trong một chiếc khăn xô sạch, tránh ánh sáng chiếu vào. Thường xuyên kiểm tra để xử lý những hạt bị hỏng. Khoảng 14 ngày, hạt giống hành lá nảy mầm hết. Khi hạt giống đã nảy mầm, bạn gieo trực tiếp hạt giống xuống đất. Tưới nước và tiếp tục sử dụng đạm, phân u-rê bón cho cây. Khoảng 100 – 120 ngày là bạn có thể thu hoạch được hành lá.

Xem thêm: THÁNG 9 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC GẶT “KHÔNG XUỂ”?

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc mà Nông sản khô đã chia sẻ tới chị em. Tất cả những loại rau kể trên đây đều rất dễ trồng, dễ chăm sóc, và không đòi hỏi quá nhiều tay nghề cao. Chỉ cần chọn loại hạt giống rau chất lượng và đem trồng chúng vào đúng thời vụ thì bạn sẽ có cho mình một “vườn rau mini”, xanh tươi tốt và ăn quanh năm, không còn lo sợ rau phun thuôc sâu, hay thuốc tăng trưởng. Hi vọng rằng, với bài viết chia sẻ này thì chị em sẽ trồng thành công loại rau mà mình yêu thích nhất.

Liên hệ qua đường dây nóng: 1900 986865 để đặt mua hạt giống rau sạch các loại bạn nhé.

Hoặc ghé thăm qua địa chỉ Website: https://thucphamkho.vn/do-kho/ để tham khảo nhiều loại hạt giống rau sạch khác.

Xem 100+ mẫu mã hạt giống rau sạch trực tiếp tại địa chỉ:

 • Đc1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội (Trụ sở chính)
 • Đc2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
 • Đc3:  Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: MÙA ĐÔNG TRỒNG RAU GÌ CHỊU ĐƯỢC NHIỆT ĐỘ LẠNH?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *