THÁNG 3 TRỒNG RAU GÌ MIỀN BẮC THU HOẠCH RỤNG TAY?

Ông cha ta từ ngày xưa đã có câu ca dao:“Tháng chạp là tháng trồng khoai, tháng giêng trồng đậu, tháng hai trồng cà. Tháng ba cày vỡ ruộng ra, tháng tư làm mạ mưa sa đầy đồng,..” đây chính là kinh nghiệm trồng rau sương máu của ông cha ta đúc kết từ bao đời nay. Nếu như bạn là một người đang “tập tọe” tìm hiểu về nghề trồng rau tháng 3 thì chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bạn băn khoăn không biết loại rau nào phát triển tốt vào tháng 3? Bạn băn khoăn không biết trồng những loại rau đó như thế nào để phát triển mạnh khỏe? Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây, Nông sản khô sẽ giải đáp thắc mắc câu hỏi tháng 3 trồng rau gì miền Bắc thu hoạch rụng tay nhé.

1. Đặc điểm khí hậu tháng 3 miền Bắc?

Một điều mà chị em cần quan tâm nhất trước khi muốn xuống giống rau trồng đó chính là khí hậu thời tiết tháng 3 của miền Bắc. Tháng 3 ở miền Bắc là thời điểm chuyển giao giữa mùa xuân sang mùa hè. Thời tiết tuy không còn quá khắc nghiệt và ẩm cao như những tháng 12, tháng 1 và tháng 2 nữa nhưng vẫn còn những đợt lạnh bổ sung và xuất hiện mưa phùn rải rác. 

thang-3-trong-rau-gi-mien-bac-thu-hoach-khong-xue

Dưới đây chính là đặc điểm khí hậu tháng 3 miền Bắc bạn có thể tham khảo qua nhé:

 • Nhiệt độ: Tháng 3, nhiệt độ miền Bắc bắt đầu ấm dần lên sau khi qua mùa đông giá lạnh. Nhiệt độ trung bình hàng ngày tăng từ 18 – 27 độ C. Ban ngày ấm áp, buổi tối thì mát mẻ
 • Độ ẩm: Độ ẩm trong tháng 3 ở miền Bắc thường khá cao. Độ ẩm dao động từ 75% – 85%. Điều này gây hiện tượng sương mù, mưa phùn vào sáng sớm và ban đêm
 • Mưa: Tháng 3 là thời điểm chuyển giao mùa. Vì vậy, thời tiết miền Bắc biến đổi thất thường và mưa nhiều. Lượng mưa trung bình tháng 3 khoảng 30 – 60mm
 • Gió: Tháng 3 miền Bắc có xu hướng gió mạnh. Gió Bắc và Đông Bắc thổi mạnh vào đêm và sáng sớm
 • Ánh sáng: Tháng 3 thời gian chiếu sáng tăng dần lên. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 9 – 10 giờ sáng

Tuy nhiên, mỗi năm, khí hậu tháng 3 miền Bắc sẽ thay đổi, bạn cần theo dõi dự bao thời tiết thường xuyên để có những phương án kĩ càng hơn cho việc gieo trồng rau nhé.

Xem thêm: Tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc? 5+ loại rau trồng tháng 1?

Vậy, tháng 3 trồng rau gì miền Bắc? Dưới đây chính là đáp án.

2. Tháng 3 trồng rau gì miền Bắc thu hoạch rụng tay?

2.1 Hạt giống rau muống

Tháng 3 trồng rau gì miền Bắc chắc chắn bạn không thể bỏ qua được hạt giống rau muống rồi. Không chỉ có thể được trồng vào tháng 3, rau muống có thể được gieo trồng quanh năm suốt tháng và năm tháng nào cũng cho năng suất rất ổn định. Một vụ gieo trồng rau muống bạn có thể ăn quanh năm lận.

Rau muống là một loại rau ưa ánh sáng, ưa ẩm và chịu được nhiệt độ rất tốt. Nếu bạn gieo trồng rau muống vào mùa hè thì ngày nào bạn cũng cần tưới tắm đầy đủ 2 lần/ngày cho rau muống. Vào mùa đông, hay mùa mưa,… bạn chỉ cần tưới 1 lần/ngày, đôi khi còn chả cần tưới mà rau muống vẫn phát triển rất mạnh mẽ.

thang-3-mien-bac-trong-rau-muong-nang-suat-tot

Gieo trồng rau muống rất chi là đơn giản. Loại rau này dễ trồng, dễ chăm mà lại không quá đòi hỏi gì nhiều. Nếu gieo vào tháng 3, bạn cần ngâm hạt giống rau muống với nước ấm khoảng 3 – 5 tiếng đồng hồ. Sau đó, vớt hạt giống lên, tiếp tục ủ trong khăn sạch khoảng 2 tiếng đồng hồ cho hạt nứt lanh. Rau muống ưa đất thịt tơi xốp. Sử dụng đất thịt trộn với phân đạm, phân kali hoặc phân chuồng động vật. Để đất nghỉ khoảng 1 ngày trước khi xuống giống.

Đất đã làm xong, bạn rắc hạt giống rau muống xuống đất. Khoảng 3 – 5 ngày, hạt giống bắt đầu nảy mầm. Khoảng 4 – 6 tuần là bạn đã có thể thu hoạch được rau muống. Thu hoạch rau muống bạn nên dùng tay bấu lấy những phần cọng rau non để ăn. Sau đó, tiếp tục bổ sung phân bón để rau ra chồi non mới. 

Xem thêm: [Tổng hợp] Các loại rau chịu nắng – càng nắng to càng phát triển

2.2 Hạt giống rau ngót

Hạt giống rau ngót cũng là loại hạt giống rau trồng cho năng suất rất ấn tượng vào tháng 3. Rau ngót là một loại cây thân gỗ, mọc phương thẳng đứng, chia làm nhiều nhánh. Chiều cao của cây trưởng thành là từ 1.2 – 2m. Lá có hình bầu dục, màu xanh đậm đến xanh nhạt, không thấm nước. 

Rau ngót là một loại rau rất dễ trồng, dễ chăm sóc, cho năng suất tốt. Đặc biệt, rau ngót có khả năng kháng sâu bệnh cực kì ấn tượng. Một vụ gieo trồng rau ngót, bạn có thể ăn trong vòng 2 – 3 năm. Rau ngót được đánh giá là loại rau chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, với gia đình mà có chị em bầu bí thì đây thực sự là một loại rau rất tốt. Ăn rau ngót sẽ giúp tăng cường rất nhiều sữa cho bé bú đó.

thang-3-mien-bac-trong-rau-ngot-nang-suat-tot

Trước khi gieo hạt giống rau ngót, bạn cần ngâm hạt giống với nước ấm 70 độ C trong 4 – 6 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống, rửa với nước sạch. Tiếp tục ủ hạt giống khoảng 3 tiếng để hạt nứt lanh. Rau ngót cũng ưa đất cát nhẹ, đất thịt tơi xốp. Độ pH của đất đạt tiêu chuẩn từ 5,5 – 7,0. Trộn đất với phân chuồng động vật, phân đạm, phân kali,… Múc đất vào trong thùng xốp đã chuẩn bị sẵn. Cuối cùng, rắc hạt giống rau muống xuống đất.

Sau khoảng 14 ngày, hạt giống rau muống bắt đầu này mầm. Khoảng 60 ngày, bạn có thể thu hoạch được rau ngót. Dùng tay, bấu những nhánh già của rau ngót. Tiếp tục bón phân để rau ngót ra nhánh mới.

Xem thêm: {UPDATE} Mùa Mưa Trồng Rau Gì Tự Lớn Ít Chăm Bón?

2.3 Hạt giống rau cải cúc

Tháng 3 trồng rau gì miền Bắc chắc chắn bạn không được bỏ xót hạt giống rau cải cúc đâu đó nha. Rau cải cúc hay còn được biết với tên gọi là rau tần ô. Đây là một loại rau quá quen thuộc với mọi người và được trồng ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Ưu điểm của cải cúc đó là dễ trồng, năng suất cao, ít công chăm sóc và thời gian thu hoạch nhanh chóng. 

Cải cúc có thể được xuống giống và trồng quanh năm. Nhưng vụ chính của cải cúc chính là vào tháng 2 và tháng 3. Cải cúc là một giống rau ngắn ngày. Khoảng 4 – 8 ngày sau khi xuống giống là cải cúc đã nảy mầm rồi. Sau đó, tầm 25 – 30 ngày là bạn đã tiến hành thu hoạch được lứa cải cúc đầu tiên. Thu hoạch cải cúc bạn có thể dùng tay bấu lấu những lá non để ăn hoặc bạn có thể nhổ cả rễ cây lên khỏi mặt đất.

thang-3-mien-bac-trong-rau-cai-cuc-hai-moi-tay

Khi mua hạt giống cải cúc về, bạn có thể gieo trực tiếp chúng xuống đất mà không cần phải ngâm. Nhưng, nếu muốn tỉ lệ nảy mầm cao, nhanh thu hoạch thì bạn nên ngâm hạt giống nhé. Ngâm hạt giống cải cúc với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng. Vớt lên, ủ với khăn sạch khoảng 2 ngày để hạt nứt lanh. Sau đó, gieo hạt giống cải cúc xuống lớp đất thịt tơi xốp bạn đã chuẩn bị trước.

Cải cúc rất ưa ẩm. Trong quá trình trồng, bạn cần tưới nước đều đặn để cải cúc luôn xanh tươi tốt nhé. Mùa nắng tưới 2 lần/ngày. Mùa lạnh, tưới 1 lần/ngày.

Xem thêm: Tháng 11 trồng rau gì ở miền Bắc dễ chăm, ít sâu bệnh?

2.4 Hạt giống rau cải chíp

Thêm một loại họ nhà cải nữa rất dễ trồng vào tháng 3 miền Bắc này đó là hạt giống cải chíp. Cải chíp là loại rau thân thảo, bộ rễ nông, chịu nước kém. Loại rau này phát triển cực kì mạnh mẽ ở những nơi có khí hậu mát mẻ. 

Ưu điểm của cải chíp là chúng rất dễ trồng, nhanh thu hoạch, năng suất tốt, ít công chăm sóc. Tuy nhiên, nhược điểm của cải chíp là giống rau này rất hay thu hút sâu ăn lá. Do đó, trong quá trình trồng thì bạn cần phải có biện pháp xử lý sâu ăn lá. 

thang-3-mien-bac-trong-rau-cai-chip-luon-tuoi-tot-it-cham-bon

Trước khi xuống giống rau cải chíp, bạn cần ngâm hạt giống với nước ấm 65 độ C trong vòng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Tiếp tục ủ hạt giống thêm khoảng 2 ngày để hạt nứt lanh. Trong lúc ủ hạt giống cải chíp, bạn nên xử lí đất trồng. Cải chíp ưa đất cái nhẹ, đất thịt tơi xốp. Trộn đất thịt với chút phân động vật, để đất nghỉ khoảng 1 ngày. Cuối cùng, bạn rắc hạt giống rau cải cúc xuống phần đất vừa làm. Phủ một lớp rơm rạ lên bề mặt của đất. Cuối cùng, tưới nước cho cây. Múc đích của rơm rạ là để giữ ẩm cho đất, kích thích hạt nhanh nảy mầm.

Khoảng 4 – 6 ngày, cải chíp bắt đầu nhú mầm non. Sau khoảng 30 – 35 ngày là bạn có thể thu hoạch được lứa cải chíp đầu tiên. Thu hoạch cải chíp bằng cách nhổ cả cây lên khỏi mặt đất hoặc bấu lấy những lá non để ăn. Tiếp tục bổ sung phân bón để cải chíp ra những lá non mới.

Xem thêm: (Từ A – Z) Tháng 2 Trồng Rau Gì Ở Miền Bắc Nhanh Thu Hoạch?

2.5 Hạt giống rau dền

Tháng 3 trồng rau gì cuối cùng trong bài viết này chắc chắn bạn đừng bỏ quên hạt giống rau dền nhé. Hiện nay, với điều kiện khí hậu phong phú như ở Việt Nam ta thì đang có 4 loại hạt giống rau dền được trồng và cho năng suất rất tốt. Đó là:

Ưu điểm của 4 loại hạt giống rau dền này là chúng đều rất dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất tốt và khả năng kháng sâu bệnh rất tuyệt vời. Những loại rau dền này chúng đều được trồng quanh năm và phát triển cực kì tốt ở ngưỡng nhiệt độ 10 – 30 độ C. Nếu nền nhiệt độ trên 30 độ C, chúng vẫn cho năng suất rất tốt nhưng bạn cần phải bổ sung nhiều nước và độ ẩm cho cây.

thang-3-mien-bac-trong-rau-den-it-cong-cham-soc

Kích thước hạt giống rau dền nhỏ nhưng chúng lại có lớp vỏ sừng cứng lên trước khi gieo, bạn cần phải ngâm hạt giống với nước ấm khoảng 65 độ C trong vòng 3 – 5 tiếng. Sau khi ngâm xong, tiếp tục ủ hạt giống khoảng 2 ngày để hạt bắt đầu nứt lanh. Lớp vỏ sừng cứng bên ngoài có nhược điểm giữ sức nảy mầm rất lâu ngày mặc dù bị vùi rất sâu xuống đất.

Đất sử dụng phải đất cát nhẹ hoặc đất thịt tơi xốp. Bón phân kali, phân đạm, phân ure cho đất để đất có đủ dinh dưỡng nuôi cây. Khoảng 7 – 10 ngày, cây bắt đầu bén rễ và nhú mầm. Khoảng 25 – 30 ngày là bạn có thể thu hoạch được lứa đầu tiên của rau dền.

Xem thêm: THÁNG 9 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC GẶT “KHÔNG XUỂ”?

3. Những lưu ý khi trồng rau vào tháng 3 miền Bắc?

Khi trồng rau vào tháng 3 ở miền Bắc, bạn phải chú ý những điều sau đây:

 • Lựa chọn cây trồng phù hợp: Tháng 3, khí hậu chuyển mùa. Bạn nên chọn những loại rau có khả năng chịu nhiệt và phù hợp với điều kiện thời tiêt. Ví dụ như: rau dền, rau muống, rau cải, rau xà lách,…
 • Chuẩn bị đất: Đảm bảo đất được chuẩn bị tốt nhất khi trồng. Loại bỏ cỏ dại và tàn dư cây cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và không gian cây trồng. Làm đất sẽ giúp cải thiện chất lượng đất, thoát nước tốt,…
 • Chăm sóc đất và cung cấp dinh dưỡng: Bổ sung phân hữu cơ hoặc phân lân, phân đạm, phân kali để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Đảm bảo đất giữ ẩm tốt và duy trì độ pH phù hợp
 • Cung cấp ánh sáng và nhiệt độ: Đảm bảo cây trồng được tiếp nhận đủ ánh sáng. Vì rau luôn luôn cần ánh sáng để phát triển và quang hợp
 • Tưới nước: Theo dõi độ ẩm của đất và bổ sung nước đầy đủ để cây trồng không thiếu nước. Tuy nhiên, vào mùa mưa to, tránh tưới quá nhiều gây ngập úng
 • Bảo vệ cây trồng: Kiểm tra thường xuyên để phát hiện và xử lý sâu bệnh gây hại. Sử dụng phương pháp bảo vệ thực vật hữu cơ hoặc các loại thuốc trừ sâu an toàn
 • Thu hoạch đúng thời gian: Việc thu hoạch rau đúng thời gian sẽ giúp cho bạn luôn có rau xanh chất lượng để ăn. Đặc biệt, còn giúp cho bạn có thể dễ dàng tăng gia thêm vụ rau mùa mới.

Đó chính là toàn bộ lưu ý mà bạn cần phải nắm bắt được.

Xem thêm: Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt xanh tốt quanh năm, hái mỏi tay?

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp cặn kẽ câu hỏi tháng 3 trồng rau gì ở miền Bắc mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy, những loại rau trồng kể trên đây đều phát triển rất khỏe mạnh vào tháng 3. Chỉ cần một chút đất thịt tơi xốp, đất cát nhẹ, thùng xốp nhỏ và khay nhựa là bạn đã có thể hoàn toàn có cho mình một “vườn rau xanh mini” ngay tại chính ngôi nhà bé nhỏ của mình rồi. Tự tay mình gieo trồng những loại rau này sẽ giúp cho bạn luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Nếu có nhu cầu đặt mua hạt giống rau sạch. Xin mời bạn liên hệ ngay qua Hotline: 1900 986865.

Hoặc xem thêm hàng ngàn loại hạt giống rau sạch khác tại địa chỉ Web: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Xem trực tiếp hạt giống rau sạch tại địa chỉ:

 • Đc1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
 • Đc2: A10 – Ngõ 100 – Trung Kinh – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
 • Đc3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Đọc thêm nhiều thông tin bổ ích bằng cách CLICK HERE vào đây!

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *