{UPDATE} Mùa Mưa Trồng Rau Gì Tự Lớn Ít Chăm Bón?

mua-mua-trong-rau-gi-it-cham-bon

Mùa mưa trồng rau gì ít chăm bón mà rau vẫn sinh trưởng mạnh mẽ đang là một câu hỏi mà số đông chị em đang tìm hiểu về nghề nông quan tâm tới. Việc trồng rau mùa nắng nóng chắc chắn sẽ phải tưới tắm rất nhiều nước để rau sinh trưởng. Vậy còn vào mùa mưa, khi lượng mưa lớn thì bạn cần phải lựa chọn những giống rau như thế nào? Việc trồng rau vào mùa mưa chắc chắn sẽ đòi hỏi bạn rất nhiều yếu tố. Nhưng bạn cũng đừng phải quá lo lắng, bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết cho bạn câu hỏi mùa mưa trồng rau gì ít phải chăm bón mà rau vẫn xanh tươi tốt ăn quanh năm bạn nhé.

1. Ưu/Nhược điểm của việc trồng rau vào mùa mưa?

Việc trồng rau mùa mưa hay mùa nắng thì chúng cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Đặc biệt, bạn lại là một người mới tìm hiểu về nghề nông thì chắc chắn việc trồng rau sẽ đem tới cho bạn những khó khăn nhất định. Dưới đây chính là ưu và nhược điểm của việc trồng rau vào mùa mưa bạn cần biết tới:

1.1 Ưu điểm:

Việc trồng rau vào mùa mưa sẽ mang tới cho bạn những ưu điểm:

 • Nguồn nước dồi dào: Trong mùa mưa, nguồn nước tự nhiên sẽ rất dồi dào, giúp giống trồng có dồi dào nguồn nước để cây phát triển. Lượng nước lớn sẽ giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ và gia tăng năng suất
 • Giảm nhu cầu tưới nước: Với lượng mưa đáng kể, việc tưới nước cho cây trồng trở nên ít cần thiết hơn. Điều này giúp tiết kiệm nước, công sức chăm sóc cây trồng
 • Giảm sử dụng phân bón: Mưa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng từ nước mưa như ni-tơ và khoáng chất. Hai chất này sẽ giúp cây trồng sinh trưởng tự nhiên mà không cần sử dụng phân bón hóa học
 • Kiểm soát côn trùng: Một số loại côn trùng phá hoại mùa màng phát triển mạnh với điều kiện khí hậu khô nóng ẩm hơn và ít phát triển trong điều kiện mưa nhiều. Do đó, trồng rau vào mùa mưa có thể giúp giảm sự tấn công của côn trùng gây hại
 • Nhiều loại rau thích hợp mùa mưa: Một số rau như cải xoăn xanh, cải ngọt, rau muống, cải bina,… phát triển rất mạnh mẽ vào điều kiện mùa mưa lũ. Điều này mang lại sự đa dạng cho việc lựa chọn loại rau củ thêm phong phú.

1.2 Nhược điểm:

Bạn vừa tìm hiểu về ưu điểm của việc trồng rau vào mùa mưa. Dưới đây nhính là nhược điểm của việc trồng rau mùa mưa:

 • Dễ ngập úng: Mưa lớn có thể gây ra ngập úng nếu như hệ thống thoáng nước của bạn không tốt. Ngập úng sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây. Nếu cây trồng ngập nước quá lâu, nó có thể gây ra nấm và cây sẽ bị chết
 • Hiệu suất giảm: Một số loại cây trồng không phù hợp với môi trường ẩm ướt và có thể phát triển kém hoặc mục ruỗng đất vào mùa mưa. Điều này có thể làm giảm năng suất và chất lượng của các loại rau trồng trong mùa này
 • Gia tăng sâu bệnh: Môi trường ẩm ướt sẽ làm tăng nguy cơ sâu bệnh. Bao gồm các loại vi khuẩn, nấm và côn trùng gây hại. Điều này đòi hỏi người trồng cần phải theo dõi thường xuyên, kiểm soát sát sao bệnh hại để bảo vệ cây trồng
 • Hạn chế công việc chăm sóc: Mưa liên tục và đất ẩm ướt làm giảm khả năng chăm sóc cây trồng. Điều này ảnh hưởng tới lịch trình chăm sóc và gây ra nhiều khó khăn trong việc duy trì cây trồng

Xem thêm: Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt xanh tốt quanh năm, hái mỏi tay?

2. Mưa mưa trồng rau gì tự lớn ít chăm bón?

2.1 Hạt giống rau diếp thơm

Mùa mưa trồng rau gì đầu tiên chắc chắn không thể bỏ qua hạt giống rau diếp thơm rồi. Rau diếp thơm là một loại rau sống có thể được dùng ăn trực tiếp, xào hoặc nấu chín ăn đều rất tuyệt vời. Rau diếp thơm nhìn rất giống với rau xà lách. Chỉ khác lá dài, không cuộn. Càng lên cao lá càng nhỏ lại, có màu xanh, lá nhẵn mềm.

Rau diếp thơm được trồng quanh năm và cho năng suất cực kì mạnh vào mùa đông và mùa xuân. Loại rau này chứa rất nhiều khoáng chất, Vitmain E, G, K, axit folic,… Bên cạnh đó, rau diếp thơm còn được nấu với bột cho trẻ ăn vì mùi thơm của loại rau này thơm như lá nếp, rất kích thích với trẻ nhỏ. 

trong-rau-diep-thom-tai-nha-vao-mua-mua

Không những chỉ được trồng vào mùa đông và mùa xuân, rau diếp thơm cũng được trồng rất nhiều vào mùa mưa. Việc trồng rau diếp thơm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc thùng xốp nhựa, khoét 3 – 5 lỗ tròn xung quanh thùng để khi mưa còn thoát nước tốt. Trộn đất với một chút phân chuồng của động vật, phân hữu cơ để giúp đất tơi xốp, có dinh dưỡng để nuôi cây.

Điểm đặc biệt của hạt giống rau diếp thơm này đó chính là khi mua về, bạn gieo trực tiếp mà không phải ngâm với nước. Gieo hạt giống rau diếp thơm xuống dưới các lỗ đất sâu khoảng 2cm. Lấp đất kín hạt giống. Thời gian thu hoạch diếp thơm là 20 – 25 ngày. Thu hoạch bằng cách bấu lấy những chiếc lá non để ăn.

Xem thêm: [CẬP NHẬT] Mùa xuân trồng rau gì ở miền Bắc “sớm gặt trái bùi”

2.2 Hạt giống rau muống

Một loại hạt giống rau tiếp theo mà chắc chắn quá quen thuộc với người Việt đó là hạt giống rau muống. Rau muống là một loại rau có thể dùng để nấu canh, xào hoặc nhúng lẩu đều rất tuyệt. Rau muống là một loại rau ăn lá, mọc bò ở mặt nước hoặc trên cạn. Thân cây rỗng, dày, lá và cuống đều có màu xanh lá.

Rau muống là một loại rau được trồng quanh năm suốt tháng. Chúng có tốc độ sinh trưởng cực kì mạnh mẽ vào mùa nóng và mùa mưa.

Hạt giống rau muống kích thước rất to. Do đó, khi gieo trồng thì bạn cần ngâm hạt giống với nước ấm trong 3 tiếng đồng hồ. Ngâm hạt xong, vớt hạt giống lên và bạn đem ủ chúng vào một chiếc khăn xô khoảng 2 ngày để hạt giống nứt lanh. Trong quá trình đợi hạt giống nảy mầm, bạn cần phải tiến hành làm đất. Trộn đất với phân chuồng động vật để đất tới xốp, có đủ dinh dưỡng nuôi cây.

trong-rau-muong-tai-nha-vao-mua-mua

Sau khi đã xong đất. Bạn tiến hành gieo hạt giống rau muống xuống đất. Nếu bạn trồng vào mùa nóng, cần tưới đủ nước 2 lần/ngày. Còn nếu trồng vào mùa mưa, bạn chỉ cần tưới 1 lần/ngày. Đôi khi nếu mưa cả ngày, bạn không cần phải tưới. 

Khoảng 30 – 40 ngày là bạn có thể thu hoạch được rau muống rồi. Thu hoạch rau muống bằng cách bấu lấy những ngọn rau muống non để sử dụng. Nhựa rau muống sẽ làm lành vết thương và kích thích rau muống ra trồi non mới.

Xem thêm: MÙA HÈ TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC NĂNG SUẤT TỐT?

2.3 Hạt giống rau ngót

Một loại rau nữa trồng cũng rất hiệu nghiệm vào mùa mưa đó chính là hạt giống rau ngót. Hạt giống rau ngót khi trồng thành phẩm sẽ ra cây rau ngót. Rau ngót là một loại cây bụi, thân cây trưởng thành cao khoảng 2m. Lá chét có hình bầu dục, mọc so le, màu lục thẫm, có cuống lá, phiến lá mỏng, láng và không thấm nước. 

Rau ngót thường được dùng phổ biến trong ẩm thực. Đặc biệt, rau ngót thường được dùng để nấu canh thịt băm ăn cực kì ngon miệng. Ngoài ra, trong rau rau ngót cũng chứa rất nhiều protein, kẽm, khoáng chất, protein và các loại Vitamin. Đặc biệt, rau ngót được đánh giá là loại rau rất tốt sữa cho mẹ bầu. 

trong-rau-ngot-tai-nha-vao-mua-mua

Rau ngót được trồng phổ biến vào mùa nóng và mùa lạnh. Một vụ trồng rau ngót, bạn có thể thu hoạch chúng trong vòng 1 – 3 năm. Trước khi xuống giống rau ngót, bạn cần ngâm chúng với nước ấm khoảng 3 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống lên và đem rửa sạch. Tiếp tục ủ hạt giống trong khăn xô khoảng 2 ngày cho hạt giống nứt lanh.

Trong quá trình ngâm ủ hạt giống. Bạn cần phải làm đất. Sử dụng loại đất cát pha, đất cát thịt, đất nhẹ, tơi xốp. Nên bón đất với phân chuồng, phân đạm, phân kali để giúp cây sinh trưởng. Gieo rau ngót vào trong thùng xốp hoặc chậu nhựa. Khoét xung quanh các lỗ nhỏ để tránh mưa ngập úng đất. Khoảng 45 – 60 ngày là bạn có thể thu hoạch được rau ngót. Dùng kéo, cắt ngang nhánh cây để cây mọc nhánh mới.

Xem thêm: THÁNG 8 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC SỚM THU HOẠCH?

2.4 Các loại hạt giống họ nhà cải

Mùa mưa trồng rau gì tiếp theo bạn không thể bỏ qua các loại hạt giống họ nhà cải nhé. Hiện nay, các loại họ nhà cải rất thích hợp cho việc xuống giống vào mùa mưa đó là: hạt giống cải cúc, hạt giống cải ngọt, hạt giống cải bẹ mào gà, hạt giống dưa cải bẹ,… Rất nhiều rất nhiều loại hạt giống họ nhà cải ưa thích trồng vào mùa mưa.

Mỗi loại cải lại có ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Nhưng nhìn chung, chúng đều được sử dụng trong ẩm thực Việt để tạo ra vô vàn món ăn ngon. Xét về hình dáng, mỗi loại cải có hình dáng khác nhau. Nhưng về màu sắc, chúng đều có sắc xanh làm chủ đạo. 

trong-cac-ho-rau-cai-tai-nha

Họ nhà cải, chứa rất nhiều khoáng chất, protein, chất xơ, các loại Vitmain có lợi khác. Việc gieo trồng cải cũng giống với các loại hạt giống bên trên. Trước khi gieo, bạn cũng nên ngâm hạt với nước ấm để kích thích hạt nảy mầm. Cũng sử dụng nguồn đất thịt tơi xốp, màu mỡ, nhiều dinh dưỡng. 

Thời gian thu hoạch trung bình trong khoảng 40 – 60 ngày tùy loại cải. 

Xem thêm: THÁNG 6 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC “SỚM GẶT TRÁI BÙI”

2.5 Hạt giống dưa chuột (dưa leo)

Mùa mưa trồng rau gì cuối cùng ngày hôm nay đó chính là hạt giống dưa chuột. Dưa chuột là một loại cây leo cung cấp trái. Muốn có được những trái dưa chuột xanh, to như bắp tay thì bạn cần phải làm giàn để dưa chuột leo. Một chiếc giàn cho dưa chuột rất đơn giản, không cần quá cầu kì hay đẹp mắt.

trong-dua-chuot-tai-nha-vao-mua-mua

Xét về mặt dinh dưỡng, dưa chuột chứa nhiều chất xơ, protein, khoáng chất và các loại Vitamin. Dưa chuột có thể được ăn trực tiếp, làm nộm, gỏi,… Ngoài ra, một số bộ phận chị em thường xuyên sử dụng dưa chuột để đắp mặt giúp da mặt thư giãn, trắng sáng, giảm mụn nhọt và các vết thâm nám trên da mặt.

Dưa chuột có thể được gieo trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch dưa chuột khoảng 35 – 40 ngày. Vì là một loại cây cung cấp trái. Do đó, để có được những trái dưa chuột to, đẹp, không sâu bệnh thì bạn cần phải bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cây. Trái dưa chuột cũng cần rất nhiều ánh sáng để phát triển. Sử dụng nguồn đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng sẽ giúp cây và trái phát triển mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: THÁNG 7 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC NHANH THU HOẠCH?

3. Kinh nghiệm trồng rau mùa mưa?

Trồng rau vào mùa mưa có thể gặp một số thách thức rất lớn như: lũ lụt, thiếu ánh sáng,… Kinh nghiệm trồng rau mùa mưa dưới đây sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm trồng rau mà không phải lo sợ:

 • Chọn giống cây trồng phù hợp: Chọn giống cây trồng có khả năng chịu nước tốt. Chẳng hạn như: rau cải, cần tây, bắp cải,… Tránh chọn các giống cây nhạy cảm với nước đọng
 • Đặt ở vị trí không ngập úng: Nếu bạn trồng rau ở vườn, nên trồng ở chỗ cao, tránh vùng thấp, ngập trũng. Nên làm rãnh thoát nước tốt để hạn chế ngập lụt. Nếu trồng ở thùng xốp, chậu nhựa,… hãy đặt cây trồng ở những nơi mưa không trực tiếp chảy vào
 • Sử dụng lớp phủ chảy nước: Trải một lớp phủ chống chảy nước như: lớp cỏ, rơm rạ khô, bạt phủ,… xung quanh gốc cây. Điều này giúp ngăn ngừa nguồn nước mưa chảy vào vùng gốc. Từ đó, giảm nguy cơ mục nát, rễ thối ủng và mầm bệnh phát triển
 • Sắp xếp khoảng cách trồng: Để tạo điều kiện thông thoáng cho cây và giảm nguy cơ bệnh tật, hãy trồng cây cách rộng hơn bình thường để cây sinh trưởng mạnh mẽ, không bị quá sin sít vào nhau cây sẽ không lớn khỏe được.

Xem thêm: Mùa thu trồng rau gì tại nhà hợp thời tiết, hái mỏi tay?

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi mùa mưa trồng rau gì mà Nông sản khô đã chia sẻ chi tiết nhất tới bạn đọc. Dù là mùa mưa, mùa lạnh hay mùa nắng nóng thì việc trồng rau sẽ khiến cho bạn gặp rất nhiều những khó khăn và bất cập. Nhưng dù vào mùa nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có những giống rau trồng thích hợp với điều kiện thời tiết của từng mùa. Bạn hãy cứ an tâm vững vàng trồng các loại rau đúng mùa vụ mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên đây nhé. Chúc bạn luôn thành công và có cho mình những vựa rau trên sân thượng nhỏ xinh nha!!!

Nếu có nhu cầu tìm mua hạt giống rau sạch, liên hệ ngay qua Hotline: 1900 986865 nhé!

Tham khảo trực tiếp hàng vạn hạt giống rau tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Ghé xem trực tiếp hạt giống rau tại địa chỉ:

 • Đc1: Số 11 Kim Đồng – Giáp Bát – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Đc2: A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Phường Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Đc3: Số 02/B Khu phố 3 – Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP HCM

Xem thêm: [Tổng hợp] Các loại rau chịu nắng – càng nắng to càng phát triển

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *