{Hướng Dẫn} Cách làm bánh ống lá dứa đặc sản Sóc Trăng

cach-lam-banh-ong

Bánh ống lá dứa là một loại bánh đặc sản trứ danh nổi tiếng của Sóc Trăng. Bánh được làm hoàn toàn bằng những nguyên liệu đơn sơ, mộc mạc, gần gũi với đời sống của con người. Đến với Sóc Trăng, bên cạnh bánh pía, bánh cống, bánh gừng, bánh in,… bánh ống cũng chính là thứ bánh đặc sản mà nhất định bạn phải thưởng thức. Tuy nhiên, cách làm bánh ống Sóc Trăng có thể dễ dàng được thực hiện ngay tại nhà. Nếu bạn đang quan tâm tới cách làm bánh ống Sóc Trăng như này thì hãy dành ra ít phút đón đọc bài viết dưới đây của Nông sản khô nhé.

Bánh ống là bánh gì?

Bánh ống là một món ăn vặt được làm vô cùng đơn giản. Bánh ống có nguồn gốc của người dân Khmer ở Sóc Trăng, Trà Vinh, nay đã trở nên phổ biến ở khắp Sài Gòn và Hà Nội. Gọi là bánh ống vì hình dạng của bánh là hình trụ, dài khoảng 10 – 15cm, được xếp gọn gàng và đem hấp chín trong xửng hấp. Bánh ống được làm chủ yếu từ bột gạo, lá dứa, và dừa nạo sợi.

cach-lam-banh-ong-la-dua-soc-trang-tai-nha

Bánh ống lá dứa nổi tiếng ở khắp các tỉnh miền Tây. Nhưng mỗi vùng, họ lại có nguồn nguyên liệu khác nhau lên đem lại hương vị khác nhau. Chẳng cần phải quá cầu kỳ hay phô trương, với những nguyên liệu đồng quê, hình dáng lạ mắt, mộc mạc nhưng hình ảnh chiếc bánh ống dần dần đi sâu vào trong tâm trí của những người con xa quê hay những du khách thập phương ghé qua miền Tây.

Hình ảnh chiếc bánh ống lá dứa luôn luôn gợi nhắc nhiều kỉ niệm tươi đẹp, từ lúc còn cắp sách tới trường cho đến khi xây dựng gia đình. Không quá khó để bạn có thể tìm mua bánh ống ở bất cứ nơi đâu. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể làm bánh ống Sóc Trăng tại nhà với cách làm rất đơn giản. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh ống Sóc Trăng tại nhà nhé.

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Cách làm bánh ống lá dứa đặc sản Sóc Trăng tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr bột gạo
  • 50gr bột nếp
  • 200gr đường trắng
  • 100gr cơm dừa nạo
  • 1 thìa cà phê muối
  • Lá dứa tươi
  • Nước tinh khiết
  • Ly thủy tinh
  • Xửng hấp bánh

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm nước cốt lá dứa

  • Lá dứa tươi mua về, bạn rửa sạch từng lá dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Dùng khăn sạch, tuột nhẹ một đường thẳng để lá dứa ráo nước
  • Cắt lá dứa thành từng khúc nhỏ
  • Cho lá dứa và máy xay sinh tố cùng với 250ml nước tinh khiết
  • Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn, mịn lá dứa
  • Đổ hỗn hợp nước cốt lá dứa qua rây lọc để lọc, loại bỏ cặn bã và xơ

so-che-la-dua-lam-banh-ong

Bước 2: Trộn bột bánh ống

  • Cho vào âu inox gồm: 200gr bột gạo + 50gr bột nếp + 100gr đường trắng + 1 thìa cà phê muối
  • Cho từ từ hỗn hợp nước cốt lá dứa vào âu inox bột
  • Vừa cho nước cốt lá dứa, vừa trộn đều toàn bộ nguyên liệu lên cùng với nhau

tron-bot-lam-banh-ong

Bước 3: Rây bột bánh ống

  • Đổ hỗn hợp bột bánh qua rây lọc để lọc lấy hỗn hợp bột thật mịn
  • Đọng lại trên rây những khối bột vón cục, bạn dùng tay bóp mịn và lọc
  • Tiếp tục rây bột thêm lần 2 để thu được hỗn hợp thật tơi xốp
  • Đổ 100gr cơm dừa nạo sợi vào hỗn hợp bột bánh ống
  • Trộn đều cơm dừa nạo sợi cùng với hỗn hợp bột bánh ống

ray-bot-lam-banh-ong

Bước 4: Tạo hình và hấp chín bánh ống

  • Dùng thìa, xúc hỗn hợp bột bánh ống vào ly thủy tinh chuẩn bị sẵn
  • Xếp gọn gàng từng ly bánh ống vào trong xửng hấp
  • Dùng màng mọc thực phẩm, bọc từng ly thủy tính bánh ống lại để nước trong xửng không rơi vào bánh
  • Tiến hành hấp chín bánh ống lá dứa với lửa trong 35 phút
  • Bánh chín lấy bánh ra khỏi xửng, đổ bánh ra ly và thưởng thức

cach-lam-banh-ong-soc-trang

Đừng bỏ lỡ: 3+ Cách làm bánh pía thơm ngon, siêu đơn giản tại nhà

Cách làm bánh ống Sóc Trăng tại nhà cần lưu ý điều gì?

Để làm bánh ống Sóc Trăng tại nhà ngon như ngoài hàng. Bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Bột gạo + bột nếp + lá dứa tươi + dừa nạo sợi là những nguyên liệu chính để làm bánh ống. Bạn hãy chọn loại bột gạo, bột nếp chế biến sẵn, đóng túi thành phẩm để tiết kiệm thời gian. Kiểm tra nhà sản xuất, hạn sử dụng được in ở trên bao bì sản phẩm. Tìm mua lá dưa xanh, tươi mát, không héo úa, không sâu bệnh,… Dừa nạo có thể tự mua về và tự nạo thành sợi tại nhà
  • Trộn bột bánh đúng cách: Bột bánh ống cần được trộn thật đều tay để bột không bị vón cục và có độ mịn nhất định. Bạn nên trộn bột bằng tay để cảm nhận được độ ẩm của bột và điều chỉnh lượng nước phù hợp. Lọc bột bánh khoảng 2 lần để loại bỏ tạp chất, thu được bột tơi xốp, mịn nhất có thể
  • Nấu bánh đúng lửa: Bánh ống được hấp chín với lửa vừa khoảng 35 – 40 phút. Kiểm tra nước trong nồi liên tục để điểu chỉnh nước phù hợp.
  • Gỡ bánh cẩn thận: Bánh ống sau khi chín sẽ rất mềm dẻo. Bạn nên gỡ bánh cẩn thận để bánh không bị vỡ vụn

Hãy thật chậm rãi trong từng bước làm và nắm bắt những lưu ý trên đây để có cho mình món bánh thơm ngon, chất lượng nhất bạn nhé.

Một số câu hỏi liên quan đến cách làm bánh ống lá dứa Sóc Trăng tại nhà?

Bánh ống lá dứa bao nhiêu calo?

Nếu bạn đang gặp tình trạng thừa cân, béo phì hay đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “bánh ống lá dứa bao nhiêu calo có phải không?”. Biết được lượng calo trong bánh ống lá dứa là bao nhiêu sẽ giúp bạn cân bằng được mức calo tối thiểu mà cơ thể sẽ tiêu thụ. Từ đó bạn sẽ thoải mái có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của bánh ống mà không lo sợ tăng cân.

cach-lam-banh-ong-tai-nha

Theo nghiên cứu:

  • 100g bánh ống lá dứa cung cấp khoảng 242 calo cho cơ thể

Tính ra, 1 chiếc bánh ống lá dứa trọng lượng khoảng 10gr sẽ chứa khoảng 25 – 30 calo. Với lượng calo này, nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định đây là một món bánh có lượng calo ở mức trung bình so với những lại bánh truyền thống khác.

Tuy nhiên, muốn biết chính xác bánh ống lá dứa bao nhiêu calo thì còn phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu, cách chế biến ở mỗi nơi khác nhau.

Ăn bánh ống lá dứa nhiều có bị tăng cân không?

Với hàm lượng calo như vậy, việc “ăn bánh ống lá dứa có bị tăng cân không?”. Câu trả lời là “Không. Ăn bánh ống lá dứa không tăng cân”. Nguyên nhân là vì:

  • Một người trưởng thành sẽ cần tiêu thụ tối đa 2.000 calo/ngày. Lượng calo này sẽ được đem chia đều cho 3 bữa ăn (sáng, trưa và tối). Tính ra, mỗi bữa ăn bạn sẽ tiêu thụ khoảng 667 calo. Trong khi đó, 100gr bánh ống lá dứa chỉ cung cấp khoảng 242 calo, mức calo này vẫn chưa đáp ứng mức calo tiêu chuẩn đề ra. Do đó, việc ăn bánh ống lá dứa không hề tăng cân.

==> Kết luận: Ăn bánh ống lá dứa không tăng cân bạn nhé. Mặc dù bánh ống lá dứa không tác động tới cân nặng, nhưng bạn cũng nên ăn bánh ống theo cách sau:

  • Chỉ nên ăn bánh ống lá dứa với lượng vừa đủ
  • Không nên ăn quá 100gr bánh ống lá dứa mỗi ngày
  • Không nên ăn bánh ống lá dứa trước bữa ăn chính 30 phút
  • Không nên ăn bánh ống lá dứa trước giờ đi ngủ
  • Tự tay mình làm bánh ống lá dứa

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức sức khỏe khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Cách bảo quản bánh ống lá dứa để lâu không hỏng?

Bánh ống lá dứa là một món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn, rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bánh ống lá dứa có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 2 – 3 ngày với nhiệt độ thường. Để bảo quản bánh ống lá dứa được lâu hơn, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Bảo quản bánh ống lá dứa với nhiệt độ mát: Cho bánh ống lá dứa vào hộp nhựa đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ mát sẽ giúp giữ độ mềm dẻo, thơm ngon trong khoảng 3 – 4 ngày
  • Bảo quản bánh ống lá dứa trong ngăn mát tủ lạnh: Bánh ống lá dứa bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản lên tới 1 tuần. Bạn cũng cho bánh vào hộp nhựa và đậy kín nắp rồi bảo quản trong tủ mát. Tuy nhiên, nếu bảo quản bánh quá lâu sẽ khiến bánh bị khô, ăn mất ngon
  • Không nên bảo quản bánh ống lá dứa ở nơi có nhiệt độ cao hoặc ẩm thấp
  • Không bảo quản bánh ống lá dứa chung cùng những thực phẩm nặng mùi, thực phẩm tươi sống,…

Với những cách bảo quản trên, bạn có thể thưởng thức bánh ống lá dứa thơm ngon và hấp dẫn trong thời gian dài.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cách làm bánh ống Sóc Trăng tại nhàNông sản khô mình đã chia sẻ chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy được rằng, việc làm bánh ống tại nhà siêu đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi yếu tố tay nghề kinh nghiệm. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và quá trình làm bánh sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được thứ bánh chất lượng, dẻo mềm, thơm ngon mà mình mong muốn. Hy vọng rằng, bài viết trên đây của chúng mình đã đem tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn đọc ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: 2+ Cách làm bánh áp chao đặc sản xứ Lạng ấm áp đầu đông

Share: