[Học Ngay] Cách làm bánh tráng xoài tại nhà “ngon nhỏ dãi”

cach-lam-banh-trang-xoai

Bánh tráng xoài chính là một món bánh đặc sản nổi tiếng của Nha Trang. Bất kể du khách nào khi tới đây tham quan, du lịch thì đều mong muốn được thưởng thức bánh tráng xoài một lần trong đời. Với hương thơm của xoài, vị chua thanh, dai dai chắc chắn sẽ níu chân rất nhiều du khách. Không cần phải đi đâu xa xôi, bạn có thể ngồi tại nhà vẫn có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của bánh tráng xoài. Và dưới đây chính là bài viết giới thiệu công thức cách làm bánh tráng xoài Nha Trang tại nhà ngon nhỏ dãi mà Thực phẩm khô sẽ chia sẻ tới bạn. Chúng ta cùng nhau vào bếp bạn nhé.

Bánh tráng xoài là bánh gì?

Bánh tráng xoài hay còn được biết với tên gọi là bánh xoài dẻo. Đây chính là một món ăn vặt nổi tiếng của Nha Trang – Khánh Hòa. Bánh được làm từ nguyên liệu chín là xoài chín và đường trắng. Sau đó được đem đi xay nhuyễn, tráng mỏng và nướng chín hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Hầu như, bánh tráng xoài được làm hoàn toàn 100% bằng phương pháp thủ công.

cach-lam-banh-trang-xoai-nha-trang-an-vat-tai-nha

Bánh tráng xoài có màu vàng óng, vị chua chua, ngọt ngọt, dẻo dai, dễ xé và không dính tay. Bánh có thể được dùng làm quà ăn chiều, ăn vặt trực tiếp tiện lợi. Ngoài Nha Trang, bánh tráng xoài cũng được bán ở rất nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Bánh có giá bán khá rẻ, dao động từ 50.000vnđ – 130.000vnđ/kg tùy từng loại bánh.

Và chắc chắn, không phải để mọi người phải đợi chờ lâu, cùng vào bếp với Nông sản khô tìm cách làm bánh tráng xoài Nha Trang ăn vặt ngay tại nhà nhé.

Xem thêm: [Bí Quyết] Cách làm bánh răng bừa chuẩn vị Xứ Thanh

Cách làm bánh tráng xoài Nha Trang tại nhà “ngon nhỏ dãi”

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3 trái xoài chín
  • 150gr đường trắng
  • 5gr gừng, băm nhuyễn
  • 20gr mè trắng
  • 20ml nước cốt chanh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xoài mua về, bạn rửa từng trái xoài dưới vòi nước sạch
  • Gọt bỏ toàn bộ phần vỏ xoài đi
  • Thái nhỏ lấy phần thịt xoài bên trong, bỏ hạt xoài đi

thai-xoai-thanh-tung-mieng-nho

Bước 2: Xay nhuyễn xoài

  • Cho toàn bộ thịt xoài thái nhỏ vào máy xay sinh tố cùng với 20ml nước cốt chanh
  • Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn và mịn xoài
  • Lọc xoài qua rây lọc để loại bỏ xơ bã

xay-nhuyen-xoai

Bước 3: Sên xoài

  • Đổ hỗn hợp xoài vừa lọc và chảo cùng với 150gr đường trắng
  • Đặt chảo xoài lên bếp tiến hành sên xoài với lửa vừa trong 30 phút
  • Vừa sên xoài, vừa đảo đều tay để hỗn hợp không bị cháy 
  • Hỗn hợp xoài tạo thành một khối dẻo mịn, đặc lại là đạt yêu cầu
  • Tắt bếp đi, để hỗn hợp xoài nguội

sen-nhan-xoai

Bước 4: Nướng bánh tráng xoài

  • Lót một lớp giấy bạc vào khay nướng bánh
  • Đổ từ từ hỗn hợp xoài vừa sên lên trên lớp giấy bạc
  • Dàn mỏng hỗn hợp xoài ra khắp mặt giấy bạc
  • Rải đều vừng trắng lên xung quanh mặt bánh
  • Cho bánh tráng xoài vào lò nướng
  • Tiến hành nướng chín bánh tráng xoài với nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút cho bánh dẻo, khô lại là được
  • Nướng đều tay cho hết nguyên liệu thì dừng lại

nuong-banh-trang-xoai-bang-lo-nuong

Lưu ý: Bạn nên chia nhỏ hỗn hợp xoài thành nhiều lần nướng.

Bước 5: Hoàn thành bánh tráng xoài

cach-lam-banh-trang-xoai-tai-nha-don-gian

  • Bánh tráng xoài khô, dẻo, bạn lấy bánh ra khỏi lò nướng
  • Cắt bánh tráng xoài thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn hoặc cuộn tròn bánh lại và thưởng thức

Xem thêm: Trung Thu 2023: Cách làm bánh nướng trung thu đa dạng nhân

Cách bảo quản bánh tráng xoài sau khi làm xong để lâu không hỏng?

Để bảo quản bánh tráng xoài sau khi làm xong để lâu không hỏng, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:

  • Đóng gói kín đáo: Sau khi làm xong bánh, bạn nên đóng gói bánh tráng xoài vào túi ziplock để bảo quản. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn không khí trong túi để tránh ẩm mốc.
  • Bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát: Để xài bánh tráng xoài lâu hơn, hãy để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Để có thể sử dụng bánh tráng xoài lâu dài, hãy bảo quản bánh trong tủ lạnh. Cho bánh vào túi ziplock, rồi để bánh tráng xoài trong ngăn mát tủ lạnh là xong.
  • Tránh tiếp xúc với mùi: Bánh tráng xoài rất dễ hấp thụ mùi thực phẩm xung quanh nó. Hãy tránh để bánh cùng với những thực phẩm nặng mùi như: tỏi, giấm ớt, hành tím,…
  • Kiểm tra bánh tráng xoài định kỳ: Để đảm bảo bánh tráng xoài còn tốt, hãy kiểm tra bánh định kỳ sau khi bóc vỏ bạn nhé. Bánh tráng xoài sau khi bóc vỏ, chỉ nên sử dụng trong vòng 5 ngày là tốt nhất.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Bánh tráng xoài bao nhiêu calo?

Với chi tiết cách làm bánh tráng xoài chua thanh, dai dai đã được Nông sản khô chia sẻ chi tiết ở bên trên. Nhưng nếu bạn là một người đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “Bánh tráng xoài bao nhiêu calo có phải không?”. Biết được lượng calo trong bánh tráng xoài là bao nhiêu sẽ giúp bạn cân đối mức calo mà mình sẽ nạp vào cơ thể để tránh những tác động tiêu cực tới cân nặng.

cach-lam-banh-trang-xoai-nha-trang

Đây chính là một câu hỏi rất hay mà các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học lại không muốn bỏ qua một câu hỏi hay đến như vậy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:

  • Trong 100gr bánh tráng xoài cung cấp khoảng 160 – 200 calo cho cơ thể.

Đây chính là đáp án về lượng calo có trong bánh tráng xoài. Nhìn vào lượng calo này, bạn có thể tự cân đối mức calo mà cơ thể mình sẽ tiêu thụ trong một ngày là bao nhiêu.

Ăn bánh tráng xoài có bị tăng cân không?

Hàm lượng calo trong bánh tráng xoài đã được chúng mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Với hàm lượng calo như vậy, nhiều người đang đặt ra câu hỏi “ăn bánh tráng xoài có bị tăng cân không?”. Lý giải cho điều này, chúng ta cùng điểm qua một số nguyên nhân:

  • Thứ nhất, nguyên nhân tăng cân hay giảm cân hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của mỗi người. Nếu bạn thường xuyên ăn món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, lười thể dục thể thao,… hoàn toàn tăng cân mất kiểm soát.
  • Thứ hai, lượng calo mà một người trưởng thành nạp vào cơ thể là khoảng 2.000 calo. Tính ra, mỗi bữa ăn sẽ tiêu thụ khoảng 667 lượng calo. Nếu tiêu thụ lớn hơn 667 lượng calo, calo dư thừa sẽ tích lũy thành mỡ xấu và chúng sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
  • Thứ ba, 100gr bánh tráng xoài cung cấp 200 calo cho cơ thể. Để có thể ăn no bụng, bạn sẽ phải tiêu thụ khoảng 350gr bánh tráng xoài. Tức là bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 680 calo. Với lượng calo này thì bạn không phải quá lo lắng nó ảnh hưởng tới cân nặng của mình.
  • Thứ tư, bánh tráng xoài được làm hoàn toàn bằng quy trình tự nhiên, không hề sử dụng dầu mỡ. Do đó, chúng sẽ không ảnh hưởng tới cân nặng của bạn.

==> Kết luận: Ăn bánh tráng xoài không bị tăng cân. Bạn có thể ăn chúng như món ăn vặt thoải mái vào bất cứ khi nào nhé.

Xem thêm: 10+ món ăn vặt mùa hè “THỔI BÙNG NẮNG NÓNG” bạn nên biết

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp cách làm bánh tráng xoài Nha Trang tại nhà mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, bánh tráng xoài làm rất đơn giản, không quá đòi hỏi tay nghề cao. Tuy nhiên, quy trình làm, thời gian chuẩn bị nguyên liệu sẽ hơi lỉnh kỉnh và mất thời gian chút xíu. Nhưng khi làm bánh tráng xoài tại nhà, bạn sẽ luôn luôn an tâm vì chất lượng sản phẩm và nguyên liệu làm bánh tráng xoài luôn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nếu có dịp tới Nha Trang du lịch, bạn hãy cố gắng thưởng thức bánh tráng xoài chính gốc để cảm nhận rõ xem chúng có ngon hơn tay nghề bạn làm không nhé.

Chúc bạn luôn thành công nha!!! Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!

Xem thêm: {TỔNG HỢP} Thế hệ 8x 9x bánh kẹo tuổi thơ nhắc là nhớ?

Share: