Cách làm giò bê (giò me) chuẩn xứ Nghệ, 100% thành công

cach-lam-gio-be

Cách làm giò bê chuẩn xứ Nghệ tại nhà giúp bạn có một món ăn siêu ngon, hợp khẩu vị với toàn bộ thành viên trong gia đình mình và đặc biệt món ăn đó luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giò bê là một món ăn rất ngon, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ngoài việc được dùng ăn, giò bê còn là một món quà biếu tặng vào những dịp đặc biệt trong năm. Nếu bạn lo sợ giò bê mua ở ngoài không đảm bảo chất lượng, hãy tự vào bếp trổ tài nhé. Hãy để Nông sản khô mình chia sẻ tới bạn cách làm giò bê chuẩn xứ Nghệ tại nhà thành công ngay từ lần đầu nhé.

Giò bê (giò me) là gì?

Giò bê hay còn được biết đến với tên gọi khác là giò mè, giăm bông thịt bê. Đây chính là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Nam Đàn – Nghệ An. Gọi là giò bê vì món ăn này được làm từ nguyên liệu chính đó là thịt bê tươi nguyên tảng, được gói tròn, chặt trong lá chuối tươi và được đem hấp cách thuỷ cho chín. Giò me Nghệ An phổ biến tại Việt Nam vào những năm 2000 với mùi vị, cách ăn rất khác so với cá loại giò truyền thống.

cach-lam-gio-be-don-gian-tai-nha-an-la-nghien

Giò bê Nghệ An cực kì đắt khách vào những dịp Tết cổ truyền của người Việt. Sau này, món ăn này đã trở thành một đặc sản nổi tiếng khắp nước và chúng đã được làm và bầy bán quanh năm suốt tháng rất phổ biến. Giò bê ở đây ăn có mùi vị rất đặc trưng so với những địa phương khác. Có thể là do địa thế ở đây nhiều đồi núi, bê được chăn thả tự nhiên, chúng có thể thoải mái chạy nhảy, thoải mái tìm nguồn thức ăn mà mình yêu thích nên chất lượng những cây giò bò chính gốc Nghệ An ăn vô cùng chất.

Giò bê giờ đã phổ biến ở khắp nơi và bạn hoàn toàn có thể tìm mua chúng. Tuy nhiên, giá giò bê thường thay đổi thất thường, bất bình ổn. Nếu bạn mua giò bê vào những dịp Tết, giá chúng sẽ rất cao so với ngày bình thường. Trung bình, 1 cây giò bê nặng khoảng 500gr, sẽ có mức giá 140.000vnđ – 180.000vnđ. Nhưng nhìn chung, giò bê Nghệ An chính là một món đáng tự hào của người dân nơi đây.

Xem thêm: Nhút mít là gì? Đặc sản ở đâu và nhút mít làm như nào ngon?

Cách làm giò bê (giò me) chuẩn xứ Nghệ tại nhà, 100% thành công?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg thịt bê
  • 800ml rượu trắng
  • 2 thìa hạt tiêu
  • 2 thìa muối nở
  • 1/2 củ tỏi, băm nhỏ
  • 1 nhánh gừng, băm nhỏ
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa nước mắm
  • Lá chuối tươi
  • Dây lạt gói giò

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt bê

  • Thịt bê mua về, bạn tiến hành rửa sạch thịt bê dưới vòi nước sạch
  • Cho thịt bê vào chậu sạch cùng với 800ml rượu trắng
  • Tiến hành ngâm thịt bê cùng rượu trắng 15 phút để khử mùi tanh thịt bê
  • Vớt thịt bê lên, rửa thịt bê lại với nước sạch, để thịt bê khô, ráo nước
  • Tỏi + gừng cho vào tô cùng với 250ml nước sôi
  • Ngâm tỏi + gừng khoảng 25 phút để lấy nước cốt
  • Vớt tỏi + gừng ra khỏi tô nước

so-che-thit-be

Bước 2: Tẩm ướp thịt bê

  • Cho thịt bê lên thớt, tiến hành khứa sâu thịt bê để tẩm ướp gia vị
  • Ướp thịt bê cùng với: 1/2 thìa muối nở + 2 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính + 1 thìa gia vị + 2 thìa hạt tiêu + 1 nước mắm
  • Dưới từ từ hỗn hợp nước cốt tỏi gừng vào miếng thịt bê
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lên cùng thịt bê
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ướp thịt bê cùng gia vi khoảng 3 tiếng đồng hồ cho ngấm

tam-uop-thit-be-cung-voi-gia-vi

Bước 3: Gói giò bê

  • Cắt lá chuối tươi thành từng phần nhỏ bằng nhau
  • Xếp lá chuối lên trên một chiếc mâm lớn
  • Đặt phần thịt bê tẩm ướp lên tàu lá chuối, hướng phần bì xuống mặt lá chuối
  • Dùng tay, cuộn thật tròn và chắc tay để phần lá chuối bao bọc kín phần nhân thịt bê
  • Dùng lạt, buộc chặt, cố định xung quanh giò bê

goi-gio-be

Bước 4: Hấp chín giò bê

  • Bắc nồi hấp lên bếp
  • Xếp gọn gàng từng cây giò bê vào trong nồi hấp
  • Tiến hành hấp chín giò bê trong vòng 6 – 7 tiếng đồng hồ với lửa vừa

hap-chin-gio-be

Lưu ý: Quá trình hấp chín giò bê sẽ tốn rất nhiều nước. Vậy nên, bạn hãy kiểm tra nồi hấp và bổ sung nước thường xuyên để không bị cháy nồi hấp nhé.

Đừng bỏ lỡ: TOP 2+ Cách làm chả cốm chay ngon cúng rằm và mùng 1

Cách làm giò bê (giò me) tại nhà cần lưu ý điều gì?

Cách làm giò bê tại nhà cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo giò được ngon, dai và không bị hỏng:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Tên gọi “Giò bê”, chắc chắn nguyên liệu chính không thể thiếu đó chính là “Thịt Bê”. Thịt bê ngon phải là loại thịt nạc nhiều, ít mỡ, thịt có màu đỏ tươi, không xuất hiện mùi hôi, chảy nước, dấu hiệu bất bình thường.
  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt bê mua về, cần được rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn. Rửa thịt bê cùng với gừng tươi hoặc rượu trắng để khử mùi hôi từ thịt bê.
  • Ướp thịt bê: Thịt bê đã rửa sạch, thái miếng nhỏ và cần được đem tẩm ướp cùng với các loại gia vị như nước mắm, hạt tiêu, đường, gia vị,… trong khoảng 30 – 40 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Gói giò bê: Giò bê cần được gói bằng lá chuối tươi là ngon, sạch sẽ và chất lượng nhất.
  • Hấp chín giò bê: Giò bê sau khi đã được gói cần được hấp cách thủy chín trong khoảng 4 – 6 tiếng đồng hồ. Kiểm tra nồi hấp liên tục để còn bổ sung thêm nước.

Với một chút khéo léo và nắm bắt những lưu ý trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm giò bê ngon, dai và đảm bảo an toàn vê sinh thực phẩm tại nhà.

Một số câu hỏi liên quan cách làm giò bê (giò me)?

Giò bê bao nhiêu calo?

Nếu bạn thừa cân, béo phì hay đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới câu hỏi “Giò bê bao nhiêu calo” có phải không? Biết được lượng calo trong giò bê là bao nhiêu sẽ giúp cho bạn tính toán cụ thể mức calo mà cơ thể mình sẽ nạp trong bữa ăn đó là bao nhiêu. Từ đó, có thể rút ra được món ăn đó có tác động tới chỉ số cân nặng của cơ thể mình hay không?

cach-lam-gio-be-nghe-an-an-la-me

Theo viện nghiên cứu dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:

  • Trong 100gr giò bê cung cấp 600 calo cho cơ thể.

Theo thông kê, lượng calo trong 100gr giò bê tương đương với:

  • 40 phút đi bộ với tốc độ 6km/giờ
  • 30 phút đạp xe với tốc độ 15km/giờ
  • 90 lầm hít đất
  • 60 phút tập Yoga
  • 20 phút tập tạ
  • 50 phút lau dọn nhà cửa

Ăn giò bê nhiều có bị tăng cân không?

Với hàm lượng calo trong món giò bê vừa được mình liệt kê chi tiết ở bên trên. Nhiều người đặt ra câu hỏi “Ăn giò bê nhiều có bị tăng cân béo phì không?”. Câu trả lời là “Có tăng cân, béo phì nếu bạn ăn quá nhiều giò bê”. Nguyên nhân là vì:

  • 100gr giò bê cung cấp 600 calo cho cơ thể, 30gr chất béo (trong đó 14gr chất béo bão hòa) và 100mg Cholesterol. Đây đều là những chất béo xấu, rất khó tiêu trong cơ thể. Nếu ăn quá nhiều giò bê, lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể sẽ vượt mức calo cần thiết, dẫn tới hiện tượng tích tụ mỡ thừa và gây tăng cân mất kiểm soát. Ngoài ra, nếu bạn ăn quá nhiều giò bê, chỉ số cân nặng của bạn sẽ tăng từ 1 – 1.5kg/tuần.

cach-lam-gio-be-nghe-an-an-la-nghien

Để tránh tăng cân béo phì khi ăn giò bê, bạn nên lưu ý điều sau:

  • Chỉ nên ăn lượng giò bê vừa đủ, khoảng 100gr/ngày.
  • Không nên ăn giò bê tần xuất thường xuyên. Chỉ lên ăn khoảng 2 – 3 ngày/lần.
  • Kết hợp ăn giò bê cùng các thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và Vitamin để cân bằng dinh dưỡng.
  • Tự tay mình làm giò bê tại nhà.
  • Kết hợp ăn giò bê cùng chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Cách bảo quản giò bê để lâu không hỏng?

Giò bê là một món ăn rất ngon, bổ dưỡng, ai ăn cũng được. Nhưng nếu không bảo quản đúng cách, giò có thể bị hỏng bất cứ lúc nào. Dưới đây là một số cách bảo quản giò bê đúng cách để lâu không hỏng bạn tham khảo nhé:

  • Bảo quản giò bê trong ngăn mát tủ lạnh: Đây chính là phương pháp bảo quản phổ biến nhất. Giò bê sau khi hấp chín, cân để nguội hoàn toàn trước khi bạn cho vào tủ lạnh bảo quản. Giò bê còn nguyên khối, nguyên bì, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 10 ngày. Còn giò bê cắt lát, đã qua sử dụng (ăn không hết) chỉ bảo quản trong vòng 3 – 4 ngày.
  • Bảo quản giò bê trong ngăn đông tủ lạnh: Bảo quản giò bê trong ngăn đông sẽ giúp giò bê ngon, sử dụng lâu dài hơn. Giò bê bảo quản ngăn đông, có thể sử dụng trong vòng 10 – 15 ngày. Khi cần sử dụng, giã đông giò bê khoảng 30 phút.

Chỉ 1 chiếc tủ lạnh, bạn hoàn toàn có thể bảo quản giò bê theo những cách mà mình mong muốn nhất.

Đừng bỏ lỡ: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách làm giò bê ngon “xúc xắc” tại nhàNông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Bạn thấy đấy, món ăn này không quá khó và cầu kỳ để thực hiện phải không nào? Làm giò bê tại nhà tuy hơi mất thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có một món ăn thơm ngon, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dành tặng cho toàn bộ thành viên trong gia đình mình thưởng thức.

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm chả bò, chả cốm, chả cá,… đây đều là những món ăn ngon xuất hiện phổ biến trên mâm cơm của nhiều gia đình và đặc biệt là chúng cũng rất ngon không hề thua kém món chả bê đặc sản xứ Nghệ đâu bạn nhé.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Share: