Nếu ai đã từng đặt chân tới Lào Cai du lịch hay công tác thì chắc chắn đã nghe tới những món ăn và các loại gia vị Tây Bắc nổi tiếng. Tuy nhiên, còn một loại nước chấm khác chắc chắn bạn nên thưởng thức đó chính là tương ớt Mường Khương. Loại tương ớt này có màu đỏ, vị cay nồng đặc trưng rất khác với những loại tương ớt bình thường. Tại các thành phố lớn, tương ớt Mường Khương rất phổ biến và được ăn kèm cùng phở, bún rất tuyệt. Vậy, cách làm tương ớt Mường Khương chuẩn vị Lào Cai như nào? Cùng vào bếp với Nông sản khô tìm hiểu nhé.
Nguồn gốc Tương Ớt Mường Khương?
Tương ớt Mường Khương có nguồn gốc từ huyện Mường Khương – tỉnh Lào Cai. Đây cũng là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc.
Ban đầu, công thức làm tương ớt Mường Khương chỉ nhỏ lẻ tại một số hộ gia đình trong vùng để phục vụ mục đích ăn uống. Mãi tới sau này, khi du lịch Lào Cai phát triển mạnh mẽ, tương ớt Mường Khương đã trở thành một đặc sản rất nhiều du khách thập phương biết tới với hương vị cay cay rất riêng, ăn một lần là khiến người ta phải nhớ mãi hương vị.
Nguyên liệu chính tạo ra tương ớt Mường Khương chính là trái ớt tươi. Tuy nhiên, người dân nơi đây đã vô cùng sáng tạo, họ tận dụng những loại gia vị là “linh hồn” của Tây Bắc như: hạt dổi, hạt mắc khén, thảo quả, hạt thì là, tỏi,… kết hợp lại cùng với nhau để tạo ra một thứ nước chấm đặc biệt, sánh quyện, màu đỏ đẹp mắt.
Tương ớt Mường Khương thường được dùng để chấm các món thịt nướng, trộn hoặc ăn kèm cùng với phở và bún rất tuyệt. Ngày nay, tương ớt Mường Khương không chỉ có ở Lào Cai mà ngay cả các thành phố lớn bạn cũng hoàn toàn có thể tìm mua tương ớt Mường Khương về sử dụng. Tuy nhiên, hương vị lại không thể thơm ngon bằng chính đôi bàn tay của người Lào Cai làm nên.
Bài viết dưới đây, chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn cách làm tương ớt Mường Khương đặc sản Lào Cai siêu sạch tại nhà. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm lẩu thắng cố Sapa đậm vị Tây Bắc
Cách làm tương ớt Mường Khương đặc sản Lào Cai siêu sạch tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
- 250gr ớt thóc tươi (ớt xiêm rừng)
- 100gr hạt thì là
- 100gr hạt mùi
- 50gr hạt dổi
- 2kg tỏi khô
- 50gr quế thanh
- 500ml rượu ngô
- 2kg muối tinh
- 50gr thảo quả
- 5 lít nước tinh khiết
Sơ chế nguyên liệu
- Ớt xiêm rừng mua về, bạn đem rửa sạch ớt dưới vòi nước sạch
- Cắt bỏ phần cuống ớt và để ớt khô, ráo nước
- Tỏi bóc vỏ, cắt bỏ đầu đen, rửa sạch tỏi, để tỏi khô ráo nước
- Hạt thì là + hạt mùi + hạt dổi + quế thanh + thảo quả, bạn rửa sạch các loại hạt này
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
- Bạn cho từng loại hạt vừa rửa sạch vào chảo và rang chín vàng chúng lên
Xay nhuyễn từng nguyên liệu
- Cho lần lượt hạt mùi + hạt thì là + hạt dổi + thảo quả + quế thanh vào máy xay và xay nhuyễn
- Đựng từng loại hạt vừa xay nhuyễn vào trong tô riêng
Ủ tương ớt Mường Khương
- Cho ớt tươi vào máy xay và tiến hành xay nhuyễn ớt trong 2 phút
- Tiếp đó, cho tỏi vào xay cùng ớt thật nhuyễn trong 3 phút
- Cho: hạt mùi + hạt thì là + hạt dổi + thảo quả + quế thanh vào xay chung cùng tỏi ớt trong 3 phút
- Toàn bộ nguyên liệu đã xay nhuyễn, bạn trút chúng ra tô đựng
- Đổ toàn bộ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào trong thùng gỗ sồi để đựng
- Cho muối tinh + nước tinh khiết + rượu ngô vào thùng gỗ sồi
- Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau trong 15 phút
- Sử dụng một lớp màn vải mỏng để trên miệng thùng tránh tương tớt lên men
- Đậy hờ hờ lắp miệng bình để giữ độ thoáng cho tương ớt
- Ủ tương ớt ở nơi khô ráo, thoáng mát tối thiểu 60 ngày đạt độ ngấu và vị thơm ngon
Lưu ý: Trong quá trình ủ tương ớt Mường Khương, bạn không được đậy kín miệng bình để tránh lên men. Hãy để thùng tương ớt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Mỗi ngày mở nắp bình và khuấy đều 2 lần/ngày tránh bị hỏng.
Xem thêm: 3+ cách làm ớt khô cực kì đơn giản tại nhà từ A đến Z
Một số câu hỏi thường gặp về tương ớt Mường Khương
Cách bảo quản tương ớt Mường Khương
Bảo quản tương ớt Mường Khương sau khi làm xong là điều rất cần thiết để tránh bị hư. Bảo quản tương ớt Mường Khương, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Tương ớt Mường Khương chưa mở nắp cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Sau khi mở nắp sử dụng, cần đậy kín, và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh côn trùng xâm nhập.
- Sử dụng xong, cần lau sạch tương ớt trên miệng để tránh bị mốc.
- Cho tương ớt Mường Khương vào tô, bọc màng bọc thực phẩm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Tương ớt Mường Khương có thể bảo quản trong vòng 3 – 6 tháng. Nhưng ngon nhất, giữ trọn hương vị thì bạn nên sử dụng trong 30-45 ngày.
Làm cách nào để tương ớt Mường Khương không lên men quá mức
Để tương ớt Mường Khương không lên men quá mức, bạn hãy áp dụng một số cách sau:
- Kiểm soát hàm lượng muối: Muối đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lên men. Nếu muốn tương ớt lên men chậm, hãy tăng lượng muối lên chút xíu.
- Dùng rượu trắng: Sử dụng một chút rượu trắng trộn chung với tương ớt sẽ làm chậm quá trình len men.
- Kiểm tra nhiệt độ: Nhiệt độ ủ tương ớt lí tưởng là từ 25-30 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao, quá trình tương ớt lên men sẽ diễn ra nhanh, làm ảnh hưởng đến chất lượng tương ớt.
- Theo dõi thường xuyên: Quá trình ủ tương ớt lên men, bạn hãy thường xuyên kiểm tra hũ tương ớt. Nếu xuất hiện dấu hiệu nổi bọt khí, nổi váng, mùi chua,… khắc phục ngay bằng cách thêm muối hoặc rượu trắng.
Tương ớt Mường Khương dùng trong món gì
Tương ớt Mường Khương có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau như:
- Các món nướng: Thịt gà nướng, thịt vịt nướng, hải sản nướng,…
- Gia vị tẩm ướp: Ướp thịt nướng, ướp cá nướng, ướp gà nướng, ướp vịt nướng,…
- Món ăn vùng miền: Thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp,…
- Nêm vào nước dùng: Món phở, bún, miến.
Mua tương ớt Mường Khương ở đâu uy tín tại HN và TP HCM?
Tương ớt Mường Khương hiện đang được bầy bán số lượng rất lớn trên thị trường. Nhưng để tìm được cho mình điểm mua tương ớt Mường Khương chuẩn vị Lào Cai ở đâu là một điều vô cùng khó khăn. Tương ớt Mường Khương là một mặt hàng có độ cạnh tranh lớn, mức tiêu thụ sản lượng khổng lồ. Do đó, tương ớt Mường Khương luôn luôn cháy hàng, vào dịp cao điểm thì không có hàng hóa để phục vụ.
Mua tương ớt Mường Khương chất lượng, giá tốt tại HN và HCM thì các bạn hãy đến với Thực phẩm khô Dũng Hà nhé. Với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực đồ khô, đặc sản vùng miền,… nên tương ớt Mường Khương tại Dũng Hà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định nghiêm ngặt từ Bộ y tế.
Với 3 chi nhánh lớn bé trải dài từ Bắc vào Nam, Thực phẩm khô Dũng Hà cam kết đáp ứng số lượng tương ớt Mường Khương vào các dịp cao điểm trong năm. Hiện nay, tương ớt Mường Khương đang có sẵn tại cửa hàng với số lượng cực kì lớn. Giá tương ớt Mường Khương Dũng Hà bán có giá 40.000vnđ/chai 250ml. Mức giá tốt, rất cạnh tranh so với thị trường.
Hotline: 1900 986865.
Fanpage FB: facebook.com/thucphamkhodh
Website: thucphamkho.vn
Địa chỉ:
- 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Hoàng Mai – Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP HCM
Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.
Xem thêm: Gia vị Tây Bắc mua ở đâu chuẩn vị ngon nổi tiếng 2022
Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp cách làm tương ớt Mường Khương đơn giản tại nhà chuẩn vị Lào Cai mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc làm tương ớt Mường Khương tại nhà rất đơn giản, sạch sẽ, vẫn giữ trọn vẹn hương vị Lào Cai. Tương ớt Mường Khương có thể dùng được rất lâu dài. Ngoài ra, nếu bạn không thể tự làm tương ớt Mường Khương tại nhà thì có thể ghé mua sản phẩm tại Thực phẩm khô Dũng Hà nhé.
Chúc bạn luôn thành công nha!!!
Xem thêm: [Tổng hợp] 100% Các loại gia vị nấu ăn trong bếp dành cho nội trợ