Cách nhặt rau má như nào để có được những món ăn ngon, những cốc nước sinh tố giải nhiệt mùa hè oi nóng? Đây có lẽ là một câu hỏi mà rất nhiều chị em nội trợ thực sự quan tâm tới. Để có được những món ăn dinh dưỡng, những cốc nước sinh tố thơm ngon mát lạnh thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được khâu sơ chế nguyên liệu. Việc sơ chế nguyên liệu càng kỹ càng thì bạn lại có những món ăn, thức uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết nhất tới bạn cách nhặt rau má nhanh, tỉ mỉ từ A – Z đơn giản tại nhà.
1. Rau má là rau gì?
Rau má có tên gọi khoa học là Centella Asiatica hay còn được biết đến với tên gọi khác là tích tuyết thảo, liên tiền thảo. Là một loại cây thân thảo, cây trưởng thành cao khoảng 7 – 10 cm, mọc bò sát ở dưới mặt đất. Lá có cuống dài, phiến hình thận hoặc gần dài, mép khía tai bèo, có màu xanh đậm tới xanh nhạt.
Rau má có tốc độ sinh trưởng cực kì khủng khiếp, kháng sâu bệnh tốt và nhanh thu hoạch. Rau má rất ưa ẩm và râm mát, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở vườn ruộng, bờ mương, đất mùn tơi xốp.
Trong Đông Y, rau má được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm họng, viêm amidan, ngộ độc thực phẩm, các bệnh về da, tim mạch và hệ thần kinh. Không những vậy, rau má có tính mát, giải nhiệt tốt nên thường được sử dụng rất nhiều làm loại nước giải nhiệt cơ thể mùa hè. Đặc biệt, rau má rất tốt cho hệ thống gan, những người thường xuyên sử dụng bia rượu, thuốc lá.
Hiện nay, rau má có thể được sử dụng ở dạng tươi, dạng khô hoặc dạng bột rau má đều rất tiện lợi. Không những vậy, việc gieo trồng hạt giống rau má ngay tại chính ngôi nhà của mình để có rau xanh cung cấp cho bữa ăn cũng được nhiều chị em hướng đến. Chỉ mất khoảng 2 tháng là bạn có thể thu hoạch được rau má. Một vụ gieo trồng rau má, bạn có thể ăn được rất nhiều lần.
2. Cách nhặt rau má nhanh, đơn giản từ A – Z tại nhà 2024?
2.1 Cách chọn rau má tươi ngon
Trước khi bạn biết được cách nhặt rau má đơn giản tại nhà thì chắc chắn bạn cần phải biết cách chọn rau má tươi như nào đem tới hiệu quả cao nhất. Dưới đây chính là cách chọn rau má tươi ngon bạn có thể tham khảo qua nhé:
- Kiểm tra ngoại hình rau: Hãy chọn rau má tươi lá có màu xanh tươi sáng, lá non, mọng nước. Tránh chọn những cây rau má héo úa, vàng, dập ủng
- Kiểm tra độ tươi của rau: Kiểm tra bằng cách cầm lá rau má và bóp nhẹ nhàng chúng. Rau má tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị nhăn nhúm
- Hương vị: Cầm rau má lên và đưa sát rau má lại gần mũi của mình và ngửi. Rau má tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi vị bất bình thường. Tránh mua phải cây rau má có mùi hôi khó chịu khi ngửi
- Thời gian mua: Cố gắng mua rau má tươi trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon, đảm bảo đủ dinh dưỡng
- Tìm mua ở những nơi uy tín: Rau má có thể tìm mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể mua rau má tại các khu chợ dân sinh, trung tâm thương mại hay siêu thị lớn như: WinMart, Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,… để được đảm bảo về giá và độ tươi ngon.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự trồng rau má tại nhà để đảm bảo rau luôn tươi ngon, chất lượng, không thuốc trừ sâu hay thuốc tăng trưởng. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay cách nhặt rau má bạn nhé.
2.2 Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị nhặt rau má
- 1 mớ rau má
- Muối tinh (nước vo gạo)
- Rổ đựng rau
- Thau rửa rau
2.3 Ngắt những ngọn rau má non
- Rau má mua về, bạn dùng tay bấu lấy những ngọn non và ngọn già ăn được của rau má đựng vào rổ
- Thấy những ngọn rau má hư thối, héo úa, dập ủng, sâu bệnh,… lập tức loại bỏ luôn
2.4 Rửa sạch rau má
- Rau má sau khi đã nhặt những ngọn rau non và loại bỏ những ngọn rau má hư thối. Việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là mang rau má đi rửa với nước sạch
- Để rau má luôn tươi ngon, loại bỏ bụi bẩn và các hóa chất trong quá trình gieo trồng, bạn hãy ngâm rau má với nước muối pha loãng trong 5 – 7 phút
- Rau má ngâm xong, bạn vớt rau má lên, rửa lại với nước sạch và để rau má khô, ráo nước rồi chế biến thành món ăn yêu thích
Lưu ý: Trong quá trình rửa rau, bạn cần rửa rau má thật nhẹ tay tránh rửa mạnh làm rau bị nát.
Xem thêm: Cách nhặt rau cải xoong mới nhất 2023 cực kì đơn giản, hiệu quả
3. Bật mí một số món ăn ngon từ rau má giải nhiệt?
3.1 Canh rau má nấu thịt băm
Nguyên liệu:
- 100gr rau má tươi
- 150gr thịt nạc vai heo xay
- Hành lá, thái nhỏ
- 3 củ hành tím, băm nhuyễn
- Muối tinh
- Nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay
Thực hiện:
- Rau má mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những ngọn non rau má để dùng
- Loại bỏ những lá rau má hư thối, héo úa, dập ủng,… bỏ đi
- Rửa rau má dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối để khử hóa chất
- Vớt rau má lên, rửa lại rau má với nước sạch. Để rau má khô, ráo nước
- Cho thịt nạc vai heo xay vào tô cùng với: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + hành tím băm + hành lá
- Dùng đũa, trộn đều gia vị cùng với thịt heo xay. Ướp khoảng 15 phút
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
- Nước sôi, đổ thịt heo xay tẩm ướp vào nấu chín trong 15 phút
- Tiếp đến, đổ rau má vào nồi, nấu chín cùng thịt heo xay trong 20 phút
- Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, bạn tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi thưởng thức khi nóng
3.2 Canh rau má nấu tôm khô
Nguyên liệu:
Thực hiện:
- Rau má mua về, bạn dùng tay bấu lấy những phần ngọn rau má non để ăn
- Loại bỏ những ngọn rau má hư thối, héo vàng, dập ủng,… bỏ đi
- Rửa rau má dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất độc hại
- Vớt rau má lên, rửa lại với nước sạch. Để rau má khô, ráo nước
- Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi
- Nước sôi, cho rau má vào nấu chín nhừ trong 20 phút
- Cho tôm khô vào nồi canh và nấu chín tôm khô cùng rau má trong 15 phút
- Cho vào nồi canh gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm. Khuấy đều cùng canh cho gia vị hòa tan
- Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, bạn tắt bếp đi và múc canh ra tô và thưởng thức khi nóng
Xem thêm: [TIẾT LỘ] Tôm khô bao nhiêu calo? 3+ món ngon giảm cân?
3.3 Canh rau má nấu nấm rơm tươi
Nguyên liệu:
- 100gr rau má tươi
- 100gr nấm rơm tươi
- Hành lá, thái nhỏ
- Muối tinh
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay
Thực hiện:
- Rau má mua về, bạn dùng tay bấu lấy những phần ngọn rau má non để dùng
- Loại bỏ toàn bộ những ngọn rau má hư thối, dập ủng, héo úa,… bỏ đi
- Rửa rau má dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất độc hại
- Vớt rau má lên, rửa lại rau má với nước sạch. Để rau má khô, ráo nước
- Nấm rơm tươi bạn rửa sạch dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
- Chẻ nấm rơm làm đôi
- Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi
- Nước sôi, cho rau má vào nấu chín trong 20 phút
- Tiếp đến, cho nấm rơm tươi vào nồi và nấu chung cùng rau má trong 10 phút
- Cho vào nồi canh gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
- Nêm canh rau má cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, bạn rắc hành lá + tiêu xay vào. Khuấy nhẹ, tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi thưởng thức
Xem thêm: Nấm rơm kỵ gì? 6+ điều nên tránh kẻo nguy hiểm tính mạng?
3.4 Thịt dê xào rau má
Nguyên liệu:
- 150gr rau má tươi
- 250gr thịt dê tươi
- 1 củ hành tây, băm nhuyễn
- Tỏi khô, băm nhuyễn
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay
Thực hiện:
- Rau má mua về, bạn dùng tay bấu lấy những phần ngọn rau má non để ăn
- Loại bỏ toàn bộ những phần ngọn rau lá hư, héo thối, dập ủng, sâu bệnh bỏ đi
- Rửa rau má dưới vòi nước chảy nhẹ để loai bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất độc hại
- Vớt rau má lên, rửa lại rau má với nước sạch. Để rau má khô, ráo nước
- Xếp gọn rau má lại với nhau và tiến hành cắt thành từng khúc
- Thịt dê mua về, bạn thái thịt dê thành từng lát mỏng
- Ướp thị dê cùng với: nước mắm + tiêu xay + mì chính + dầu ăn. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên và ướp thịt dê 15 phút
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho tỏi băm + hành tím băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Đổ thịt dê vào chảo xào với lửa lớn trong 5 phút cho thịt dê săn lại
- Đổ rau má vào chảo thịt dê vào xào chín rau má cùng thịt dê trong 15 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào chảo rau má. Đảo đều tay cho gia vị hòa tan
- Nêm thử món ăn cho vừa miệng mình ăn
- Món ăn vừa miệng, tắt bếp đi và múc thịt dê xào rau má ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng
3.5 Nước ép rau má dứa ổi
Nguyên liệu:
Thực hiện:
- Rau má mua về, bạn dùng tay bấu lấy những ngọn rau má non để dùng
- Loại bỏ những lá rau má hư thối, héo úa, dập ủng bỏ đi
- Rửa rau má dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất độc hại
- Vớt rau má lên, rửa lại rau má dưới vòi nước sạch. Để rau má khô, ráo nước
- Xếp gọn rau má lại với nhau. Thái rau má thành từng khúc nhỏ
- Dứa mua về, gọt bỏ vỏ dứa và mắt dứa đi
- Bổ dứa làm 4 phần, gọt bỏ phần gân cứng trên từng miếng dứa đi. Tiếp tục thái nhỏ dứa để dễ xay
- Ổi mua về, cắt bỏ đầu và cuống ổi đi. Nạo bỏ toàn bộ vỏ ổi đi. Bổ ổi làm từng miếng nhỏ, lọc bỏ toàn bộ hạt ổi
- Cho lần lượt rau má + ổi + dứa + muối vào máy xay sinh tố
- Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 5 phút
- Đổ hỗn hợp nước ép qua rây lọc, lọc bỏ xơ bã, lấy phần nước cốt
- Đổ nước cốt ra ly, cho đá viên, khuấy đều lên rồi thưởng thức
Xem thêm: Sinh tố mát lạnh cho mùa hè oi bức
4. Kết luận
Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau má đúng cách tại nhà mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể nhận thấy rằng, công việc sơ chế rau má vô cùng đơn giản để bạn có thể tạo ra những món ăn dinh dưỡng. Đây cũng chính là công đoạn bắt buộc mà bạn cần làm để có được những món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sơ chế rau càng kỹ, bạn càng có được những món ăn và thức uống giàu giá trị dinh dưỡng để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Hy vọng rằng, với những chia sẻ qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều mẹo bếp bổ ích.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình nha!!!
Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức hay khác được chúng tôi cập nhật hàng giờ tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.