NHỤC ĐẬU KHẤU NẤU MÓN GÌ NGON NHẤT 2024

nhuc-dau-khau-nau-mon-gi

Nhục đậu khấu nấu món gì ngon? Đây chắc hẳn là một câu hỏi rất thú vị mà nhiều chị em nội trợ cực kì quan tâm tới. Nhục đậu khấu với hương vị trầm ấm, bùi, hơi the, thoang thoảng chút hương thơm từ gỗ và ô mai chắc chắn sẽ biến những món ăn của bạn trở nên đặc biệt hơn. Vậy hôm nay, cùng chuyên mục tin tức của Thực phẩm khô đi tìm lời giải đáp xem nhục đậu khấu nấu món gì ngon nhé.

Nhục đậu khấu là gì?

Nhục đậu khấu hay còn được biết với tên gọi là nhục quả, ngọc quả, ngọc khấu, Moix de Muscade,… đây chính là phần hạt của cây nhục đậu khấu. Nhục đậu khấu có tên gọi khoa học là Myristica fragrans, tên gọi Tiếng Anh là Nutmeg. Cây có nguồn gốc từ quần đảo Maluku thuộc Indonesia và được trồng nhiều ở các nước có khi hậu nhiệt đới như Campuchia, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây nhục đậu khấu được trồng nhiều ở các tỉnh thành phía Nam và phát triển rất tốt.

nhuc-dau-khau-nau-mon-gi-ngon-mieng

Hiện nay, nhục đậu khấu được sử dụng như một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực và y học cổ truyền. Hạt có hình quả hạch, hình cầu, quả lê hoặc bầu dục, màu nâu sẫm, có vị cay nồng và mùi thơm ấm áp. Hạt nhục đậu khấu có vỏ dày và được bao bọc bởi một lớp áo màu hồng bên ngoài. Nhục đậu khấu thường được sử dụng ở dạng bột hoặc hạt nguyên. Nhưng có lẽ, thông dụng và dễ dùng nhất vẫn là dùng ở dạng bột nhục đậu khấu.

Giá trị dinh dưỡng của nhục đậu khấu?

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr quả nhục đậu khấu cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 524 calo
  • 36gr lipid
  • 26gr chất béo
  • 16mg natri
  • 350mg kali
  • 49gr carbohydrate
  • 21gr chất xơ
  • 28gr đường
  • 6gr protein
  • 3mg vitamin C
  • 184mg canxi
  • 3mg sắt
  • 0.2mg vitamin B6
  • 183mg magie

Đó chính là toàn bộ dinh dưỡng được tìm thấy trong nhục đậu khấu. Đây đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sức khỏe con người. Việc bổ sung nhục đậu khấu vào chế độ ăn uống sẽ giúp cơ thể bạn bổ sung dưỡng chất và phòng bệnh tật. 

Tác dụng của nhục đậu khấu?

Giúp tăng cường sinh lý nữ

Không chỉ là một loại gia vị nấu ăn dùng để tạo hương thơm ngon cho món ăn, nhục đậu khấu còn được coi là thứ “gia vị tình yêu” của phái đẹp. Nhục đậu khấu có khả năng giúp tăng cường chức năng sinh lý và gia tăng hưng phấn cho nữ giới.

Theo các tài liệu cổ của y học Trung Quốc, với hương vị thơm nồng nàn, quyến rũ của mình, nhục đậu khấu được coi như một chất kích thích tình dục lành mạnh của chị em phụ nữ.

Giảm đau nhức xương khớp

Nhục đậu khấu được biết đến với rất nhiều công dụng lớn trong y học cổ truyền, bao gồm cả việc giảm đau nhức xương khớp. Thành phần nhục đậu khấu chứa nhiều hợp chất có tính chống viêm mạnh mẽ như myristicin, elemicin, safrole và eugenol. Những chất này giúp ức chế hoạt động của enzym gây viêm, từ đó làm giảm đau nhức, sưng tấy, nóng rát ở các khớp.

Cải thiện chứng mất ngủ, khó ngủ

Trong nhục đậu khấu có chứa các thành phần chất hoá học như myristicin và elemicin. Hai hớp chất này có khả năng kích thích sản sinh Serotonin trong não. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc, giấc ngủ. Khi nồng độ Serotonin tăng cao, cơ thể sẽ cảm thấy thư giãn, dễ chịu và dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

nhuc-dau-khau-nau-mon-gi-bo-duong

Giúp thanh lọc cơ thể

Các lợi ích về mặt sức khoẻ thì nhục đậu khấu đóng vai trò như một loại thuốc bổ giúp cải thiện toàn bộ sức khoẻ của cơ thể. Nhục đậu khấu kích thích sản xuất mật, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Chất chống oxy hóa trong nhục đậu khấu giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của các gốc tự do. Hơn hết, hoạt chất trong nhục đậu khấu có thể làm tan sỏi trong thận, phòng ngừa sỏi thận hiệu quả.

Giúp lưu thông máu

Hương thơm của nhục đậu khấu chính là vũ khí lợi hại giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông tốt hơn. Với hàm lượng Kali lớn, đây chính là một chất điện giải dẫn truyền giúp giảm huyết áp, giảm căng thẳng và làm giãn mạch máu cho hệ thống tim mạch. 

Bảo vệ sức khoẻ răng miệng

Lợi ích sức khoẻ cuối cùng của nhục đậu khấu chính là giúp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ răng miệng. Nhục đậu khấu có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng, ngăn ngừa sự phát triển của mảng bám, cao răng và các bệnh về nướu. Tinh dầu eugenol trong nhục đậu khấu có tác dụng giảm đau răng do sâu răng, mọc răng khôn,…

nhuc-dau-khau-nau-mon-gi-giau-dinh-duong

Nhục đậu khấu nấu món gì ngon nhất năm 2024?

Salad trái cây 

Nguyên liệu:

  • 1 trái táo xanh
  • 1 quả dưa chuột
  • 1/2 trái dứa chín
  • 6 – 7 trái dâu tây
  • 2 quả kiwi
  • 50gr sữa đặc
  • 50gr sốt mayonnaise
  • 2 thìa mật ong rừng
  • 1 thìa bột nhục đậu khấu
  • 1 quả chanh
  • 1 ít đường
  • 1 cây xà lách

Cách làm:

  • Táo xanh rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu
  • Dưa chuột rửa sạch, cắt 2 đầu rồi chà cho bớt nhựa
  • Chẻ dưa chuột làm 4 phần bằng nhau, bỏ ruột, thái miếng dày khoảng 0,5cm
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ phần cùi rồi thái thành từng miếng nhỏ
  • Trộn dứa cùng với 1 ít đường để dứa tiết ra chất ngọt
  • Kiwi gọt vỏ, thái hạt lựu
  • Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch, cắt 4 miếng nhỏ
  • Cho vào tô gồm: 50gr sữa đặc + 50gr sốt mayonnaise + mật ong + nước cốt chanh + bột nhục đậu khấu
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Đổ toàn bộ trái cây vào một tô lớn, rưới hỗn hợp nước sốt vừa làm vào
  • Đeo bao tay, trộn đều hoa quả cùng với nước sốt
  • Cho salad vào tủ lạnh 1 tiếng cho mát
  • Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước rồi xếp ra đĩa
  • Bốc salad hoa quả lên đĩa rồi thưởng thức

nhuc-dau-khau-nau-mon-gi-doc-la

Nhục đậu khấu nấu món gì ngon? Súp bí đỏ nhục đậu khấu

Nguyên liệu:

  • 500gr bí đỏ
  • 1 củ hành tây trắng
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 2 tép tỏi
  • 500ml nước dùng gà hoặc nước củ quả
  • 1 thìa cà phê bột nhục đậu khấu
  • 1 thìa cà phê bột quế
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho hành tây + tỏi vào phi chín vàng, thơm dậy mùi
  • Đổ 500ml nước dùng gà (nước củ quả) vào nồi, đun sôi 20 phút
  • Cho bí đỏ + 100ml sữa tươi vào máy xay sinh tố
  • Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn, mịn bí đỏ
  • Đổ hỗn hợp bí đỏ xay nhuyễn vào nồi nước dùng, khuấy đều và đun sôi
  • Cho bột nhục đậu khấu + bột quế vào nồi, khuấy đều tay
  • Hầm súp bí đỏ thêm 10 phút, tắt bếp rồi múc ra tô và thưởng thức

nhuc-dau-khau-nau-mon-gi-thom-ngon

Bò bít tết sốt vang kiểu Nhật

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt bò nguyên tảng
  • 200gr hành tây
  • 1 củ tỏi, băm nhuyễn
  • 50gr bột chiên xù
  • 2 quả trứng gà
  • 2 thìa dầu hào
  • 1 thìa cà phê bột nhục đậu khấu
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 2 thìa dầu ăn
  • 130ml rượu vang đỏ
  • 50ml sốt tương cà

Cách làm:

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn
  • Thịt bò mua về rửa sạch rồi để ráo nước
  • Thái thịt bò thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho vào tô gồm: thịt bò + tỏi băm + hành tây băm + trứng gà + bột chiên xù + dầu hào + bột nhục đậu khấu + hạt tiêu xay
  • Đeo bao tay, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Ướp thịt bò khoảng 30 – 40 phút để thịt bò ngấm gia vị
  • Cho dầu ăn vào chảo và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, cho từng miếng thịt bò vào áp chảo mỗi mặt khoảng 5 – 7 phút với lửa nhỏ để thịt chín vàng đều
  • Cho rượu vang đỏ + sốt tương cà vào chảo và đun sôi
  • Nấu hỗn hợp đến khi sốt sền sệt
  • Cho thịt bò ra đĩa, rưới sốt vang lên trên rồi thưởng thức

nhuc-dau-khau-nau-mon-gi-ngon-nhat-nam

Nhục đậu khấu nấu món gì ngon? Gà nướng bột nhục đậu khấu

Nguyên liệu:

  • 1 con gà (đã làm sạch sẵn và moi ruột)
  • 1 thìa bột nhục đậu khấu
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa mắm
  • 1 thìa hạt tiêu
  • 1 thìa bột tỏi
  • 1 thìa bột nghệ
  • 1 thìa mật ong
  • 1 thìa dầu ô-liu

Cách làm:

  • Gà mua về, rửa gà dưới vòi nước chảy rồi để ráo nước. Bổ gà ra làm đôi để nướng mau chín
  • Cho vào tô gồm: bột nhục đậu khấu + gia vị + mắm + hạt tiêu + bột tỏi + bột nghệ + mật ong. Trộn đều lên cho hoà tan
  • Xoa dầu ô liu lên khắp mình gà rồi dưới hỗn hợp nước sốt vừa hoàn thiện ở trên lên khắp mình gà
  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút
  • Lót giấy bạc ở bên dưới đây nóng, xếp thịt gà vào trong lò nướng
  • Nướng gà với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 90 phút để gà chín vàng đều
  • Gà chín lấy ra khỏi nồi, để gà nguội rồi chặt thành từng miếng nhỏ rồi thưởng thức

nhuc-dau-khau-nau-mon-gi-ngon-nhat-nam-2024

Tạm kết

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết câu thắc mắc nhục đậu khấu nấu món gì ngon mà Thực phẩm khô đã chia sẻ. Có thể thấy rằng, nhục đậu khấu có thể chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được các món ăn ngon miệng, chất lượng để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình.

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Đừng bỏ lỡ: Thảo quả nấu món gì ngon mà đầy đủ dưỡng chất cần thiết?

Share: