Rau má kỵ với gì? Đây là một câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Trong rau má chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và được biết với công dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, trị mụn nhọt, làm đẹp da,… Mặc dù chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho người dùng, nhưng không phải chị em nào cũng biết nước rau má kỵ gì? Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp cặn kẽ tới bạn rau má kỵ với gì nhé.
Rau má kỵ với sữa tươi
Rau má kỵ với gì đầu tiên mà bạn cần biết đó là sữa tươi. Rau má chứa axit oxalic, trong khi sữa tươi giàu canxi. Khi kết hợp, axit oxalic và canxi sẽ tạo thành các hợp chất kết tủa oxalate canxi làm cản trở hấp thụ chất dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ sỏi thận.
Vậy nên, không nên kết hợp sinh tố rau má cùng với sữa tươi để uống nhé. Thay vào đó, chị em có thể sử dụng rau má nghiền thành bột, kết hợp cùng sữa tươi để đắp mặt sẽ giúp da mặt trắng sáng, hồng hào, trị mụn nhọt hiệu quả.
Rau má kỵ nước trà
Rau má kỵ với gì tiếp theo đó là nước trà. Cả rau mà và trà xanh đều có tính hàn. Nếu bạ có thể thể trạng yếu, hay lạnh bụng, tiêu chảy,… nên hạn chế dùng chung trà xanh cùng rau má để tránh làm tình trạng bệnh trở nặng hơn. Ngoài ra, Tannin trong trà xanh có thể làm cản trở hấp thu sắt từ rau má. Nếu thiếu sắt, hãy uống trà xanh cách thời điểm dùng nước rau má ít nhất khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Rau má kỵ hải sản tươi sống
Rau má và hải sản tươi sống đều là những thực phẩm có tính hàn đặc trưng. Việc kết hợp hai loại thực phẩm này, đặc biệt là với những người có hệ tiêu hóa kém, có thể gây ra các vấn đề như tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu,… Thêm vào đó, một số hợp chất có trong rau má có thể tương tác không mong muốn với vi khuẩn thường có trong hải sản tươi sống, làm tăng nguy cơ tiêu chảy hoặc viêm ruột.
Xem thêm: Hải sản kỵ gì? Những lưu ý khi ăn hải sản kẻo gây “tử vong”?
Rau má kỵ trứng sống
Rau má được cho là không kỵ với trứng đã được nấu chín kỹ. Tuy nhiên, bạn nên tránh kết hợp rau má với trứng sống. Trứng sống chứa Avidi, một chất có thể ngăn cản hấp thụ Biotin (vitamin B7). Mặc dù rau má có thể làm giảm Avidin trong trứng, nhưng kết hợp hai loại thực phẩm này vẫn có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng.
Xem thêm: Trứng vịt lộn kỵ gì? Tránh ngay 7 thực phẩm sau kẻo “chết người”?
Rau má kỵ gia vị có tính nóng
Rau má, một loại rau có tính hàn (mát), không nên kết hợp với các gia vị cay nóng có tính nhiệt (ấm) như tỏi, ớt, tiêu, gừng,… Sự kết hợp này có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu,… Đặc biệt, những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cần tránh sự kết hợp này để giảm nguy cơ kích ứng dạ dày.
Xem thêm: Gừng kỵ gì? Những thực phẩm “nên tránh” khi ăn cùng gừng?
Rau má kỵ thuốc chữa bệnh
Rau má kỵ gì cuối cùng mà bạn không được bỏ qua đó chính là các loại thuốc chữa bệnh. Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị, làm giảm hiệu quả hoặc gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
- Thuốc điều trị tiểu đường: Rau má có thể tương tác với thuốc điều trị tiểu đường, làm giảm hiệu quả của thuốc và gây khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết.
- Thuốc giảm Cholesterol: Rau má có thể tương tác với thuốc điều trị cholesterol, làm giảm hiệu quả của thuốc và ảnh hưởng đến qua trình kiểm soát cholesterol trong máu, ảnh hưởng đến tim mạch,…
- Thuốc gây mê: Rau má có thể làm tăng tác dụng của thuốc gây mê, khiến quá trình hồi phục sau phẫu thuật khó khăn hơn.
Hiểu rõ rau má kỵ với gì giúp bạn sử dụng loại rau này một cách an toàn và hiệu quả hơn. Hãy kết hợp rau má với các thực phẩm phù hợp và lắng nghe cơ thể để điều chỉnh lượng dùng phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.
Đừng bỏ lỡ: Rau sam kỵ với gì? 4 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người”