Rau má kỵ với gì? 6 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người”

rau-ma-ky-voi-gi

Rau má kỵ với gì? Đây có lẽ là một câu hỏi mà số đông chị em nội trợ đang thực sự quan tâm tới. Rau má là một loại rau chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và rất nổi tiếng với công dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc. Mặc dù chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho người dùng. Nhưng không phải chị em nào cũng biết rau má kỵ gì? Biết được những loại thực phẩm nào “xung khắc” khi kết hợp cùng rau má sẽ giúp bạn tránh được tối đa những rắc rối nguy hiểm tới tính mạng mà rau má đem đến. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp cặn kẽ tới bạn rau má kỵ với gì6 thực phẩm gây nguy hiểm tới tính mạng khi ăn cùng rau má nhé.

Rau má là rau gì?

Rau má hay còn được biết với tên gọi là liên tiền thảo, tích tuyết thảo là một loại rau mọc hoang dại phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Rau má có nguồn gốc ở Australia, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia và Châu Á. 

rau-ma-ky-voi-gi-ban-co-biet

Rau má có thân bò lan, nhẵn, có màu xanh lục. Ở các mấu thân có rễ mọc xung quanh. Hoa có màu trắng hoặc phớt đỏ. Quả rau má có hình mắt lưới dày đặc. Hoa, lá, thân của rau má đều được thu hoạch để sử dụng ẩm thực và các bài thuốc Y học chữa bệnh.

Tại Việt Nam, rau má mọc dại, chúng mọc rất mạnh mẽ ở những nơi ẩm ướt. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rau má ở quanh bể nước, bờ mương, ao hồ, kênh, rạch, sông, suối. Rau má cũng là một loại rau được trồng phổ biến tại Việt Nam. Chúng rất dễ trồng, ít công chăm sóc, thời gian thu hoạch nhanh chóng, khoảng 60 ngày tính từ ngày gieo trồng là có thể thu hoạch được rau má. 

Rau má có thể được sử dụng tươi, sắc nước uống hoặc đem nghiền vụn thành bột rau má

Xem thêm: Cách nhặt rau má nhanh, mới nhất 2023 cực kì đơn giản

Thành phần dinh dưỡng trong rau má?

Xét về thành phần giá trị dinh dưỡng, rau má cũng không hề thua kém cạnh những loại rau ăn thông hành tại ẩm thực Việt như: rau muống, rau đay, rau ngót, rau dền, rau cải, rau cần,… Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr rau má cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 389 calo
  • 12.7gr protein
  • 1.2gr lipid
  • 81.7gr carb
  • 27.6mg beta carotene
  • 30.25mcg Vitamin B1
  • 55mcg Vitamin B2
  • 236.25mcg Vitamin B3
  • 121.75mcg Vitamin B5
  • 12.75mcg Vitamin B6
  • 2.01mg Vitamin E
  • 195.75mg Kali
  • 16.32mg natri
  • 44.5mg canxi
  • 0.72mg sắt
  • 0.13mg đồng
  • 27.5mg magie
  • 1mg mangan
  • 0.05mg kẽm
  • 0.06gr photpho

Đây chính là toàn bộ thành phần giá trị dinh dưỡng được tìm thấy trong rau má.

Công dụng của rau má?

Với một loại các giá trị dinh dưỡng thiết yếu trong rau má kể bên trên. Việc bổ sung rau má vào thực đơn ăn uống hàng ngày của gia đình bạn là điều cực kì quan trọng để cơ thể có thể hấp thụ toàn bộ các chất dinh dưỡng kể trên. Công dụng của rau má có thể nhắc tới như:

  • Giảm căng thẳng, âu lo, mất ngủ kéo dài
  • Điều trị bệnh Alzheimer
  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa đường ruột
  • Thanh nhiệt, giải độc, mát gan
  • Điều trị rôm sảy, mẩn ngứa, dị ứng
  • Chữa tiêu chảy cấp
  • Chữa đau bụng, đau lưng tới ngày “rụng dâu”
  • Tốt cho làn da, ngừa nám, tàn nhang, đồi mồi

Rau má chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy, rau má kỵ với gì? Đây mới chính là điều quan trọng nhất mà bạn cần phải biết để phòng tránh những rủi do nhất định. Chỉ một sơ suất nho nhỏ thôi là cũng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng và người thân xung quanh mình. Bạn cùng tôi tiếp tục tìm hiểu nhé. 

Rau má kỵ với gì? 6 thực phẩm nên tránh kẻo gây “chết người” khi ăn với rau má?

Rau má kỵ sữa tươi

Rau má kỵ gì đầu tiên mà bạn cần biết đó chính là sữa tươi. Nguyên nhân là:

  • Rau má chứa nhiều axit folic, có thể tạo thành các hợp chất kết tủa Canxi trong sữa tươi. Khi kết hợp rau má với sữa tươi, có thể hình thành các cặn bám trong đường tiêu hóa, gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, đầy hơi.

rau-ma-ky-voi-sua-tuoi

Vậy nên, không nên kết hợp sinh tố rau má cùng với sữa tươi để uống nhé. Thay vào đó, chị em có thể sử dụng rau má nghiền nát kết hợp chung cùng sữa tươi để đắp mặt sẽ giúp da mặt trắng sáng, hồng hào, không còn mụn nhọt.

Rau má kỵ trà

Theo quan niệm dân gian, rau má kỵ với trà. Nguyên do là ở:

  • Rau má có tính hàn mạnh. Trong khi đó, trà có tính ấm nóng. Khi tính nóng lạnh kết hợp cùng nhau, chúng sẽ gây ra hiện tượng nguy hiểm tới hệ tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, khó tiêu hóa
  • Ngoài ra, trà có chứa caffein lớn, có thể làm tăng tác dụng phụ của các chất trong rau má. Từ đó, gây ra hiện tường hoa mắt chóng mặt, buồn ngủ, mất ngủ,…

rau-ma-ky-voi-tra

Rau má kỵ với gì? Rau má kỵ hải sản tươi sống

Rau má và hải sản tươi sống chính là 2 loại thực phẩm thông dụng, rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu từ các nhà khoa học có chỉ ra rằng, rau má và hải sản tươi sống kỵ nhau và chúng không tốt khi kết hợp với nhau. Nguyên do là vì:

  • Rau má có tính hàn mạnh (tính lạnh). Trong khi đó, hải sản cũng có tính hàn nhẹ. Khi 2 món ăn có tính hàn kết hợp lại với nhau, bụng dạ bạn sẽ gặp một số vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, viêm ruột.
  • Ngoài ra, rau má có chứa một số chất có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến vi khuẩn tồn tại trong hải sản sống. Khi ăn chung, có thể xảy ra tương tác không mong muốn giữa các thành phần này, gây ra tình trạng tiêu chảy hoặc viêm ruột.

rau-ma-ky-voi-hai-san-tuoi-song

Để tránh những rủi do này, bạn nên hạn chế ăn rau má chung với hải sản tươi sống nhé.

Xem thêm: Hải sản kỵ gì? Những lưu ý khi ăn hải sản kẻo gây “tử vong”?

Rau má kỵ trứng sống

Trứng chính là một món ăn rất bổ dưỡng, giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trứng rất kỵ với rau má mà nhiều người lại không hề hay biết tới. Lý giải điều này:

  • Trong trứng sống có chứa hàm lượng chất Avidin rất quan trọng. Khi kết hợp trứng sống cùng rau má, chất Avidin trong trứng sẽ ngăn chặn quá trình hấp thụ Vitamin B7 trong cơ thể. Từ đó, khiến cơ thể bạn thiếu hụt hàm lượng Vitamin B7.

rau-ma-ky-voi-trung-song

Vậy nên, để có thể có thể hấp thụ đầy đủ các nhóm Vitamin, bạn không nên ăn trứng sống với rau má nhé.

Xem thêm: Trứng vịt lộn kỵ gì? Tránh ngay 7 thực phẩm sau kẻo “chết người”?

Rau má kỵ gia vị có tính nóng

Danh sách rau má kỵ với gì tiếp theo mà bạn hết sức lưu ý đó chính là các loại gia vị có tính nóng

  • Rau má có tính hàn. Trong khi đó, gia vị có tính nóng. Khi tính nóng kết hợp với tính lạnh sẽ đối kỵ nhau và gây kích ứng tới đường tiêu hóa. Ăn rau má cùng các loại gia vị có tính nóng có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.

rau-ma-ky-voi-gia-vi-tinh-nong

Một số loại gia vị có tính nóng mạnh mà bạn nên tránh khi ăn chung cùng rau má như: tỏi, hành, ớt, bột ớt, hạt tiêu, gừng, dấm, chanh.

Nếu muốn sử dụng gia vị có tính nóng ăn chung cùng rau má, bạn nên sử dụng với lượng vừa phải nhé.

Xem thêm: Gừng kỵ gì? Những thực phẩm “nên tránh” khi ăn cùng gừng?

Rau má kỵ với gì? Rau má kỵ thuốc chữa bệnh

Rau má kỵ gì cuối cùng cực kì quan trọng mà bạn không được quên đó chính là các loại thuốc chữa bệnh. Nguyên do là vì:

  • Các hoạt chất có trong rau má có thể tương tác với các thành phần của thuốc. Từ đó, gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể.

rau-ma-ky-voi-cac-loai-thuoc-chua-benh

Một số loại thuốc chữa bệnh được khuyến cáo không nên kết hợp chung cùng rau má gồm có:

  • Thuốc trầm cảm: Rau má có thể làm tăng tác dụng của thuốc trầm cảm. Chúng khiến bạn mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, buồn ngủ,…
  • Thuốc hạ đường huyết: Rau má có thể làm giảm tác dụng của thuốc hạ đường huyết. Khiến lượng trong máu của người bệnh tăng cao đột ngột
  • Thuốc hạ Cholesterol: Rau má có thể làm giảm tác dụng của thuốc hạ Cholesterol. Khiến hàm lượng Cholesterol trong máu đột ngột tăng cao. Gây nguy hiểm tới hệ thống tim mạch

Nếu bạn có đang sử dụng những loại thuốc trên đây, hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi ăn rau má nhé.

Rau má kỵ với gì? 6 đối tượng không nên ăn rau má kẻo “tử vong”?

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về những món ăn “xung khắc” với rau má. Bạn cũng cần phải biết được 6 nhóm đối tượng sau không nên sử dụng rau má. Dưới đây chính là một số đối tượng đó:

Phụ nữ chuẩn bị kế hoạch sinh đẻ, phụ nữ mang thai và cho con bú

  • Rau má có tính hàn mạnh và với những chị em đang chuẩn bị sinh đẻ, đang mang thai và cho con bú thì không nên ăn trực tiếp rau sam. Tính hàn mạnh có trong rau sam sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của em bé, khiến mẹ bầu tắc tia sữa, dị tật thai nhi, mất sữa, sinh non nguy hiểm hơn còn bị sảy thai.
  • Thay vào đó, thai phụ nên ăn các loại rau củ quả sau vừa tốt cho mẹ cũng như tốt chi sự phát triển của em bé như: rau muống, rau dền, rau đay, cải bó xôi, măng tây xanh, bắp cải, súp lơ, ớt chuông,…

Người mắc bệnh tiểu đường

  •  Người mắc bệnh tiểu đường cũng được khuyến cáo không nên ăn rau má. Rau má có thể làm giảm đột ngột lượng đường trong máu. Do đó, người bệnh cần hết sức lưu ý.

Người có thể tính hàn

  • Rau mà có tình hàn, công dụng giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, sử dụng rau má nhiều sẽ gây ra hiện tượng đau bụng, đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt với những người cơ thể có tính hàn, thân nhiệt thấp, đang cảm lạnh, vừa dầm mưa về,… thì lại là những tối tượng càng dễ mắc bệnh. 

Người cao tuổi

Rau má rất tốt cho trẻ nhỏ, người lớn. Tuy nhiên, chúng lại không an toàn cho người cao tuổi. Những người cao tuổi là đối tượng không nên sử dụng rau má. Nguyên nhân là:

  • Hệ bài tiết của người cao tuổi hoạt động kém hiệu quả. Nếu uống hay ăn rau má có thể khiến việc bài tiết nhiều hơn. Tình trạng tiểu đêm nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi.

Người mắc bệnh gan, ung thư

  • Người đang mắc bệnh lý về gan, ung thư, đang trị bệnh ung thư cũng nằm trong danh sách không nên sử dụng rau má. 

Người đang sử dụng thuốc an thần

  • Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc chữa bệnh. Gây phản tác dụng của thuốc chữa bệnh.

Tóm lại, rau má là một loại rau ăn lá lành mạnh, bổ dưỡng. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn rau má quá nhiều và những đối tượng cần tránh khi ăn rau má.

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi rau sam kỵ với gì mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới bạn đọc. Mặc dù rau má là một loại rau chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng có lợi cho sức khoẻ. Nhưng cũng có một số đối tượng và món ăn được các chuyên gia Y Tế khuyến cáo là không nên kết hợp chung cùng rau sam. Bạn hãy lưu lại những điều trên đây để phòng tránh cho bản thân và cùng lan toả những thông điệp ý nghĩa nhất tới những người xung quanh mình nha.

Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ trên đây chị em nội trợ sẽ bổ sung thêm cho mình một kiến thức bổ ích từ rau má này nhé,

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc bài chia sẻ này.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: Rau sam kỵ với gì? 4 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người”

Share: