THÁNG 12 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC “SỚM GẶT TRÁI BÙI”

thang-12-trong-rau-gi-nang-suat-tot

Tháng 12 trồng rau gì ở miền Bắc có lẽ là một câu hỏi mà số đông chị em đang có nhã hứng tìm hiểu về nghề nông rất quan tâm tới. Việc trồng rau đúng mùa vụ sẽ mang tới vô vàn lợi ích cho sức khỏe con người. Đồng thời, việc trồng rau đúng mùa vụ cũng giúp gia tăng năng suất thành phẩm. Khí hậu miền Bắc phân chia rất rõ rệt 4 mùa trong một năm. Tương ứng với mỗi mùa sẽ có những loại rau thích hợp trồng với điều kiện khí hậu đó.

Tháng 12 là quãng thời gian giáp với Tết Dương Lịch và Tết Nguyên Đán. Đặc trưng của khí hậu tháng 12 là tương đối lạnh lẽo. Do đó, việc lựa chọn loại rau gì trồng vào thời tiết giá lạnh là điều cực kì quan trọng. Cùng Nông sản khô tìm hiểu xem tháng 12 trồng rau gì ở miền Bắc “sớm gặt trái bùi” nhé.

1. Đặc điểm khí hậu tháng 12 miền Bắc Việt Nam?

Khí hậu tháng 12 miền Bắc Việt Nam rất lạnh lẽo, buốt giá. Một số khu vực vùng núi cao miền Bắc còn xuất hiện tuyết rơi, nền nhiệt độ giảm sút cực kì mạnh. Không phải những loại hạt giống rau sạch nào cũng có thể sinh sống trong điều kiện giá lạnh như vậy. Những loại hạt giống chịu được nóng chưa chắc đã chịu được nền nhiệt lạnh. Do vậy, việc lựa chọn hạt giống vào tháng 12 giá lạnh là điều cực kì quan trọng.

thang-12-trong-rau-gi-o-mien-bac-som-gat-trai-bui

Bên cạnh việc lựa chọn hạt giống rau chịu được thời tiết giá lạnh. Chị em mới vào nghề cũng nên tìm hiểu phương thức trồng rau vào mùa lạnh để cây phát triển tốt, cho năng suất khổng lồ. Cụ thể, vào những ngày tiết trời giá lạnh, chị em cần:

  • Lựa chọn loại hạt giống chịu được giá lạnh và chịu được thời tiết hanh khô
  • Lựa chọn giống có tỷ lệ nảy mầm cao. Nên chọn những loại rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn như các loại rau củ quả có thời gian sinh trưởng ngắn, sớm thu hoạch
  • Nên làm nán che để tạo điều kiện cho rau màu phát triển và tránh những tác động xấu từ môi trường bên ngoài
  • Thời tiết lạnh, độ ẩm cao chính là điều kiện thuận tiện cho các loại côn trùng, vi khuẩn phát triển. Phải có biện pháp xử lý triệt để sâu bệnh gây hại

Xem thêm: THÁNG 6 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC “SỚM GẶT TRÁI BÙI”

2. Ưu điểm của việc trồng rau đúng thời vụ?

Việc trồng rau đúng mùa vụ sẽ mang tới vô vàn ưu điểm tốt như:

  • Tận dụng tối đa điều kiện thời tiết: Trồng rau đúng mùa vụ giúp tận dụng tối đa ánh sáng, mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm. Khi cây được trồng trong điều kiện lý tưởng, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ, năng suất cao.
  • Giảm rủi do bệnh tật: Trồng rau đúng mùa vụ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và sâu bệnh gây hại tấn công. Việc tuân thủ trồng rau đúng mùa vụ cũng giúp đảm bảo rằng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh và hóa chất bảo vệ thực vật được sử dụng một cách hợp lý nhất
  • Tiết kiệm tài nguyên: Trồng rau đúng mùa vụ giúp tối ưu hóa việc sử dụng nước, phân bón và sức lao động
  • Giữ trọn vẹn dinh dưỡng và chất lượng: Trồng rau đúng mùa vụ giúp đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng. Khi cây được trồng trong điều kiện lí tưởng, chúng có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đất và môi trường xung quanh. Từ đó, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao về hương vị, dinh dưỡng và giá trị
  • Bảo vệ môi trường: Trồng rau đúng mùa vụ, động vật và côn trùng có thể tự nhiên thụ phấn và tiêu diệt sâu bệnh trên cây, giúp giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu

Việc trồng rau đúng mùa vụ không chỉ đem tới lợi ích sức khỏe cho con người mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường xung quanh. Vậy cùng tìm hiểu ngay tháng 12 trồng rau gì cho năng suất tốt bạn nhé.

Xem thêm: [Tổng hợp] Các loại rau chịu nắng – càng nắng to càng phát triển

3. Tháng 12 trồng rau gì ở miền Bắc “sớm gặt trái bùi”?

3.1 Hạt giống củ cải đỏ

Hạt giống củ cải đỏ khi trồng sẽ tạo ra thành phẩm là những củ cải đỏ. Củ cải đỏ là một loại củ rất thích hợp trồng với điều kiện khí hậu lạnh của miền Bắc. Giống củ cải đỏ có nguồn gốc từ nước Ý. Chúng có hình dạng củ dài, vỏ màu đỏ, thịt bên trong trắng tinh, ăn rất ngọt và ngon. Được sử dụng trong các món như dùng nấu cháo, xào, súp hoặc hầm ăn đều rất tuyệt vời.

Củ cải đỏ được sử dụng và trồng rất nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán. Theo quan niệm người Việt, màu đỏ là màu sẽ mang lại sự may mắn, lộc tài cho gia chủ. Do đó, củ cải được trồng rất phổ biến trong nhiều hộ gia đình cũng như chế biến trong các món ăn. 

hat-giong-cu-cai-do-thich-hop-trong-trong-thang-12

Tháng 12 với đặc tính thời tiết giá lạnh. Vậy nên, ngoài việc lựa chọn đất trồng rau thì trước khi gieo hạt giống xuống đất bạn cần ngâm hạt giống củ cải đỏ với nước ấm khoảng 4 tiếng để kích thích hạt nảy mầm. Sau khi ngâm xong, bạn sẽ đào một lớp đất sâu khoảng 0.5cm, tiến hành gieo hạt giống xuống lớp đất đó và phủ đất thịt lên trên. Giống củ cải đỏ sẽ nảy mầm sau 6 – 8 ngày bạn gieo trồng. Thời gian thích hợp để thu hoạch củ cải đỏ là khoảng 30 – 40 ngày.

Vì là một loại cây cung cấp củ. Thu hoạch củ cải đỏ bằng cách nhổ cả củ lên khỏi mặt đất. Một lứa gieo trồng củ cải sẽ cho cho bạn ăn một lần duy nhất. Quá trình gieo trồng, bạn cần xử lý sâu bọ, côn trùng và cỏ dại nữa nhé.

Xem thêm: Tháng 10 trồng rau gì ở miền Bắc “lớn nhanh như thổi”?

3.2 Hạt giống dưa chuột

Hạt giống dưa chuột hay còn được biết với tên gọi là hạt giống dưa leo. Dưa chuột là một loại quả rất yêu thích trong ẩm thực cũng như trong quá trình làm đẹp của số đông chị em phụ nữ. Dưa chuột là một loại cây leo. Do vậy, trong quá trình trồng dưa chuột bạn cần thiết kế một chiếc giàn đơn giản để chúng leo. 

Không những chỉ được trồng vào tháng 12, dưa chuột cũng được trồng rất phổ biến trong mùa hè. Nếu trồng dưa chuột vào mùa hè, bạn chỉ cần gieo hạt giống trực tiếp xuống đất. Còn nếu như trồng vào mùa đông, để kích thích dưa chuột nhanh nảy mầm thì bạn cần phải ngâm trước với nước ấm 5 tiếng đồng hồ trước khi gieo.

hat-giong-dua-chuot-thich-hop-trong-trong-thang-12

Hạt giống dưa chuột sau khi gieo xuống đất sẽ mất khoảng 3 – 5 ngày để nảy mầm. Trong vòng 30 – 35 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được trái dưa chuột đầu tiên. Vì là một loại cây cung cấp trái, vậy nên bạn cần phải chăm bón tương đối kĩ để cho ra những trái dưa chuột to, ngọt nước, nhiều hạt, không bị sâu bệnh. Bộ rễ của dưa chuột tương đối kén đất. Bạn cần phải sử dụng đất thịt tơi xốp, bón vôi bột cho đất để tăng độ pH. Đồng thời, cần phải có hệ thống nước tốt vì dưa chuột không chịu được ngập úng.

Ngoài việc chăm bón kĩ để có được những trái dưa chuột to sù sụ thì bạn cũng cần cung cấp đủ ánh sáng cho dưa chuột. Vì đơn giản, dưa chuột là một giống cây ưa thích ánh sáng. Thu hoạch dưa chuột bằng cách cắt lấy từng trái. 

Xem thêm: THÁNG 7 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC NHANH THU HOẠCH?

3.3 Hạt giống súp lơ xanh baby

Hạt giống súp lơ xanh baby là một loại hạt giống mà bạn không thể quên trong danh sách câu hỏi tháng 12 trồng rau gì ở miền Bắc. Hạt giống súp lơ xanh baby được trồng quanh năm. Nhưng có lẽ, vụ đông xuân chính là vụ chính cho sản phẩm chất lượng nhất. Súp lơ xanh baby rất giàu Vitamin C và E. Bên cạnh đó là những loại khoáng chất như canxi, magie, sắt và folate. Chính vì thế, súp lơ xanh là một sản phẩm được rất nhiều mọi người yêu thích. 

Súp lơ xanh có thể chế biến thành các món xào, luộc, cháo dinh dưỡng hoặc nấu canh đều rất tuyệt. Với đa dạng các loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu, súp lơ xanh baby được các chuyên gia dinh dưỡng nhận định là dòng sản phẩm rất tốt cho mẹ bầu và sự sự phát triển của thai nhi.

hat-giong-sup-lo-xanh-baby-thich-hop-trong-trong-thang-12

Thời gian thu hoạch súp lơ xanh baby khoảng 60 ngày. Tuy nhiên, trong quá trình gieo trồng thì súp lơ xanh tương đối đòi hỏi nhiều ở con người. Đất trồng phải là loại đất thịt nhẹ, thoát nước tốt. Khi gieo hạt giống súp lơ xanh xuống đất, bạn cần phủ một lớp vôi bột lên mặt đất, tưới nước để đất duy trì độ ẩm kích thích hạt nảy mầm. 

Thu hoạch súp lơ xanh baby bằng cách nhổ bật cả cây lên khỏi mặt đất. Bộ phận để ăn chính là củ. Lá súp lơ xanh thường được tái sử dụng cho lợn và gà ăn. Từng cây súp lơ xanh có màu xanh đậm, mặt bông rất mịn, mọc sâu dưới mặt đất.

Xem thêm: THÁNG 9 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC GẶT “KHÔNG XUỂ”?

3.4 Hạt giống su hào

Hạt giống su hào chính là một loại củ có khả năng chịu được nhiệt độ lạnh rất ấn tượng. Su hào là một loại củ có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Tại Việt Nam, su hào được trồng phổ biến ở khu vực miền Bắc vào dịp Đông Xuân. Nhiệt độ thích hợp để bạn xuống giống cho su hào là 10 – 30 độ C. Nếu xuống giống su hào vào mùa hè, bạn sẽ xuống giống trực tiếp. Còn xuống giống vào mùa đông, bạn cần ngâm hạt giống với nước ấm khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Su hào rất dễ trồng, dễ thích nghi với mọi loại địa hình. Bạn có thể trồng ở chậu nhựa hoặc thùng xốp. Miễn sao bạn cung cấp cho chúng đầy đủ nước và dinh dưỡng.

hat-giong-su-hao-phu-hop-trong-trong-thang-12

Thời gian nảy mầm của hạt giống su hào khoảng 3 – 5 ngày. Thời gian thu hoạch thành phẩm là rơi vào 50 – 60 ngày. Những trái su hào củ to, cầm chắc tay, xanh mướt, trọng lượng rơi vào khoảng 300 – 400gr. Thu hoạch su hào bằng cách nhổ bật củ lên khỏi bề mặt đất. Su hào rất ưa độ ẩm. Chính vì thế, khi gieo hạt giống su hào xuống đất, bạn cần phủ một lớp rơm rạ lên bề mặt đất và tưới nước. Việc phủ rơm rạ nhằm mục đích giữ độ ẩm cho đất để kích thích hạt nhanh nảy mầm. 

Su hào rất hay thu hút sâu ăn lá. Do vậy, trong quá trình gieo trồng, bạn cần có biện pháp xử lí triệt để sâu ăn lá. Lá su hào tái sử dụng làm thức ăn cho gà và lợn.

Xem thêm: Tháng 11 trồng rau gì ở miền Bắc dễ chăm, ít sâu bệnh?

3.5 Các loại giống rau xà lách

Danh sách tháng 12 trồng rau gì ở miền Bắc cuối cùng ngày hôm nay không thể bỏ qua các loại hạt giống rau xà lách. Hiện nay, tại Việt Nam đang có rất nhiều loại hạt giống rau xà lách như:

Đặc điểm chung của những loại hạt giống xà lách này đó là chúng có thể sinh trưởng ở mọi loại điều kiện thời tiết. Nhưng có lẽ, để có được những lá xà lách xanh, bản to, giòn, ngọt, tươi tốt,… thì có lẽ vụ đông xuân ăn là chất lượng nhất.

hat-giong-rau-xa-lach-thich-hop-trong-trong-thang-12

Xét về giá trị dinh dưỡng, rau xà lách chứa chủ yếu là các loại khoáng chất. Rau xà lách được dùng như một loại rau sống ăn kèm món nướng, đồ chiên dầu mỡ bớt ngấy. Ngoài ra, rau xà lách cũng được dùng để decor, trang trí trong món salad, humber. 

Khi trồng xà lách vào mùa đông, bạn cần phải ủ hạt với nước ấm khoảng 3. Mất khoảng 3 – 5 ngày hạt giống nảy mầm. Thời gian thu hoạch rau xà lách rất nhanh, khoảng 35 – 40 ngày là bạn có thể thu hoạch. Thu hoạch xà lách bằng cách nhổ cả cây lên khỏi mặt đất. Sau đó, bóc tách lấy phần lá, bỏ cuống đi rồi thưởng thức.

Bạn nên nhớ, rau xà lách ưa ánh sáng. Vậy nên, hãy để rau ở nơi có nhiều ánh sáng. Xà lách lại không thể chịu được ngập úng. Vậy nên, vào những ngày mưa to, bạn cần có biện pháp che đậy kín.

Xem thêm: THÁNG 8 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC SỚM THU HOẠCH?

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc tháng 12 trồng rau gì ở miền Bắc mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới chị em đang tìm hiểu về nghề nông. Đây đều là những loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng mạnh và không đòi hỏi qua nhiều tay nghề cao. Chỉ cần một chiếc thùng xốp nhỏ, một chút đất thịt tơi xốp là chị em đã có ngay cho mình một “vườn rau xanh mini” để phục vụ mâm cơm những ngày cận Tết rồi đó. Chúc chị em luôn thành công và có cho mình những loại rau xanh thơm ngon cho bữa cơm gia đình nhé.

Liên hệ qua đường dây nóng: 1900 986865 để đặt mua hạt giống rau sạch các mùa chất lượng cao.

Ghé thăm địa chỉ website: www.nongsandungha.com để tha hồ lựa chọn mẫu hạt giống rau sạch nhé.

Xem thêm: MÙA ĐÔNG TRỒNG RAU GÌ CHỊU ĐƯỢC NHIỆT ĐỘ LẠNH?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *