[Tiết lộ] Cách bảo quản nấm mối đúng cách, để lâu không hỏng

cach-bao-quan-nam-moi-tuoi-va-kho-dung-cach

Với thời tiết nắng nóng đổ lửa của Hà Nội như hiện nay thì việc bảo quản nấm mối là điều cực kì quan trọng. Nấm mối rất khó tìm mua trên thị trường, giá thành đắt, và nếu có tìm mua được nấm mối mà bạn không biết bảo quản thì quả là điều tệ hại. Chính vì không biết cách bảo quản nấm mối, nên hầu như muốn ăn nấm mối bạn cũng sẽ phải order trước với các đơn vị cung cấp. Bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết tới chị em các cách bảo quản nấm mối tươi khô dùng lâu, thơm ngon, không lo hỏng hóc, dự trữ thoải mái nấm mối trong nhà nhé.

1. Nấm mối là gì?

Nấm mối là một loại nấm thơm ngon bậc nhất trong họ nhà nấm. Nấm mối có giá thành cực kì cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Được mệnh danh là một loại nấm cực kì hiếm có trên thị trường. Nấm mối sinh trưởng hoàn toàn trong tự nhiên. Loại nấm này được tiết ra bởi hormone của loài mối và lâu ngày sẽ hình thành lên nấm mối. 

Theo kinh nghiệm của những nhà nông có kinh nghiệm, loại nấm này chỉ tìm thấy nhiều ở những nơi mối đất sinh sống. Đặc biệt, nấm mối chỉ xuất hiện nhiều ở khu vực Đồng bằng sông Cửa Long và chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần trong 1 năm. Nấm mối chỉ xuất hiện vào những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 âm lịch. Những con mối đất bắt đầu bò lên mặt đất để tìm kiếm thức ăn. Trên đường đi chúng tiết ra hormone và chính hormone này sẽ hình thành nên nấm mối. 

cach-bao-quan-nam-moi-dung-cach-dung-lau-khong-hu

Nấm mối trải qua rất nhiều giai đoạn sinh trưởng. Ở mỗi giai đoạn thì chúng lại có hình dạng khác nhau. Giai đoạn thu hoạch được, nấm mối sẽ có hình dạng:

  • Thân hình trụ, màu trắng nõn. Ở trên phình to và nhỏ ở dưới thân
  • Mũ nấm màu trắng, khi trưởng thành mũ nấm nở to, có dạng chiếc ô dù, có màu trắng tinh
  • Khi nhỏ, mũ nấm như một chiếc ô dù cụp lại, có màu nâu sáng

Khi thu hoạch nấm mối, mọi người thường dùng tay hoặc que để cậy bật nấm lên khỏi mặt đất. Nếu sử dụng dao, sẽ có hơi của kim loại và mối sẽ bỏ đi.

Xem thêm: Nấm rơm kỵ gì? 6+ điều nên tránh kẻo nguy hiểm tính mạng?

2. Giá trị dinh dưỡng có trong nấm mối?

Nấm mối là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính có trong nấm mối:

  • Chất đạm: Nấm mối chứa hàm lượng Protein cực kì cao. Đây chính là nguồn cung cấp chất đạm cực chất lượng. Protein chính là thành phần cần thiết cho sự phát triển và tái tạo cơ bắp trong cơ thể
  • Chất xơ: Nấm mối chứa chất xơ thực phẩm, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hỗ trợ trong việc kiểm soát cân nặng
  • Vitamin B: Nấm mối là một nguồn giàu các loại Vitamin B. Bao gồm: Vitamin B1 (Thiamine), Vitamin B2 (Riboflavin), Vitamin B3 (Niacin), Vitamin B5 (Acid Pantotheic), Vitamin B6 và Axit folic. Các loại Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, hỗ trợ chức năng thần kinh và sự phát triển tế bào
  • Khoáng chất: Nấm mối cung cấp các khoáng chất quan trọng như kali, magie, photpho và sắt. Các khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe xương, hệ thần kinh, cơ và hệ miễn dịch
  • Chất chống oxy hóa: Nấm mối chứa các chất chống oxy hóa như Vitamin C và E. Cùng với các chất chống oxy hóa khác như Selen và Glutathione Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tim mạch và ung thư.

Vậy bảo quản nấm mối như thế nào?

Xem thêm: 5+ Món ăn từ nấm tuyết thơm ngon bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi

3. Cách bảo quản nấm mối tươi đúng cách, giữ trọn vị nấm?

Cách bảo quản nấm mối tươi sẽ khác hoàn toàn so với việc bảo quản nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm đông cô,… vì mỗi loại nấm đều có đặc trưng hình dáng riêng biệt khác nhau cũng như cách bảo quản khác nhau. 

cach-bao-quan-nam-moi-tuoi-dung-cach-dung-lau-khong-hu

Hầu như, những loại nấm tươi sau khi thu hoạch, thời gian sử dụng tối thiểu chỉ kéo dài khoảng 12 tiếng đồng hồ. Để có thể sử dụng nấm mối được lâu dài, bạn nên bảo quản theo cách sau:

3.1 Chọn nấm mối tươi:

  • Chọn những cây nấm mối tươi, không óc dấu hiệu của sự phân hủy, thối, mốc hoặc bị đen. Nấm mối phải có màu nâu sáng hoặc trắng tinh, không biến màu hoặc vết thâm đen

3.2 Lưu trữ ngay sau khi mua:

  • Khi mua nấm, hãy lưu trữ chúng ngay lập tức. Đặt nấm vào túi nhựa hoặc hộp nhựa thực phẩm để giữ cho nấm luôn tươi 

3.3 Bảo quản trong tủ lạnh:

  • Nấm mối tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sư dụng. Đặt nấm trong túi nhựa hoặc túi kín để tránh tiếp xúc vơi các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh để ngăn lây nhiễm chéo

3.4 Không rửa trước khi bảo quản:

  • Không nên rửa nấm trước khi bảo quản.  Vì nước có thể làm tăng độ ẩm, gây hỏng nấm nhanh hơn. Nếu cần, có thể lau nhẹ các dị vật trên nấm bằng khăn vải sạch trước khi cho vào tủ lạnh

3.5 Sử dụng nhanh chóng:

  • Nấm mối tươi nên được sử dụng trong thời gian ngắn khi mua. Mặc dù có thể bảo quản tủ lạnh, nấm mối vẫn sẽ mất độ tươi ngon, ngọt sau một thời gian dài bảo quản

3.6 Đông lạnh:

  • Nếu bạn muốn bảo quản nấm mối trong thời gian dài, bạn có thể làm đông lạnh chúng. Đặt nấm trong túi đóng kín hoặc hộp chứa thực phẩm sạch. Đậy kín nắp để không để cho không khí tiếp xúc. Sau đó, đặt nấm vào ngăn đông tủ lạnh. Khi cần sử dụng, hãy rã đông nấm trong tủ lạnh trước khi chế biến

Mặc dù có cách bảo quản tốt, nấm mối vẫn có thể hỏng sau một thời gian dài. Hãy kiểm tra trạng thái của nấm thường xuyên và loại bỏ những phần nấm bị mốc, hỏng, hoặc có mùi hôi trước khi sử dụng. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tránh ăn phải nấm bị ôi thiu. 

Ngoài ra, bạn hãy lưu ý thêm một số điều nữa khi bảo quản nấm mối:

  • Không bỏ nấm vào túi kín khi nấm còn ẩm ướt
  • Không để nấm tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh trong thời gian dài
  • Không để nấm cạnh các thực phẩm có mùi mạnh như tỏi, hành,…
  • Nên đóng gói chân không để loại bỏ không khí và giữ nấm bảo quản tốt hơn

4. Cách bảo quản nấm mối khô đúng cách, để lâu không hư?

cach-bao-quan-nam-moi-kho-dung-cach-dung-lau-khong-hu

Cách bảo quản nấm mối khô sẽ đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều so với nấm mối tươi. Dù là nấm mối khô hay tươi thì chúng đều cần phải được bảo quản cẩn thận trước khi sử dụng. Để bảo quản nấm mối khô không bị hư, dùng được lâu dài, bạn có thể tuân thủ theo những bước sau đây:

4.1 Mua nấm mối khô chất lượng:

  • Chọn nấm mối khô từ nguồn đáng tinh cậy và chất lượng tốt. Nấm phải có màu sắc đồng đều, không có mùi lạ, không có dấu hiệu của sự phân hủy. Nên tìm mua nấm mối khô chất lượng tại WinMart, Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH,… để được bảo đảm chất lượng, cũng như giá tốt

4.2 Giữ nấm khô hoàn toàn:

  • Trước khi bảo quản nấm mối, đảm bảo 100% nấm mối khô hoàn toàn không dính nước. Bạn có thể để chúng trong nhiệt độ phòng để hạn chế độ ẩm và đảm bảo nấm khô ráo hoàn toàn

4.3 Bảo quản trong túi kín:

  • Đặt nấm mối khô trong túi kín, hộp nhựa đậy kín nắp,… để ngăn chặn độ ẩm và tránh tiếp xúc với không khí

4.4 Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát:

  • Chọn nơi mát mẻ, khô ráo để bảo quản nấm mối. Nhiệt độ phòng và không khí khô sẽ giúp giữ cho nấm mối giữ trọn vẹn hương vị, sử dụng lâu dài hơn

4.5 Tránh ánh sáng mạnh:

  • Đặt nấm mối khô ở nơi tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng mạnh. Vì ánh sáng có thể sẽ làm mất màu, giảm chất lượng của nấm mối

4.6 Kiểm tra nấm thường xuyên:

  • Hãy kiểm tra nấm mối thường xuyên để bảo đảm chúng vẫn trong tình trạng tốt, sử dụng được. Nếu bạn phát hiện bất kì dấu hiệu nấm mốc, ẩm ướt hoặc hư hỏng,… hãy loại bỏ ngay và không nên sử dụng

4.7 Đông lạnh nấm:

  • Phương pháp làm đông lạnh nấm mối khô bạn có thể áp dụng hoặc không, tùy ý mình nhé. 
  • Nếu muốn lưu trữ nấm mối khô trong thời gian dài, bạn có thể làm đông lạnh chúng. Đặt nấm mối khô trong túi kín hoặc hộp nhựa đậy kín nắp. Sau đó, đặt chúng vào trong ngăn đông tủ lạnh. Khi nào sử dụng, có thể bỏ ra giã đông trước 15 phút.

Xem thêm: 5+ Các loại nấm khô được săn lùng mạnh nhất trên thị trường

5. Lưu ý khi chế biến nấm mối không gây ngộ độc?

cach-bao-quan-nam-moi-dung-cach-dung-lau-van-ngon

Nấm mối có thể được đem chế biến thành vô vàn những món ăn ngon, lạ miệng. Khi chế biến nấm mối, bạn hãy lưu ý các điều sau đây để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có cho mình món ăn ngon miệng nhất:

  • Rửa sạch trước khi chế biến: Trước khi bắt đầu chế biến nấm mối, hãy rửa chúng kỹ lưỡng nước vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Sử dụng tay hoặc bàn chải mềm để cọ sạch phần mũ nấm dưới vòi nước chảy nhẹ
  • Chế biến chín: Nấm mối cần chế biến đủ chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nấm mối có thể được nấu chín, hấp, chiên, nướng hoặc sử dụng trong các món canh, xào, nướng, nấu,…
  • Không chế biến quá lâu: Tránh chế biến quá lâu vì có thể làm mất chất dinh dưỡng trong nấm. Nấm mối nên được chế biến vừa đủ độ chín mong muốn
  • Không ăn nấm mối khi uống rượu: Rượu và nấm mối là 2 thực phẩm kỵ nhau, không tốt khi kết hợp chung cùng nhau
  • Chế biến nấm ở lửa to: Nấm mối lên được chế biến ở lửa to và đảo đều tay để giữ cho nấm luôn tươi ngon, giòn ngọt, không ra nước
  • Nấm mối có tính hàn mạnh: Do đó bạn không nên ăn nấm mối với những thực phẩm có tính hàn mạnh kẻo nguy hiểm tới hệ tiêu hóa

Xem thêm: Mộc nhĩ kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với mộc nhĩ?

6. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách bảo quản nấm mối khô, tươi mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ chi tiết nhất tới bạn đọc. Mong rằng với một chút kinh nghiệm nho nhỏ này cũng góp phần đem tới cho bạn những điều thực sự bổ ích trong đời sống. Hi vọng rằng bạn có thể bảo quản nấm mối thật tốt và có cho gia đình mình những món ăn tuyệt ngon từ nấm mối nhé.

Nếu muốn biết nhiều kiến thức hay về nội trợ hay các mẹo hay trong nội trợ, đừng quên ghé thăm Thực phẩm khô mỗi ngày bạn nhé.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức hay khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *