TOP 2+ cách nhặt rau ngót đơn giản, nhanh gọn, không đau tay

cach-nhat-rau-ngot-don-gian-tu-a-z-tre-con-cung-lam-duoc

Cách nhặt rau ngót như nào tiết kiệm nhất có thể có lẽ là một câu hỏi mà số đông chị em nội trợ rất quan tâm tới. Rau ngót là một loại rau rất tốt, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người mà ai ai cũng muốn bổ sung vào thực đơn ăn uống của gia đình mình. Để có được những tô canh thơm ngon, mát ruột vào những ngày hè oi nóng thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được khâu sơ chế nguyên liệu. Việc sơ chế nguyên liệu càng kỹ càng sẽ giúp bạn tạo ra được món ăn vô cùng chất lượng. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ chia sẻ chi tiết tới chị em 2 cách nhặt rau ngót đơn giản, nhanh chóng và cực tiết kiệm thời gian.

1. Rau ngót là rau gì?

Rau ngót còn được gọi với tên gọi là rau tuốt, bù ngót, bồ ngót là một loại cây bụi, mọc hoang dại ở các vùng nhiệt đới Châu Á. Nhưng với Việt Nam, rau ngót lại là một loại rau được trồng rất phổ biến để làm rau ăn. 

Rau ngót trưởng thành cây cao khoảng 2m, mọc phương thẳng đứng và có những cành mọc xung quanh thân cây. Lá chét có hình bầu dục, mọc so le, có cuống lá, phiến lá mỏng, láng và không hề thấm nước. Hạt giống rau ngót thường được gieo trồng quanh năm. Nhưng vụ chính của rau ngót thường vào rơi vào vụ Xuân (tháng 2 – tháng 4) và vụ Đông (tháng 8 – tháng 9). Đây chính là thời điểm chính vụ mà bạn có thể gieo trồng.

cach-nhat-rau-ngot-khong-he-bi-dau-tay

Thời gian thu hoạch rau ngót khoảng 2 tháng tình từ ngày gieo trồng. Một vụ gieo trồng rau ngót, bạn có thể ăn được rất nhiều. Cứ cách 15 – 20 ngày, cây lại cho lá non mới để bạn thu hoạch. 

Rau ngót chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng. Rau ngót ăn rất lành tính, thường được dùng nấu canh. Đặc biệt, rau ngót chính là người bạn dành cho mẹ bầu trong quá trình bổ sung sữa cho mẹ để cho bé bú. Để có những món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cũng có thể hoàn toàn gieo trồng rau ngót tại nhà nữa đó.

Xem thêm: MÙA HÈ TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC NĂNG SUẤT TỐT?

2. Cách nhặt rau ngót đơn giản, nhanh chóng, không đau tay?

2.1 Cách chọn mua rau ngót tươi ngon

Trước khi tìm được cách nhặt rau ngót đơn giản, nhanh chóng như nào thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được bước chọn mua rau ngót sao cho rau luôn tươi ngon, không bị héo úa và bỏ đi nhiều. Dưới đây chính là cách chọn mua rau ngót tươi ngọn bạn có thể tham khảo qua:

  • Kiểm tra màu sắc rau: Rau ngót tươi mới lá và cành sẽ có màu xanh đậm tới xanh nhạt
  • Kiểm tra độ tươi của rau: Rau ngót tươi mới, mới được hái lá sẽ tươi mới, lá không bị héo úa hay có vết sần sùi. Bạn có thể chạm tay vào lá rau để cảm nhận độ mềm mịn
  • Kiểm tra cành: Cành rau ngót tươi mới sẽ có màu xanh, cành cứng, không bị héo hoặc thâm đen. Nếu cành rau có dấu hiệu bất thường, có thể rau không còn được tươi mới hoặc va đập mạnh vào đâu đó
  • Hương vị: Rau ngót tươi sẽ có hương vị thơm đặc trưng của mình. Đưa rau gần lại mũi và ngửi, nếu rau có hương vị bất thường, có thể rau đã bị hỏng
  • Nguồn gốc và độ uy tín: Rau ngót có thể tìm mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể mua rau ngót tại chợ, trung tâm thương mại hay siêu thị lớn như: WinMart, Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,… để đảm bảo chất lượng và giá tốt nhất có thể.

Sau khi đã chọn được rau ngót tươi ngon, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu cách nhặt rau ngót bạn nhé!

2.2 Cách nhặt rau ngót đơn giản bằng rổ

Bước 1: Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau

  • 1 mớ rau ngót
  • Rổ đựng rau
  • Thau rửa rau
  • Nước vo gạo

nguyen-lieu-va-dung-cu-chuan-bi-nhat-rau-ngot

Bước 2: Nhặt rau ngót

  • Bạn nhét từng cành rau ngót một vào trong từng lỗ của rổ. Để phần lá rau hướng vào bên trong rổ. Cành rau thì lòi ra ngoài rổ khoảng 5cm
  • Tay trái bạn cầm chặt lấy phần cành nhô ra bên ngoài rổ
  • Tay phải bạn giữ chặt lấy vành rổ, dùng lực tay kéo mạnh cành rau qua lỗ rổ rau. Lúc này, rau sẽ được tách ra khỏi cành và rơi xuống rổ

cach-nhat-rau-ngot-don-gian

Bước 3: Rửa sạch rau ngót

  • Rau ngót sau khi đa được tước sạch hoàn toàn. Việc tiếp theo bạn cần làm đó là đem rau ngót đi rửa thật sạch trước khi chế biến
  • Để rau ngót luôn tươi ngon, loại bỏ các hóa chất độc hại trong quá trình gieo trồng. Việc bạn cần làm tiếp theo đó là ngâm rau ngót vào nước vo gạo (hoặc nước muối loãng) trong 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt rau ngót lên, rửa lại rau dưới vòi nước sạch. Để rau khô, ráo nước rồi chế biến

rua-sach-rau-ngot-truoc-khi-che-bien

Lưu ý: Trong quá trình rửa rau ngót, bạn hãy rửa thật nhẹ tay, tránh rửa mạnh tay làm rau bị nát, chế biến mất ngon.

Xem thêm: Cách nhặt rau lang đơn giản từ A – Z cực tiết kiệm thời gian

2.3 Cách nhặt rau ngót bằng tay không đau

Bước 1: Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau

  • 1 mớ rau ngót
  • Rổ đựng rau
  • Thau rửa rau
  • Nước vo gạo

nguyen-lieu-va-dung-cu-chuan-bi-de-nhat-rau-ngot

Bước 2: Nhặt rau ngót

  • Chuẩn bị sẵn một chiếc rổ dựng rau ở bên dưới
  • Tay phải bạn cầm vào phần cành của rau ngót
  • Tay trái bạn tuốt rau ngót từ trên xuống dưới để lá rời ra khỏi cành và rơi xuống rổ
  • Làm đều tay cho hết rau ngót thì dừng

cach-nhat-rau-ngot-don-gian-bang-tay

Bước 3: Rửa sạch rau ngót

  • Rau ngót sau khi đa được tước sạch hoàn toàn. Việc tiếp theo bạn cần làm đó là đem rau ngót đi rửa thật sạch trước khi chế biến
  • Để rau ngót luôn tươi ngon, loại bỏ các hóa chất độc hại trong quá trình gieo trồng. Việc bạn cần làm tiếp theo đó là ngâm rau ngót vào nước vo gạo (hoặc nước muối loãng) trong 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt rau ngót lên, rửa lại rau dưới vòi nước sạch. Để rau khô, ráo nước rồi chế biến

rua-sach-rau-ngot-bang-nuoc-vo-gao

Lưu ý: Trong quá trình rửa rau ngót, bạn hãy rửa thật nhẹ tay, tránh rửa mạnh tay làm rau bị nát, chế biến mất ngon.

Xem thêm: Cách nhặt rau cải xoong mới nhất 2023 cực kì đơn giản, hiệu quả

3. Bật mí một số món ăn ngon thanh mát từ rau ngót

3.1 Canh rau ngót nấu thịt heo xay

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rau ngót mua về, bạn dùng tay trái cầm lấy phía trên của cành. Tay phải tước mạnh để lá rụng ra khỏi cành
  • Rửa rau ngót dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau ngót vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
  • Vớt rau ngót lên, rửa lại rau ngót dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau khô, ráo nước
  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi nước
  • Nước sôi, cho rau ngót vào nấu chín trong 40 phút
  • Cho vào nồi rau ngót gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Cuối cùng, cho thịt nạc vai heo xay vào nấu chung cùng rau ngót trong 10 phút
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh rau ngót thịt băm vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi thưởng thức

canh-rau-ngot-nau-thit-heo-xay

Xem thêm: Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ?

3.2 Canh rau ngót nấu mướp hương

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rau ngót mua về, bạn dùng tay tước mạnh để lá rau ngót tụt ra khỏi cành
  • Rửa rau ngót dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau ngót vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
  • Vớt rau ngót lên, rửa lại rau ngót với nước sạch. Để rau ngót khô, ráo nước
  • Dùng nạo, nạo bỏ lớp vỏ mướp hương
  • Rửa sạch mướp hương. Để mướp khô, ráo nước
  • Bổ đôi mướp hương, tiếp tục xéo mướp hương thành những miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi nước
  • Nước sôi, cho rau ngót vào nấu chín trong 30 phút
  • Tiếp đến, cho mướp hương vào nấu chung cùng rau ngót trong 20 phút
  • Cho vào nồi canh gồm: Nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh rau ngót vừa miệng, bạn tắt bếp và múc canh ra tô, ăn ngay khi canh còn nóng hổi

canh-rau-ngot-nau-muop-huong-thom-ngon

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

3.3 Canh rau ngót nấu chay

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau ngót
  • Muối tinh
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau ngót mua về, bạn dùng tay tước mạnh để loại bỏ lá ra khỏi cành rau ngót
  • Rửa rau ngót dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau ngót vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
  • Vớt rau ngót lên, rửa lại với nước sạch. Để rau ngót khô, ráo nước
  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi
  • Nước sôi, cho rau ngót vào nấu chín trong 35 phút
  • Cho vào nồi canh rau ngót gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh rau ngót vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi thưởng thức khi canh nóng hổi

canh-rau-ngot-nau-chay

Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng

3.4 Canh rau ngót nấu sườn heo

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau muống
  • 1 dẻ sườn heo
  • Muối tinh
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau ngót mua về, bạn dùng tay tước mạnh để loại bỏ lá rau ngót ra khỏi cành
  • Rửa rau ngót dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau ngót vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để loại bỏ hóa chất
  • Vớt rau ngót lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau ráo nước
  • Dẻ sườn heo mua về, bạn chặt chúng thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn
  • Hòa chậu muối loãng, ngâm sườn heo 5 phút với nước muối để khử khuẩn
  • Vớt sườn heo lên, rửa lại với nước sạch
  • Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
  • Nước sôi, cho sườn heo vào nấu trong 15 phút
  • Vớt sườn heo ra, đổ bỏ nước luộc sườn heo đi. Rửa lại sườn heo với nước sạch
  • Cho tiếp 1 lít nước tinh khiết cùng với sườn heo và ninh nhừ sườn heo trong 35 phút
  • Cho rau ngót vào nấu chung cùng sườn heo trong 20 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi canh
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi ăn ngay khi nóng

canh-rau-ngot-nau-suon-heo-giau-dinh-duong

3.5 Canh rau ngót nấu tôm khô

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau ngót
  • 70gr tôm khô
  • Muối tinh
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau ngót mua về, bạn dùng tay tước bỏ toàn bộ lá rau ngót ra khỏi cành
  • Rửa rau ngót dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau ngót vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất độc hại
  • Rửa lại rau ngót với nước sạch. Để rau ngót khô, ráo nước
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
  • Nước sôi, cho rau ngót vào nấu chín nhừ trong 30 phút
  • Cho tôm khô vào nồi canh rau ngót, nấu cùng chung 20 phút
  • Cuối cùng, cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi canh. Khuấy nhẹ cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi ăn ngay khi nóng

canh-rau-ngot-nau-tom-kho

Xem thêm: [TIẾT LỘ] Tôm khô bao nhiêu calo? 3+ món ngon giảm cân?

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau ngót đúng cách từ A – Z tại nhà mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy được rằng, việc nhặt rau cải ngót bằng cách nào đi chăng nữa cùng đều rất đơn giản và nhanh chóng. Đây cũng chính là công đoạn bắt buộc bạn cần phải làm trước khi chế biến rau ngót thành những món ăn giàu dinh dưỡng. Sơ chế rau càng kỹ càng, bạn càng có những món ăn ngon miệng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng rằng, với những chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo bếp bổ ích hơn.

Cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian để theo dõi bài viết này của chúng mình nha!!!

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm nhiều bài viết tin tức được cập nhật hàng giờ tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *