TOP 5+ Các loại hạt giống rau dễ trồng tại nhà, “sớm gặt trái bùi”

Các loại hạt giống rau dễ trồng dưới đây sẽ giúp cho bạn tạo ra vô vàn những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là không còn lo sợ vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Hiện nay, nhiều người vì lòng tham, họ đã không ngần ngại sử dụng quá liều các loại thuốc nguy hại bị cấm trong quá trình gieo trồng để trục lợi cho bản thân mình. Cũng từ đó, xu thế trồng rau sạch tại nhà ở những thành phố lớn đang được rất nhiều chị em quan tâm tới. Tuy nhiên, họ lại đang gặp khó khăn khi không biết nên trồng loại rau nào để mau chóng thu hoạch thành phẩm.

Bài viết chia sẻ chi tiết dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết cho chị em các loại hạt giống rau dễ trồng tại nhà, không bị sâu bệnh mà lại rất nhanh thu hoạch. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Ưu điểm/nhược điểm của việc trồng rau sạch tại nhà?

1.1 Ưu điểm trồng rau sạch tại nhà?

Trồng rau sạch tại nhà mang tới nhiều ưu điểm cho người trồng. Dưới đây chính là ưu điểm của việc trồng rau sạch tại nhà:

 • Rau sạch và đảm bảo an toàn: Trong quá trình trồng rau, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được quá trình chăm sóc rau, không sử dụng hóa chất hoặc thuốc trừ sâu gây hại. Điều này giúp đảm bảo rau trồng luôn sạch, chất lượng, an toàn cho người dùng
 • Tiết kiệm tiền bạc: Trồng rau sạch tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua rau từ cửa hàng. Bạn chỉ cần đầu tư chút hạt giống, vật dụng và trang thiết bị. Sau đó có thể tự tay mình trồng rau và thu hoạch rau ngay tại chính nhà mình
 • Rau luôn tươi và bổ dưỡng: Khi trồng rau tại nhà, bạn có thể thu hoạch rau ngay trước khi sử dụng, bảo đảm rằng rau luôn luôn tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Rau tươi luôn giữ trọn vẹn hương vị, ăn luôn giòn ngon
 • Mở rộng phạm vi trồng: Dù bạn sống trong căn hộ không có nhiều đất nhưng bạn vẫn có thể trồng được rau tại nhà. Bạn chỉ cần tận dụng không gian nhỏ hẹp như ban công hoặc sân thượng là đã có ngay một vườn rau xanh mini để ăn rồi.

Tóm lại, việc trồng rau sạch tại nhà là điều tốt để bạn đảm bảo rau luôn sạch, dinh dưỡng, không thuốc trừ sâu độc hại.

Xem thêm: [Tổng hợp] Các loại rau chịu nắng – càng nắng to càng phát triển

1.2 Nhược điểm trồng rau sạch tại nhà?

Mặc dù việc trồng rau sạch tại nhà có nhiều ưu điểm thật. Nhưng cũng có một số nhược điểm nhất định bạn cần biết. Một số nhược điểm trồng rau sạch tại nhà như:

 • Giới hạn không gian trồng: Khi trồng rại tại nhà, bạn chỉ có thể sử dụng không gian hạn chế như ban công, sân thượng. Điều này có nghĩa là bạn muốn trồng nhiều rau để dùng nhiều lần nhưng lại không thể
 • Thời gian và công sức: Trồng rau sạch tại nhà sẽ đòi hỏi nhiều công chăm sóc và thời gian. Bạn cần phải tưới nước, bón phân, trừ sâu bệnh, nhặt cỏ dại,… thường xuyên để rau phát triển tốt
 • Rủi do sâu bệnh và côn trùng: Trong quá trình trồng rau sạch tại nhà, bạn rất dễ bị sâu bệnh tấn công và phá hoại. Một số loại côn trùng như ong, sâu, giun, dế, rệp,… sẽ phá hoại. Khi gặp sâu bệnh, bạn phải có kỹ năng và phương hướng xử lý kịp thời nhất
 • Khả năng thu hoạch rau hạn chế: Do không gian trồng chật hẹp, bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc thu hoạch rau cùng một lúc. Bạn sẽ phải thu hoạch theo từng nhóm nhỏ, số lượng ít ỏi và không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng

Tóm lại, việc trồng rau tại nhà sẽ có những nhược điểm nhất định. Nhưng dù sao, nhược điểm gì đi chăng nữa thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn bộ thành viên trong gia đình mình vẫn là quan trọng hàng đầu.

Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp các loại hạt giống rau dễ trồng tại nhà, mau thu hoạch nhé.

2. Các loại hạt giống rau dễ trồng tại nhà ít sâu bệnh, mau thu hoạch?

2.1 Hạt giống rau muống

Loại hạt giống rau dễ trồng tại nhà mà chắc chắn bạn không được phép quên đó chính là hạt giống rau muống. Rau muống là một loại thực vật bán thủy sinh thuộc họ Bìm Bìm, là một loại rau ăn lá rất được ưa chuộng và phổ biến tại Việt Nam. 

Tại Việt Nam đang có 2 loại rau muống phổ biến là Rau muống cạnRau muống nước. Tốc độ sinh trưởng của 2 loại rau muống này đều rất nhanh chóng, cho năng suất thành phẩm tốt và có khả năng kháng sâu bệnh tuyệt vời. Đặc điểm chung của rau muống là có thân rỗng, dày, có nhiều đốt, lá xanh nhạt tới xanh đậm. Rễ mọc ở xung quanh các đốt cây. Rau muống có thể được dùng để nấu canh hoặc xào tỏi đã trở thành món ăn “quốc dân” của người Việt.

hat-giong-rau-muong-de-trong-tai-nha

Rau muống có thể được gieo trồng quanh năm và chúng đều cho thành phẩm tốt. Để gieo trồng hạt giống rau muống tại nhà rất chi là đơn giản:

 • Bạn chỉ cần có chút đất thịt tơi xốp và một chiếc thùng xốp nhỏ khoét các lỗ xung quanh
 • Hạt giống rau muống đem ngâm với nước ấm 2 – 3 tiếng cho hạt nảy mầm
 • Sau đó, gieo hạt giống rau muống trực tiếp xuống đất. Khoảng 5 – 7 ngày, hạt giống rau muống sẽ nảy nhú mầm non
 • Trong vòng 40 – 50 ngày là bạn có thể thu hoạch được lứa rau muống đầu tiên

Một vụ gieo trồng rau muống, bạn có thể thu hoạch được 4 – 5 lứa. Trong quá trình gieo rau, bạn hãy bổ sung nước đều đặn 2 ngày/lần. Dùng tay, bấu lấy những ngọn rau muốn non để ăn.

Xem thêm: THÁNG 7 TRỒNG RAU GÌ Ở MIỀN BẮC NHANH THU HOẠCH?

2.2 Hạt giống rau ngót

Tất nhiên, hạt giống rau ngót chính là loại hạt giống rau tiếp theo phù hợp cho bạn gieo trồng tại nhà. Rau ngót hay bù ngót, bồ ngót, rau tuốt,… Thực chất là một loại cây bụi mọc hoang dại ở những nơi có khí hậu nhiệt đới Á Châu. Khí hậu Việt Nam rất phù hợp để người dân nơi đây gieo trồng rau ngót để ăn cũng như mục đích kinh doanh.

Rau ngót là một loại rau có sức chịu đựng thời tiết rất tốt. Chúng có thể được gieo trồng quanh năm và cho năng suất rất tốt. Tuy nhiên, vụ chính của rau ngót là vụ Xuân (tháng 2 – tháng 4) và vụ Thu (tháng 8 – tháng 9). Cây rau ngót trưởng thành cao khoảng 2 – 4m. Lá chét có hình bầu dục, màu lục thẫm, mọc so le nhau. Lá không thấm nước.

hat-giong-rau-ngot-de-trong-tai-nha

Rau ngót ăn rất ngon, dai và ngọt. Có thể được dùng để nấu canh rất tuyệt. Vậy nên, đây chính là loại rau bạn nên xuống giống ngay tại ngồi nhà của mình nhé. Gieo trồng rau ngót tại nhà rất đơn giản:

 • Rau ngót ưa đất thịt tơi xốp, đất cát nhẹ. Hãy trộn chung đất với các loại phân đạm, phân kali, phân trùn hoặc phân động vật
 • Ngâm hạt giống rau ngót với nước ấm 3 – 5 tiếng. Ủ hạt giống 2 tiếng trong khăn sạch để hạt nứt lanh
 • Gieo hạt trực tiếp xuống phần đất vừa hoàn thiện
 • Rải một lớp rơm rạ mỏng lên bề mặt đất
 • 3 – 5 ngày, cây bắt đầu nhú mầm non nên khỏi mặt đất
 • 45 – 50 ngày, là bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên rau ngót

Rau ngót cho bạn thu hoạch nhiều vụ.

Xem thêm: [Học Ngay] 2+ Cách trồng rau ngót sạch tại nhà thu hái mỏi tay

2.3 Hạt giống rau mồng tơi

Thật tiếc nếu như bạn bỏ loại rau trồng đơn giản tại nhà là rau mồng tơi. Rau mồng tơi là một loại thực vật thân leo, có hoa. Thân mồng tơi rất to, mập và nhiều nước. Vỏ bên ngoài nhẵn bóng, thân bên trong chứa rất nhiều nhớt. Toàn bộ thân, cành và lá rau mồng tơi đều có màu xanh nhạt tới xanh đậm. Là một loại cây leo, vậy nên chắc chắn khi gieo rau mồng tơi, bạn sẽ phải làm giàn cho cây leo. 

Hạt giống rau mồng tơi cũng được gieo trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để bạn xuống giống mồng tơi là từ tháng 1 đến tháng 5 dương lịch. Rau mồng tơi chứa rất nhiều nước và có thể được chế biến thành nhiều món ngon.

hat-giong-rau-mong-toi-de-trong-tai-nha

Nhiều chị em khi gặp những loại cây leo sẽ nghĩ phải làm giàn cho chúng leo phức tạp lên thường bỏ qua. Tuy nhiên, việc làm giàn để xuống giống mồng tơi lại cực kì đơn giản, không quá cầu kì.

 • Hãy chọn loại đất thịt tơi xốp. Trước ngày gieo trồng, hãy bổ sung phân đạm, phân kali, phân động vật cho đất
 • Ngâm hạt giống rau mồng tơi với nước ấm trong vòng 3 – 5 tiếng. Ủ hạt giống trong khăn sạch khoảng 3 tiếng để hạt nứt lanh
 • Gieo đều tay hạt giống rau mồng tơi xuống đất
 • 5 – 7 ngày, hạt giống mồng tơi bắt đầu nhú mầm non nên khỏi mặt đất
 • Cắm 1 chiếc que dài khoảng 7 – 10m vào từng mầm non của cây để cây lớn sẽ bò lên cành đó
 • 35 – 40 ngày, là bạn có thể thu hoạch được lứa rau mồng tơi đầu tiên

Xem thêm: Cách nhặt rau mồng tơi tỉ mỉ từ A – Z, nấu không hề nhớt

2.4 Hạt giống rau cải các loại

Các loại hạt giống rau dễ trồng tại nhà chắc chắn không thể bỏ qua được các loại hạt giống họ nhà cải. Hiện nay, trên Thế Giới có vô vàn loại rau cải được trồng rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì có những loại rau cải được trồng phổ biến và đem lại kinh tế lớn như:

hat-giong-rau-cai-cac-loai-de-trong-tai-nha

Đây chính là toàn bộ họ nhà cải đang được trồng phổ biến tại Việt Nam. Chúng có thể được gieo trồng quanh năm, cho năng suất tốt, thời gian thu hoạch ngắn và có thể chịu được sâu bệnh. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể lựa loại rau cải mà gia đình mình yêu thích để gieo trồng nhé.

Gieo trồng các loại họ nhà cải tại nhà rất đơn giản và bạn hoàn toàn làm trong nháy mắt. Cách gieo như sau:

 • Họ nhà cải chỉ thích hợp với đất thịt tơi xốp, đất nhiều dinh dưỡng, đất có độ ẩm cao
 • Hạt giống rau cải phải được ngâm với nước ấm 80 độ C trong vòng 5 tiếng đồng hồ
 • Ủ hạt giống rau cải trong khăn xô sạch khoảng 3 tiếng cho hạt nứt lanh
 • Gieo đều tay hạt giống xuống phần đất vừa hoàn thiện
 • Phủ một lớp rơm rạ mỏng khoảng 2cm lên bề mặt đất
 • 7 – 10 ngày, hạt giống bắt đầu nhú mầm non nên khỏi mặt đất
 • 50 – 60 ngày thu hoạch được rau cải

Xem thêm: {UPDATE} Mùa Mưa Trồng Rau Gì Tự Lớn Ít Chăm Bón?

2.5 Hạt giống rau lang

Các loại hạt giống rau dễ trồng tại nhà cuối cùng ngày hôm nay đó chính là rau lang. Rau lang có lẽ là một loại cây thân thảo được trồng chủ yếu với mục đích là lấy củ. Rau lang chính là phần mọc nổi trên bề mặt đất. Phần củ thì mọc sâu ở dưới lòng đất. Rau lang rất giàu dinh dưỡng, phần củ chứa nhiều tinh bột. Được chế biến thành nhiều món ngon như xào, nấu canh thanh mát cho ngày hè. 

hat-giong-rau-lang-de-trong-tai-nha

Rau lang mặc dù là một loại cây leo, nhưng chúng lại không leo cao như rau mồng tơi. Rau lang leo theo kiểu bò sát mặt đất. Để có thể thu hoạch được cả phần củ thì sẽ cần phải có diện tích trồng đủ rộng, cấp đầy đủ phân bón. Nhưng nếu bạn trồng rau lang với mục đích lấy rau ăn lá thì lại không quá đòi hỏi nhiều.

 • Lựa chọn đất thịt tơi xốp, đất nhiều mụn để tiến hành gieo rau lang
 • Gieo từng hạt giống rau lang xuống đất, mỗi hạt giống cách nhau 10 – 15cm
 • Phủ một lớp rơm rạ lên bề mặt đất. Tưới nước để rơm rạ giữ độ ẩm
 • 3 – 5 ngày, hạt giống rau lang bắt đầu nảy mầm
 • 30 ngày là có thể thu hoạch được ngon rau lang non để ăn

Xem thêm: Cách nhặt rau lang đơn giản từ A – Z cực tiết kiệm thời gian

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi các loại hạt giống rau dễ trồng mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Quả thật không sai, những loại hạt giống rau kể trên đây không những dễ trồng, lại có khả năng kháng sâu bệnh tuyệt vời cũng như là thời gian thu hoạch rất nhanh chóng. Vẫn còn vẫn còn rất nhiều những loại hạt giống khác được trồng đơn giản tại nhà. Nhưng đây chính là những 5 loại rau xuất hiện phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình. Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ tỉ mỉ ở trên đây thì bạn sẽ có cho mình một “vườn rau xanh mini” ngay tại chính ngôi nhà của mình. Chúc bạn luôn thành công nha!!!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình!!!

Ngoài ra, bạn có thể lựa hàng vạn các loại hạt giống rau sạch khác tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Liên hệ mua hạt giống rau sạch, nảy mầm tốt qua số Hotline: 1900 986865 bạn nhé.

Xem thêm nhiều loại hạt giống rau sạch khác tại địa chỉ sau:

 • CH1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – TP HN
 • CH2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – TP HN
 • CH3: Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP HCM

Xem thêm: Mùa thu trồng rau gì tại nhà hợp thời tiết, hái mỏi tay?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *